blog banner canavi

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm

Chỉ với một diện tích nhỏ hẹp tầm vài mét vuông, ba bộ bàn ghế cùng tấm bảng ghi chi chít thông tin tuyển dụng. Trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo vẫn ngang nhiên tồn tại và nhằm vào sinh viên mới ra trường, người lao động nghèo đi tìm việc. Hôm nay hãy cùng Canavi.com bóc mẽ những chiêu lừa đảo của các trung tâm môi giới việc làm dưới đây.

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Khi bước vào trung tâm HFK trên địa bàn Hà Nội, Thu Hương (Nam Định) hiện đang là sinh viên năm thứ 3 được chị nhân viên tận tình tư vấn việc làm thêm. Rất nhiều công việc được bày ra trước mắt Hương, nào là phát tờ rơi, trực điện thoại, nhân viên phục vụ…Sau khi tìm hiểu và cân nhắc, Hương chọn công việc trực điện thoại. “Đồng ý thì ký vào rồi nộp cho chị 100 ngàn đồng, không cần hồ sơ gì đâu, chỉ cần cái chứng minh thư là được”, nói xong chị ta đưa cho Hương một mẩu giấy nhỏ, trong đó có ghi địa chỉ công ty.

Hương sốt sắng tìm đến địa chỉ công ty đó để nhận việc thì mới hốt hoảng khi địa chỉ đó là của một người dân. Tức tốc quay lại hỏi, chị nhân viên đã ngọt ngào: “Ấy chết, chị đánh máy nhầm”. Sau đó Hương được chỉ dẫn đến một địa chỉ khác và lần này đúng công ty nhưng khổ nỗi người quản lý nói đủ người rồi, không tuyển thêm nữa.

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm1

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo người tìm việc bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Không chỉ Trân mà cậu bạn tên Hoàng (Bắc Ninh) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hoàng được giới thiệu đến một trung tâm giới thiệu việc làm, nghe nói là uy tín lắm. Khi đến nơi, nhìn bề ngoài không thể nhận ra là một công ty bởi bao quanh là cửa màu đen luôn đóng kín, nhìn rất bí ẩn. Khi bước nào, Hoàng thấy có 5 bộ bàn ghế kê sát với nhau, một ít giấy tờ và 5 nhân viên phụ trách 5 mảng.

Bước ra là một chị nhân viên vô cùng niềm nở, sau khi trình bày mong muốn xin việc làm, chị nhân viên tiếp lời: “Nếu các em là sinh viên thì đóng cho trung tâm 100 ngàn đồng, còn nếu không thì 120 ngàn nhé. Ở đây, bọn chị rất ưu tiên cho những bạn còn là sinh viên. Nếu công việc không phù hợp thì sẽ được đổi lại, còn nếu không muốn nữa thì sẽ hoàn trả lại phí”. Thấy Hoàng tỏ ra bối rối, chị nhân viên liền bực dọc ngay: “Thế nào, em nghĩ kỹ chưa, công việc mà bọn chị giới thiệu toàn việc tốt, em xem, còn bao nhiêu người đang ngồi chờ kia kìa”. Hoàng cảm thấy không ổn nên định về thì chị ta lại dịu giọng ngay: “Thôi, giờ em cứ đóng phí rồi mai đến chị cho em địa chỉ công ty. Nếu không có đủ tiền trong người, em đưa cho chị một nửa cũng được”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm2

Rất nhiều người đi tìm việc rơi vào "bẫy" của bọn tuyển dụng lừa đảo chuyên nghiệp

Không chỉ Trân, Hoàng mà còn rất nhiều bạn trẻ khác rơi vào “bẫy” tuyển dụng. Chiêu thức của bọn lừa đảo hay sử dụng là dùng những lời mật ngọt về công việc tốt, thu nhập cao, thủ tục đơn giản cộng với sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động để chiếm đoạt tiền phi pháp.

Theo quan sát, mỗi ngày các trung tâm giới thiệu việc làm này tiếp khoảng 15 – 20 con mồi, điều đó đồng nghĩa với việc chúng bỏ túi từ 1-3 triệu đồng/ ngày. Đặc biệt, để dụ “con mồi” vào tròng, chúng chỉ cần lợi dụng các trang web rao vặt, mạng xã hội đăng tin miễn phí để thu hút sự chú ý của người tìm việc.

Muôn hình vạn trạng của các trung tâm giới thiệu việc làm

Theo nghị định số 19/2005/NĐ/CP đã chỉ rõ: Mỗi cá nhân, tổ chức muốn thành lập trung tâm giới thiệu việc làm cần phải có giấy phép của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, chịu sự quản lý của chính quyền, tên trung tâm phải có kèm theo tên địa phương, cơ quan, tổ chức… Số lượng nhân viên làm việc trong trung tâm phải có ít nhất 5 người có trình độ cao đẳng trở lên, người làm lãnh đạo cần có lý lịch rõ ràng, không tiền án, tiền sự. Thế nhưng, có bao nhiêu trung tâm giới thiệu việc làm đáp ứng đủ quy định này?

Thực tế cho thấy, ngoài những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín lâu năm như: Nhà văn hóa Thanh niên, trung tâm do quận huyện thành lập thì đang có hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm”. Khi được hỏi chị Thúy (Nhân viên của một trung tâm việc làm), chị cho biết: “Tôi học xong lớp 9 thì được người quen giới thiệu vào đây. Tôi làm việc ở công ty này cũng đã 2 năm rồi, mỗi tháng tôi được trả 4 triệu đồng tiền lương”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm3

Hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm" đang hoạt động công khai

Đặc biệt, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm là do một cá nhân lập ra, chỉ cần thuê một diện tích mặt bằng nhỏ, kê vài ba bộ bàn ghế cộng thêm một nhân viên tư vấn là đủ. Họ làm chui nên chẳng cần thông qua bất kỳ cơ quan chức năng này, còn vấn đề con dấu thì đã có “chuyên gia làm đồ nhái” đảm nhận.

Sự phát triển của các trung tâm giới thiệu việc làm “rởm” vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chúng ngày càng bành trướng với nhiều mánh khóe, chiêu thức lừa đảo tinh vi hơn. Bất kể là sinh viên mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm cũng cần phải chú ý hơn khi chọn cách thức tìm việc để có việc làm như mong muốn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn cảnh giác và đề phòng hơn với những trung tâm việc làm rởm. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá