blog banner canavi blog banner canavi

Các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư logic hiệu quả giúp bạn nhanh nhạy hơn

Khả năng của não bộ là vô hạn nhưng nó thực sự vô hạn khi chúng ta biết cách phát triển khai phá giới hạn bản thân. Và chìa khóa để tối ưu hóa tiềm năng phát triển cá nhân và hoạch định công việc hiệu quả chính là “tư duy logic”. Làm thế nào để cải thiện khả năng này? Mời độc giả tham khảo các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic mà Canavi tổng hợp dưới đây.

 

1. Cải thiện trí nhớ

Chúng ta thường cho rằng, trí nhớ phụ thuộc vào IQ của mỗi người, những người có IQ cao thì trí nhớ siêu đẳng và ngược lại. Nhưng điều này là chưa đủ, khả năng ghi nhớ còn phụ thuộc vào quá trình rèn luyện trí não của mỗi chúng ta.

Vậy, phải làm thế nào để cải thiện trí não? Bạn hãy cố gắng khơi gợi lại tất cả những mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời, những kỉ niệm chứa đầy hỉ, nộ, ái ố, những kiến thức thú vị; học cách sử dụng từ khóa để khơi gợi cảm xúc và tập trung hơn vào những chi tiết nhỏ nhoi trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, não bộ của chúng ta được kích thích bằng những điều thú vị. Vì vậy, hãy liên kết những điều thi vị trong cuộc sống thành một chuỗi và mỗi mảnh ghép được lật ra, chúng ta sẽ nhìn thấy được toàn bộ bức tranh.

2. Rèn luyện đến mức nhuần nhuyễn

Đây là một trong các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic giúp bạn thu thập các dữ liệu quan trọng và lưu giữ chúng trong bộ nhớ của mình. Khi bạn theo đuổi bất cứ một điều gì, hãy cố gắng rèn luyện nó đến khi thông thạo. Sự tinh thông này sẽ tạo cho chúng ta một đường mòn trong não bộ, điều ngày giúp chúng ta định hướng giải quyết vấn đề được nhanh gọn và linh hoạt nhất có thể. Từ những tri thức sẵn có, hãy chủ động và linh hoạt, đừng cố ép mình phải suy nghĩ hay hành động theo một ai đó, điều này sẽ khiến logic của bạn bị đứt đoạn mà thôi. Hơn nữa, việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức không phù hợp sẽ khiến cho não bộ bị trì trệ và quá tải.


Phương pháp này giúp bạn thu thập các dữ liệu quan trọng và lưu giữ chúng trong bộ nhớ của mình

3. Ham học hỏi một cách có chọn lọc

Kiến thức không tự nhiên sinh ra mà nó được tổng hợp qua quá trình thử thách và tôi luyện nhất định. Khi công nghệ phát triển, mỗi ngày có hàng vạn thông tin được cập nhật nhưng khó có thể xác định tính chính xác của nó. Không phải các thông tin, kiến thức nào cũng hữu ích và phù hợp với tất cả mọi người. Nhiệm vụ của chúng ta là sàng lọc thông tin và nhìn nhận chúng dưới con mắt khách quan. Hãy để não bộ của bạn thu nạp những tri thức có ích nhất.

4. Thử trò chơi rèn luyện tư duy

Đây cũng là một trong các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả hơn. Thay vì xem một bộ phim trên youtube bạn hãy tham gia vào một trò chơi đòi hỏi nhiều tư duy hơn. Đặc biệt là những trò chơi mang tính chiến thuật, tư duy logic như ghép tranh, chơi cờ… chúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy logic, phân tích và sáng tạo.

5. Đừng ngại đặt câu hỏi

Mỗi khi băn khoăn về một vấn đề nào đó, hãy chủ động đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cho nó. Việc chủ động học hỏi là điều đáng khen ngợi nhưng đôi khi bạn có thể học từ người khác để tiết kiệm thời gian hơn. Đừng bao giờ chán nản hay bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Hãy trân trọng nó vì đó là cơ hội cho bạn thể hiện bản lĩnh, vượt qua giới hạn bản thân và nhìn lại những gì mình đang có. Cũng đừng xấu hổ khi bạn không có khả năng làm được điều gì đó, hãy tìm đến sự trợ giúp của người khác và học hỏi cách giải quyết vấn đề từ chính họ. Chỉ cần học theo những người thành công là bạn đã có thể thành công rồi.


Mỗi khi băn khoăn về một vấn đề nào đó, hãy chủ động đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cho nó

6. Học cách tập trung

Đã bao giờ bạn quên những dữ kiện vừa xảy ra vài phút trước? Điều này không có nghĩa là bạn có trí nhớ kém mà do bạn chưa tập trung hoàn toàn vào vấn đề đó. Để gia tăng khả năng tập trung của mình, khi tiếp xúc với một vấn đề hay một điều mới mẻ gì đó, hãy cố gắng gạt bỏ những thông tin không liên quan khác ra khỏi não bộ của mình. Nếu cảm thấy không tự làm được điều đó, hãy nhốt mình trong một thế giới riêng và yêu cầu không ai được làm phiền.

Trên đây là các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả dành cho bạn. Nhưng có một điều cần ghi nhớ là, chúng ta cần rất nhiều thời gian để thay đổi tư duy, thay đổi một “nền móng” đã ăn sâu bám rễ. Bởi vậy, chúng ta cần kiên trì rèn luyện để tháo bỏ những cái cũ và thay vào đó là những cái mới cực hơn.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018