blog banner canavi

Bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng của nhà phân tích tài chính

Nhà phân tích tài chính muốn ghi điểm và phát triển thành công trong công việc cần sở hữu bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu những kỹ năng này để có một công việc thuận lợi, hiệu quả và thành công.

1/ Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng phân tích mạnh mẽ

Đây là kỹ năng quan trọng bậc nhất trong bộ kỹ năng phân tích tài chính cho nhà phân tích tài chính thành công. Kỹ năng phân tích bao gồm khả năng lấy một khối lượng lớn dữ liệu, thu thập thông tin, phân tích, giải quyết vấn đề, tìm cách hiệu quả để hoàn thành nhiệm vụ và đưa ra quyết định.

Trong tài chính, kỹ năng phân tích liên quan đến việc nghiên cứu các khía cạnh của vấn đề, có thể là bảng cân đối, đặt câu hỏi đúng về dữ liệu của bạn và tập hợp tất cả các câu trả lời của bạn một cách mạch lạc để trình bày cho khách hàng hoặc nhóm của bạn.

2/ Kỹ năng nghiên cứu

Cho đến nay, nghiên cứu là một trong những kỹ năng phân tích tài chính trọng nhất trong công việc của một nhà phân tích bởi vì nếu không có dữ liệu khai thác từ nghiên cứu thì không thể có phân tích. Nghiên cứu bao gồm dành thời gian để hiểu vấn đề, vạch ra các câu hỏi và biết nơi để tìm câu trả lời.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải tháo vát và nhận thức được môi trường của bạn. Điều làm cho một nhà phân tích tài chính tốt hơn người kia là biết nơi để tìm dữ liệu chất lượng tốt nhất.

3/ Kỹ năng tổ chức

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng tổ chức

Có thể thu thập dữ liệu, trình bày kết quả nghiên cứu và phân tích một cách có tổ chức giúp quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng phân tích tài chính mà nhiều người không đánh giá cao.

Kỹ năng tổ chức này giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian khi làm việc, khiến bạn có thể hoàn thành công việc dễ dàng hơn.

4/ Kỹ năng toán học

Là một nhà phân tích tài chính bạn thường xuyên phải tiếp xúc với các con số mỗi ngày để hoàn thành công việc. Do đó, bạn cần có kỹ năng toán học trong bộ kỹ năng phân tích tài chính cần thiết của bạn.

Kỹ năng toán học bao gồm hiểu mối quan hệ giữa các con số, nhận thức trực quan về thông tin, diễn giải thông tin toán học, hiểu xu hướng, kỹ năng tính toán, làm việc với thông tin đồ họa, đo lường, phân tích dữ liệu và hơn thế nữa.

5/ Kỹ năng tin học

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng tin học

Để hoàn thành công việc tốt hơn, các nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng tin học. Đó là việc thành thạo các phần mềm tin học văn phòng cơ bản như Word, Excel, PowerPoint hay những phần mềm phân tích chuyên nghiệp khác như Misa, Tableau …

Kỹ năng này giúp việc trình bày, xử lý số liệu của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều lần. Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà phân tích tài chính giỏi, bạn không nên thiếu kỹ năng này.

6/ Kỹ năng kế toán

Bộ kỹ năng phân tích tài chính quan trọng của nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng kế toán. Kỹ năng kế toán bao gồm kiến ​​thức cần thiết để xử lý ghi lại các giao dịch kế toán, cũng như hiểu biết sâu sắc về các quy định kế toán áp dụng.

Bạn có thể hoặc không thể xử lý việc lập báo cáo tài chính và lập ngân sách trực tiếp, tùy thuộc vào vị trí của bạn. Bạn không cần phải là một kế toán viên chuyên nghiệp bởi vì bạn có thể có một kế toán chuyên nghiệp hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hoàn toàn thoải mái khi đọc và thảo luận về báo cáo tài chính để đưa ra lời khuyên tài chính hữu ích.

7/ Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng phân tích tài chính
Kỹ năng giao tiếp

Bạn không chỉ phải có khả năng giao tiếp rõ ràng để đưa ra lời khuyên tài chính, mà bạn còn cần truyền cảm hứng cho niềm tin và phát triển mối quan hệ mạnh mẽ, nếu không sẽ không ai tin bạn và những lời khuyên bạn đưa ra.

Một số người rõ ràng xuyên tạc thông tin để thu hút doanh nghiệp, những thực hành như vậy vừa sai về mặt đạo đức và thường kém hiệu quả. Bạn phải thực sự có sự liêm chính và phán đoán tốt. Và những điều này cần được áp dụng hiệu quả khi bạn giao tiếp bằng lời nói hoặc văn bản để truyền đạt mọi thứ có cơ sở, đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Nghề phân tích tài chính là một nghề yêu cầu bạn phải nỗ lực nhiều để đạt được thành công. Trên đây là bộ kỹ năng phân tích tài chính cần thiết giúp bạn thành công trong công việc. Canavi chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá