blog banner canavi blog banner canavi

Các kỹ năng mềm sinh viên cần có: Top 3 kỹ năng nổi bật

Kỹ năng mềm vô cùng quan trọng giúp tạo nên sự thành công của bạn trong học tập, công việc và cuộc sống. Vậy các kỹ năng mềm sinh viên cần có là gì? Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn top 3 kỹ năng mềm mọi sinh viên không nên thiếu.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng cứng là các kỹ năng bạn có thể đạt được thông qua giáo dục, các chương trình đào tạo. Chúng là các kỹ năng có thể định lượng được và dễ dàng xác định và đánh giá. Trái lại với kỹ năng cứng là kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm là:

 • Kỹ năng khó xác định và đánh giá.

 • Liên quan đến các thuộc tính cá nhân, các đặc điểm cá tính, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và tạo lập quan hệ …

 • Chúng được áp dụng trên nhiều lĩnh vực và nghề nghiệp.

 • Và chúng là yếu tố cần thiết giúp bạn thành công trong công việc, học tập và cuộc sống.

Do đó, các sinh viên nên biết trau dồi các kỹ năng mềm của bản thân trước khi họ tốt nghiệp và gia nhập vào lực lượng lao động.

Kỹ năng mềm sinh viên cần có
Kỹ năng mềm là gì

3 kỹ năng mềm nổi bật mọi sinh viên cần có

Kỹ năng hợp tác

Trong quá trình học đại học và đi làm, bạn thường xuyên phải làm việc nhóm để thực hiện mục tiêu chung. Trong quá trình làm việc nhóm này, sinh viên có thể học hỏi được kỹ năng hợp tác. Cụ thể:

 • Lắng nghe ý kiến của nhau.

 • Chấp nhận ý kiến phê bình.

 • Cùng nhau làm việc để đạt mục tiêu chung.

 • Hỗ trợ cải thiện điểm yếu của nhau và rèn luyện thêm về điểm mạnh.

 • Học được cách giải quyết các bất đồng mâu thuẫn.

Làm việc nhóm diễn ra thường xuyên và liên tục trong suốt quá trình học tập và làm việc của mỗi cá nhân. Do đó, những người chỉ có thể làm việc một mình sẽ gặp khó khăn khi học đại học và đi làm. Vậy làm cách nào để rèn luyện một trong các kỹ năng mềm sinh viên cần có này? Đó là:

 • Tham gia ít nhất một môn thể thao có tính đồng đội.

 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa.

 • Thực hiện các dự án cần làm việc nhóm.

 • Học cách lắng nghe.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng mềm sinh viên cần có
Kỹ năng giao tiếp - top 3 kỹ năng mềm nổi bật sinh viên cần có

Một trong những nhận xét của nhà tuyển dụng là những người trẻ không biết cách thực hiện một cuộc trò chuyện hiệu quả. Cụ thể, sinh viên không biết cách đặt câu hỏi, lắng nghe tích cực và duy trì giao tiếp bằng mắt. Điều này thể hiện kỹ năng giao tiếp của sinh viên chưa tốt. Và đây là điều không có lợi cho sinh viên trong suốt quá trình học tập và làm việc. Thật vậy, kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng mềm sinh viên cần có để thành công hơn do các kỹ năng này giúp sinh viên:

Vậy để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sinh viên cần làm gì? Đó là:

 • Tham gia thực tập tại các môi trường chuyên nghiệp để học hỏi kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp.

 • Tích cực tham gia đối thoại với những người có kinh nghiệm để học hỏi kỹ năng giao tiếp của những người này. Ví dụ: giáo viên, cấp trên, bố mẹ …

 • Học cách lắng nghe ý kiến của người khác.

 • Giữ thái độ lịch sự trong buổi nói chuyện.

Kỹ năng quản lý thời gian

Một trong các kỹ năng mềm sinh viên cần có tiếp theo chính là kỹ năng quản lý thời gian. Khi sở hữu kỹ năng này sinh viên có thể:

 • Hoàn thành tốt các nhiệm vụ, công việc đề ra.

 • Có được tâm trạng vui vẻ và tránh được áp lực từ công việc và học tập.

 • Đạt mục tiêu trong cuộc sống và công việc.

 • Chủ động trong công việc, cuộc sống.

Để rèn luyện kỹ năng này, sinh viên đừng quên:

 • Liệt kê các công việc cần làm.

 • Hoàn thành đúng tiến độ công việc được giao

 • Sắp xếp lịch làm việc hợp lý dựa trên thứ tự ưu tiên và thời hạn hoàn thành.

 • Luôn dành một 15 phút trong ngày để kiểm tra tiến độ công việc và danh sách những việc cần làm.

Trên đây là 3 kỹ năng nổi bật trong các kỹ năng mềm sinh viên cần có mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thành công trong học tập và công việc.

Canavi

Xem thêm:
>> 3 lưu ý quan trọng khi học kỹ năng mềm miễn phí online
>> 4 bước rèn luyện giúp phát triển khả năng giao tiếp hiệu quả
>> Trình bày kỹ năng mềm trong CV như thế nào mới chuẩn?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018