blog banner canavi

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới

Cập nhật 28/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Sự phát triển của công nghệ và cuộc cách mạng 4.0 sinh ra cho xã hội nhiều việc làm mới nhưng cũng đồng thời khiến cho nhiều ngành dễ bị mất đi trong tương lai. Cho dù bạn đang cố gắng tìm ra con đường sự nghiệp phù hợp hoặc chỉ đang tò mò về những ngành không còn nhiều giá trị việc làm nữa thì bài viết về xu hướng việc làm trong tương lai dưới đây cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích

1/ Thợ máy

Thợ máy là những người chuyên sử dụng máy móc để tạo nên những bộ phận kim loại có độ chính xác cao. Tuy nhiên theo dự đoán, nhiều người trong nghề này sẽ có nguy cơ mất việc làm và phải đối mặt với sự cạnh tranh của các nhà sản xuất nước ngoài. Ngoài ra, cải tiến trong máy móc, tự động hóa và gia công tốc độ cao cũng là nguyên nhân khiến nhu cầu về thợ máy suy giảm nghiêm trọng. Trong tương lai, ngành nghề này sẽ không hẳn là biến mất hoàn toàn nhưng chỉ còn “đất” cho những thợ máy tay nghề cực cao mà thôi.

 • Mức lương trung bình cho những thợ máy: 38.520 USD/năm

 • Dự đoán tỉ lệ phần trăm suy giảm trong năm tới: 5 %

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới1

2/ Giám sát viên, quản lý công nhân sản xuất, đốc công

Giống như nhiều ngành nghề khác, tự động hóa và sự cạnh tranh từ nước ngoài đã khiến số lượng công nhân giảm sút trầm trọng. Đó là nguyên nhân dẫn đến số lượng giám sát viên và đốc công cũng giảm xuống đáng kể. Hiện tại, những người đang làm nghề này tại Mỹ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đúng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Dự đoán, ngành này sẽ biến mất trong những năm tới.

 • Mức lương trung bình cho 1 giám sát viên, quản lý, đốc công: 53.090 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 5%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới2

3/ Nông dân và chủ trang trại

Các tiến bộ về công nghệ canh tác cũng như sự phát triển máy móc hiện đại đã giúp cho sản lượng nông nghiệp tăng lên đáng kể nhưng lại khiến số lượng người nông dân giảm đi nhiều. Mặc dù tốc độ suy giảm chậm nhưng 1 số lượng lớn người nông dân và chủ trang trại sẽ phải tìm kiếm ngành nghề mới vào năm 2018.

 • Mức lương trung bình: 33.360 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 8%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới3

4/ Chuyên gia khai thác máy tính

Chuyên gia khai thác máy tính không nằm trong xu hướng việc làm trong tương lai. Các chuyên gia khai thác dữ liệu là người có nhiệm vụ chạy thử nghiệm trên các máy tính lớn đảm bảo chúng hoạt động một cách trơn tru, không xảy ra bất kỳ lỗi nào. Tuy nhiên, công việc này chỉ phù hợp khi khi các tập đoàn máy tính có nhiều phòng lớn chứa hàng tấn dữ liệu như cách đây 10, 20 năm. Ngày nay, máy tính ngày càng nhỏ gọn hơn, hiệu quả hơn cũng như không tốn nhiều không gian. Ước tính trong vòng 7 năm tới, khoảng 1/5 nhân viên khai thác máy tính sẽ phải chuyển nghề.

 • Mức lương trung bình: 36.930 USD/năm

 • Dự đoán tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 19 %

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới4

5/ Công nhân, quản lý, nhà thầu nhà máy giấy

Những tiến bộ về công nghệ cho phép mọi người giao tiếp, trao đổi thông tin qua máy tính, điện thoại thay vì sử dụng giấy. Bên cạnh đó, các nhà máy và ngành công nghiệp tái chế còn phát triển nhanh trong thời gian, cùng với đó là lời kêu gọi bảo vệ môi trường góp phần khiến ngành công nghiệp giấy trở nên ảm đạm. Xu hướng việc làm trong tương lai cho vị trí công nhân, quản lý, nhà thầu nhà máy giấy sẽ không còn chỗ đứng nữa.

Mức lương trung bình: 34.130 USD/năm

Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 22%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới

6/ Nhân viên chế bản điện tử

Nhiệm vụ của 1 nhân viên chế bản điện tử là sử dụng máy tính để làm ra những tài liệu quảng cáo, sách, lịch, bản tin và báo chí. Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm cơ bản như Microsoft PowerPoint đang dần trở thành một yêu cầu tối thiểu đối với hầu hết nhân viên văn phòng đã khiến công việc này giảm sút. Theo như thống kê, trong năm 2018, chỉ có khoảng 20.400 nhân viên chế bản điện tử đang làm việc.

 • Mức lương trung bình của 1 nhân viên chế bản điện tử là khoảng 36.600 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 23%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới5

7/ Chuyên gia thiết kế mẫu vải và trang phục

Những người làm trong lĩnh vực này chịu trách nghiệm thiết kế các bản vẽ và xây dựng mẫu vải. Tuy nhiên, những tiến bộ trong ngành công nghiệp dệt may trong những năm gần đây đã giúp giảm lượng nhân công trong ngành này. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty sản xuất dệt may nước ngoài giá rẻ đã khiến dệt may tại Việt Nam sụt giảm nhanh chóng.

 • Mức lương trung bình cho 1 chuyên gia thiết kế mẫu vải và trang phục khoảng 38.970 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 27%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới5

8/ Nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan

Nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan là những người có nhiệm vụ đảm bảo dầu và khí đốt từ giếng khoan được dẫn đúng qua ống bơm cùng các thiết bị phụ trợ. Tuy nhiên, những người làm trong ngành này sẽ nhanh chóng trở thành thất nghiệp bởi sự cải tiến trong công nghệ lưu trữ và thu hồi tự động khá cao. Ước tính chỉ còn khoảng 13.300 công nhân còn làm trong ngành nghề này vào năm 2018.

 • Mức lương trung bình cho 1 nhân viên điều chỉnh vòi giếng khoan khoảng 40.640 USD/năm

 • Dự báo tỷ lệ phần trăm suy giảm vào năm tới: 28%

Xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới6

Hy vọng rằng với xu hướng việc làm trong tương lai: Những việc làm dễ biến mất trong 10 năm tới mà bài viết đã đề cập tới, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có sự lựa chọn sáng suốt nhất trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ nhanh với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá