blog banner canavi blog banner canavi

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất như thế nào?

Ứng tuyển việc làm là một trong cuộc so tài cam go giữa những ứng viên, đặc biệt là những ứng viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp các ứng viên giải đáp câu hỏi “các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất như thế nào?”

Các công ty cần tuyển dụng điều gì?

Khi đọc các tin tuyển dụng hiện nay của các công ty, không ít người sẽ có suy nghĩ rằng những nhà tuyển dụng này đang tìm kiếm các nhân viên có những kinh nghiệm rất cụ thể. Điều này được thể hiện thông qua danh sách dài các gạch đầu dòng của yêu cầu tuyển dụng như:

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm tại vị trí.

 • Hay có khả năng sử dụng thành thạo một công cụ nào đó.

 • Hay có chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ chuyên môn là một lợi thế.

Tuy nhiên, khi bạn đến phỏng vấn xin việc, những điều bạn nghĩ không còn chính xác nữa. Điều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm lại chính là những phẩm chất của ứng viên mà họ không bao giờ liệt kê vào tin tuyển dụng. Ví dụ như họ muốn gặp những người có định hướng và có trách nhiệm. Các ứng viên sẽ thể hiện những phẩm chất đó thông qua câu trả lời và cách họ đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất như thế nào?
Nhà tuyển dụng tìm kiếm phẩm chất nào ở Ứng viên?

Vì vậy, trước khi tham gia tuyển dụng, bạn cần phải biết chính xác các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất ra sao. Và tiếp đó, bạn sẽ thể hiện những phẩm chất này trong phần trả lời phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

8 phẩm chất nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên

Dưới đây là 8 phẩm chất mà ứng viên nên sở hữu để giải đáp cho câu hỏi “các công ty cần tuyển dụng ứng viên có phẩm chất như thế nào?”

1/ Hiểu con đường riêng của bản thân

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, chỉ những ứng viên hiểu được con đường riêng của bản thân mới có thể cùng đồng hành và phát triển lâu dài với doanh nghiệp. Để biết bạn có phải là người hiểu con đường riêng của bản thân hay không, bạn nên tự hỏi bản thân rằng:

 • Bạn có thể nói về con đường dự định tương lai của bạn hay không?

 • Bạn có nhận ra được những vấp ngã, khó khăn trong cuộc sống và công việc của mình hay không?

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất như thế nào?
Bạn phải là người hiểu rõ con đường mà bạn đi

2/ Biết những gì mình mong muốn trong sự nghiệp

Phẩm chất tiếp theo mà các công ty cần tuyển dụng ở ứng viên chính là biết những gì mong muốn trong sự nghiệp. Cụ thể, nhà tuyển dụng muốn tuyển những người biết những gì họ muốn và sẵn sàng làm việc cho điều đó. Những nhân viên sở hữu phẩm chất này sẽ có động lực học hỏi và phát triển, từ đó họ đóng góp cho sự phát triển của công ty, tổ chức.

3/ Có thể chỉ ra những thành công trong công việc hoặc lĩnh vực khác

Thông thường, những nhà tuyển dụng giỏi sẽ hỏi bạn về thành công trong công việc hoặc cuộc sống của bạn. Mục đích câu hỏi này là để xem xét:

 • Những gì bạn xem là quan trọng.

 • Cách bạn nỗ lực để đạt được thành công.

 • Bạn có phải người kiên trì hay không.

Câu trả lời của bạn không cần là những thành công quá to lớn và vĩ đại. Bạn có thể kể về những câu chuyện thành công đơn giản như hoàn thành một thử thách trong công việc, hoạt động tình nguyện hay ngoại khóa …

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất như thế nào?
Chỉ ra những thành công trong công việc

4/ Suy nghĩ độc lập

Hầu như các nhà tuyển dụng đều mong muốn thuê những người có suy nghĩ độc lập để làm việc cho mình. Những người này sẽ giúp nhà tuyển dụng:

 • Tiết kiệm thời gian quản lý và điều hành.

 • Công việc vẫn có thể hoạt động bình thường khi họ vắng mặt.

 • Những nhân viên có suy nghĩ độc lập có thể đưa ra những đề xuất ý kiến độc đáo để phát triển.

5/ Là người chủ động

Một nhân viên chủ động làm việc và giúp đỡ những khó khăn cho nhà tuyển dụng sẽ có lợi thế hơn một nhân viên thụ động sai gì làm nấy. Do đó, chủ động trong công việc là phẩm chất tiếp theo các công ty cần tuyển dụng ở ứng viên. Điều này có thể được thể hiện ở những câu hỏi mà bạn đặt ra cho người phỏng vấn. Những người chủ động sẽ không ngồi yên chỉ để nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi cho mình.

6/ Chấp nhận thay đổi

Thị trường luôn thay đổi, do đó, công ty cũng cần có những thay đổi để thích hợp với thị trường. Những nhân viên chấp nhận thay đổi sẽ dễ dàng thích nghi và cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp hơn những nhân viên bảo thủ, không chịu thay đổi bản thân. Do đó, khi tham gia phỏng vấn, đừng quên thể hiện sự chủ động học hỏi, chấp nhận thay đổi của bạn bằng cách kể về thói quen đọc và cập nhật tin tức cũng như việc tham gia các khóa học hữu ích của bạn.

7/ Làm việc nhóm tốt

Công ty, doanh nghiệp là một tập thể to lớn gồm nhiều tập hợp người. Do đó, những người có phẩm chất làm việc nhóm tốt sẽ giúp công ty phát triển vững chắc. Vì vậy, phẩm chất làm việc nhóm tốt là phẩm chất không thể bỏ qua trong những phẩm chất các công ty cần tuyển dụng.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu phẩm chất như thế nào?
Khả năng làm việc nhóm tốt

8/ Có trách nhiệm

Không nhà tuyển dụng nào mong muốn nhân viên của mình là người thiếu trách nhiệm. Những người này sẽ khiến công ty trì trệ và không thể phát triển vì họ:

 • Không hoàn thành công việc bản thân.

 • Gây mất đoàn kết nội bộ.

 • Không tự giải quyết những vấn đề mình gây ra.

 • Không học hỏi được điều gì sau những thất bại và khó khăn.

Trên đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về câu hỏi “các công ty cần tuyển dụng ứng viên sở hữu những phẩm chất như thế nào?”. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích