blog banner canavi

Bỏ túi 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công từ các chuyên gia hàng đầu

Đối với những buổi phỏng vấn quan trọng, năng lực và kinh nghiệm cá nhân thôi là chưa đủ, bạn cần phải khôn khéo để tự quảng bá bản thân đến với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách làm cho bản thân trở nên thật ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng chưa? Hãy tham khảo ngay 5 mẹo phỏng vấn xin việc thành công của Canavi nhé.

1. Trang phục và ngôn ngữ hình thể

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ hình thành những ấn tượng đầu tiên của họ với bạn dựa trên trang phục bạn đang mặc. Vì vậy, một trong những mẹo phỏng vấn xin việc thành công chính là lựa chọn những bộ trang phục phù hợp với văn hóa doanh nghiệp của công ty bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn. Các tín hiệu phi ngôn ngữ như ánh mắt, cử động tay, tư thế ngồi và giọng điệu cũng chính là chất liệu hoàn hảo cho cuộc phỏng vấn này. Hãy sử dụng chúng hiệu quả nhất có thể.


Hãy chọn một bộ trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn

2. Điều chỉnh kỹ năng làm việc của bạn

Bạn nên điều chỉnh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mình cho mỗi buổi phỏng vấn, đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Chia sẻ về điều này, huấn luyện viên điều hành của Stamford, Connecticut, Anne Anne Segal cho biết: Bạn cần quan tâm đến những nhu cầu của công ty tuyển dụng. Sau đó, hãy thể hiện bản thân như một giải pháp cho các vấn đề mà nhà tuyển dụng đang gặp phải.

Không khó để tìm ra vấn đề của nhà tuyển dụng. Bạn nên để tâm đến thông tin tuyển dụng để đánh giá nhu cầu của công ty, trách nhiệm công việc. Ngoài ra, hãy tìm ra những điều quan trọng nhất đối với họ thông qua website, internet. Chẳng hạn như: Sứ mệnh, tầm nhìn, dự án mới của họ… sau đó tìm ra điểm tương đồng với năng lực của bạn.

3. Chuẩn bị những giai thoại ý nghĩa

Đây cũng là một mẹo phỏng vấn xin việc thành công bạn nên học hỏi. Bất kể bạn đang làm trong ngành nào, rất có thể bạn sẽ được “đối mặt” với những câu hỏi phỏng vấn hành vi. Về cơ bản, những câu hỏi này đòi hỏi bạn phải đưa ra những ví dụ từ kinh nghiệm làm việc thực tế của bạn. Chẳng hạn như: Bạn đã gặp những thử thách nào trong công việc và bạn đã vượt qua nó như thế nào? Bạn đã bao giờ bị sếp ép buộc làm một việc trái với đạo đức chưa, bạn xử lý tình huống đó như thế nào? Làm thế nào để đối phó với một đồng nghiệp tồi? Đây là những tình huống khiến nhiều người bế tắc trong buổi phỏng vấn xin việc.

Chuyên gia điều hành Bill Cole, tác giả của Hướng dẫn phỏng vấn thành công cho hay: Bạn nên kể một giai thoại hay và nổi bật cho nhà tuyển dụng, cũng đừng quên nói cho họ nghe về kết quả của nó.

Để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, Cole khuyên bạn nên sử dụng những phản hồi thực tế để nêu bật đóng góp của bạn, chẳng hạn: Sử dụng cuộc đối thoại thực tế về cách mọi người nói về giải pháp của bạn và nó ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào; Nói rõ về bất kỳ giải thưởng hay bất kỳ thành tích nào mà bạn đạt được; Cách mà sếp cũ hay đồng nghiệp khen ngợi bạn,....

4. Đặt ra những câu hỏi đặc sắc

Bí quyết để làm nổi bật bản thân với các ứng viên khác vô cùng đơn giản: Đó chính là đặt ra những câu hỏi mang lại giá trị. Những câu hỏi có chiều sâu và không phổ biến sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên thành tâm và kiên trì.

Bạn có thể đặt ra vài ba câu hỏi, nhưng hãy chắc chắn có ít nhất một câu thể hiện sự quan tâm đến lĩnh vực mà công ty đang hoạt động. Ví dụ: Sản phẩm mới của bạn có tính năng… không? Khi phỏng vấn viên trả lời, hãy tỏ ra quan tâm bằng cách đưa ra một vài ý tưởng sáng tạo về chủ đề này.


Đặt ra những câu hỏi hay để gây ấn tượng với Nhà tuyển dụng

5. Luôn đưa ra các thành tích cụ thể

Dù bạn sử dụng chiến lược nào đi chăng nữa thì đưa ra thành tích cụ thể vẫn là một trong những mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên lưu tâm. Việc sử dụng các con số cụ thể khi thể hiện thành tích của mình là rất quan trọng. Vì vậy, thay vì nói “tôi đã lãnh đạo một dự án thành công” thì bạn nên nói “Dự án mà tôi quản lý đã giúp công ty giảm 35% chi phí, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lên 4 ngày”

Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ sáo rỗng như: “tôi là một người có khả năng làm việc nhóm tốt” hoặc “tôi là một nhân viên chăm chỉ”. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những câu chuyện cụ thể để họ thấy được bạn có năng lực như thế nào.

Trên đây là các mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bạn nên áp dụng trong buổi ứng tuyển tới đây của mình. Hãy nhớ rằng, dù bạn áp dụng kỹ năng thuyết phục nào thì chân thành vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Chúc bạn thành công.

Canavi

Xem thêm:
>> Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?
>> Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường
>> Đừng hỏi tại sao phỏng vấn thất bại nếu dùng 6 câu hỏi này 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá