blog banner canavi blog banner canavi

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi

Để có một tổ chức, doanh nghiệp vững mạnh thì việc xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự toàn diện và hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần làm ngay từ những ngày đầu hoạt động.

>  Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai

>  Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ

Quản lý nhân sự hiệu quả vẫn luôn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang trên đà cải cách. Để tìm ra lời giải đòi hỏi nhà lãnh đạo phải tự nghiên cứu, tìm tòi cho mình một cách xây dựng quy trình quản lý nhân sự hoạt động phù hợp và hiệu quả với tổ chức của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo tìm ra yếu tố để xây dựng một quy trình quản lý nhân sự tốt.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi

1. Xây dựng hệ thống thông tin nhân sự

Để có một quy trình quản lý nhân sự tốt, trước hết nhà lãnh đạo phải nắm rõ được toàn bộ thông tin đầy đủ về bất cứ nhân viên nào trong công ty trong vòng 5 phút. Muốn có được hệ thống thông tin nhân sự này, nhà lãnh đạo có thể cho xây dựng trên một phần mềm quản lý nào đó có sẵn, hoặc dựa vào quy trình xây dựng và quản lý dữ liệu cá nhân của bộ phận sự. Nhưng bằng cách nào đi nữa, hệ thống thông tin nhân sự đầy đủ cần có được những mục sau:

–  Bảng theo dõi thông tin nhân sự: Cần phân chia thành các phòng, bộ phận khác nhau trong công ty để dễ quản lý. Mỗi nhân viên thuộc quản lý của mỗi phòng sẽ phải cung cấp những thông tin cơ bản như: Họ tên, quê quán, ngày sinh, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh

–  Điểm yếu, thành tích trong công việc,...

–  Bảng theo dõi đào tạo: Mỗi nhân viên sẽ được đánh giá về khả năng làm việc của mình ở bảng này. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể tiện theo dõi và nắm bắt những ưu - nhược điểm của nhân viên, những kỹ năng cần trau dồi để có những chương trình đào tạo phù hợp hoặc phân bổ nhân viên với vào đúng vị trí công việc của mình.

–  Bảng theo dõi lương và phúc lợi: Bảng này sẽ giúp cho nhà lãnh đạo biết được về tình hình lương của mỗi nhân viên, từ đó có thể đưa ra những thay đổi, điều chuyển, tăng hoặc giảm lương cho từng vị trí để thúc đẩy hiệu quả công việc. Việc theo dõi chế độ phúc lợi đãi ngộ nhân viên như bảo hiểm xã hội cũng rất quan trọng để nhà lãnh đạo đánh giá đúng được quyền lợi và nghĩa vụ đã đủ cho nhân viên hay chưa.

–  Bảng theo dõi tuyển dụng: Đây tưởng chừng như là thừa nhưng lại hết sức quan trọng. Sau mỗi đợt tuyển dụng, nhà quản lý nên lưu trữ lại những bộ hồ sơ để nghiên cứu và xây dựng quy trình tuyển dụng cho bộ phận nhân sự sao cho có thể chọn lọc được những nhân tố trình độ cao, kinh nghiệm tốt với những mức lương, thời gian thử việc và cách đánh giá khả năng trong quá trình thử việc hiệu quả.

2. Xây dựng quy trình tuyển dụng rõ ràng

Để có được một đội ngũ nhân sự tinh anh và phù hợp cho công ty, cần có được một quy trình tuyển dụng rõ ràng. Thông qua quy trình tuyển dụng chặt chẽ và thông minh thì mới có thể tìm được những nhân sự phù hợp để sắp xếp vào từng vị trí làm việc cần thiết. Do đó, để có được một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả, thì nhà lãnh đạo và bộ phận nhân sự phải có được một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng và chặt chẽ.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi
Xây dựng quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng thông thường có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Lên kế hoạch tuyển dụng
  • Xác định phương pháp và đối tượng cần tuyển dụng
  • Tìm kiếm ứng viên và liên hệ lịch hẹn phỏng vấn
  • Đánh giá các ứng viên tiềm năng
  • Hướng dẫn ứng viên hòa nhập với môi trường làm việc ở công ty

Với quy trình tuyển dụng rõ ràng như vậy, nhà quản lý đã có thể kiểm soát được chất lượng đầu vào cho nhân sự của công ty.

3. Xây dựng kế hoạch công việc và hướng dẫn cho từng nhân sự

Việc xây dựng được mô tả công việc cụ thể và kế hoạch làm việc cho từng nhân sự sẽ giúp cho việc quản lý nhân sự thêm phần hiệu quả, bởi:

-  Nhân viên mới sẽ không nhiều thời gian tìm hiểu và làm quen với công việc

-  Có định hướng rõ ràng với công việc được giao

-  Không bị “ngợp”, bị áp lực nặng nề bởi công việc

-  Quản lý dễ dàng nắm bắt được cách triển khai và hiệu quả làm việc của nhân viên

-  Xây dựng được lộ trình và kế hoạch đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho từng nhân sự

4. Lên kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân sự

Để toàn bộ nhân sự có được trình độ và năng lực được phát huy triệt để nhất, nhà lãnh đạo phải có những kế hoạch và chương trình đào tạo đồng nhất và hiệu quả, Việc này sẽ giúp kích thích phát triển năng lực cá nhân của mỗi nhân sự, thúc đẩy cho họ vươn xa hơn, đồng thời cũng giúp cho sự phát triển toàn diện của công ty.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi
Công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho nhân viên

Sau mỗi chương trình đào tạo, nhà lãnh đạo sẽ hiểu thêm được những điểm mạnh - điểm yếu của nhân viên. Từ đó, có thể hoạch định những chiến lược phát triển nguồn nhân lực như định hướng về nhu cầu nhân sự của công ty trong tương lai, tìm kiếm những cá nhân nổi bật để có những chương trình đào tạo phát triển năng lực tầm cao.

5. Quy trình đánh giá hiệu quả công việc

Cần xây dựng được cách thức đánh giá kết quả công việc của từng nhân sự theo từng quý, từng tháng hoặc từng tuần. Đây là cách thức đơn giản và nhanh chóng để nhà quản lý nắm bắt được hiệu quả công việc của từng nhân sự và bộ phận. Từ đó, nhà quản lý có thể có những điều chỉnh hoặc đưa ra giải pháp cho những vấn đề mà nhân viên hay bộ phần nào đó còn đang vướng mắc để đảm bảo hiệu quả công việc.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi
Quy trình đánh giá công việc

6. Chế độ thưởng, phạt rõ ràng

Sau khi đã đánh giá hiệu quả công việc, nhà quản lý nên cho công bố kết quả ghi nhận, từ đó đưa ra những hình thức thưởng, phạt rõ ràng cho từng nhân sự hoặc bộ phận. Chế độ thưởng, phạt là rất cần thiết và phải rõ ràng để tạo nguồn động lực thúc đẩy tinh thần làm việc cho mỗi nhân sự.

Thưởng cho những nhân sự có kết quả công việc tốt sẽ giúp họ cảm thấy những cống hiến, công sức đóng góp của họ đã được công ty ghi nhận và có tinh thần làm việc năng suất hơn. Còn phạt những nhân sự phạm lỗi, vi phạm quy chế của công ty để răn đe toàn bộ nhân sự không được tiếp tục có những trường hợp tương tự hoặc tái phạm. Nếu một nhân viên phạm đi phạm lại cùng một lỗi thì nhà quản lý cần có sự tham vấn và giúp nhân sự tháo gỡ vấn đề.

Như vậy, quy trình quản lý nhân sự phải được xây dựng chặt chẽ từ khâu tuyển dụng cho đến toàn bộ quá trình lao động của nhân sự trong công ty thì mới đạt được hiệu quả và bao quát toàn diện.  

Canavi

>  7 thói quen để thành công trong công việc

>  Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018