blog banner canavi

Các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư logic hiệu quả giúp bạn nhanh nhạy hơn

Khả năng của não bộ là vô hạn nhưng nó thực sự vô hạn khi chúng ta biết cách phát triển khai phá giới hạn bản thân. Và chìa khóa để tối ưu hóa tiềm năng phát triển cá nhân và hoạch định công việc hiệu quả chính là “tư duy logic”. Làm thế nào để cải thiện khả năng này? Mời độc giả tham khảo các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic mà Canavi tổng hợp dưới đây.

 

1. Cải thiện trí nhớ

Chúng ta thường cho rằng, trí nhớ phụ thuộc vào IQ của mỗi người, những người có IQ cao thì trí nhớ siêu đẳng và ngược lại. Nhưng điều này là chưa đủ, khả năng ghi nhớ còn phụ thuộc vào quá trình rèn luyện trí não của mỗi chúng ta.

Vậy, phải làm thế nào để cải thiện trí não? Bạn hãy cố gắng khơi gợi lại tất cả những mốc thời gian quan trọng trong cuộc đời, những kỉ niệm chứa đầy hỉ, nộ, ái ố, những kiến thức thú vị; học cách sử dụng từ khóa để khơi gợi cảm xúc và tập trung hơn vào những chi tiết nhỏ nhoi trong cuộc sống. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, não bộ của chúng ta được kích thích bằng những điều thú vị. Vì vậy, hãy liên kết những điều thi vị trong cuộc sống thành một chuỗi và mỗi mảnh ghép được lật ra, chúng ta sẽ nhìn thấy được toàn bộ bức tranh.

2. Rèn luyện đến mức nhuần nhuyễn

Đây là một trong các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic giúp bạn thu thập các dữ liệu quan trọng và lưu giữ chúng trong bộ nhớ của mình. Khi bạn theo đuổi bất cứ một điều gì, hãy cố gắng rèn luyện nó đến khi thông thạo. Sự tinh thông này sẽ tạo cho chúng ta một đường mòn trong não bộ, điều ngày giúp chúng ta định hướng giải quyết vấn đề được nhanh gọn và linh hoạt nhất có thể. Từ những tri thức sẵn có, hãy chủ động và linh hoạt, đừng cố ép mình phải suy nghĩ hay hành động theo một ai đó, điều này sẽ khiến logic của bạn bị đứt đoạn mà thôi. Hơn nữa, việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức không phù hợp sẽ khiến cho não bộ bị trì trệ và quá tải.


Phương pháp này giúp bạn thu thập các dữ liệu quan trọng và lưu giữ chúng trong bộ nhớ của mình

3. Ham học hỏi một cách có chọn lọc

Kiến thức không tự nhiên sinh ra mà nó được tổng hợp qua quá trình thử thách và tôi luyện nhất định. Khi công nghệ phát triển, mỗi ngày có hàng vạn thông tin được cập nhật nhưng khó có thể xác định tính chính xác của nó. Không phải các thông tin, kiến thức nào cũng hữu ích và phù hợp với tất cả mọi người. Nhiệm vụ của chúng ta là sàng lọc thông tin và nhìn nhận chúng dưới con mắt khách quan. Hãy để não bộ của bạn thu nạp những tri thức có ích nhất.

4. Thử trò chơi rèn luyện tư duy

Đây cũng là một trong các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả hơn. Thay vì xem một bộ phim trên youtube bạn hãy tham gia vào một trò chơi đòi hỏi nhiều tư duy hơn. Đặc biệt là những trò chơi mang tính chiến thuật, tư duy logic như ghép tranh, chơi cờ… chúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy logic, phân tích và sáng tạo.

5. Đừng ngại đặt câu hỏi

Mỗi khi băn khoăn về một vấn đề nào đó, hãy chủ động đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cho nó. Việc chủ động học hỏi là điều đáng khen ngợi nhưng đôi khi bạn có thể học từ người khác để tiết kiệm thời gian hơn. Đừng bao giờ chán nản hay bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Hãy trân trọng nó vì đó là cơ hội cho bạn thể hiện bản lĩnh, vượt qua giới hạn bản thân và nhìn lại những gì mình đang có. Cũng đừng xấu hổ khi bạn không có khả năng làm được điều gì đó, hãy tìm đến sự trợ giúp của người khác và học hỏi cách giải quyết vấn đề từ chính họ. Chỉ cần học theo những người thành công là bạn đã có thể thành công rồi.


Mỗi khi băn khoăn về một vấn đề nào đó, hãy chủ động đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cho nó

6. Học cách tập trung

Đã bao giờ bạn quên những dữ kiện vừa xảy ra vài phút trước? Điều này không có nghĩa là bạn có trí nhớ kém mà do bạn chưa tập trung hoàn toàn vào vấn đề đó. Để gia tăng khả năng tập trung của mình, khi tiếp xúc với một vấn đề hay một điều mới mẻ gì đó, hãy cố gắng gạt bỏ những thông tin không liên quan khác ra khỏi não bộ của mình. Nếu cảm thấy không tự làm được điều đó, hãy nhốt mình trong một thế giới riêng và yêu cầu không ai được làm phiền.

Trên đây là các phương pháp rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả dành cho bạn. Nhưng có một điều cần ghi nhớ là, chúng ta cần rất nhiều thời gian để thay đổi tư duy, thay đổi một “nền móng” đã ăn sâu bám rễ. Bởi vậy, chúng ta cần kiên trì rèn luyện để tháo bỏ những cái cũ và thay vào đó là những cái mới cực hơn.

                                                                                                                                                                                                                              Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá