blog banner canavi

Các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp thu hút người lao động

Đãi ngộ có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tạo ra động cơ làm việc mạnh mẽ cho người lao động. Gần đây, nhiều công ty lớn cũng đã chú trọng cải thiện các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp để thu hút nhân tài. Đây được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng cao.

Hiện nay, rất nhiều các công ty trên thế giới đã tiến hành thiết kế lại chế độ lương bổng và phúc lợi cho phù hợp với tình hình mới và đáp ứng đúng kỳ vọng của người lao động, nhất là các nhân tài. Nội dung của các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp bao gồm:

1. Tiền lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của người lao động, đặc biệt là đối với những nhân viên mẫn cán, có mục tiêu phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty. Với một mức lương cao, doanh nghiệp sẽ có khả năng lôi kéo thêm lao động giỏi để mở rộng sản xuất, tăng quy mô hoạt động làm tăng quy mô lợi nhuận. Việc mức lương cao sẽ có tác dụng tích cực trong việc tạo ra động lực làm việc mạnh mẽ cho người lao động nhờ đó mà nâng cao năng suất, cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Xét ở khía cạnh khác, tiền lương còn được xem là sự tôn trọng và thừa nhận, giá trị của lao động được đo lường thông qua tiền lương đồng thời nó cũng thể hiện sự công bằng thông qua mối quan hệ tiền lương giữa các cá nhân.


Lương bổng là điều nhân viên quan tâm nhất khi lựa chọn một doanh nghiệp

2. Thù lao lao động thanh toán gián tiếp

Theo nghiên cứu của Power2Motivate, mức lương hàng tháng không phải là yếu tố duy nhất giúp các tổ chức thu hút và giữ chân nhân tài. Người lao động có xu hướng đầu quân cho những tổ chức sẵn sàng cung cấp cho họ những gói phúc lợi đáp ứng nhu cầu cá nhân toàn diện hơn. Tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản, chi phí cho phúc lợi chiếm 38% tổng chi phí cho các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp. Phúc lợi này còn được gọi là lương bổng đãi ngộ gián tiếp về mặt tài chính. Chúng bao gồm:

1. Phúc lợi theo quy định của luật pháp

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội theo bộ luật lao động của Việt nam bao gồm các khoản sau đây:  

  • Trợ cấp ốm đau bệnh tật  

  • Trợ cấp tai nạn lao động  

  • Trợ cấp thai sản  

  • Trợ cấp tử tuất.

  • Trợ cấp thôi việc  

  • Trợ cấp hưu trí

Trả lương trong thời gian không làm việc

Các trường hợp được hưởng lương trong suốt thời gian không làm việc được quy định khá cụ thể trong Luật lao động của nước ta. Đó là những trường hợp các ngày nghỉ lễ, các ngày nghỉ hè hoặc nghỉ phép thường niên.


Trả lương trong thời gian không làm việc cũng là một khoản đãi ngộ hấp dẫn
 

2. Phúc lợi tự nguyện

Ngoài các khoản phúc lợi do luật pháp quy định, các doanh nghiệp còn áp dụng một số hình thức phúc lợi tự nguyện nhằm kích thích nhân viên làm việc, an tâm công tác, và gắn bó với cơ quan nhiều hơn. Đó là các chương trình bảo hiểm y tế, chương trình bảo vệ sức khỏe, các loại dịch vụ, các chương trình trả tiền trợ cấp độc hại và trợ cấp nguy hiểm, và các trợ cấp khác.

- Bảo hiểm y tế: Ngoài các trợ cấp ốm đau và tai nạn theo luật lao động quy định, các công ty còn áp dụng các kế hoạch bảo hiểm tự nguyện như bảo hiểm khi giải phẫu…

- Chương trình bảo vệ sức khỏe: Một số công ty áp dụng chương trình bảo vệ sức khỏe nhằm ngăn chặn bệnh tật như các chương trình cho người nghiện hút thuốc, chương trình thể dục thể thao để tránh căng thẳng cho người lao động.

- Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm: Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm là một loại phúc lợi nhằm bảo vệ gia đình của nhân viên trong trường hợp nhân viên đó qua đời. Chi phí đóng bảo hiểm loại này rất thấp. Nhân viên chi phải đóng bảo hiểm theo mức lương của mình. Tuy nhiên, có công ty yêu cầu nhân viên đóng một phần, côn g ty đóng một phần. Khi nhân viên chết đi, gia đình họ được lãnh một số tiền cố định hoặc dựa trên mức thu nhập hàng năm của nhân viên đó.

- Các loại dịch vụ: Có rất nhiều loại dịch vụ mà các công ty thường áp dụng nhằm tạo cho cuộc sống của nhân viên khả quan hơn như các chương trình thể dục thể thao, bán khấu trừ các sản phẩm của công ty, các câu lạc bộ, chi phí di chuyển hoặc xe đưa rước công nhân, trợ cấp giáo dục, đậu xe...

- Tiền bồi dưỡng độc hại, nguy hiểm: Ngoài các khoản theo luật định, các công ty còn cấp cho công nhân tiền bồi dưỡng độc hại, làm những việc nguy hiểm, hoặc làm việc ca hai ca ba hơn mức Nhà nước quy định.

- Các loại trợ cấp khác: Một số công ty lớn còn áp dụng một số phúc lợi đặc biệt nhằm tạo cho công nhân viên an tâm công tác. Đó là các khoản trợ cấp thành lập trung tâm chăm sóc trẻ em lúc ba má chúng làm việc (nhà trẻ)...


Nhiều doanh nghiệp thành lập trung tâm chăm sóc trẻ em cho nhân viên để giữ chân nhân tài

3. Đãi ngộ phi tài chính

Đây cũng là một trong các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp được nhiều công ty chú trọng đẩy mạnh. Không phải chỉ có các kích thích tài chính mới động viên nhân viên được. Đối với các nước phát triển, nhiều khi các kích thích phi tài chính còn quan trọng hơn các kích thích về mặt tài chính. Riêng tại Việt nam, đại đa số dân lao động có thu nhập thấp , cho nên các kích thích phi tài chính chưa thực sự trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống lao động có chất lượng hay chất lượng của cuộc sống lao động. Dẫu sao thì vấn đề này cũng không kém phần quan trọng nhằm thỏa mãn các nhu cầu ở thứ bậc cao như nhu cầu xã hội, nhu cầu được kính trọng.

1. Bản thân công việc

Bản thân công việc là một thành tố quan trọng động viên nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy hăng hái làm việc nếu có những yếu tố sau đây:

Nhiệm vụ thú vị

Nhân viên chi cảm thấy thỏa mãn khi làm một công việc hứng thú, nhiệm vụ hứng thú. Đó là lý do tại sao các công ty ngày nay thường áp dụng chương trình phong phú hóa công việc. phong phú hóa công việc là một chương trình cấu trúc lại nội dung công việc, và cấu trúc lại mức độ trách nhiệm của công việc nhằm làm cho công việc đòi hỏi mức phấn đấu nhiều hơn, có ý nghĩa hơn hứng thú hơn.

Trách nhiệm

- Công việc đòi hỏi mức phấn đấu.

- Có cơ hội được cấp trên nhận biết thành tích.

- Cảm giác hoàn thành công việc.

- Có cơ hội được thăng tiến.


Tạo điều kiện cho nhân viên thăng tiến là một khoản đãi ngộ phi tài chính

2. Điều kiện làm việc

Điều kiện làm việc cũng là một yếu tố quan trọng đãi ngộ phi tài chính. Nhân viên sẽ hăng hái làm việc nếu có các điều kiện sau đây:

- Chính sách hợp lý.

- Đồng nghiệp hợp tính.

- Biểu tượng địa vị phù hợp.

- Điều kiện làm việc thoải mái.

- Giờ làm việc uyển chuyển, nhân viên được chọn giờ giấc làm việc phù hợp với hoàn cảnh của từng người.

- Tuần lễ làm việc dồn lại: Nhân viên được phép làm việc khẩn trương, làm thêm giờ để hoàn thành công tác trong một ít ngày thay vì phải làm việc cả tuần lễ.

- Chia sẻ công việc: Hai nhân viên có thể chia sẻ công việc bán thời gian

Để đảm bảo được các mục tiêu dài hạn, các tổ chức nên chú trọng hơn nữa vào phát triển các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp của mình. Đây chính là điều kiện thu hút và tạo động lực cho người lao động.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019