blog banner canavi blog banner canavi

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm

Chỉ với một diện tích nhỏ hẹp tầm vài mét vuông, ba bộ bàn ghế cùng tấm bảng ghi chi chít thông tin tuyển dụng. Trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo vẫn ngang nhiên tồn tại và nhằm vào sinh viên mới ra trường, người lao động nghèo đi tìm việc. Hôm nay hãy cùng Canavi.com bóc mẽ những chiêu lừa đảo của các trung tâm môi giới việc làm dưới đây.

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Khi bước vào trung tâm HFK trên địa bàn Hà Nội, Thu Hương (Nam Định) hiện đang là sinh viên năm thứ 3 được chị nhân viên tận tình tư vấn việc làm thêm. Rất nhiều công việc được bày ra trước mắt Hương, nào là phát tờ rơi, trực điện thoại, nhân viên phục vụ… Sau khi tìm hiểu và cân nhắc, Hương chọn công việc trực điện thoại. “Đồng ý thì ký vào rồi nộp cho chị 100 ngàn đồng, không cần hồ sơ gì đâu, chỉ cần cái chứng minh thư là được”, nói xong chị ta đưa cho Hương một mẩu giấy nhỏ, trong đó có ghi địa chỉ công ty.

Hương sốt sắng tìm đến địa chỉ công ty đó để nhận việc thì mới hốt hoảng khi địa chỉ đó là của một người dân. Tức tốc quay lại hỏi, chị nhân viên đã ngọt ngào: “Ấy chết, chị đánh máy nhầm”. Sau đó Hương được chỉ dẫn đến một địa chỉ khác và lần này đúng công ty nhưng khổ nỗi người quản lý nói đủ người rồi, không tuyển thêm nữa.

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm1

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo người tìm việc bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Không chỉ Trân mà cậu bạn tên Hoàng (Bắc Ninh) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hoàng được giới thiệu đến một trung tâm giới thiệu việc làm, nghe nói là uy tín lắm. Khi đến nơi, nhìn bề ngoài không thể nhận ra là một công ty bởi bao quanh là cửa màu đen luôn đóng kín, nhìn rất bí ẩn. Khi bước nào, Hoàng thấy có 5 bộ bàn ghế kê sát với nhau, một ít giấy tờ và 5 nhân viên phụ trách 5 mảng.

Bước ra là một chị nhân viên vô cùng niềm nở, sau khi trình bày mong muốn xin việc làm, chị nhân viên tiếp lời: “Nếu các em là sinh viên thì đóng cho trung tâm 100 ngàn đồng, còn nếu không thì 120 ngàn nhé. Ở đây, bọn chị rất ưu tiên cho những bạn còn là sinh viên. Nếu công việc không phù hợp thì sẽ được đổi lại, còn nếu không muốn nữa thì sẽ hoàn trả lại phí”. Thấy Hoàng tỏ ra bối rối, chị nhân viên liền bực dọc ngay: “Thế nào, em nghĩ kỹ chưa, công việc mà bọn chị giới thiệu toàn việc tốt, em xem, còn bao nhiêu người đang ngồi chờ kia kìa”. Hoàng cảm thấy không ổn nên định về thì chị ta lại dịu giọng ngay: “Thôi, giờ em cứ đóng phí rồi mai đến chị cho em địa chỉ công ty. Nếu không có đủ tiền trong người, em đưa cho chị một nửa cũng được”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm2

Rất nhiều người đi tìm việc rơi vào "bẫy" của bọn tuyển dụng lừa đảo chuyên nghiệp

Không chỉ Trân, Hoàng mà còn rất nhiều bạn trẻ khác rơi vào “bẫy” tuyển dụng. Chiêu thức của bọn lừa đảo hay sử dụng là dùng những lời mật ngọt về công việc tốt, thu nhập cao, thủ tục đơn giản cộng với sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động để chiếm đoạt tiền phi pháp.

Theo quan sát, mỗi ngày các trung tâm giới thiệu việc làm này tiếp khoảng 15 – 20 con mồi, điều đó đồng nghĩa với việc chúng bỏ túi từ 1-3 triệu đồng/ ngày. Đặc biệt, để dụ “con mồi” vào tròng, chúng chỉ cần lợi dụng các trang web rao vặt, mạng xã hội đăng tin miễn phí để thu hút sự chú ý của người tìm việc.

Muôn hình vạn trạng của các trung tâm giới thiệu việc làm

Theo nghị định số 19/2005/NĐ/CP đã chỉ rõ: Mỗi cá nhân, tổ chức muốn thành lập trung tâm giới thiệu việc làm cần phải có giấy phép của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, chịu sự quản lý của chính quyền, tên trung tâm phải có kèm theo tên địa phương, cơ quan, tổ chức… Số lượng nhân viên làm việc trong trung tâm phải có ít nhất 5 người có trình độ cao đẳng trở lên, người làm lãnh đạo cần có lý lịch rõ ràng, không tiền án, tiền sự. Thế nhưng, có bao nhiêu trung tâm giới thiệu việc làm đáp ứng đủ quy định này?

Thực tế cho thấy, ngoài những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín lâu năm như: Nhà văn hóa Thanh niên, trung tâm do quận huyện thành lập thì đang có hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm”. Khi được hỏi chị Thúy (Nhân viên của một trung tâm việc làm), chị cho biết: “Tôi học xong lớp 9 thì được người quen giới thiệu vào đây. Tôi làm việc ở công ty này cũng đã 2 năm rồi, mỗi tháng tôi được trả 4 triệu đồng tiền lương”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm3

Hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm" đang hoạt động công khai

Đặc biệt, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm là do một cá nhân lập ra, chỉ cần thuê một diện tích mặt bằng nhỏ, kê vài ba bộ bàn ghế cộng thêm một nhân viên tư vấn là đủ. Họ làm chui nên chẳng cần thông qua bất kỳ cơ quan chức năng này, còn vấn đề con dấu thì đã có “chuyên gia làm đồ nhái” đảm nhận.

Sự phát triển của các trung tâm giới thiệu việc làm “rởm” vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chúng ngày càng bành trướng với nhiều mánh khóe, chiêu thức lừa đảo tinh vi hơn. Bất kể là sinh viên mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm cũng cần phải chú ý hơn khi chọn cách thức tìm việc để có việc làm như mong muốn. Hy vọng bài viết này của Canavi đã giúp bạn cảnh giác và đề phòng hơn với những trung tâm việc làm rởm. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018