blog banner canavi blog banner canavi

Các nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Soạn thảo hợp đồng thương mại là bước cực kỳ quan trọng trước khi ký kết hợp đồng thương mại, giúp tránh xảy ra tranh chấp và khiến việc thực hiện hợp đồng suôn sẻ và dễ dàng hơn. Sau đây là các nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại dành cho những người quan tâm.

1/ Căn cứ pháp luật điều chỉnh

soạn thảo hợp đồng thương mại
Căn cứ pháp luật điều chỉnh

Đây là nội dung khá quan trọng quyết định hợp đồng thương mại của công ty bạn có hiệu lực và là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu phát sinh. Do đó, trong phần nội dung này, bạn cần hết sức chú ý chỉ liệt kê căn cứ có điều chỉnh quan hệ hợp đồng và căn cứ này cần còn hiệu lực tại ngày ký.

2/ Chủ thể của hợp đồng

Thông tin các bên trong hợp đồng sẽ được ghi chi tiết trong nội dung này khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Đó có thể là các cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân. Đây là nội dung vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có, có ảnh hưởng đến các vấn đề phát sinh cũng như xác lập hợp đồng. Ngoài ra, chủ thể hợp đồng còn liên quan đến tính hiệu lực của hợp đồng và người ký kết hợp đồng cũng như quyền và trách nhiệm của các chủ thể.

Cụ thể, nếu là cá nhân thì hợp đồng sẽ được chính cá nhân đó ký. Nếu là chủ thể là tổ chức, cơ quan có tư cách pháp nhân thì người đại diện theo pháp luật ký hoặc đại diện theo ủy quyền đúng quy định pháp luật ký. Kèm theo hợp đồng sẽ là văn bản ủy quyền theo đúng quy định pháp luật.

3/  Đối tượng của hợp đồng

soạn thảo hợp đồng thương mại
Đối tượng của hợp đồng

Cần phải ghi nhận đúng chính xác về đối tượng hợp đồng. Ví dụ, đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, đối tượng hợp đồng là hàng hóa. Ngoài ra, đối tượng hợp đồng cần quy định rõ về:

  • Loại đối tượng

  • Số lượng

  • Chất lượng

  • Và các vấn đề liên quan (Ví dụ: đơn vị tính, màu sắc, nguồn gốc …)

4/ Giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán

Giá trị hợp đồng là nội dung quan trọng của hợp đồng, có ảnh hưởng đến các phần khác trong hợp đồng như bồi thường, quy định xử phạt hợp đồng … Đi kèm với các giá trị hợp đồng là điều khoản phương thức thanh toán.

5/ Quyền và nghĩa vụ các bên

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, nội dung không thể thiếu là quyền và nghĩa vụ các bên. Đây là những công việc mà từng bên phải đảm nhiệm trong thời hạn hợp đồng.

6/ Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng bao gồm thời điểm thực hiện hợp đồng, thời điểm kết thúc hợp đồng, thời hạn bắt đầu hợp đồng. Đây đều là các mốc thời gian quan trọng trong bất kỳ hợp đồng nào. Do đó, khi soạn thảo hợp đồng thương mại, các bên cần phải soạn thảo rõ ràng và chính xác về các thời điểm hợp đồng này một cách kỹ càng để tránh các tranh chấp phát sinh.

7/ Phạt vi phạm và bồi thường

soạn thảo hợp đồng thương mại
Phạt vi phạm và bồi thường

Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên được thực hiện chính xác và đúng hợp đồng, trong hợp đồng cần phải quy định phạt vi phạm và bồi thường. Giá trị phạt  và bồi thường căn cứ vào giá trị hợp đồng để xác lập. Cụ thể, mức phạt không quá 8% giá trị hợp đồng.

8/ Chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, hầu như nội dung chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng thường liên quan đến một bên trong hợp đồng không đáp ứng nghĩa vụ, ảnh hưởng đến các bên còn lại, khiến hợp đồng không đạt được mục đích ban đầu.

9/ Giải quyết tranh chấp

Nội dung này liên quan đến các bên sẽ lựa chọn tòa án hay trọng tài để giải quyết tranh chấp. Cách thức giải quyết tranh chấp có liên quan đến căn cứ pháp luật ký kết hợp đồng đã nêu ở phần 1. Đây là điều rất quan trọng khi thực hiện hợp đồng thương mại quốc tế.

Hy vọng rằng 9 nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại trên đây sẽ giúp quý bạn đọc thực hiện bản hợp đồng thương mại của mình thành công và an toàn. Chúc may mắn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018