blog banner canavi

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?

Quá trình tuyển dụng của công ty đang đi đến giai đoạn cuối khi bạn cần xem xét một vài ứng viên cuối cùng. Bạn muốn tuyển dụng được ứng viên tốt nhất thay vì người phỏng vấn tốt nhất. Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về câu hỏi “Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?”

Tại sao các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất thay vì người phỏng vấn tốt nhất?

Trong quá trình tuyển dụng, bạn cần rõ ràng rằng công ty của bạn cần ứng viên tốt nhất chứ không phải người phỏng vấn tốt nhất vì:

 • Các ứng viên có thể dành rất nhiều thời gian để tạo ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn.

 • Người phỏng vấn tốt nhất không đồng nghĩa với ứng viên có thể thực hiện công việc và phù hợp với môi trường và văn hóa làm việc.

 • Không ít trường hợp ứng viên khi đi phỏng vấn đã nói dối nhà tuyển dụng để đạt được công việc.

 • Những kinh nghiệm và kỹ năng ứng viên có được trong công việc cũ không thể phát huy trong công việc mới. Trong khi, những kỹ năng và kinh nghiệm này là cơ sở để đánh giá ứng viên là người phỏng vấn tốt nhất.

Do đó, khi làm quản lý nhân sự, bạn cần rõ ràng rằng các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất thay vì người phỏng vấn tốt nhất. Đó là những người có thể đảm nhiệm được công việc và làm việc hiệu quả cùng đồng nghiệp. Ngoài ra, ứng viên tốt nhất là những người phù hợp với môi trường, văn hóa công ty và không ngừng phát triển tại vị trí.

Vậy, các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên của Canavi giúp quản lý nhân sự và các công ty đạt được mục tiêu tuyển dụng ứng viên tốt nhất.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?
Bạn cần một ứng viên giỏi, không phải một người trả lời phỏng vấn giỏi

Nguyên tắc nhà tuyển dụng không nên bỏ qua

Để đạt được mục đích tuyển dụng ứng viên tốt nhất, quản lý nhân sự cần chú ý hai điều sau:

Điều 1: Hãy rõ ràng về những gì bạn cần từ người bạn đang tuyển dụng cho vai trò này - về cả đặc điểm hành vi và kỹ năng. (Điều này sẽ giúp bạn lọc ra những gì không quan trọng.)

Điều 2: Xác định cách tốt nhất để các ứng viên của bạn thể hiện những điều bạn đang tìm kiếm nếu họ có. (Phỏng vấn có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho mọi vị trí tuyển dụng.)

Cách tìm kiếm những điều bạn cần ở ứng viên

Theo chuyên gia nơi làm việc Cameron Herold chia sẻ rằng, để có được những điều bạn muốn, bạn phải biết điều đó là gì. Để biết những điều này, bạn cần thực hiện hai bước:

Bước 1: Xác định 5 đặc điểm hành vi cốt lõi mà bạn muốn nhân viên có cho vị trí này.

Bước 2: Xem xét các kỹ năng họ sẽ cần để thực hiện công việc. Đừng chỉ nghĩ về những gì bạn có trong bản mô tả công việc - hãy nghĩ đến 5 nhiệm vụ chính bạn cần họ hoàn thành trong năm đầu tiên. Từ đó, bạn có thể xác định được kỹ năng cần thiết.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?
Làm sao để phân biệt người phỏng vấn giỏi và ứng viên giỏi?

5 cách để xem xét ứng viên có kỹ năng và hành vi cần thiết hay không?

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào? Điều then chốt tiếp theo được Canavi chia sẻ là xác định xem ứng viên có các kỹ năng và hành vi cần thiết cho vị trí công việc hay không. Để xác định được điều này, Canavi xin chia sẻ 5 cách bạn có thể áp dụng:

 • Cung cấp cho họ một vấn đề để giải quyết.

 • Cung cấp cho họ một dự án để hoàn thành.

 • Đưa họ ra khỏi khu vực phỏng vấn.

 • Nghe họ nói về những điều quan trọng với họ.

 • Nhận phản hồi từ người họ gặp bên ngoài cuộc phỏng vấn.

Cách 1: Cung cấp cho họ một vấn đề để giải quyết

Cụ thể, hãy mô tả một vấn đề mà họ có thể sẽ phải đối mặt trong vị trí công việc của mình và yêu cầu họ trả lời về cách họ sẽ giải quyết vấn đề. Bằng cách thảo luận về suy nghĩ của họ, bạn sẽ xác minh kỹ năng (các bước họ sẽ thực hiện để khắc phục sự cố) cũng như hành vi (cách họ sẽ tiếp cận từng bước).

Cách 2: Cung cấp cho họ một dự án để hoàn thành

Các ứng viên nên được yêu cầu hoàn thành một phần nhiệm vụ công việc mà họ sẽ làm trước khi tham gia phỏng vấn. Thông qua điều này, bạn có thể đánh giá được ứng viên có khả năng làm việc hay không. Ngoài ra, điều này có giúp bạn đánh giá sự nghiêm túc và nhiệt tình của ứng viên.

Ví dụ như: đối với vị trí quản lý dự án, bạn có thể yêu cầu người này viết kế hoạch dự án dựa trên phạm vi cụ thể có sẵn. Hay đối với vị trí quản lý dịch vụ khách hàng, bạn có thể yêu cầu họ phân tích số liệu thống kê và lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.

Cách 3: Đưa họ ra khỏi khu vực phỏng vấn

Một cách dễ dàng để làm điều này là đưa ứng viên của bạn ra ngoài ăn trưa với nhóm để xem cách họ tương tác. Để nhận được phản ánh chính xác, hãy mời những người cùng cấp bậc hoặc không liên quan trực tiếp đến công việc của ứng viên tham gia bữa ăn. Sau đó bạn cần xác định các hành vi bạn muốn quan sát và chú ý phù hợp.

 • Ứng viên có lắng nghe khi mọi người nói không?

 • Làm thế nào để họ tương tác với các nhân viên khi chờ đợi món ăn?

 • Họ có hứng thú tìm hiểu về người khác hay chỉ nói về bản thân họ?

Ngoài ra, bạn có thể đưa ứng viên tham gia một hoạt động phù hợp với văn hóa công ty để xem ứng viên có phù hợp hay không. Ví dụ như các lớp học nấu ăn hoặc hoạt động tập thể.

Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?
Hãy kết thúc vòng phỏng vấn bằng việc chọn ra được những ứng viên xuất sắc nhất

Cách 4: Nghe họ nói về những điều quan trọng với họ

Đây là một cách thường xuyên được sử dụng để thỏa mãn mục đích các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt. Bạn có thể hỏi ứng viên về những gì họ đam mê và ngồi lại, lắng nghe. Những điều quan trọng với họ sẽ giúp đánh giá các hành vi và thái độ của họ có phù hợp với công ty hay không.

Cách 5: Nhận phản hồi từ người họ gặp bên ngoài cuộc phỏng vấn

Đây là cách giúp bạn không chỉ tìm được ứng viên tốt nhất mà còn tìm được ứng viên có khả năng gắn bó lâu dài nhất. Bạn có thể nhìn được khía cạnh khác của ứng viên và họ cũng có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về doanh nghiệp và những gì liên quan đến công việc. Những tình huống bạn có thể sử dụng để nhận phản hồi là:

 • Yêu cầu một nhân viên đưa ứng viên đi tham quan văn phòng.

 • Yêu cầu một nhân viên gặp ứng viên trong khu vực tiếp tân và hộ tống họ đến phòng phỏng vấn.

 • Mời ứng viên ngồi với ai đó một thời gian để chờ phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu xem họ làm gì và những câu hỏi họ đã hỏi.

Trên đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về câu hỏi “Các công ty cần tuyển dụng ứng viên tốt nhất như thế nào?”. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá