blog banner canavi blog banner canavi

Các nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại

Soạn thảo hợp đồng thương mại là bước cực kỳ quan trọng trước khi ký kết hợp đồng thương mại, giúp tránh xảy ra tranh chấp và khiến việc thực hiện hợp đồng suôn sẻ và dễ dàng hơn. Sau đây là các nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại dành cho những người quan tâm.

1/ Căn cứ pháp luật điều chỉnh

soạn thảo hợp đồng thương mại
Căn cứ pháp luật điều chỉnh

Đây là nội dung khá quan trọng quyết định hợp đồng thương mại của công ty bạn có hiệu lực và là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu phát sinh. Do đó, trong phần nội dung này, bạn cần hết sức chú ý chỉ liệt kê căn cứ có điều chỉnh quan hệ hợp đồng và căn cứ này cần còn hiệu lực tại ngày ký.

2/ Chủ thể của hợp đồng

Thông tin các bên trong hợp đồng sẽ được ghi chi tiết trong nội dung này khi soạn thảo hợp đồng thương mại. Đó có thể là các cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân. Đây là nội dung vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có, có ảnh hưởng đến các vấn đề phát sinh cũng như xác lập hợp đồng. Ngoài ra, chủ thể hợp đồng còn liên quan đến tính hiệu lực của hợp đồng và người ký kết hợp đồng cũng như quyền và trách nhiệm của các chủ thể.

Cụ thể, nếu là cá nhân thì hợp đồng sẽ được chính cá nhân đó ký. Nếu là chủ thể là tổ chức, cơ quan có tư cách pháp nhân thì người đại diện theo pháp luật ký hoặc đại diện theo ủy quyền đúng quy định pháp luật ký. Kèm theo hợp đồng sẽ là văn bản ủy quyền theo đúng quy định pháp luật.

3/  Đối tượng của hợp đồng

soạn thảo hợp đồng thương mại
Đối tượng của hợp đồng

Cần phải ghi nhận đúng chính xác về đối tượng hợp đồng. Ví dụ, đối với hợp đồng mua bán hàng hóa, đối tượng hợp đồng là hàng hóa. Ngoài ra, đối tượng hợp đồng cần quy định rõ về:

  • Loại đối tượng

  • Số lượng

  • Chất lượng

  • Và các vấn đề liên quan (Ví dụ: đơn vị tính, màu sắc, nguồn gốc …)

4/ Giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán

Giá trị hợp đồng là nội dung quan trọng của hợp đồng, có ảnh hưởng đến các phần khác trong hợp đồng như bồi thường, quy định xử phạt hợp đồng … Đi kèm với các giá trị hợp đồng là điều khoản phương thức thanh toán.

5/ Quyền và nghĩa vụ các bên

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, nội dung không thể thiếu là quyền và nghĩa vụ các bên. Đây là những công việc mà từng bên phải đảm nhiệm trong thời hạn hợp đồng.

6/ Thời hạn hợp đồng

Thời hạn hợp đồng bao gồm thời điểm thực hiện hợp đồng, thời điểm kết thúc hợp đồng, thời hạn bắt đầu hợp đồng. Đây đều là các mốc thời gian quan trọng trong bất kỳ hợp đồng nào. Do đó, khi soạn thảo hợp đồng thương mại, các bên cần phải soạn thảo rõ ràng và chính xác về các thời điểm hợp đồng này một cách kỹ càng để tránh các tranh chấp phát sinh.

7/ Phạt vi phạm và bồi thường

soạn thảo hợp đồng thương mại
Phạt vi phạm và bồi thường

Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên được thực hiện chính xác và đúng hợp đồng, trong hợp đồng cần phải quy định phạt vi phạm và bồi thường. Giá trị phạt  và bồi thường căn cứ vào giá trị hợp đồng để xác lập. Cụ thể, mức phạt không quá 8% giá trị hợp đồng.

8/ Chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại, hầu như nội dung chấm dứt hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng thường liên quan đến một bên trong hợp đồng không đáp ứng nghĩa vụ, ảnh hưởng đến các bên còn lại, khiến hợp đồng không đạt được mục đích ban đầu.

9/ Giải quyết tranh chấp

Nội dung này liên quan đến các bên sẽ lựa chọn tòa án hay trọng tài để giải quyết tranh chấp. Cách thức giải quyết tranh chấp có liên quan đến căn cứ pháp luật ký kết hợp đồng đã nêu ở phần 1. Đây là điều rất quan trọng khi thực hiện hợp đồng thương mại quốc tế.

Hy vọng rằng 9 nội dung chính khi soạn thảo hợp đồng thương mại trên đây sẽ giúp quý bạn đọc thực hiện bản hợp đồng thương mại của mình thành công và an toàn. Chúc may mắn.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích