blog banner canavi blog banner canavi

Các câu hỏi tuyển dụng giúp tìm hiểu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Chúng ta có thể nhìn thấy kinh nghiệm của ứng viên thông qua CV xin việc, nhưng phải mất một buổi phỏng vấn mới xác định được họ có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Chúng sẽ được bộc lộ rõ ràng hơn nữa nếu như phỏng vấn viên biết đặt ra các câu hỏi tuyển dụng phù hợp. Dưới đây là những câu hỏi tiết lộ mức độ đam mê công việc và cam kết của ứng viên.

Kiểm tra năng lực phối hợp với đồng nghiệp

Đó là trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng phải dự đoán được liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa của tổ chức ở mức độ cơ bản hay không. Đó là tính cách hòa đồng, sự thoải mái khi được làm việc cùng nhau, cùng lối sống và văn hóa làm việc. Tuy nhiên, những điều này không dễ bộc lộ ra ngoài, nhà tuyển dụng cần phải sử dụng kỹ năng phỏng vấn của mình để biết được, ứng viên này có khả năng nhìn nhận mọi thứ như cách mà nhân viên tại công ty đang làm hay không.

Các câu trả lời phỏng vấn chính là manh mối cho sự phù hợp về văn hóa của ứng viên đó. Để đánh giá ai đó có khả năng phối hợp cùng người khác hay không, bạn nên bắt đầu bằng những các câu hỏi tuyển dụng đơn giản, chẳng hạn như: “Bạn có thể phối hợp tốt với những người như thế nào?”. Trong trường hợp này, ứng viên sẽ đưa ra những trường hợp cụ thể, và nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là phân tích xem nhân vật mà họ nhắc đến có đại diện cho văn hóa công ty hay không.

Các câu hỏi tuyển dụng giúp tìm hiểu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không?
Bạn có thể phối hợp tốt với những người như thế nào?

Tìm kiếm niềm đam mê và sự phù hợp về văn hóa

Tìm nguồn ứng viên phù hợp là điều quan trọng để đưa kế hoạch kinh doanh của tổ chức đạt tới đỉnh cao. Cụ thể, Anisha Vinjamuri, CEO và Founder của InnovationsIQ nói: “Xác định sự phù hợp về văn hóa và niềm đam mê của ứng viên với nghề nghiệp trong cuộc phỏng vấn là yếu tố then chốt để tổ chức phát triển bền vững. Công ty có thể đào tạo cho họ kỹ năng công nghệ, bù đắp các khiếm khuyết về năng lực nhưng không bao giờ “điều chỉnh” được tính cách, đam mê của họ. Đặc biệt là ép họ hướng tới một khuôn mẫu lý tưởng nào đó.”.

Một niềm đam mê chân thành cho công việc cũng quan trọng như sự phù hợp về văn hóa. Vinjamuri nói rằng: “Nếu bạn đang tìm kiếm một ứng viên đáp ứng được văn hóa của doanh nghiệp thì cách thực hành tốt nhất là đánh giá xem họ có đam mê với vị trí và lĩnh vực đó hay không. Qua cách trả lời các câu hỏi tuyển dụng, hãy chú ý đến việc họ thể hiện sự quan tâm, cảm xúc, thái độ nhiệt tình khi mô tả lại các tình huống tại nơi làm việc.”.

Vinjamuri cũng chia sẻ thêm: “Các sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời luôn được xây dựng trên nền tảng “đam mê”, “tâm huyết” của người đảm nhiệm, vì vậy, việc tuân thủ quy trình thành công này là thiết yếu. Tôi khuyên các nhà tuyển dụng nên xác định giá trị văn hóa cốt lõi của công ty, sau đó xác định chiến lược tuyển dụng để bắt đầu hành trình tìm kiếm người phù hợp”.

Các câu hỏi tuyển dụng giúp tìm hiểu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không?
Niềm đam mê giúp người lao động thăng hoa hơn trong sự nghiệp

Buổi phỏng vấn hoàn hảo nên được chia làm hai phần:

Phần 1: Tập trung vào kỹ năng làm việc của ứng viên.

Phần 2: Tập trung vào sự phù hợp về văn hóa với các câu hỏi tuyển dụng:

Câu 1: Bạn tìm kiếm nét đặc trưng văn hóa nào của một công ty?

Mục đích câu hỏi: Xác định nhu cầu của ứng viên và đánh giá xem họ có phù hợp với công ty hay không.

Câu 2: Hãy mô tả về công việc lý tưởng của bạn và nói cho chúng tôi biết, bạn sẽ cống hiến hết mình (bao gồm sự nhiệt huyết, năng động và đóng góp tích cực) cho môi trường làm việc như thế nào?

Mục đích của câu hỏi: Liệu rằng, môi trường của công ty bạn có thúc đẩy hiệu suất làm việc của ứng viên hay không, có mang lại nguồn cảm hứng cho họ mỗi ngày hay không?

Câu 3: Hãy kể lại tình huống đầy thử thách mà bạn gặp phải gần đây ở nơi làm việc. Bạn đã giải quyết nó như thế nào?

Mục đích của câu hỏi: Làm rõ khả năng chịu áp lực và các kỹ năng giải quyết tình huống của họ.

Các câu hỏi tuyển dụng giúp tìm hiểu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không?
Làm rõ khả năng chịu đựng áp lực cũng là cách kiểm tra sự phù hợp về văn hóa

Tìm kiếm sự phù hợp cho hiện tại và tương lai

Michael Fritsch, chủ tịch của Confoe (một công ty tư vấn tại Austin) cho biết: “Nhân viên mới có thể duy trì hoặc sửa đổi văn hóa công doanh nghiệp nhưng có rất nhiều công ty không quan tâm tới điều này khi bắt đầu quá trình tuyển dụng. Điều này có thể phá vỡ cấu trúc văn hóa mà tổ chức đã gây dựng từ trước đến nay. Vì vậy, nếu văn hóa hiện tại là điều mà công ty muốn gìn giữ thì hãy thuê một ứng viên phù hợp với nó. Nếu không, hãy tìm những người có thể khiến nó thay đổi để “khớp” với định hướng tương lai của bạn. Hoặc ít nhất, phải làm nó phát triển”.

Fritsch cũng khuyên bạn nên tận dụng các câu hỏi tuyển dụng để tìm hiểu văn hóa trong quá khứ của họ có phù hợp với văn hóa của tổ chức trong hiện tại và tương lai hay không? Cuối cùng, đừng quên các nền văn hóa phụ, hãy chắc chắn rằng, có ít nhất một vài câu hỏi trong buổi phỏng vấn phản ánh văn hóa của nhóm hoặc bộ phận mà họ sẽ làm việc (nếu trúng tuyển).

Các câu hỏi tuyển dụng giúp tìm hiểu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

Như vậy, có rất nhiều cách để kiểm tra sự phù hợp về văn hóa doanh nghiệp trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cần dựa vào nhu cầu thực thế của mình để đặt ra những câu hỏi phù hợp. Hy vọng các câu hỏi tuyển dụng trên đây hữu ích với với bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích