blog banner canavi

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi

Để có một tổ chức, doanh nghiệp vững mạnh thì việc xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự toàn diện và hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần làm ngay từ những ngày đầu hoạt động.

>  Tại sao phải quản lý thời gian? - Thắc mắc không của riêng ai

>  Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ

Quản lý nhân sự hiệu quả vẫn luôn là bài toán khó đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc đang trên đà cải cách. Để tìm ra lời giải đòi hỏi nhà lãnh đạo phải tự nghiên cứu, tìm tòi cho mình một cách xây dựng quy trình quản lý nhân sự hoạt động phù hợp và hiệu quả với tổ chức của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo tìm ra yếu tố để xây dựng một quy trình quản lý nhân sự tốt.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi

1. Xây dựng hệ thống thông tin nhân sự

Để có một quy trình quản lý nhân sự tốt, trước hết nhà lãnh đạo phải nắm rõ được toàn bộ thông tin đầy đủ về bất cứ nhân viên nào trong công ty trong vòng 5 phút. Muốn có được hệ thống thông tin nhân sự này, nhà lãnh đạo có thể cho xây dựng trên một phần mềm quản lý nào đó có sẵn, hoặc dựa vào quy trình xây dựng và quản lý dữ liệu cá nhân của bộ phận sự. Nhưng bằng cách nào đi nữa, hệ thống thông tin nhân sự đầy đủ cần có được những mục sau:

–  Bảng theo dõi thông tin nhân sự: Cần phân chia thành các phòng, bộ phận khác nhau trong công ty để dễ quản lý. Mỗi nhân viên thuộc quản lý của mỗi phòng sẽ phải cung cấp những thông tin cơ bản như: Họ tên, quê quán, ngày sinh, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh

–  Điểm yếu, thành tích trong công việc,...

–  Bảng theo dõi đào tạo: Mỗi nhân viên sẽ được đánh giá về khả năng làm việc của mình ở bảng này. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể tiện theo dõi và nắm bắt những ưu - nhược điểm của nhân viên, những kỹ năng cần trau dồi để có những chương trình đào tạo phù hợp hoặc phân bổ nhân viên với vào đúng vị trí công việc của mình.

–  Bảng theo dõi lương và phúc lợi: Bảng này sẽ giúp cho nhà lãnh đạo biết được về tình hình lương của mỗi nhân viên, từ đó có thể đưa ra những thay đổi, điều chuyển, tăng hoặc giảm lương cho từng vị trí để thúc đẩy hiệu quả công việc. Việc theo dõi chế độ phúc lợi đãi ngộ nhân viên như bảo hiểm xã hội cũng rất quan trọng để nhà lãnh đạo đánh giá đúng được quyền lợi và nghĩa vụ đã đủ cho nhân viên hay chưa.

–  Bảng theo dõi tuyển dụng: Đây tưởng chừng như là thừa nhưng lại hết sức quan trọng. Sau mỗi đợt tuyển dụng, nhà quản lý nên lưu trữ lại những bộ hồ sơ để nghiên cứu và xây dựng quy trình tuyển dụng cho bộ phận nhân sự sao cho có thể chọn lọc được những nhân tố trình độ cao, kinh nghiệm tốt với những mức lương, thời gian thử việc và cách đánh giá khả năng trong quá trình thử việc hiệu quả.

2. Xây dựng quy trình tuyển dụng rõ ràng

Để có được một đội ngũ nhân sự tinh anh và phù hợp cho công ty, cần có được một quy trình tuyển dụng rõ ràng. Thông qua quy trình tuyển dụng chặt chẽ và thông minh thì mới có thể tìm được những nhân sự phù hợp để sắp xếp vào từng vị trí làm việc cần thiết. Do đó, để có được một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả, thì nhà lãnh đạo và bộ phận nhân sự phải có được một kế hoạch tuyển dụng rõ ràng và chặt chẽ.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi
Xây dựng quy trình tuyển dụng

Một quy trình tuyển dụng thông thường có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Lên kế hoạch tuyển dụng
  • Xác định phương pháp và đối tượng cần tuyển dụng
  • Tìm kiếm ứng viên và liên hệ lịch hẹn phỏng vấn
  • Đánh giá các ứng viên tiềm năng
  • Hướng dẫn ứng viên hòa nhập với môi trường làm việc ở công ty

Với quy trình tuyển dụng rõ ràng như vậy, nhà quản lý đã có thể kiểm soát được chất lượng đầu vào cho nhân sự của công ty.

3. Xây dựng kế hoạch công việc và hướng dẫn cho từng nhân sự

Việc xây dựng được mô tả công việc cụ thể và kế hoạch làm việc cho từng nhân sự sẽ giúp cho việc quản lý nhân sự thêm phần hiệu quả, bởi:

-  Nhân viên mới sẽ không nhiều thời gian tìm hiểu và làm quen với công việc

-  Có định hướng rõ ràng với công việc được giao

-  Không bị “ngợp”, bị áp lực nặng nề bởi công việc

-  Quản lý dễ dàng nắm bắt được cách triển khai và hiệu quả làm việc của nhân viên

-  Xây dựng được lộ trình và kế hoạch đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho từng nhân sự

4. Lên kế hoạch đào tạo, phát triển nguồn nhân sự

Để toàn bộ nhân sự có được trình độ và năng lực được phát huy triệt để nhất, nhà lãnh đạo phải có những kế hoạch và chương trình đào tạo đồng nhất và hiệu quả, Việc này sẽ giúp kích thích phát triển năng lực cá nhân của mỗi nhân sự, thúc đẩy cho họ vươn xa hơn, đồng thời cũng giúp cho sự phát triển toàn diện của công ty.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi
Công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho nhân viên

Sau mỗi chương trình đào tạo, nhà lãnh đạo sẽ hiểu thêm được những điểm mạnh - điểm yếu của nhân viên. Từ đó, có thể hoạch định những chiến lược phát triển nguồn nhân lực như định hướng về nhu cầu nhân sự của công ty trong tương lai, tìm kiếm những cá nhân nổi bật để có những chương trình đào tạo phát triển năng lực tầm cao.

5. Quy trình đánh giá hiệu quả công việc

Cần xây dựng được cách thức đánh giá kết quả công việc của từng nhân sự theo từng quý, từng tháng hoặc từng tuần. Đây là cách thức đơn giản và nhanh chóng để nhà quản lý nắm bắt được hiệu quả công việc của từng nhân sự và bộ phận. Từ đó, nhà quản lý có thể có những điều chỉnh hoặc đưa ra giải pháp cho những vấn đề mà nhân viên hay bộ phần nào đó còn đang vướng mắc để đảm bảo hiệu quả công việc.

Các bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự cho người lãnh đạo giỏi
Quy trình đánh giá công việc

6. Chế độ thưởng, phạt rõ ràng

Sau khi đã đánh giá hiệu quả công việc, nhà quản lý nên cho công bố kết quả ghi nhận, từ đó đưa ra những hình thức thưởng, phạt rõ ràng cho từng nhân sự hoặc bộ phận. Chế độ thưởng, phạt là rất cần thiết và phải rõ ràng để tạo nguồn động lực thúc đẩy tinh thần làm việc cho mỗi nhân sự.

Thưởng cho những nhân sự có kết quả công việc tốt sẽ giúp họ cảm thấy những cống hiến, công sức đóng góp của họ đã được công ty ghi nhận và có tinh thần làm việc năng suất hơn. Còn phạt những nhân sự phạm lỗi, vi phạm quy chế của công ty để răn đe toàn bộ nhân sự không được tiếp tục có những trường hợp tương tự hoặc tái phạm. Nếu một nhân viên phạm đi phạm lại cùng một lỗi thì nhà quản lý cần có sự tham vấn và giúp nhân sự tháo gỡ vấn đề.

Như vậy, quy trình quản lý nhân sự phải được xây dựng chặt chẽ từ khâu tuyển dụng cho đến toàn bộ quá trình lao động của nhân sự trong công ty thì mới đạt được hiệu quả và bao quát toàn diện.  

Canavi

>  7 thói quen để thành công trong công việc

>  Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

 

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá