blog banner canavi blog banner canavi

Các bạn trẻ khủng hoảng về định hướng nghề nghiệp cá nhân

Không phải ai cũng biết cách định hướng nghề nghiệp cá nhân sau khi ra trường. Có khá nhiều bạn trẻ gặp khủng hoảng về định hướng nghề nghiệp bản thân. Vậy lý do cho tình trạng này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

1/ Học nhưng không biết học ra làm gì

Đây tưởng như là chuyện khó xảy ra, tuy nhiên, lại là chuyện mà tới 60% sinh viên hiện nay gặp phải. Nhiều em phải đến năm thứ 3, khi vào học chuyên ngành mới hiểu ngành học của mình sau này ra làm gì.

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Học nhưng không biết học ra làm gì

Thật vậy, theo chia sẻ của Lan Anh - học sinh năm 3 của một trường kinh tế nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ:

“Em lựa chọn học ngành Kinh tế quốc tế. Em cứ nghĩ rằng ngành học này sẽ giúp em kinh doanh và làm kinh tế với các đối tác trên thế giới. Nhưng đến năm thứ 3, khi học các môn chuyên ngành, em mới nhận ra mình đã không hiểu gì về ngành học của bản thân.

Chính xác thì ngành học của em thiên về nghiên cứu các chính sách, số liệu, phân tích hơn là làm kinh doanh, kinh tế như mọi người lầm tưởng. Phải mất hơn 2 năm em mới nhận ra được điều này và dường như đã trễ. Em đành phải đăng ký học chuyên ngành 2 để đến đúng với chuyên ngành mình thích.”

Như vậy, rõ ràng, không ít sinh viên do không chịu tìm hiểu kỹ từ trước khi chọn chuyên ngành hoặc thiếu thông tin để lựa chọn đã không biết mình sẽ ra làm gì sau khi tốt nghiệp. Điều này khiến các bạn trẻ đi sai đường trong định hướng nghề nghiệp cá nhân, gây lãng phí thời gian, công sức.

2/ Không biết mình thích gì

Tình trạng đáng báo động của việc định hướng nghề nghiệp cá nhân là các bạn trẻ không biết mình thích và đam mê điều gì. Điều này xảy ra do các bạn trẻ thiếu va chạm cuộc sống và không có trải nghiệm xã hội mà chỉ biết học tập trong trường học.

Một thế hệ người trẻ không biết bản thân mình yêu thích điều gì, đam mê lĩnh vực gì sẽ khiến họ lãng phí thời gian vào những công việc nhàm chán mà không có động lực làm việc. Từ đó khiến năng suất công việc thấp và một cuộc sống kém hạnh phúc.

3/ Thử nhiều nhưng vẫn chưa chọn được

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Thử nhiều nhưng vẫn chưa chọn được

Khác hoàn toàn với các sinh viên rụt rè, nhiều bạn trẻ cực kỳ năng nổ và nhiệt tình thực tập, va chạm và cọ sát với các công việc. Những người này không ngại ngần bất kỳ công việc nào. Tuy nhiên, không ít trong số họ lại là người không thể định hướng nghề nghiệp cá nhân. Họ thử quá nhiều việc mà vẫn chưa chọn được công việc phù hợp.

Thật vậy, điều này xảy ra do các bạn trẻ không chịu lắng nghe bản thân mình trước, không chịu nghiên cứu chính xác mình thích, mình có khả năng gì và khoanh vùng các công việc phù hợp trước. Điều này khiến họ như lạc vào một biển các công việc mà không biết công việc nào phù hợp.

4/ Nghe lời người khác

Một tình trạng đáng báo động hiện nay của định hướng nghề nghiệp cá nhân của nhiều bạn trẻ chính là nghe lời người khác, không tự quyết định. Điều này khiến họ không có nhiều động lực làm việc và yêu thích công việc của họ. Không nhiều bạn trẻ thuộc trường hợp này dành được thành công trong công việc và hạnh phúc với sự nghiệp họ có.

Họ đã quên mất việc nghiên cứu và hiểu về bản thân. Họ không lắng nghe chính mình. Họ trôi dạt trong việc làm không ưa thích và lặp đi lặp lại ngày làm việc tẻ nhạt. Và để thoát ra khỏi tình huống này, giải pháp duy nhất chính là hãy tự quyết định tương lai nghề nghiệp của bạn.

5/ Chạy theo xu hướng

định hướng nghề nghiệp cá nhân
Chạy theo xu hướng

Những xu hướng việc làm thường chỉ là phỏng đoán của các chuyên gia. Nếu bạn không suy nghĩ kỹ, bạn sẽ khó có thể đảm bảo chắc chắn được tương lai nghề nghiệp của bản thân. Và đây được xem như là một sai lầm khiến bạn khủng hoảng nghề nghiệp.

Một lần nữa, hãy lắng nghe bản thân. Các bạn trẻ đừng quá chạy theo xu hướng mà không nghiên cứu chính bản thân mình. Chỉ có hiểu về bản thân, nghiêm túc tìm hiểu và nghiên cứu, bạn mới có thể tìm được việc làm phù hợp nhất với bạn. Đó là công việc khiến bạn thoải mái và hạnh phúc khi làm việc.

Tóm lại, lý do mà nhiều bạn trẻ khủng hoảng nghề nghiệp hiện nay có 5 nguyên nhân phổ biến gồm: học nhưng không biết học ra làm gì, không biết mình thích gì, thử nhiều mà vẫn chưa chọn được, nghe lời người khác và chạy theo xu hướng. Mong rằng bài viết về định hướng nghề nghiệp cá nhân này hữu ích với quý bạn đọc Canavi. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018