blog banner canavi blog banner canavi

Các bạn trẻ khủng hoảng về định hướng nghề nghiệp cá nhân

Không phải ai cũng biết cách định hướng nghề nghiệp cá nhân sau khi ra trường. Có khá nhiều bạn trẻ gặp khủng hoảng về định hướng nghề nghiệp bản thân. Vậy lý do cho tình trạng này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1/ Học nhưng không biết học ra làm gì

Đây tưởng như là chuyện khó xảy ra, tuy nhiên, lại là chuyện mà tới 60% sinh viên hiện nay gặp phải. Nhiều em phải đến năm thứ 3, khi vào học chuyên ngành mới hiểu ngành học của mình sau này ra làm gì.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Học nhưng không biết học ra làm gì

Thật vậy, theo chia sẻ của Lan Anh - học sinh năm 3 của một trường kinh tế nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ:

“Em lựa chọn học ngành Kinh tế quốc tế. Em cứ nghĩ rằng ngành học này sẽ giúp em kinh doanh và làm kinh tế với các đối tác trên thế giới. Nhưng đến năm thứ 3, khi học các môn chuyên ngành, em mới nhận ra mình đã không hiểu gì về ngành học của bản thân.

Chính xác thì ngành học của em thiên về nghiên cứu các chính sách, số liệu, phân tích hơn là làm kinh doanh, kinh tế như mọi người lầm tưởng. Phải mất hơn 2 năm em mới nhận ra được điều này và dường như đã trễ. Em đành phải đăng ký học chuyên ngành 2 để đến đúng với chuyên ngành mình thích.”

Như vậy, rõ ràng, không ít sinh viên do không chịu tìm hiểu kỹ từ trước khi chọn chuyên ngành hoặc thiếu thông tin để lựa chọn đã không biết mình sẽ ra làm gì sau khi tốt nghiệp. Điều này khiến các bạn trẻ đi sai đường trong định hướng nghề nghiệp cá nhân, gây lãng phí thời gian, công sức.

2/ Không biết mình thích gì

Tình trạng đáng báo động của việc định hướng nghề nghiệp cá nhân là các bạn trẻ không biết mình thích và đam mê điều gì. Điều này xảy ra do các bạn trẻ thiếu va chạm cuộc sống và không có trải nghiệm xã hội mà chỉ biết học tập trong trường học.

Một thế hệ người trẻ không biết bản thân mình yêu thích điều gì, đam mê lĩnh vực gì sẽ khiến họ lãng phí thời gian vào những công việc nhàm chán mà không có động lực làm việc. Từ đó khiến năng suất công việc thấp và một cuộc sống kém hạnh phúc.

3/ Thử nhiều nhưng vẫn chưa chọn được

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Thử nhiều nhưng vẫn chưa chọn được

Khác hoàn toàn với các sinh viên rụt rè, nhiều bạn trẻ cực kỳ năng nổ và nhiệt tình thực tập, va chạm và cọ sát với các công việc. Những người này không ngại ngần bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên, không ít trong số họ lại là người không thể định hướng nghề nghiệp cá nhân. Họ thử quá nhiều việc mà vẫn chưa chọn được công việc phù hợp.

Thật vậy, điều này xảy ra do các bạn trẻ không chịu lắng nghe bản thân mình trước, không chịu nghiên cứu chính xác mình thích, mình có khả năng gì và khoanh vùng các công việc phù hợp trước. Điều này khiến họ như lạc vào một biển các công việc mà không biết công việc nào phù hợp.

4/ Nghe lời người khác

Một tình trạng đáng báo động hiện nay của định hướng nghề nghiệp cá nhân của nhiều bạn trẻ chính là nghe lời người khác, không tự quyết định. Điều này khiến họ không có nhiều động lực làm việc và yêu thích công việc của họ. Không nhiều bạn trẻ thuộc trường hợp này dành được thành công trong công việc và hạnh phúc với sự nghiệp họ có.

Họ đã quên mất việc nghiên cứu và hiểu về bản thân. Họ không lắng nghe chính mình. Họ trôi dạt trong việc làm không ưa thích và lặp đi lặp lại ngày làm việc tẻ nhạt. Và để thoát ra khỏi tình huống này, giải pháp duy nhất chính là hãy tự quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn.

5/ Chạy theo xu hướng

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Chạy theo xu hướng

Những xu hướng việc làm thường chỉ là phỏng đoán của các chuyên gia. Nếu bạn không suy nghĩ kỹ, bạn sẽ khó có thể đảm bảo chắc chắn được tương lai nghề nghiệp của bản thân. Và đây được xem như là một sai lầm khiến bạn khủng hoảng nghề nghiệp.

Một lần nữa, hãy lắng nghe bản thân. Các bạn trẻ đừng quá chạy theo xu hướng mà không nghiên cứu chính bản thân mình. Chỉ có hiểu về bản thân, nghiêm túc tìm hiểu và nghiên cứu, bạn mới có thể tìm được việc làm phù hợp nhất với bạn. Đó là công việc khiến bạn thoải mái và hạnh phúc khi làm việc.

Tóm lại, lý do mà nhiều bạn trẻ khủng hoảng nghề nghiệp hiện nay có 5 nguyên nhân phổ biến gồm: học nhưng không biết học ra làm gì, không biết mình thích gì, thử nhiều mà vẫn chưa chọn được, nghe lời người khác và chạy theo xu hướng. Mong rằng bài viết về định hướng nghề nghiệp cá nhân này hữu ích với quý bạn đọc Canavi. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019