blog banner canavi blog banner canavi

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 cử nhân thất nghiệp, con số này khiến học sinh khối 12 lo lắng không biết nên chọn ngành học nào để phù hợp với năng lực, đáp ứng nhu cầu xã hội và không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

1/ Ngành y dược

Xưa nay ngành y dược vẫn luôn được coi là ngành học “hot” nhất nhì trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Đây cũng được coi là ngành học mang đến nhiều tiềm năng cơ hội việc làm trong tương lai. Bởi nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của con người là mãi mãi. Việc có thí sinh đạt hơn 29 điểm vẫn trượt Đại học Y Hà Nội vào năm 2017 vừa qua là 1 minh chứng cho độ hot của ngành nghề này. Tuy nhiên, không nhất thiết phải là đại học, các bạn học sinh còn rất nhiều sự lựa chọn khác nhau như: Cao đẳng y dược, cao đẳng điều dưỡng TP HCM, cao đẳng y dược Đà Nẵng…cũng là những trường được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo.

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường1

Y dược là ngành học “hot” nhất nhì trong hệ thống giáo dục Việt Nam

2/ Ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là lĩnh vực rộng lớn và phát triển nhanh trong những năm gần đây, bạn có thể tìm được vô vàn cơ hội việc làm về lĩnh vực này như: Phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần cứng máy tính… Cũng theo thống kê, trong 3 năm gần nhất, số lượng công việc thuộc ngành công nghệ thông tin đã tăng lên 47 %/ năm, trong khi đó số lượng nhân sự trong ngành này chỉ tăng khoảng 8 %.

Làn sóng công nghệ trong xã hội không chỉ mang đến nhiều việc làm cho các công ty Việt mà còn tạo thêm nhiều cơ hội cho những người đang học tập, làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hơn nữa, mức thu nhập của ngành này cũng cao hơn nhiều so với mức thu nhập bình quân của người lao động trí óc tại Việt Nam hiện nay. Một số trường các bạn có thể đăng ký thi nếu muốn theo đuổi ngành này là: Đại học Bách Khoa, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học kỹ thuật quân sự, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội…

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường2

Công nghệ thông tin là lĩnh vực rộng lớn và phát triển nhanh trong những năm gần đây

3/ Cơ – Điện tử

Một trong các ngành học hot nhất hiện nay nhất định phải kể đến chính là cơ - điện tử. Để công nghiệp hóa, hiện đại hóa với độ gia tăng lớn đồng thời rút ngắn khoảng cách trình độ công nghiệp sản xuất với các nước phát triển, Việt Nam cần phải nhanh chóng đào tạo ra một đội ngũ kỹ thuật mới, có kiến thức sâu rộng, trình độ chuyên môn cao để làm chủ được các dây chuyển thiết bị được chuyển giao về Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, nhóm ngành điện tủ viễn thông, cơ điện tử, ô tô…đang thiếu nhân lực 1 cách trầm trọng, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nếu có niềm đam mê về công nghệ, máy móc…bạn có thể theo ngành cơ – điện tử, vừa không lo thất nghiệp sau ra trường lại có mức lương vô cùng ổn định.

4/ Marketing

Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta đang có những chuyển biến đa dạng, tất cả các doanh nghiệp ở Việt Nam đều tìm cách để phát triển và mở rộng sản phẩm ra thị trường. Đó chính là lý do vì sao nhân lực ngành Marketing luôn được săn đón, một số công việc thuộc ngành Marketing hấp dẫn có thể kể đến như: Nghiên cứu, phát triển thị trường, hoạch định chiến lược marketing, marketing online… Đặc biệt là một số vị trí quản lý cấp cao như: Giám đốc marketing, giám đốc dịch vụ khách hàng, giám đốc thương hiệu…được trải thảm với mức lương vô cùng ấn tượng.

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường3

Trong những năm gần đây, nhân lực ngành Marketing luôn được săn đón

5/ Ngành xây dựng

Kinh tế càng phát triển, dân số càng gia tăng kéo theo nhu cầu rất lớn về nhà ở. Ngày nay nhu cầu xây dựng những công trình đáp ứng nhu cầu dân sinh, những công trình có giá trị về mặt thẩm mỹ, văn hóa…ngày một nhiều. Chính vì thế, xây dựng đang dần trở thành ngành có triển vọng và tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

6/ Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Có thể thấy tốc độ phát triển của ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại và nó đang trở thành 1 trong các ngành học hot nhất hiện nay được nhiều bạn trẻ săn đón. Theo thống kê, ngành này chiếm tới 9% GDP toàn cầu và cũng được dự đoán là ngành công nghiệp phát triển nhất cho đến năm 2020 mang về nguồn doanh thu và lợi nhuận cực lớn. Do vậy, cơ hội việc làm cho những bạn sinh viên tốt nghiệp các trường có liên quan đến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn là rất cao. Hơn nữa, môi trường làm việc tại trong lĩnh vực này cũng rất năng động, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để trải nghiệm bản thân.

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường4

Tốc độ phát triển của ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại

Trên đây là các ngành học hot nhất hiện nay giúp bạn không bị rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Hy vọng rằng bài viết trên thực sự bổ ích và mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp và đúng đắn nhất.

Canavi

Xem thêm:
>> Ngân hàng có còn là ngành học hot nhất hiện nay?
>> Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
>> Marketing có phải ngành học hot trong tương lai?
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích