blog banner canavi blog banner canavi

Bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng của nhà phân tích tài chính

Nhà phân tích tài chính muốn ghi điểm và phát triển thành công trong công việc cần sở hữu bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu những kỹ năng này để có một công việc thuận lợi, hiệu quả và thành công.

1/ Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

Đây là kỹ năng quan trọng bậc nhất trong bộ kỹ năng phân tích tài chính cho nhà phân tích tài chính thành công. Kỹ năng phân tích bao gồm khả năng lấy một khối lượng lớn dữ liệu, thu thập thông tin, phân tích, giải quyết vấn đề, tìm cách hiệu quả để hoàn thành nhiệm vụ và đưa ra quyết định.

Trong tài chính, kỹ năng phân tích liên quan đến việc nghiên cứu các khía cạnh của vấn đề, có thể là bảng cân đối, đặt câu hỏi đúng về dữ liệu của bạn và tập hợp tất cả các câu trả lời của bạn một cách mạch lạc để trình bày cho khách hàng hoặc nhóm của bạn.

2/ Kỹ năng nghiên cứu

Cho đến nay, nghiên cứu là một trong những kỹ năng phân tích tài chính trọng nhất trong công việc của một nhà phân tích bởi vì nếu không có dữ liệu khai thác từ nghiên cứu thì không thể có phân tích. Nghiên cứu bao gồm dành thời gian để hiểu vấn đề, vạch ra các câu hỏi và biết nơi để tìm câu trả lời.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải tháo vát và nhận thức được môi trường của bạn. Điều làm cho một nhà phân tích tài chính tốt hơn người kia là biết nơi để tìm dữ liệu chất lượng tốt nhất.

3/ Kỹ năng tổ chức

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng tổ chức

Có thể thu thập dữ liệu, trình bày kết quả nghiên cứu và phân tích một cách có tổ chức giúp quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng phân tích tài chính mà nhiều người không đánh giá cao.

Kỹ năng tổ chức này giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian khi làm việc, khiến bạn có thể hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

4/ Kỹ năng toán học

Là một nhà phân tích tài chính bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các con số mỗi ngày để hoàn thành công việc. Do đó, bạn cần có kỹ năng toán học trong bộ kỹ năng phân tích tài chính cần thiết của bạn.

Kỹ năng toán học bao gồm hiểu mối quan hệ giữa các con số, nhận thức trực quan về thông tin, diễn giải thông tin toán học, hiểu xu hướng, kỹ năng tính toán, làm việc với thông tin đồ họa, đo lường, phân tích dữ liệu và hơn thế nữa.

5/ Kỹ năng tin học

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng tin học

Để hoàn thành công việc tốt hơn, các nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng tin học. Đó là việc thành thạo các phần mềm tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, PowerPoint hay những phần mềm phân tích chuyên nghiệp khác như Misa, Tableau …

Kỹ năng này giúp việc trình bày, xử lý số liệu của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều lần. Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi, bạn không nên thiếu kỹ năng này.

6/ Kỹ năng kế toán

Bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng của nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng kế toán. Kỹ năng kế toán bao gồm kiến ​​thức cần thiết để xử lý ghi lại các giao dịch kế toán, cũng như hiểu biết sâu sắc về các quy định kế toán áp dụng.

Bạn có thể hoặc không thể xử lý việc lập báo cáo tài chính và lập ngân sách trực tiếp, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Bạn không cần phải là một kế toán viên chuyên nghiệp bởi vì bạn có thể có một kế toán chuyên nghiệp hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hoàn toàn thoải mái khi đọc và thảo luận về báo cáo tài chính để đưa ra lời khuyên tài chính hữu ích.

7/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng giao tiếp

Bạn không chỉ phải có khả năng giao tiếp rõ ràng để đưa ra lời khuyên tài chính, mà bạn còn cần truyền cảm hứng cho niềm tin và phát triển mối quan hệ mạnh mẽ, nếu không sẽ không ai tin bạn và những lời khuyên bạn đưa ra.

Một số người rõ ràng xuyên tạc thông tin để thu hút doanh nghiệp, những thực hành như vậy vừa sai về mặt đạo đức và thường kém hiệu quả. Bạn phải thực sự có sự liêm chính và phán đoán tốt. Và những điều này cần được áp dụng hiệu quả khi bạn giao tiếp bằng lời nói hoặc văn bản để truyền đạt mọi thứ có cơ sở, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Nghề phân tích tài chính là một nghề yêu cầu bạn phải nỗ lực nhiều để đạt được thành công. Trên đây là bộ kỹ năng phân tích tài chính cần thiết giúp bạn thành công trong công việc. Canavi chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018