blog banner canavi blog banner canavi

Các nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Soạn thảo hợp đồng thương mại là bước cực kỳ quan trọng trước khi ký kết hợp đồng thương mại, giúp tránh xảy ra tranh chấp và khiến việc thực hiện hợp đồng suôn sẻ và dễ dàng hơn. Sau đây là các nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại dành cho những người quan tâm.

1/ Căn cứ pháp luật điều chỉnh

soạn thảo hợp đồng thương mại
Căn cứ pháp luật điều chỉnh

Đây là nội dung khá quan trọng quyết định hợp đồng thương mại của công ty bạn có hiệu lực và là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu phát sinh. Do đó, trong phần nội dung này, bạn cần hết sức chú ý chỉ liệt kê căn cứ có điều chỉnh quan hệ hợp đồng và căn cứ này cần còn hiệu lực tại ngày ký.

2/ Chủ thể của hợp đồng

Thông tin các bên trong hợp đồng sẽ được ghi chi tiết trong nội dung này khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Đó có thể là các cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân. Đây là nội dung vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có, có ảnh hưởng đến các vấn đề phát sinh cũng như xác lập hợp đồng. Ngoài ra, chủ thể hợp đồng còn liên quan đến tính hiệu lực của hợp đồng và người ký kết hợp đồng cũng như quyền và trách nhiệm của các chủ thể.

Cụ thể, nếu là cá nhân thì hợp đồng sẽ được chính cá nhân đó ký. Nếu là chủ thể là tổ chức, cơ quan có tư cách pháp nhân thì người đại diện theo pháp luật ký hoặc đại diện theo ủy quyền đúng quy định pháp luật ký. Kèm theo hợp đồng sẽ là văn bản ủy quyền theo đúng quy định pháp luật.

3/  Đối tượng của hợp đồng

soạn thảo hợp đồng thương mại
Đối tượng của hợp đồng

Cần phải ghi nhận đúng chính xác về đối tượng hợp đồng. Ví dụ, đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, đối tượng hợp đồng là hàng hóa. Ngoài ra, đối tượng hợp đồng cần quy định rõ về:

  • Loại đối tượng

  • Số lượng

  • Chất lượng

  • Và các vấn đề liên quan (Ví dụ: đơn vị tính, màu sắc, nguồn gốc …)

4/ Giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán

Giá trị hợp đồng là nội dung quan trọng của hợp đồng, có ảnh hưởng đến các phần khác trong hợp đồng như bồi thường, quy định xử phạt hợp đồng … Đi kèm với các giá trị hợp đồng là điều khoản phương thức thanh toán.

5/ Quyền và nghĩa vụ các bên

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, nội dung không thể thiếu là quyền và nghĩa vụ các bên. Đây là những công việc mà từng bên phải đảm nhiệm trong thời hạn hợp đồng.

6/ Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng bao gồm thời điểm thực hiện hợp đồng, thời điểm kết thúc hợp đồng, thời hạn bắt đầu hợp đồng. Đây đều là các mốc thời gian quan trọng trong bất kỳ hợp đồng nào. Do đó, khi soạn thảo hợp đồng thương mại, các bên cần phải soạn thảo rõ ràng và chính xác về các thời điểm hợp đồng này một cách kỹ càng để tránh các tranh chấp phát sinh.

7/ Phạt vi phạm và bồi thường

soạn thảo hợp đồng thương mại
Phạt vi phạm và bồi thường

Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên được thực hiện chính xác và đúng hợp đồng, trong hợp đồng cần phải quy định phạt vi phạm và bồi thường. Giá trị phạt  và bồi thường căn cứ vào giá trị hợp đồng để xác lập. Cụ thể, mức phạt không quá 8% giá trị hợp đồng.

8/ Chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, hầu như nội dung chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng thường liên quan đến một bên trong hợp đồng không đáp ứng nghĩa vụ, ảnh hưởng đến các bên còn lại, khiến hợp đồng không đạt được mục đích ban đầu.

9/ Giải quyết tranh chấp

Nội dung này liên quan đến các bên sẽ lựa chọn tòa án hay trọng tài để giải quyết tranh chấp. Cách thức giải quyết tranh chấp có liên quan đến căn cứ pháp luật ký kết hợp đồng đã nêu ở phần 1. Đây là điều rất quan trọng khi thực hiện hợp đồng thương mại quốc tế.

Hy vọng rằng 9 nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại trên đây sẽ giúp quý bạn đọc thực hiện bản hợp đồng thương mại của mình thành công và an toàn. Chúc may mắn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019