blog banner canavi blog banner canavi

Các nguyên tắc làm việc nhóm quản lý người lười biếng

Những người lười biếng làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhóm và tinh thần làm việc của thành viên khác. Vậy làm thế nào để quản lý người lười biếng khi làm việc nhóm? Dưới đây là giải đáp của Canavi về các nguyên tắc làm việc nhóm quản lý người lười biếng dành cho bạn.

1. Người lãnh đạo nên trò chuyện với các thành viên nhóm

Một trong những nguyên tắc làm việc nhóm hàng đầu để quản lý thành viên lười biếng trong nhóm là người lãnh đạo cần hành động. Người lãnh đạo nên trò chuyện với các thành viên nhóm về vấn đề này và tìm hiểu vấn đề của họ là gì. Vấn đề của họ có thể là do mục tiêu:

  • Không rõ ràng

  • Không đạt được theo quan điểm của họ

  • Không hấp dẫn

  • Không đo lường được

Hoặc vấn đề xuất phát từ việc các thành viên không đoàn kết. Hay các thành viên thiếu niềm tin vào người lãnh đạo. Dù nguyên nhân là gì, người lãnh đạo cần có biện pháp phù hợp để giải quyết.

Các nguyên tắc làm việc nhóm quản lý người lười biếng
Lắng nghe các thành viên trong nhóm

2. Phân chia nhiệm vụ hợp lý

Nguyên tắc làm việc nhóm tiếp theo khi bạn dự đoán nhóm làm việc của bạn có các thành viên lười biếng là phân chia nhiệm vụ hợp lý.

Mỗi thành viên có khả năng và sự nhận thức khác nhau cũng như có tình trạng bản thân khác nhau. Nếu thành viên nhóm được giao nhiệm vụ họ không đạt được trong giới hạn thời gian và sức khỏe của họ, họ thường có xu hướng lười biếng, làm cho có hoặc hoàn thành nhiệm vụ trễ hạn.

Do đó, dựa vào khả năng, những yếu tố có thể xem xét bao gồm các vấn đề cá nhân có thể thông cảm được như sức khỏe, quỹ thời gian cá nhân … người lãnh đạo và các thành viên trong nhóm nên phân chia nhiệm vụ hợp lý về yêu cầu và thời hạn. Ví dụ:

  • Những người ít kinh nghiệm nên được giao những nhiệm vụ đơn giản hơn.

  • Những người có con nhỏ thì không nên giao nhiệm vụ cần phải thức khuya để hoàn thành …

3. Kiểm soát tiến độ công việc thường xuyên

Các nguyên tắc làm việc nhóm quản lý người lười biếng
Luôn nắm được tiến độ công việc

Dù nhóm làm việc của bạn có thành viên lười biếng hay không, bạn cũng cần kiểm soát tiến độ công việc thường xuyên để có các giải pháp kịp thời. Nếu bỏ mặc các thành viên trong nhóm hoạt động độc lập, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với trường hợp mọi người làm không đúng yêu cầu, làm cho có hoặc làm trễ hạn chung của nhóm. Điều này sẽ gây thiệt hại nặng nề cho kết quả công việc cuối cùng của nhóm.

Để kiểm soát tiến độ công việc, hãy chỉ định một thời gian cố định để các thành viên báo cáo tình hình công việc với những khó khăn đang gặp phải để giải quyết nhanh chóng. Đây cũng là một nguyên tắc làm việc nhóm bạn cần cân nhắc.

4/ Sẵn sàng để các thành viên ý thức kém rời đi

Để quản lý các thành viên lười biếng, nguyên tắc làm việc nhóm tiếp theo bạn cần thuộc lòng là sẵn sàng để các thành viên ý thức kém rời đi. Đó là các thành viên không chịu làm công việc, làm việc đối phó, đùn đẩy trách nhiệm. Để thực hiện nguyên tắc này, bạn cần phải:

  • Phổ biến điều này ngay từ đầu.

  • Có đánh giá theo dõi tiến độ của các thành viên bằng các chỉ số cụ thể.

  • Lắng nghe các vấn đề của thành viên và xem xét sự hợp lý của những lý do thành viên đưa ra.

5/ Đưa ra thưởng phạt tương xứng thành quả

Để tạo động lực cho các thành viên phấn đấu, người lãnh đạo cần có các phần thưởng tương ứng phù hợp với thành quả công việc đối với những người làm việc xuất sắc. Điều này khiến những thành viên khác không bị thành viên lười biếng ảnh hưởng.

Ngoài ra, hình thức phạt đối với những người làm việc kém hiệu quả cũng nên được đưa ra khi hoạt động nhóm. Điều này sẽ khiến những người lười biếng có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn để không bị phạt.

Các nguyên tắc làm việc nhóm quản lý người lười biếng
Đưa ra chế độ thưởng phạt hợp lý

6/ Nhắc nhở trong buổi họp

Trong các buổi họp định kỳ của nhóm, người lãnh đạo đừng ngại ngần nhắc nhở người lười biếng. Điều này có thể khiến những người này xấu hổ và có động lực thay đổi. Tuy nhiên, bạn cần phải khéo léo sử dụng từ ngữ để tránh phá hỏng mối quan hệ cá nhân của bạn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 6 nguyên tắc làm việc nhóm giúp quản lý nhân sự lười biếng dành cho bạn. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018