blog banner canavi blog banner canavi

Bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng

 

Một câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn trở nên sáng giá và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải ứng viên nào cũng đủ tinh tế để nắm được cơ hội đấy. Để kết thúc buổi phỏng vấn đầy ấn tượng, bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” dưới đây.

1. Công việc này trước đây được tổ chức như thế nào?

Câu hỏi cho thấy mức độ quan tâm và sự sẵn sàng của bạn khi đến với công việc mới. Đây cũng là cơ sở bạn biết được phong cách và quan điểm làm việc của mình có phù hợp với môi trường này hay không? Bạn sẽ phải đón nhận chúng ra sao? Đôi khi những bất đồng trong quan điểm làm việc làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và mối quan hệ giữa các đồng nghiệp, nên thống nhất từ đầu mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng
Tìm hiểu xem công việc được tổ chức như thế nào trong quá khứ

2. Anh/chị muốn tôi hoàn thiện điều gì trong 2 tháng đầu nhận việc?

Bản mô tả công việc chỉ là những tiêu chí đầu vào, muốn trưởng thành hơn trong công việc bạn cần phải trau dồi và hoàn hiện rất nhiều kĩ năng khác. Vì vậy, bạn nên chia sẻ thẳng thắn với nhà quản lý để biết được bản thân có phù hợp với vị trí công việc này hay không, liệu bạn có đủ mạnh mẽ để vượt qua những thử thách trong công việc. Tìm hiểu trước các yêu cầu của người quản lý trước khi bắt tay vào công việc sẽ giúp bạn hạn chế được những áp lực và chán nản trong tương lai. Nằm trong bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược”, đây là câu hỏi khá đắt giá giúp bạn lấy được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng.

3. Kỳ vọng của anh/chị về việc quản lý tiến trình công việc như thế nào?

Mỗi này chỉ có 8 tiếng để làm việc nhưng trên thực tế nhiều công ty mong muốn bạn làm thêm việc đến cuối tuần và trả lời email ngoài giờ làm. Để không lỡ các kế hoạch và quá tải công việc ở môi trường mới, hai bên nên có những thỏa thuận rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết được cách thức cấp trên quản lý KPI cho mỗi cá nhân và đảm bảo rằng những đóng góp của bạn đều được ghi nhận.                                                             

4. Công ty có thường xuyên đánh giá năng lực và cách thức làm việc?

Câu hỏi số 4 trong bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” này giúp nhà tuyển dụng thấy được tinh thần cầu thị từ bạn. Được đánh giá năng lực và cách thức làm việc thường xuyên sẽ giúp bạn trưởng thành và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Đó cũng là cơ hội để cấp trên ghi nhận những cống hiến của bạn đối với công ty. Cho dù việc tổ chức đánh giá cá nhân thường xuyên tạo cho bạn nhiều áp lực trong công việc nhưng hãy lựa chọn những công ty thường xuyên làm điều đó. Chế độ “thưởng phạt” rõ ràng là môi trường làm việc lành mạnh, công bằng, văn minh và xứng đáng để bạn cống hiến lâu dài.

Bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng
Những câu hỏi mà bạn đặt ra cho nhà tuyển dụng sẽ thể hiện bạn là Ứng viên rất quan tâm đến công việc này

5. Công ty có tổ chức các chương trình đào tạo về chuyên môn không?

Cơ hội để phát triển bản thân là nhu cầu chính đáng của mỗi nhân viên và nhà tuyển dụng cũng hoan nghênh điều đó. Tuy nhiên, nhiều công ty không chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực khiến cho cán bộ nhân viên khó tiếp cận được với những phương pháp làm việc mới mẻ, tiến bộ. Vì vậy, bạn nên trao đổi trước với nhà tuyển dụng để xác định được đây có phải là môi trường làm việc mình mong muốn hay không.

6. Tôi có thể làm gì để vượt qua mong đợi của bạn?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được các kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Bên cạnh những chuyên môn cần thiết trong công việc, có thể nhà tuyển dụng mong muốn bạn được phát triển các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề hay không ngừng sáng tạo trong công việc? Nếu trúng tuyển thì đây là tiền đề giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn trong mắt người quản lý của mình. Vậy, tại sao lại không sử dụng câu hỏi số 6 trong bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” này để kiến tạo sự ấn tượng với nhà tuyển dụng?

7. Tôi cần phải học hỏi thêm điều gì?

Đối với những công việc đặc thù, việc làm quen với quy trình và công nghệ mới là vô cùng cần thiết. Có thể bạn không là người được chọn nhưng nó là cơ hội để bạn rút kinh nghiệm ở những lần phỏng vấn tiếp theo.

Bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng
Sẽ rất tuyệt vời khi nhận tin trúng tuyển từ nhà tuyển dụng phải không

8. Yếu tố nào của vị trí ứng tuyển là quan trọng nhất?

Câu hỏi không chỉ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao tinh thần ham học hỏi của bạn mà đây còn là cơ hội để bạn thể hiện năng lực của mình nhiều hơn. Nếu nhà tuyển dụng đề cập đến những kỹ năng mà bạn đang sở hữu thì hãy giải thích nhiều hơn về nó để họ thấy được bạn là người phù hợp. Ngược lại, bạn nên bày tỏ thái độ tiếp thu và trú trọng hơn những kỹ năng này để người phỏng vấn yên tâm hơn về mình.

Trên đây là bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” được đánh giá cao trong buổi phỏng vấn. Bạn có thể căn cứ vào tính chất, nội dung cuộc nói chuyện để đưa ra những câu hỏi hợp lý nhất.

Canavi

Xem thêm:
>> Bộ câu hỏi phỏng vấn dành cho ứng viên SEO
>> Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn vị trí kỹ sư công nghệ thông tin
>> Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: Bí quyết giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018