blog banner canavi blog banner canavi

Các doanh nghiệp có tuyển nhân viên lễ tân hành chính là nam giới?

Lễ tân nam là hình ảnh hiếm hoi, chẳng thế mà Canavi nhận được rất nhiều Email của độc giả với nội dung “ Các doanh nghiệp có tuyển nhân viên lễ tân hành chính là nam giới không?”. Nếu bạn cũng đang băn khoăn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Thư của độc giả gửi về Canavi:

“Chào Canavi,

Hiện em mới tốt nghiệp trường Đại học Nội vụ Hà Nội khoa quản trị Văn phòng và đang trong quá trình tìm việc làm. Qua tìm hiểu em được biết nhiệm vụ của nhân viên lễ tân hành chính có nhiều nét tương đồng với ngành học của em. Tuy nhiên, em lo ngại rằng không biết công việc này có phù hợp với nam giới hay không và các doanh nghiệp có tuyển dụng nam giới hay không? Trách nhiệm của các nhân viên viên lễ tân hành chính là gì? Canavi giải đáp giúp em nhé.”

Em xin cảm ơn."

Hoàng Đan - Thái Nguyên

Chào bạn Hoàng Đan, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Canavi. Với câu hỏi của bạn, Canavi xin được giải đáp như sau:

Các doanh nghiệp chỉ tuyển lễ tân là nữ giới?

Từ thuở mới “khai sinh” lễ tân đã được định đoạt là bộ mặt của các doanh nghiệp. Cũng bởi “sứ mệnh” này mà ngoài chuyên môn nghiệp vụ, trong tuyển chọn lễ tân vẫn có tiêu chí đi kèm, đó là: Ngoại hình. Để đảm nhiệm vị trí lễ tân, chí ít bạn phải có ngoại hình cao ráo, thân hình cân đối và gương mặt dễ nhìn. Tiêu chí này làm nhiều người liên tưởng với các nữ lễ tân trẻ trung, xinh đẹp.

Hơn nữa, có lẽ hình ảnh của các nữ lễ tân khiến nhiều người lầm tưởng rằng, đây là công việc dành riêng cho chị em, đặc biệt là các cô cái có ngoại hình duyên dáng. Nhưng không phải như vậy, hiện tại không có quy định nào về giới tính cho nghề lễ tân cả. Dù bạn là nam hay nữ vẫn có thể ứng tuyển nhân viên lễ tân hành chính. Mỗi giới lại có ưu điểm khác nhau để bổ trợ cho nghề. Nếu như các nữ lễ tân mềm mỏng, duyên dáng thì nam lễ tân lại nhanh nhẹn, hoạt bát hơn cả.

Mặc dù vậy không phải doanh nghiệp nào cũng tuyển dụng nam lễ tân. Để nhận biết được doanh nghiệp có tuyển nam lễ tân hay không, Hoàng Đan nên hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng hoặc chú ý đến phần “Yêu cầu công việc” trong các tin tuyển dụng nhân viên lễ tân hành chính. Tất cả sẽ được quy định tại đây.


Các doanh nghiệp có tuyển dụng nam lễ tân không?

Trách nhiệm của các nhân viên viên lễ tân hành chính là gì?

Tìm hiểu nhiệm vụ trước khi ứng tuyển nhân viên lễ tân hành chính là điều nên làm. Dựa trên những hiểu biết này, bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ phù hợp với vị trí ứng tuyển; chinh phục nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn; thích ứng nhanh hơn khi được giao phó nhiệm vụ. Dưới đây là trách nhiệm của các nhân viên lễ tân hành chính:

Về công tác lễ tân

1. Trực quầy lễ tân và tiếp đón khách tới làm việc tại công ty

 • Đón tiếp khách và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng: Họ muốn làm việc với phòng ban nào? Có hẹn trước không?...

 • Liên hệ với các phòng ban liên quan để xác nhận có khách đến làm việc.

 • Mời khách vào phòng chờ hoặc hướng dẫn khách lên đúng phòng ban cần làm việc.

2. Trực điện thoại

 • Tiếp nhận các cuộc gọi đến, giải đáp các thông tin được hỏi hoặc chuyển tới các bộ phận liên quan.

 • Đảm bảo việc tiếp nhận cuộc gọi kịp thời và hướng dẫn thông tin chính xác.

3. Tiếp nhận, xử lý thư từ, công văn

 • Tiếp nhận các loại công văn, bưu kiện được gửi đến cho các bộ phận của công ty.

 • Liên hệ với bộ phận có thư từ, bưu kiện được chuyển đến và thực hiện chuyển phát một cách nhanh chóng.

 • Thực hiện việc gửi các công văn, thư từ… cho các bên liên quan khi nhận được yêu cầu.

 • Thống kê tình hình tiếp nhận - chuyển phát thư từ, công văn hàng tháng.

4. Quản lý văn phòng phẩm

 • Quản lý văn phòng phẩm: theo dõi; tổng hợp đề xuất văn phòng phẩm; nhập – xuất văn phòng phẩm.

Về công tác hành chính

 • Đảm nhận nghiệp vụ văn thư - lưu trữ cho hệ thống văn bản của công ty theo chỉ đạo của cấp trên.

 • Sử dụng, quản lý và lưu giữ con dấu cho công ty.

 • Soạn thảo văn bản theo yêu cầu của cấp trên hoặc bộ phận chuyên môn.

 • Tham gia tổ chức các chương trình sự kiện văn hóa của Công ty.

 • Theo dõi giờ làm việc của cán bộ nhân viên, thực hiện chấm công,

Thực hiện các nhiệm vụ khác

Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Trưởng phòng và lãnh đạo công ty

Trên đây là các nhiệm vụ cơ bản của nhân viên lễ tân hành chính, các nội dung này sẽ được thay đổi ít nhiều tại các doanh nghiệp khác nhau. Để biết rõ hơn, bạn cần căn cứ vào thông tin tuyển nhân viên lễ tân hành chính của doanh nghiệp đó.

Như vậy, trong bài viết này Canavi đã làm rõ 2 nội dung: “các doanh nghiệp có tuyển nhân viên lễ tân hành chính là nam giới hay không?” và “Trách nhiệm của các nhân viên viên lễ tân hành chính là gì?” của bạn Hoàng Đan. Một lần nữa cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho Canavi. Chúc Hoàng Đan sớm được công việc như mong đợi.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018