blog banner canavi blog banner canavi

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

 

1. Lễ tân ngoại giao là gì?

Theo một số quy định đã đưa ra, lễ tân ngoại giao được hiểu là tổng hợp các quy định và tập quán về phép xử sự quốc tế, dựa trên cơ sở tôn trọng các biểu trưng và đại diện của một quốc gia, được các quốc gia khác thừa nhận và tôn trọng. Trong các quan hệ đối ngoại, lễ tân ngoại giao được coi là một bộ phận cấu thành nên hoạt động ngoại giao. Vì vậy, nếu có hoạt động ngoại giao, sẽ phải có lễ tân ngoại giao. 

2. Lễ tân ngoại giao có ý nghĩa gì?

Tuy không được coi như là một nội dung chủ chốt trong hoạt động ngoại giao, nhưng lễ tân ngoại giao lại là yếu tố quyết định đến sự thành công của hoạt động ngoại giao của quốc gia. Việc nắm rõ những kiến thức và quy định chung về lễ tân không chỉ cần thiết đối với những người làm công tác lễ tân ngoại giao, mà còn dành cho tất cả những người tham gia vào hoạt động ngoại giao đó.

Lễ tân ngoại giao có nhiệm vụ giới thiệu và truyền tải các giá trị văn hóa của dân tộc cho thế giới. Công việc này thể hiện rất rõ văn hóa, phong tục tập quán của một quốc gia trong việc tiếp đón khách nước ngoại. Đồng thời cũng là thể hiện chủ quyền, lợi ích và tinh thần dân tộc.

Lễ tân ngoại giao còn là phương tiện để thực hiện và cụ thể hóa các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế là: nguyên tắc về chủ quyền quốc gia, nguyên tắc bình đẳng và nguyên tắc không phân biệt đối xử giữa các quốc gia, dân tộc.

3. Một số yêu cầu cần thiết đối với lễ tân ngoại giao

- Đối với trang phục của lễ tân ngoại giao

Trang phục trong lễ tân ngoại giao mang một sức mạnh giao tiếp đầy bất ngờ. Nó có thể khiến cho chúng ta gặp bất lợi và hậu quả khôn lường nếu như chọn phải cách ăn mặc không phù hợp với thông điệp muốn truyền đạt hoặc hoàn cảnh ngoại giao. Trang phục là cách biểu hiện sự lịch thiệp và thành ý mà không cần lời nói. 

Trong các hoạt động ngoại giao quan trọng, ban tổ chức thường phải có những chỉ dẫn đi kèm trong giấy mời về trang phục phù hợp cho từng hoạt động cụ thể. Các loại trang phục chủ yếu trong các hoạt động lễ tân ngoại giao được phân loại cụ thể là:

Thường phục: tiếng Anh gọi là “business attire”, “business suit” hoặc “lounge suit”, còn tiếng Pháp gọi là “tenue sombre”. Đây là trang phục thông dụng nhất cho các hoạt động lễ tân ngoại giao. 

 • Đối với nam giới là com-lê veston, hoặc áo vest màu sẫm như xanh, ghi sẫm hoặc đen đi kèm với áo sơ mi trắng hoặc sáng màu, cà vạt và gi-lê (nếu yêu cầu). Trừ các nghi lễ chính thức, trước 18 giờ, thường phục có thể chọn các màu khác miễn có tông màu sẫm. Thường phục màu trắng được dành cho các bữa tiệc có tính dân dã. Thường phục sáng màu chỉ được dùng cho mùa hè và phải trước 18 giờ, không dùng cho tiệc chiều. 

 • Đối với nữ, có thể chọn mặc vest nữa hoặc váy cho các hoạt động trước 18 giờ. Còn sau 18 giờ hoặc tiệc chiều, thì nên mặc áo sơ mi và váy hoặc áo vest nữ.

Vest đen ngắn: được gọi là “trang phục đi thăm” (tenue de visite) là bộ trang phục vest thụng màu đen gồm áo vest đen (chancery jacket), cà vạt màu đen hoặc xám và quần có kẻ sọc. Trang phục này thường được mặc trong các nghi lễ trang trọng.

Cà vạt đen (smoking): Smoking trong tiếng Pháp có nghĩa tương đương với “black tie” (cà vạt đen) hay “Tuxedo” trong tiếng Anh. Đây là trang phục được sử dụng nhiều nhất cho hoạt động tối và không bao giờ được mặc cho các hoạt động buổi chiều trước 17 giờ hoặc các buổi tiệc chiều. Trang phục này là loại áo vest có màu đen hoặc xanh sẫm, ve áo bằng lụa cùng màu, may đơn hoặc đan chéo. Nếu ve áo đơn thì kèm thêm áo gi-lê đen bên trong. Phần cổ áo được thắt nơ đen hoặc xanh sẫm, tuyệt đối không thắt nơ trắng hoặc nơ màu sặc sỡ khác.

Lễ phục được chia thành 2 loại:

 • Lễ phục mặc vào ban ngày trước 18 giờ hay trang phục nghi lễ: bao gồm áo khoác hoặc áo vest mặc buổi sáng (trong tiếng Anh được gọi là “morning coat” hoặc “cut away”). Áo vest này có màu đen hoặc xám, thân sau dài trùm qua hông, quần kẻ dọc trắng hoặc xám. Đối với nữ giới là váy ngắn kèm mũ và găng tay, có thể có thêm áo khoác ngoài nếu vào mùa đông hoặc trời lạnh.

 • Lễ phục buổi tối sau 18 giờ: hay còn có nhiều tên gọi như “trang phục dạ hội”, “trang phục vũ hội”, “cà vạt trắng”,... Đối với trang phục này, áo cũng được cắt giống với lễ phục buổi sáng, phần phía sau để dài nhưng không trùm qua hông. Áo vest và quần phải có màu đen, áo gi-lê và cà vạt có màu trắng. Đối với nữ, lễ phục buổi tối sẽ là váy dài và găng tay. Nếu tay áo dài thì găng tay ngắn, còn tay áo ngắn sẽ là găng dài đến khuỷu tay. 

Áo dài dân tộc: mang đậm nét đẹp và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, đã được quốc tế khen ngợi. Tà áo dài dân tộc rất được khuyến khích trong các hoạt động lễ tân ngoại giao bởi sự tiện lợi cũng như hồn nét dân tộc đậm đà của nó. 

- Đối với trang điểm và trang sức đi kèm

Cần có sự đơn giản, lịch sự và tinh tế. Sự cầu kỳ đôi khi sẽ dẫn đến hiểu lầm là khoe của, hay trang điểm lòe loẹt sẽ không phù hợp với các hoạt động ngoại giao nghiêm túc và trang trọng. Nên dùng nước hoa có mùi thoảng nhẹ, không quá nồng nặc gây khó chịu với người đối diện. Móng tay, móng chân được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ và không sơn màu quá lòe loẹt.

Một số lưu ý khác đối với lễ tân ngoại giao

 • Thái độ tiếp xúc cần tự nhiên, chân thành nhưng không được tùy tiện hay xuề xòa, tránh bị hiểu nhầm là coi thường. 

 • Tôn trọng các phong tục, tập quán, tôn giáo, văn hóa, luật lệ của tất cả các quốc gia trên thế giới

 • Thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn và lịch sự, tránh thái độ tự kiêu, lạnh nhạt. 

 • Hỏi kỹ và ghi nhớ tên, chức vụ của khách để tiện xưng hô. Ai cũng sẽ có cảm tình nếu như ta có thể gọi đúng tên họ sau lần thứ 2 gặp lại.

 • Nên nghiên cứu kỹ thực đơn món ăn sao cho phù hợp với phong tục tập quán, tôn giáo, sức khỏe và khẩu vị của khách.

 • Tôn trọng các lễ tiết, quy tắc giao tiếp giữa nam và nữ, giữa người ở các châu lục khác nhau

 • Đúng giờ và giữ đúng lời hứa. Nếu không thực hiện được phải có lý do và xin lỗi.

 • Khi nói chuyện không nên đề cập đến những vấn đề riêng tư cá nhân hoặc các vấn đề chính trị, kinh tế quá gay gắt.

Trên đây là một số điều về lễ tân ngoại giao cơ bản. Hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về lkhái niệm và những yêu cầu của nó.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM cần chú ý điều gì?

Khi trúng tuyển lễ tân khách sạn HCM, bạn cần chú ý điều gì? Sau đây là giải đáp của các chuyên gia của Canavi.com về những lưu ý khi trúng tuyển lễ tân khách sạn tại TP.HCM dành cho các bạn ứng viên. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

08/7/2019

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Cách vượt qua câu hỏi tình huống khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Đà Nẵng, bạn có thể được người phỏng vấn hỏi các câu hỏi xử lý tình huống phổ biến khi làm lễ tân khách sạn để đánh giá về kỹ năng xử lý vấn đề. Vậy cách vượt qua các câu hỏi này như thế nào? Giải đáp của Canavi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

06/7/2019

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Dự đoán nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng

Đà Nẵng luôn là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn. Vậy nhu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn Đà Nẵng như thế nào? Bài viết sau đây là dự đoán của các chuyên gia Canavi về nhu cầu tuyển dụng vị trí này tại Đà Nẵng. Cùng đón xem.

Xem thêm

04/7/2019

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Những yêu cầu khắt khe của một lễ tân chuyên nghiệp

Hiện nay, lễ tân đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu đối với bất kì một tổ chức hay doanh nghiệp nào. Quá trình tuyển dụng và đào tạo bộ phận lễ tân cũng được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng để đáp ứng dịch vụ phục vụ của mình được hiệu quả. 

Xem thêm

04/7/2019

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Tương lai tươi sáng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu

Được mệnh danh là một nghề nghiệp hấp dẫn, lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu luôn được nhiều bạn trẻ săn đón ứng tuyển. Bài viết sau đây của Canavi sẽ tiết lộ về tương lai tươi sáng khi bạn ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Vũng Tàu. Cùng đón đọc ngay.

Xem thêm

03/7/2019

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

Xem thêm

02/7/2019

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Có khó khăn gì khi ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang?

Nha Trang là địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn. Vậy ứng tuyển lễ tân khách sạn tại Nha Trang sẽ gặp những khó khăn gì cho các ứng viên. Bài viết sau đây của Canavi sẽ giúp bạn hiểu rõ về những khó khăn khi ứng tuyển vị trí này.

Xem thêm

02/7/2019

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Trước khi vào nghề, đây là những điều cần biết về lễ tân khách sạn

Làm lễ tân ở các khách sạn cao cấp đang trở thành xu hướng và ước mơ nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, còn được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, đây hứa hẹn là một nghề nghiệp có tính cạnh tranh cao. Để bước chân vào nghề lễ tân khách sạn cũng cần phải trang bị nhiều kiến thức cho bản thân.

Xem thêm

01/7/2019

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc

Làm cách nào để có hồ sơ xin việc ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển lễ tân khách sạn? Sau đây là hướng dẫn cách làm hồ sơ xin việc từ nhà tuyển dụng lễ tân khách sạn tại Hà Nội. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Chia sẻ gây sốc của nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ

Trong cuốn hồi ký của Jacob Tomsky - nhà tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn người Mỹ nổi tiếng có viết, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu khiến lễ tân khách sạn khó chịu. Đó là gì? Sau đây là bài viết chi tiết về bài học đắt giá cho các khách hàng khiến lễ tân khách sạn bực bội. Tìm hiểu ngay.

Xem thêm

29/6/2019