blog banner canavi

Các doanh nghiệp có tuyển nhân viên lễ tân hành chính là nam giới?

Lễ tân nam là hình ảnh hiếm hoi, chẳng thế mà Canavi nhận được rất nhiều Email của độc giả với nội dung “ Các doanh nghiệp có tuyển nhân viên lễ tân hành chính là nam giới không?”. Nếu bạn cũng đang băn khoăn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Thư của độc giả gửi về Canavi:

“Chào Canavi,

Hiện em mới tốt nghiệp trường Đại học Nội vụ Hà Nội khoa quản trị Văn phòng và đang trong quá trình tìm việc làm. Qua tìm hiểu em được biết nhiệm vụ của nhân viên lễ tân hành chính có nhiều nét tương đồng với ngành học của em. Tuy nhiên, em lo ngại rằng không biết công việc này có phù hợp với nam giới hay không và các doanh nghiệp có tuyển dụng nam giới hay không? Trách nhiệm của các nhân viên viên lễ tân hành chính là gì? Canavi giải đáp giúp em nhé.”

Em xin cảm ơn."

Hoàng Đan - Thái Nguyên

Chào bạn Hoàng Đan, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Canavi. Với câu hỏi của bạn, Canavi xin được giải đáp như sau:

Các doanh nghiệp chỉ tuyển lễ tân là nữ giới?

Từ thuở mới “khai sinh” lễ tân đã được định đoạt là bộ mặt của các doanh nghiệp. Cũng bởi “sứ mệnh” này mà ngoài chuyên môn nghiệp vụ, trong tuyển chọn lễ tân vẫn có tiêu chí đi kèm, đó là: Ngoại hình. Để đảm nhiệm vị trí lễ tân, chí ít bạn phải có ngoại hình cao ráo, thân hình cân đối và gương mặt dễ nhìn. Tiêu chí này làm nhiều người liên tưởng với các nữ lễ tân trẻ trung, xinh đẹp.

Hơn nữa, có lẽ hình ảnh của các nữ lễ tân khiến nhiều người lầm tưởng rằng, đây là công việc dành riêng cho chị em, đặc biệt là các cô cái có ngoại hình duyên dáng. Nhưng không phải như vậy, hiện tại không có quy định nào về giới tính cho nghề lễ tân cả. Dù bạn là nam hay nữ vẫn có thể ứng tuyển nhân viên lễ tân hành chính. Mỗi giới lại có ưu điểm khác nhau để bổ trợ cho nghề. Nếu như các nữ lễ tân mềm mỏng, duyên dáng thì nam lễ tân lại nhanh nhẹn, hoạt bát hơn cả.

Mặc dù vậy không phải doanh nghiệp nào cũng tuyển dụng nam lễ tân. Để nhận biết được doanh nghiệp có tuyển nam lễ tân hay không, Hoàng Đan nên hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng hoặc chú ý đến phần “Yêu cầu công việc” trong các tin tuyển dụng nhân viên lễ tân hành chính. Tất cả sẽ được quy định tại đây.


Các doanh nghiệp có tuyển dụng nam lễ tân không?

Trách nhiệm của các nhân viên viên lễ tân hành chính là gì?

Tìm hiểu nhiệm vụ trước khi ứng tuyển nhân viên lễ tân hành chính là điều nên làm. Dựa trên những hiểu biết này, bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ phù hợp với vị trí ứng tuyển; chinh phục nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn; thích ứng nhanh hơn khi được giao phó nhiệm vụ. Dưới đây là trách nhiệm của các nhân viên lễ tân hành chính:

Về công tác lễ tân

1. Trực quầy lễ tân và tiếp đón khách tới làm việc tại công ty

 • Đón tiếp khách và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng: Họ muốn làm việc với phòng ban nào? Có hẹn trước không?...

 • Liên hệ với các phòng ban liên quan để xác nhận có khách đến làm việc.

 • Mời khách vào phòng chờ hoặc hướng dẫn khách lên đúng phòng ban cần làm việc.

2. Trực điện thoại

 • Tiếp nhận các cuộc gọi đến, giải đáp các thông tin được hỏi hoặc chuyển tới các bộ phận liên quan.

 • Đảm bảo việc tiếp nhận cuộc gọi kịp thời và hướng dẫn thông tin chính xác.

3. Tiếp nhận, xử lý thư từ, công văn

 • Tiếp nhận các loại công văn, bưu kiện được gửi đến cho các bộ phận của công ty.

 • Liên hệ với bộ phận có thư từ, bưu kiện được chuyển đến và thực hiện chuyển phát một cách nhanh chóng.

 • Thực hiện việc gửi các công văn, thư từ… cho các bên liên quan khi nhận được yêu cầu.

 • Thống kê tình hình tiếp nhận - chuyển phát thư từ, công văn hàng tháng.

4. Quản lý văn phòng phẩm

 • Quản lý văn phòng phẩm: theo dõi; tổng hợp đề xuất văn phòng phẩm; nhập – xuất văn phòng phẩm.

Về công tác hành chính

 • Đảm nhận nghiệp vụ văn thư - lưu trữ cho hệ thống văn bản của công ty theo chỉ đạo của cấp trên.

 • Sử dụng, quản lý và lưu giữ con dấu cho công ty.

 • Soạn thảo văn bản theo yêu cầu của cấp trên hoặc bộ phận chuyên môn.

 • Tham gia tổ chức các chương trình sự kiện văn hóa của Công ty.

 • Theo dõi giờ làm việc của cán bộ nhân viên, thực hiện chấm công,

Thực hiện các nhiệm vụ khác

Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng phòng và lãnh đạo công ty

Trên đây là các nhiệm vụ cơ bản của nhân viên lễ tân hành chính, các nội dung này sẽ được thay đổi ít nhiều tại các doanh nghiệp khác nhau. Để biết rõ hơn, bạn cần căn cứ vào thông tin tuyển nhân viên lễ tân hành chính của doanh nghiệp đó.

Như vậy, trong bài viết này Canavi đã làm rõ 2 nội dung: “các doanh nghiệp có tuyển nhân viên lễ tân hành chính là nam giới hay không?” và “Trách nhiệm của các nhân viên viên lễ tân hành chính là gì?” của bạn Hoàng Đan. Một lần nữa cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho Canavi. Chúc Hoàng Đan sớm được công việc như mong đợi.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá