blog banner canavi blog banner canavi

Các ngành học hot tại Đức được nhiều du học sinh lựa chọn

Ai cũng biết khoa học – kỹ thuật là thế mạnh của Đức, nhưng thực tế nền giáo dục của đất nước xinh đẹp này còn xây dựng thành công rất nhiều ngành học tuyệt với khác. Vơi sự da dạng của 17.000 chương trình đào tạo từ 370 trường đại học, các sinh viên du học cần có những cân nhắc nhất định trước khi gắn bó với một chuyên ngành nào đó. Để bắt kịp xu hướng, bạn có thể tham khảo các ngành học hot tại Đức để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho tương lai.

1. Ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin luôn mang lại những điều mới mẻ và thúc đẩy sự tìm tòi của người nghiên cứu. Không chỉ là một trong các ngành học hot tại Đức, IT cũng là ngành được đón đầu tại Việt Nam với mức lương cao và cơ hội rộng mở. Nhóm ngành này bao gồm:

- Công nghệ thông tin

- Hệ thống quản lý

- Kỹ sư phần mềm

- Khoa học máy tính


Với xu hướng hiện tại, CNTT sẽ là một nghề rất hot trong tương lai

2. Ngành Y tế và sức khỏe

Đức nổi tiếng với các dịch vụ y tế chất lượng tuyệt đỉnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức được xây dựng bởi mạng lưới các bác sĩ được đào tạo bài bản và được đánh giá là một trong các hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với chất lượng giáo dục về y tế và sức khỏe của Đức cũng thuộc hàng uy tín hàng đầu Châu Âu. Được học trong một nền tảng giáo dục tốt như vậy cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn khi bạn quay trở lại Việt Nam. Các ngành y tế và sức khỏe cụ thể:

- Y khoa

- Nghiên cứu sức khỏe

- Tâm lý học

- Dược

- Điều dưỡng


Ngành Y tế và Sức khỏe

3. Ngành khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều các chương trình khoa học ứng dụng, khoa học cơ bản tại Đức. Ở đây, có rất nhiều trường đại học hay cao đằng đáp đào tạo ngành học hot này. Các ngành cụ thể như sau:

- Hóa học

- Toán học

- Địa lý

- Vật lý

- Y sinh học

- Thể thao

- Khoa học môi trường

- Khoa học đại cương

- Khoa học vật liệu

4. Ngành quản trị kinh doanh

Đây là ngành học thực tế và được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, công tác đào tạo nhân lực ngành quản trị kinh doanh ngày càng được chú trọng  ở nhiều quốc gia với nhiều cơ hội hấp dẫn. Không nằm ngoài vòng quay này, Cộng hòa liên bang Đức cũng rất quan tâm tới ngành học này, chúng bao gồm:

- Quản lý

- Kinh doanh

- Vận tải và hậu cần

- Hành chính văn phòng


Ngành quản trị kinh doanh

5. Ngành kỹ thuật

Các trường đại họ của Đức luôn xuất hiện trong các bảng xếp hạng danh tiếng về khoa học – kỹ thuật nhờ các thành tựu và đóng góp giá trị của Đức dành cho thế giới. Bên cạnh đó, môi trường học tập tại Đức luôn đa dạng và mang tính quốc tế. Đi tiên phong trong ngành kĩ thuật, các sinh viên tại trường đại học luôn được hưởng các cơ hội tốt nhất để rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm trong môi trường thực tế, đón đầu các xu hướng công nghiệp mới. Đây cũng là quê hương của các thương hiệu xe nổi tiếng như: Audi, BMW, Volkswagen, Mercerdes, AG, Deutz. Chính vì thế, không chỉ với sinh viên Đức, đây cũng là một trong các ngành học hot tại Đức được nhiều du học sinh quan tâm và theo học. Các ngành kỹ thuật này bao gồm:

- Điện dân dụng

- Kết cấu công trình

- Khoa học vũ trụ

- Cơ khí y sinh

- Cơ điện tử

- Kỹ thuật và công nghệ

- Kỹ thuật điện và năng lượng

- Cơ khí hóa chất và vật liệu

6. Ngành kiến trúc và xây dựng

Trong những năm gần đây, ngành kiến trúc và xây dựng luôn nằm trong top các ngành học hot nhất tại Đức. Ngành học này nổi tiếng với chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế, môi trường và điều kiện học tập lý tưởng cho sinh viên. Đối với những sinh viên mong muốn trở thành kiến trúc sư tài năng trong tương lai có thể lựa chọn Đức là điểm đến để học tập và trải nghiệm.

7. Ngành du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn

Đây là ngành học khá mới mẻ và có nhiều tiềm năng. Nhu cầu nhân lực của ngành cũng ngày càng gia tăng, luôn tuôn tỷ lệ thuận với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại. Đã có rất nhiều trường đại học trên thế giới nắm bắt xu hướng nghề nghiệp này nhưng sớm và có chất lượng vượt trội hơn cả phải kể đến cộng hòa liên bang Đức. Các trương trình đào tạo Ngành du lịch và dịch vụ nhà hàng khách sạn ở đây không chỉ trang bị cho sinh viên các kiến thức nghiệp vụ mà còn bao gồm các kiến thức về văn hóa lịch sử đáng quý. Các ngành học hot tại Đức về du lịch và nhà hàng khách sạn bao gồm:

- Quản lý khách sạn

- Sản xuất thực phẩm và đồ uống


Nhà hàng ăn uống

8. Ngành nhân văn

Nếu lựa chọn ngành nhân văn tại Đức, bạn sẽ được học tập và mài dũa chuyên môn tại các trường đại học hàng đầu về lĩnh vực: Quảng cáo, báo chí, truyền thông, xuất bản, tư vấn, kinh doanh, nghệ thuật….tại đây, sinh viên sẽ được lựa chọn khóa học phù hợp trong hơn 6.000 chương trình đào tạo nhân văn tại đây. Trong quá trình học tập tại Đức, sinh viên phải trải qua quá trình rèn luyện khắt khe, phải hoàn thành rất nhiều chuyên đề bắt buộc mới đủ điều kiện để tốt nghiệp. Do đó, bằng cấp tại cộng hòa liên bang Đức được chấp nhận trên toàn cầu. Các ngành học cụ thể bao gồm:

- Văn học

- Ngôn ngữ

- Nghiên cứu đại cương

- Nghiên cứu vùng miền

- Lịch sử

- Tiếng Anh

- Triết học

9. Ngành giáo dục và đào đạo

Ngành sư phạm được đánh giá là một trong các ngành học hot tại Đức. Đức là quốc gia nổi tiếng trên thế giới với chất lượng đào tạo cao đứng thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Mỹ, Anh và Úc. Với chất lượng đẳng cấp quốc tế của mình, Đức là điểm đến của hơn 300.000 sinh viên quốc tế, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào năm 2020. Với hơn 17.000 chương trình đào tạo từ 400 trường đại học, ngành giáo dục – đào tạo luôn được nhiều sinh viên ưu ái lựa chọn.


Ngành giáo dục và đào tạo

10. Ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế

Hiện nay, ở Đức có hơn 40 trường đại học đào tạo lĩnh vực thiết kế thời trang. Tuy mỗi trường có thế mạnh riêng nhưng các giảng viên trong trường đều có trình độ cao và có tên tuổi trong ngành thời trang. Phần lớn các nhà thiết kế hàng đầu Châu Âu đều được hưởng nền giáo dục tại Đức. Cái nôi nghệ thuật này khiến cho ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế trở thành ngành học hot nhất tại Đức. Các ngành này bao gồm:

- Thiết kế thời trang và dệt may

- Thiết kế công nghiệp

Trên đây là các ngành học hot tại Đức được nhiều du học sinh Việt Nam và quốc tế lựa chọn. Không chỉ nổi danh bởi chất lượng đào tạo mà đây còn là những ngành đi đầu xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới.

Canavi

Xem thêm:
>> Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?
>> Những ngành học hot 2019 và những sai lầm xuất phát từ phụ huynh
>> Nên chọn các ngành học hot nhất hiện nay hay chọn theo đam mê?
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích