blog banner canavi blog banner canavi

Bỏ túi 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công từ các chuyên gia hàng đầu

Đối với những buổi phỏng vấn quan trọng, năng lực và kinh nghiệm cá nhân thôi là chưa đủ, bạn cần phải khôn khéo để tự quảng bá bản thân đến với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách làm cho bản thân trở nên thật ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng chưa? Hãy tham khảo ngay 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công của Canavi nhé.

1. Trang phục và ngôn ngữ hình thể

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ hình thành những ấn tượng đầu tiên của họ với bạn dựa trên trang phục bạn đang mặc. Vì vậy, một trong những mẹo phỏng vấn xin việc thành công chính là lựa chọn những bộ trang phục phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của công ty bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn. Các tín hiệu phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử động tay, tư thế ngồi và giọng điệu cũng chính là chất liệu hoàn hảo cho cuộc phỏng vấn này. Hãy sử dụng chúng hiệu quả nhất có thể.


Hãy chọn một bộ trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn

2. Điều chỉnh kỹ năng làm việc của bạn

Bạn nên điều chỉnh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình cho mỗi buổi phỏng vấn, đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Chia sẻ về điều này, huấn luyện viên điều hành của Stamford, Connecticut, Anne Anne Segal cho biết: Bạn cần quan tâm đến những nhu cầu của công ty tuyển dụng. Sau đó, hãy thể hiện bản thân như một giải pháp cho các vấn đề mà nhà tuyển dụng đang gặp phải.

Không khó để tìm ra vấn đề của nhà tuyển dụng. Bạn nên để tâm đến thông tin tuyển dụng để đánh giá nhu cầu của công ty, trách nhiệm công việc. Ngoài ra, hãy tìm ra những điều quan trọng nhất đối với họ thông qua website, internet. Chẳng hạn như: Sứ mệnh, tầm nhìn, dự án mới của họ… sau đó tìm ra điểm tương đồng với năng lực của bạn.

3. Chuẩn bị những giai thoại ý nghĩa

Đây cũng là một mẹo phỏng vấn xin việc thành công bạn nên học hỏi. Bất kể bạn đang làm trong ngành nào, rất có thể bạn sẽ được “đối mặt” với những câu hỏi phỏng vấn hành vi. Về cơ bản, những câu hỏi này đòi hỏi bạn phải đưa ra những ví dụ từ kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Chẳng hạn như: Bạn đã gặp những thử thách nào trong công việc và bạn đã vượt qua nó như thế nào? Bạn đã bao giờ bị sếp ép buộc làm một việc trái với đạo đức chưa, bạn xử lý tình huống đó như thế nào? Làm thế nào để đối phó với một đồng nghiệp tồi? Đây là những tình huống khiến nhiều người bế tắc trong buổi phỏng vấn xin việc.

Chuyên gia điều hành Bill Cole, tác giả của Hướng dẫn phỏng vấn thành công cho hay: Bạn nên kể một giai thoại hay và nổi bật cho nhà tuyển dụng, cũng đừng quên nói cho họ nghe về kết quả của nó.

Để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, Cole khuyên bạn nên sử dụng những phản hồi thực tế để nêu bật đóng góp của bạn, chẳng hạn: Sử dụng cuộc đối thoại thực tế về cách mọi người nói về giải pháp của bạn và nó ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào; Nói rõ về bất kỳ giải thưởng hay bất kỳ thành tích nào mà bạn đạt được; Cách mà sếp cũ hay đồng nghiệp khen ngợi bạn,....

4. Đặt ra những câu hỏi đặc sắc

Bí quyết để làm nổi bật bản thân với các ứng viên khác vô cùng đơn giản: Đó chính là đặt ra những câu hỏi mang lại giá trị. Những câu hỏi có chiều sâu và không phổ biến sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên thành tâm và kiên trì.

Bạn có thể đặt ra vài ba câu hỏi, nhưng hãy chắc chắn có ít nhất một câu thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Ví dụ: Sản phẩm mới của bạn có tính năng… không? Khi phỏng vấn viên trả lời, hãy tỏ ra quan tâm bằng cách đưa ra một vài ý tưởng sáng tạo về chủ đề này.


Đặt ra những câu hỏi hay để gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng

5. Luôn đưa ra các thành tích cụ thể

Dù bạn sử dụng chiến lược nào đi chăng nữa thì đưa ra thành tích cụ thể vẫn là một trong những mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên lưu tâm. Việc sử dụng các con số cụ thể khi thể hiện thành tích của mình là rất quan trọng. Vì vậy, thay vì nói “tôi đã lãnh đạo một dự án thành công” thì bạn nên nói “Dự án mà tôi quản lý đã giúp công ty giảm 35% chi phí, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lên 4 ngày”

Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ sáo rỗng như: “tôi là một người có khả năng làm việc nhóm tốt” hoặc “tôi là một nhân viên chăm chỉ”. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những câu chuyện cụ thể để họ thấy được bạn có năng lực như thế nào.

Trên đây là các mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên áp dụng trong buổi ứng tuyển tới đây của mình. Hãy nhớ rằng, dù bạn áp dụng kỹ năng thuyết phục nào thì chân thành vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?
>> Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường
>> Đừng hỏi tại sao phỏng vấn thất bại nếu dùng 6 câu hỏi này 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018