blog banner canavi blog banner canavi

Bỏ túi 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công từ các chuyên gia hàng đầu

Đối với những buổi phỏng vấn quan trọng, năng lực và kinh nghiệm cá nhân thôi là chưa đủ, bạn cần phải khôn khéo để tự quảng bá bản thân đến với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách làm cho bản thân trở nên thật ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng chưa? Hãy tham khảo ngay 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công của Canavi nhé.

1. Trang phục và ngôn ngữ hình thể

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ hình thành những ấn tượng đầu tiên của họ với bạn dựa trên trang phục bạn đang mặc. Vì vậy, một trong những mẹo phỏng vấn xin việc thành công chính là lựa chọn những bộ trang phục phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của công ty bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn. Các tín hiệu phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử động tay, tư thế ngồi và giọng điệu cũng chính là chất liệu hoàn hảo cho cuộc phỏng vấn này. Hãy sử dụng chúng hiệu quả nhất có thể.


Hãy chọn một bộ trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn

2. Điều chỉnh kỹ năng làm việc của bạn

Bạn nên điều chỉnh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình cho mỗi buổi phỏng vấn, đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Chia sẻ về điều này, huấn luyện viên điều hành của Stamford, Connecticut, Anne Anne Segal cho biết: Bạn cần quan tâm đến những nhu cầu của công ty tuyển dụng. Sau đó, hãy thể hiện bản thân như một giải pháp cho các vấn đề mà nhà tuyển dụng đang gặp phải.

Không khó để tìm ra vấn đề của nhà tuyển dụng. Bạn nên để tâm đến thông tin tuyển dụng để đánh giá nhu cầu của công ty, trách nhiệm công việc. Ngoài ra, hãy tìm ra những điều quan trọng nhất đối với họ thông qua website, internet. Chẳng hạn như: Sứ mệnh, tầm nhìn, dự án mới của họ… sau đó tìm ra điểm tương đồng với năng lực của bạn.

3. Chuẩn bị những giai thoại ý nghĩa

Đây cũng là một mẹo phỏng vấn xin việc thành công bạn nên học hỏi. Bất kể bạn đang làm trong ngành nào, rất có thể bạn sẽ được “đối mặt” với những câu hỏi phỏng vấn hành vi. Về cơ bản, những câu hỏi này đòi hỏi bạn phải đưa ra những ví dụ từ kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Chẳng hạn như: Bạn đã gặp những thử thách nào trong công việc và bạn đã vượt qua nó như thế nào? Bạn đã bao giờ bị sếp ép buộc làm một việc trái với đạo đức chưa, bạn xử lý tình huống đó như thế nào? Làm thế nào để đối phó với một đồng nghiệp tồi? Đây là những tình huống khiến nhiều người bế tắc trong buổi phỏng vấn xin việc.

Chuyên gia điều hành Bill Cole, tác giả của Hướng dẫn phỏng vấn thành công cho hay: Bạn nên kể một giai thoại hay và nổi bật cho nhà tuyển dụng, cũng đừng quên nói cho họ nghe về kết quả của nó.

Để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, Cole khuyên bạn nên sử dụng những phản hồi thực tế để nêu bật đóng góp của bạn, chẳng hạn: Sử dụng cuộc đối thoại thực tế về cách mọi người nói về giải pháp của bạn và nó ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào; Nói rõ về bất kỳ giải thưởng hay bất kỳ thành tích nào mà bạn đạt được; Cách mà sếp cũ hay đồng nghiệp khen ngợi bạn,....

4. Đặt ra những câu hỏi đặc sắc

Bí quyết để làm nổi bật bản thân với các ứng viên khác vô cùng đơn giản: Đó chính là đặt ra những câu hỏi mang lại giá trị. Những câu hỏi có chiều sâu và không phổ biến sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên thành tâm và kiên trì.

Bạn có thể đặt ra vài ba câu hỏi, nhưng hãy chắc chắn có ít nhất một câu thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Ví dụ: Sản phẩm mới của bạn có tính năng… không? Khi phỏng vấn viên trả lời, hãy tỏ ra quan tâm bằng cách đưa ra một vài ý tưởng sáng tạo về chủ đề này.


Đặt ra những câu hỏi hay để gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng

5. Luôn đưa ra các thành tích cụ thể

Dù bạn sử dụng chiến lược nào đi chăng nữa thì đưa ra thành tích cụ thể vẫn là một trong những mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên lưu tâm. Việc sử dụng các con số cụ thể khi thể hiện thành tích của mình là rất quan trọng. Vì vậy, thay vì nói “tôi đã lãnh đạo một dự án thành công” thì bạn nên nói “Dự án mà tôi quản lý đã giúp công ty giảm 35% chi phí, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lên 4 ngày”

Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ sáo rỗng như: “tôi là một người có khả năng làm việc nhóm tốt” hoặc “tôi là một nhân viên chăm chỉ”. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những câu chuyện cụ thể để họ thấy được bạn có năng lực như thế nào.

Trên đây là các mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên áp dụng trong buổi ứng tuyển tới đây của mình. Hãy nhớ rằng, dù bạn áp dụng kỹ năng thuyết phục nào thì chân thành vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?
>> Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường
>> Đừng hỏi tại sao phỏng vấn thất bại nếu dùng 6 câu hỏi này 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích