blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong 5 năm tới: Nghề nào nguy cơ thất nghiệp cao?

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn sắp ra trường và đang lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của mình. Bạn chưa biết xu hướng việc làm trong 5 năm tới như thế nào và ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về các ngành nghề dễ thất nghiệp trong vòng 5 năm tới.

4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lên tới 200.000 người. Trong số đó, nhiều ngành nghề từng là ngành nghề hot trong 4 - 5 trước với đầu vào đại học cao ngất ngưởng. Vậy ngành nghề nào có nguy cơ thất nghiệp cao nhất theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới?

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
4 việc làm có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

1. Công nghệ sinh học

Là một trong những ngành hot trong vòng 4 - 5 trước, công nghệ sinh học là ngành vô cùng thú vị dành cho những người yêu thích môn sinh học. Ứng dụng của nghề này vô cùng đa dạng và thực tế. Tuy nhiên, hiện tại việc đào tạo ngành nghề này tại các trường Đại học, Học viên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội về cả mặt chuyên môn và kỹ năng. Hiện tại đa số sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành. Dự đoán 5 năm tới, ngành công nghệ sinh học tiếp tục đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao.

2. Kỹ sư xây dựng

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, kỹ sư xây dựng sẽ có nguy cơ thất nghiệp cao trong các ngành nghề. Lý do bởi:

 • Nhiều trường đào tạo kỹ sư xây dựng.

 • Hàng nghìn sinh viên ra trường hàng năm.

 • Các công ty xây dựng yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc.

 • Cơn sốt bất động sản đang dần dần hạ nhiệt kéo theo ngành xây dựng sẽ chững lại theo.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới
Kỹ sư xây dựng - một trong 4 công việc có nguy cơ thất nghiệp cao

Thật vậy, theo chia sẻ của bạn Thành (quê Nghệ An) ra trường với tấm bằng cử nhân loại Khá ngành Kỹ sư xây dựng, bạn đã không thể tìm được công việc đúng chuyên ngành do “thiếu kinh nghiệm”. Vừa ra trường, Thành đã tìm kiếm công việc qua các trang tin tuyển dụng, nhờ bạn bè giới thiệu và rải CV xin việc khắp các công ty nhằm bám trụ lại Hà Nội. Tuy nhiên, câu trả lời Thành nhận được đều là những cái lắc đầu vì không có đủ kinh nghiệm.

3. Ngành sư phạm

Theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, ngành sư phạm là ngành báo động đỏ về tình trạng dư thừa nhân lực. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước dư thừa hơn 35.000 giáo viên phổ thông và khoảng 10.000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp. Theo ước tính trung bình từ năm 2013 đến 2017, mỗi năm nước ta có thêm 4.000 sinh viên ngành sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Đến năm 2020, có tới 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp tại tất cả các bậc học. Bậc tiểu học dư thừa nhiều nhất với 41.000 người và tiếp theo là Trung học phổ thông với 16.900 người. Theo sau, đó là bậc Trung học cơ sở với 12.200 cử nhân dư thừa.

Nguyên nhân gây ra sự dư thừa này xuất phát từ:

 • Tình hình giảm số lượng học sinh ở tất cả các bậc học do tác động của kế hoạch hóa gia đình.

 • Hệ thống các trường đào tạo ngành sư phạm (Đại học, Cao đẳng) chưa hợp lý.

 • Chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm chưa được kiềm chế kịp thời.

 • Chính sách hỗ trợ học phí.

xu hướng việc làm trong 5 năm tới 
Ngành sư phạm đối diện với nguy cơ thất nghiệp cao

4. Ngành dệt may

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, tự động hóa đang dần thay thế người lao động. Và một trong những ngành nghề chịu tổn thương nhiều nhất chính là ngành dệt may. Theo dự báo của ILO - Tổ chức lao động quốc tế, trong thập niên tới, khoảng 85% lao động ngành dệt may sẽ bị máy móc thay thế. Do đó, các công nhân dệt may sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp cao theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới.

Lưu ý để lựa chọn ngành nghề phù hợp

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp theo xu hướng việc làm trong 5 năm tới, bạn cần:

 • Hiểu rõ bản thân mình, xác định được đam mê, sở trường và sở thích của bản thân.

 • Liệt kê những ngành học bạn ưa thích và yêu cầu của ngành nghề theo ý kiến chủ quan và nghiên cứu tài liệu.

 • Liệt kê những kỹ năng và điểm mạnh của bạn.

 • Liên kết các ngành nghề bạn ưa thích với kỹ năng, điểm mạnh của bạn để lựa chọn được ngành phù hợp với năng lực và khả năng.

 • Xem xét nhu cầu việc làm xã hội và tình hình phát triển của địa phương đối với các ngành nghề bạn lựa chọn.

 • Chọn trường học phù hợp với khả năng.

 • Cải thiện những kỹ năng còn yếu kém của ngành nghề.

 • Nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng và những điều cần thiết phục vụ ngành nghề.

 • Tích cực đi thực tập để tiếp xúc với môi trường làm việc của ngành từ sớm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về xu hướng việc làm trong 5 năm tới: 4 ngành nghề có nguy cơ thất nghiệp cao. Chúc bạn lựa chọn được việc làm phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá