blog banner canavi

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?

Quá trình tuyển dụng của công ty đang đi đến giai đoạn cuối khi bạn cần xem xét một vài ứng viên cuối cùng. Bạn muốn tuyển dụng được ứng viên tốt nhất thay vì người phỏng vấn tốt nhất. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về câu hỏi “Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?”

Tại sao các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất thay vì người phỏng vấn tốt nhất?

Trong quá trình tuyển dụng, bạn cần rõ ràng rằng công ty của bạn cần ứng viên tốt nhất chứ không phải người phỏng vấn tốt nhất vì:

 • Các ứng viên có thể dành rất nhiều thời gian để tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn.

 • Người phỏng vấn tốt nhất không đồng nghĩa với ứng viên có thể thực hiện công việc và phù hợp với môi trường và văn hóa làm việc.

 • Không ít trường hợp ứng viên khi đi phỏng vấn đã nói dối nhà tuyển dụng để đạt được công việc.

 • Những kinh nghiệm và kỹ năng ứng viên có được trong công việc cũ không thể phát huy trong công việc mới. Trong khi, những kỹ năng và kinh nghiệm này là cơ sở để đánh giá ứng viên là người phỏng vấn tốt nhất.

Do đó, khi làm quản lý nhân sự, bạn cần rõ ràng rằng các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất thay vì người phỏng vấn tốt nhất. Đó là những người có thể đảm nhiệm được công việc và làm việc hiệu quả cùng đồng nghiệp. Ngoài ra, ứng viên tốt nhất là những người phù hợp với môi trường, văn hóa công ty và không ngừng phát triển tại vị trí.

Vậy, các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên của Canavi giúp quản lý nhân sự và các công ty đạt được mục tiêu tuyển dụng ứng viên tốt nhất.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?
Bạn cần một ứng viên giỏi, không phải một người trả lời phỏng vấn giỏi

Nguyên tắc nhà tuyển dụng không nên bỏ qua

Để đạt được mục đích tuyển dụng ứng viên tốt nhất, quản lý nhân sự cần chú ý hai điều sau:

Điều 1: Hãy rõ ràng về những gì bạn cần từ người bạn đang tuyển dụng cho vai trò này - về cả đặc điểm hành vi và kỹ năng. (Điều này sẽ giúp bạn lọc ra những gì không quan trọng.)

Điều 2: Xác định cách tốt nhất để các ứng viên của bạn thể hiện những điều bạn đang tìm kiếm nếu họ có. (Phỏng vấn có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho mọi vị trí tuyển dụng.)

Cách tìm kiếm những điều bạn cần ở ứng viên

Theo chuyên gia nơi làm việc Cameron Herold chia sẻ rằng, để có được những điều bạn muốn, bạn phải biết điều đó là gì. Để biết những điều này, bạn cần thực hiện hai bước:

Bước 1: Xác định 5 đặc điểm hành vi cốt lõi mà bạn muốn nhân viên có cho vị trí này.

Bước 2: Xem xét các kỹ năng họ sẽ cần để thực hiện công việc. Đừng chỉ nghĩ về những gì bạn có trong bản mô tả công việc - hãy nghĩ đến 5 nhiệm vụ chính bạn cần họ hoàn thành trong năm đầu tiên. Từ đó, bạn có thể xác định được kỹ năng cần thiết.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?
Làm sao để phân biệt người phỏng vấn giỏi và ứng viên giỏi?

5 cách để xem xét ứng viên có kỹ năng và hành vi cần thiết hay không?

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào? Điều then chốt tiếp theo được Canavi chia sẻ là xác định xem ứng viên có các kỹ năng và hành vi cần thiết cho vị trí công việc hay không. Để xác định được điều này, Canavi xin chia sẻ 5 cách bạn có thể áp dụng:

 • Cung cấp cho họ một vấn đề để giải quyết.

 • Cung cấp cho họ một dự án để hoàn thành.

 • Đưa họ ra khỏi khu vực phỏng vấn.

 • Nghe họ nói về những điều quan trọng với họ.

 • Nhận phản hồi từ người họ gặp bên ngoài cuộc phỏng vấn.

Cách 1: Cung cấp cho họ một vấn đề để giải quyết

Cụ thể, hãy mô tả một vấn đề mà họ có thể sẽ phải đối mặt trong vị trí công việc của mình và yêu cầu họ trả lời về cách họ sẽ giải quyết vấn đề. Bằng cách thảo luận về suy nghĩ của họ, bạn sẽ xác minh kỹ năng (các bước họ sẽ thực hiện để khắc phục sự cố) cũng như hành vi (cách họ sẽ tiếp cận từng bước).

Cách 2: Cung cấp cho họ một dự án để hoàn thành

Các ứng viên nên được yêu cầu hoàn thành một phần nhiệm vụ công việc mà họ sẽ làm trước khi tham gia phỏng vấn. Thông qua điều này, bạn có thể đánh giá được ứng viên có khả năng làm việc hay không. Ngoài ra, điều này có giúp bạn đánh giá sự nghiêm túc và nhiệt tình của ứng viên.

Ví dụ như: đối với vị trí quản lý dự án, bạn có thể yêu cầu người này viết kế hoạch dự án dựa trên phạm vi cụ thể có sẵn. Hay đối với vị trí quản lý dịch vụ khách hàng, bạn có thể yêu cầu họ phân tích số liệu thống kê và lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Cách 3: Đưa họ ra khỏi khu vực phỏng vấn

Một cách dễ dàng để làm điều này là đưa ứng viên của bạn ra ngoài ăn trưa với nhóm để xem cách họ tương tác. Để nhận được phản ánh chính xác, hãy mời những người cùng cấp bậc hoặc không liên quan trực tiếp đến công việc của ứng viên tham gia bữa ăn. Sau đó bạn cần xác định các hành vi bạn muốn quan sát và chú ý phù hợp.

 • Ứng viên có lắng nghe khi mọi người nói không?

 • Làm thế nào để họ tương tác với các nhân viên khi chờ đợi món ăn?

 • Họ có hứng thú tìm hiểu về người khác hay chỉ nói về bản thân họ?

Ngoài ra, bạn có thể đưa ứng viên tham gia một hoạt động phù hợp với văn hóa công ty để xem ứng viên có phù hợp hay không. Ví dụ như các lớp học nấu ăn hoặc hoạt động tập thể.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?
Hãy kết thúc vòng phỏng vấn bằng việc chọn ra được những ứng viên xuất sắc nhất

Cách 4: Nghe họ nói về những điều quan trọng với họ

Đây là một cách thường xuyên được sử dụng để thỏa mãn mục đích các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt. Bạn có thể hỏi ứng viên về những gì họ đam mê và ngồi lại, lắng nghe. Những điều quan trọng với họ sẽ giúp đánh giá các hành vi và thái độ của họ có phù hợp với công ty hay không.

Cách 5: Nhận phản hồi từ người họ gặp bên ngoài cuộc phỏng vấn

Đây là cách giúp bạn không chỉ tìm được ứng viên tốt nhất mà còn tìm được ứng viên có khả năng gắn bó lâu dài nhất. Bạn có thể nhìn được khía cạnh khác của ứng viên và họ cũng có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về doanh nghiệp và những gì liên quan đến công việc. Những tình huống bạn có thể sử dụng để nhận phản hồi là:

 • Yêu cầu một nhân viên đưa ứng viên đi tham quan văn phòng.

 • Yêu cầu một nhân viên gặp ứng viên trong khu vực tiếp tân và hộ tống họ đến phòng phỏng vấn.

 • Mời ứng viên ngồi với ai đó một thời gian để chờ phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu xem họ làm gì và những câu hỏi họ đã hỏi.

Trên đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về câu hỏi “Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?”. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá