blog banner canavi

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm

Chỉ với một diện tích nhỏ hẹp tầm vài mét vuông, ba bộ bàn ghế cùng tấm bảng ghi chi chít thông tin tuyển dụng. Trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo vẫn ngang nhiên tồn tại và nhằm vào sinh viên mới ra trường, người lao động nghèo đi tìm việc. Hôm nay hãy cùng Canavi.com bóc mẽ những chiêu lừa đảo của các trung tâm môi giới việc làm dưới đây.

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Khi bước vào trung tâm HFK trên địa bàn Hà Nội, Thu Hương (Nam Định) hiện đang là sinh viên năm thứ 3 được chị nhân viên tận tình tư vấn việc làm thêm. Rất nhiều công việc được bày ra trước mắt Hương, nào là phát tờ rơi, trực điện thoại, nhân viên phục vụ… Sau khi tìm hiểu và cân nhắc, Hương chọn công việc trực điện thoại. “Đồng ý thì ký vào rồi nộp cho chị 100 ngàn đồng, không cần hồ sơ gì đâu, chỉ cần cái chứng minh thư là được”, nói xong chị ta đưa cho Hương một mẩu giấy nhỏ, trong đó có ghi địa chỉ công ty.

Hương sốt sắng tìm đến địa chỉ công ty đó để nhận việc thì mới hốt hoảng khi địa chỉ đó là của một người dân. Tức tốc quay lại hỏi, chị nhân viên đã ngọt ngào: “Ấy chết, chị đánh máy nhầm”. Sau đó Hương được chỉ dẫn đến một địa chỉ khác và lần này đúng công ty nhưng khổ nỗi người quản lý nói đủ người rồi, không tuyển thêm nữa.

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm1

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo người tìm việc bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Không chỉ Trân mà cậu bạn tên Hoàng (Bắc Ninh) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hoàng được giới thiệu đến một trung tâm giới thiệu việc làm, nghe nói là uy tín lắm. Khi đến nơi, nhìn bề ngoài không thể nhận ra là một công ty bởi bao quanh là cửa màu đen luôn đóng kín, nhìn rất bí ẩn. Khi bước nào, Hoàng thấy có 5 bộ bàn ghế kê sát với nhau, một ít giấy tờ và 5 nhân viên phụ trách 5 mảng.

Bước ra là một chị nhân viên vô cùng niềm nở, sau khi trình bày mong muốn xin việc làm, chị nhân viên tiếp lời: “Nếu các em là sinh viên thì đóng cho trung tâm 100 ngàn đồng, còn nếu không thì 120 ngàn nhé. Ở đây, bọn chị rất ưu tiên cho những bạn còn là sinh viên. Nếu công việc không phù hợp thì sẽ được đổi lại, còn nếu không muốn nữa thì sẽ hoàn trả lại phí”. Thấy Hoàng tỏ ra bối rối, chị nhân viên liền bực dọc ngay: “Thế nào, em nghĩ kỹ chưa, công việc mà bọn chị giới thiệu toàn việc tốt, em xem, còn bao nhiêu người đang ngồi chờ kia kìa”. Hoàng cảm thấy không ổn nên định về thì chị ta lại dịu giọng ngay: “Thôi, giờ em cứ đóng phí rồi mai đến chị cho em địa chỉ công ty. Nếu không có đủ tiền trong người, em đưa cho chị một nửa cũng được”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm2

Rất nhiều người đi tìm việc rơi vào "bẫy" của bọn tuyển dụng lừa đảo chuyên nghiệp

Không chỉ Trân, Hoàng mà còn rất nhiều bạn trẻ khác rơi vào “bẫy” tuyển dụng. Chiêu thức của bọn lừa đảo hay sử dụng là dùng những lời mật ngọt về công việc tốt, thu nhập cao, thủ tục đơn giản cộng với sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động để chiếm đoạt tiền phi pháp.

Theo quan sát, mỗi ngày các trung tâm giới thiệu việc làm này tiếp khoảng 15 – 20 con mồi, điều đó đồng nghĩa với việc chúng bỏ túi từ 1-3 triệu đồng/ ngày. Đặc biệt, để dụ “con mồi” vào tròng, chúng chỉ cần lợi dụng các trang web rao vặt, mạng xã hội đăng tin miễn phí để thu hút sự chú ý của người tìm việc.

Muôn hình vạn trạng của các trung tâm giới thiệu việc làm

Theo nghị định số 19/2005/NĐ/CP đã chỉ rõ: Mỗi cá nhân, tổ chức muốn thành lập trung tâm giới thiệu việc làm cần phải có giấy phép của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, chịu sự quản lý của chính quyền, tên trung tâm phải có kèm theo tên địa phương, cơ quan, tổ chức… Số lượng nhân viên làm việc trong trung tâm phải có ít nhất 5 người có trình độ cao đẳng trở lên, người làm lãnh đạo cần có lý lịch rõ ràng, không tiền án, tiền sự. Thế nhưng, có bao nhiêu trung tâm giới thiệu việc làm đáp ứng đủ quy định này?

Thực tế cho thấy, ngoài những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín lâu năm như: Nhà văn hóa Thanh niên, trung tâm do quận huyện thành lập thì đang có hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm”. Khi được hỏi chị Thúy (Nhân viên của một trung tâm việc làm), chị cho biết: “Tôi học xong lớp 9 thì được người quen giới thiệu vào đây. Tôi làm việc ở công ty này cũng đã 2 năm rồi, mỗi tháng tôi được trả 4 triệu đồng tiền lương”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm3

Hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm" đang hoạt động công khai

Đặc biệt, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm là do một cá nhân lập ra, chỉ cần thuê một diện tích mặt bằng nhỏ, kê vài ba bộ bàn ghế cộng thêm một nhân viên tư vấn là đủ. Họ làm chui nên chẳng cần thông qua bất kỳ cơ quan chức năng này, còn vấn đề con dấu thì đã có “chuyên gia làm đồ nhái” đảm nhận.

Sự phát triển của các trung tâm giới thiệu việc làm “rởm” vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chúng ngày càng bành trướng với nhiều mánh khóe, chiêu thức lừa đảo tinh vi hơn. Bất kể là sinh viên mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm cũng cần phải chú ý hơn khi chọn cách thức tìm việc để có việc làm như mong muốn. Hy vọng bài viết này của Canavi đã giúp bạn cảnh giác và đề phòng hơn với những trung tâm việc làm rởm. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019