blog banner canavi blog banner canavi

Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực

Phỏng vấn là phương pháp thông dụng nhất của quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực của bất cứ tổ chức nào. Phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng tìm ra ứng viên phù hợp nhất cho tổ chức của mình.

Mục đích của phỏng vấn

 • Nhằm phối hợp, kiểm tra lại các dữ liệu mà ứng viên đã cung cấp trong hồ sơ xin việc.

 • Xem ứng viên có thực sự đủ khả năng, kiến thức và trình độ chuyên môn để đảm nhiệm các yêu cầu của công việc hay không.

 • Đánh giá hình thức bề ngoài của ứng viên: Tác phong, hình dáng, thái độ, đi lại, cách ứng xử,...

 • Trực tiếp đánh giá tài năng, tâm lý, ý chí, nghị lực, tham vọng, phán đoán suy luận.. của ứng viên.

Các phương pháp phỏng vấn thường dùng

Hiện nay, các công ty thường áp dụng 9 phương pháp sau tại quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực:

Phỏng vấn theo mẫu

Phỏng vấn theo mẫu bao gồm các bảng hỏi đã được soạn sẵn và áp dụng cho mọi ứng viên. Phương pháp này hữu ích khi muốn tuyển nhiều ứng viên vào cùng một vị trí công việc, và nhất là khi không có thời gian để phỏng vấn sâu. Phương pháp này có ưu điểm:

 • Tiên đoán xem ứng viên có thể làm tốt công việc nào.

 • Khai thác các tin tức có giá trị.

 • Giảm thiểu những sai lầm trong đánh giá tuyển dụng ứng viên.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, hình thức phỏng vấn này cũng có các nhược điểm như:

 • Ứng viên có thể chuẩn bị trước, điều đó có thể làm mất đi tính khách quan.

 • Khó khai thác sâu những khía cạnh đặc biệt của ứng viên.

Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Phỏng vấn theo mẫu

Phỏng vấn không hướng dẫn hoặc phỏng vấn không theo bài soạn mẫu

Đây là phương pháp phỏng vấn linh hoạt cho từng hoàn cảnh và điều kiện cụ thể, thích hợp để khai thác những khía cạnh thông tin mà ứng viên che giấu hoặc lảng tránh. Để vận dụng hiệu quả phương pháp này, nhà tuyển dụng nên đặt ra những câu hỏi gián tiếp để “lái” ứng viên đến mục đích của mình. Phỏng vấn viên nên để cho ứng viên của mình diễn tả hay trình bày quan điểm của mình một cách tự do, nhưng thỉnh thoảng hãy xen vào những câu hỏi bất chợt và dồn dập như:

- Rồi chuyện gì sẽ xảy ra?

- Xảy ra như thế nào?

- Hoàn cảnh lúc đó ra sao?

- Làm sao anh giải quyết sự kiện đó?

- Anh nghĩ rằng cách giải quyết sự kiện đó có hợp lý hay không?

- Cảm tưởng của anh hiện nay, ngay bây giờ, đối với những sự việc đã xảy ra trong quá khứ như thế nào?

Phỏng vấn hội đồng

Đây là phương pháp mà nhiều phỏng vấn viên cùng hỏi một ứng viên trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, đây là phỏng vấn khá tốn kém nên nó thường được áp dụng cho những vị trí quan trọng.

Phỏng vấn căng thẳng

Hầu hết các buổi phỏng vấn thường hạn chế mức thấp nhất sự căng thẳng cho ứng viên, tuy nhiên, một số tổ chức lại cố tình tạo áp lực để khám phá phản ứng của ứng của ứng viên trong một số tình huống cụ thể nào đó. Trong chuyên môn, phỏng vấn này được gọi là phỏng vấn căng thẳng. Thường chỉ những phỏng vấn viên có trình độ và chuyên môn cao mới có khả năng lực hiện hình thức này.

Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Phỏng vấn căng thẳng

Mục đích của hình thức này là xem ứng viên có bản lĩnh và có khả năng đối mặt với những vấn đề phát sinh bất ngờ hay không. Hầu hết, nó được sử dụng trong ngành luật và ít được sử dụng trong các lĩnh vực khác.

Phỏng vấn mô tả hành vi

Đây là hình thức phỏng vấn dựa trên lập luận hành vi trong quá khứ để tiên đoán các hành vi trong tương lai của ứng viên. Phương pháp này đòi hỏi các ứng viên đưa ra các ví dụ cụ thể để làm rõ các hành động của họ. Sau đây là một số mẫu câu hỏi thường dùng trong cách phỏng vấn của quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực:

 • Bạn đã từng nảy sinh ra một ý tưởng hay trong công việc và phải thuyết phục cấp trên chấp nhận ý kiến của mình hay chưa?

 • Hãy kể cho chúng tôi nghe về một lần bạn giúp đỡ đồng nghiệp hiểu được một vấn đề khó hiểu trong công việc.

Phỏng vấn nhóm

Mục đích của hình thức này là để quan sát khách quan từng ứng viên nhằm tránh những sai sót, nhầm lẫn trong việc đánh giá từng cá nhân. Đồng thời, tìm ra những ứng viên nổi bật và có triển vọng hơn tất cả. Để tiến hành hình thức phỏng vấn này, người ta thường tổ chức nhóm phỏng vấn từ 1 - 12 người dưới dạng bàn tròn để cùng nhau giải quyết một vấn đề nào đó, còn phỏng vấn viên chỉ đóng vai trò người quan sát.

Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn liên tục

Đây là hình thức phỏng vấn trong đó, ứng viên bị nhiều người phỏng vấn hỏi liên tục, riêng biệt và không chính xác. Ứng viên không biết mình đang bị hỏi phỏng vấn nên bộc lộ chân thực nhất về cá tính và năng lực của mình. Hình thức này trả lại kết quả đáng tin cậy hơn những phương pháp thuần túy thông thường.

Phỏng vấn tình huống

Trong hình thức này, phỏng vấn viên sẽ đặt ra những tình huống giống như trong thực tế để yêu cầu ứng viên trình bày cách thức giải quyết. Các tình huống này được xây dựng căn cứ vào trách nhiệm, quyền hạn, điều kiện làm việc và các mối quan hệ trong công việc thực tế. Phỏng vấn viên nên:

 • Mô tả chi tiết về chức vụ cũng như công việc mà ứng viên sẽ đảm nhận tại vị trí  này, đồng thời cho phép họ bàn luận về chức vụ này.

 • Nên cho ứng viên tiếp xúc với một vài nhân viên cốt cán trong công ty để họ có cơ hội kiểm tra các thông tin mà họ cung cấp trong hồ sơ xin việc có chính xác hay không.

 • Nên cho ứng viên tham quan công ty và yêu cầu họ viết bản phúc trình, cảm tưởng, nhận xét,...

 • Nên cho ứng viên biết rõ tình hình của tổ chức, những khó khăn và thuận lợi.

 • Tạo điều kiện cho ứng viên được phê bình, nhận xét và nói lên suy nghĩ của mình.

Phương pháp phỏng vấn sử dụng phiếu điểm

Phiếu điểm là một bản tiêu chuẩn chi tiết để đánh giá mức độ đạt được của ứng viên theo một tiêu chuẩn nào đó. Mục đích của phiếu điểm này để cho phỏng vấn viên có căn cứ cho điểm, đánh giá chính xác khả năng của mỗi ứng viên, tránh sai sót, không công bằng trong đánh giá, tránh lãng quên và hoặc bỏ sốt và đặc biệt là trong những trường hợp có nhiều người cùng cho điểm thì nó là cơ sở để họ cho điểm tương đồng nhau. Lợi ích của của phương pháp này:

 • Ghi nhớ được những chi tiết rõ rệt hơn cuộc đối thoại giữa ứng viên và phỏng vấn viên.

 • Cụ thể hóa quan niệm của phỏng vấn viên qua những con số định lượng được.

 • Phân tích một cách có phương pháp những trạng thái hay thái độ khác nhau của ứng viên.

 • Căn cứ vào những điều kiện trong phiếu điểm, phỏng vấn viên sẽ đánh giá hoặc đưa ra phán đoán về ứng viên một cách chính xác hơn.

Cách sử dụng phiếu điểm: Cuộc phỏng vấn sẽ được tiến hành theo trình tự nội dung phù hợp với sắp xếp trong phiếu điểm, phỏng vấn đến đâu, nhà tuyển dụng có thể chấm điểm ứng viên ngay lúc đó. Cuối cùng, nhà tuyển dụng sẽ tập hợp kết quả của từng người và lựa chọn những ứng viên có tỷ lệ thích hợp cao nhất.

Các phương pháp phỏng vấn dành cho quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực

Các yếu tố tác động đến phỏng vấn

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực như:

 • Phỏng vấn có chỉ dẫn thường đáng tin cậy hơn phỏng vấn không có chỉ dẫn.  

 • Phỏng vấn chịu ảnh hưởng của những thông tin không tốt về ứng viên nhiều hơn là các thông tin tốt.  

 • Mức độ thực tiễn, đáng tin cậy của phỏng vấn tăng lên khi có nhiều thông tin về các công việc cần tuyển nhân viên mới.  

 • Các dữ liệu thực tế thường được đánh giá quan trọng hơn so với dung mạo bề ngoài của ứng viên trong các đánh giá, nhất là khi các ứng viên được phỏng vấn bởi các phỏng vấn viên có nhiều kinh nghiệm.

 • Khả năng giao tiếp và các yếu tố kích thích, động viên của các ứng viên được thể hiện rất rõ trong các cuộc phỏng vấn.  

 • Tất cả các yếu tố: ngôn ngữ, cử chỉ, sự thay đổi của động thái đếu ảnh hưởng đến các quyết định cuối cùng của phỏng vấn viên.  

 • Các nhà phỏng vấn có kinh nghiệm đều đánh giá ứng viên theo cùng một kiểu mặc dù tỷ lệ ứng viên được họ chấp nhận khác nhau.

Trên đây là những điều cần biết về giai đoạn phỏng vấn của quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực. Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên đây, các nhà tuyển dụng có thể tuyển chọn cho mình những ứng viên xuất sắc nhất.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích