blog banner canavi blog banner canavi

Bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng của nhà phân tích tài chính

Nhà phân tích tài chính muốn ghi điểm và phát triển thành công trong công việc cần sở hữu bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu những kỹ năng này để có một công việc thuận lợi, hiệu quả và thành công.

1/ Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

Đây là kỹ năng quan trọng bậc nhất trong bộ kỹ năng phân tích tài chính cho nhà phân tích tài chính thành công. Kỹ năng phân tích bao gồm khả năng lấy một khối lượng lớn dữ liệu, thu thập thông tin, phân tích, giải quyết vấn đề, tìm cách hiệu quả để hoàn thành nhiệm vụ và đưa ra quyết định.

Trong tài chính, kỹ năng phân tích liên quan đến việc nghiên cứu các khía cạnh của vấn đề, có thể là bảng cân đối, đặt câu hỏi đúng về dữ liệu của bạn và tập hợp tất cả các câu trả lời của bạn một cách mạch lạc để trình bày cho khách hàng hoặc nhóm của bạn.

2/ Kỹ năng nghiên cứu

Cho đến nay, nghiên cứu là một trong những kỹ năng phân tích tài chính trọng nhất trong công việc của một nhà phân tích bởi vì nếu không có dữ liệu khai thác từ nghiên cứu thì không thể có phân tích. Nghiên cứu bao gồm dành thời gian để hiểu vấn đề, vạch ra các câu hỏi và biết nơi để tìm câu trả lời.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải tháo vát và nhận thức được môi trường của bạn. Điều làm cho một nhà phân tích tài chính tốt hơn người kia là biết nơi để tìm dữ liệu chất lượng tốt nhất.

3/ Kỹ năng tổ chức

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng tổ chức

Có thể thu thập dữ liệu, trình bày kết quả nghiên cứu và phân tích một cách có tổ chức giúp quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng phân tích tài chính mà nhiều người không đánh giá cao.

Kỹ năng tổ chức này giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian khi làm việc, khiến bạn có thể hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

4/ Kỹ năng toán học

Là một nhà phân tích tài chính bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các con số mỗi ngày để hoàn thành công việc. Do đó, bạn cần có kỹ năng toán học trong bộ kỹ năng phân tích tài chính cần thiết của bạn.

Kỹ năng toán học bao gồm hiểu mối quan hệ giữa các con số, nhận thức trực quan về thông tin, diễn giải thông tin toán học, hiểu xu hướng, kỹ năng tính toán, làm việc với thông tin đồ họa, đo lường, phân tích dữ liệu và hơn thế nữa.

5/ Kỹ năng tin học

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng tin học

Để hoàn thành công việc tốt hơn, các nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng tin học. Đó là việc thành thạo các phần mềm tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, PowerPoint hay những phần mềm phân tích chuyên nghiệp khác như Misa, Tableau …

Kỹ năng này giúp việc trình bày, xử lý số liệu của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều lần. Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi, bạn không nên thiếu kỹ năng này.

6/ Kỹ năng kế toán

Bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng của nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng kế toán. Kỹ năng kế toán bao gồm kiến ​​thức cần thiết để xử lý ghi lại các giao dịch kế toán, cũng như hiểu biết sâu sắc về các quy định kế toán áp dụng.

Bạn có thể hoặc không thể xử lý việc lập báo cáo tài chính và lập ngân sách trực tiếp, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Bạn không cần phải là một kế toán viên chuyên nghiệp bởi vì bạn có thể có một kế toán chuyên nghiệp hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hoàn toàn thoải mái khi đọc và thảo luận về báo cáo tài chính để đưa ra lời khuyên tài chính hữu ích.

7/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng giao tiếp

Bạn không chỉ phải có khả năng giao tiếp rõ ràng để đưa ra lời khuyên tài chính, mà bạn còn cần truyền cảm hứng cho niềm tin và phát triển mối quan hệ mạnh mẽ, nếu không sẽ không ai tin bạn và những lời khuyên bạn đưa ra.

Một số người rõ ràng xuyên tạc thông tin để thu hút doanh nghiệp, những thực hành như vậy vừa sai về mặt đạo đức và thường kém hiệu quả. Bạn phải thực sự có sự liêm chính và phán đoán tốt. Và những điều này cần được áp dụng hiệu quả khi bạn giao tiếp bằng lời nói hoặc văn bản để truyền đạt mọi thứ có cơ sở, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Nghề phân tích tài chính là một nghề yêu cầu bạn phải nỗ lực nhiều để đạt được thành công. Trên đây là bộ kỹ năng phân tích tài chính cần thiết giúp bạn thành công trong công việc. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích