blog banner canavi blog banner canavi

Các quy tắc cơ bản của nghề lễ tân ngoại giao

Tuy không được coi như là một bộ phận thiết yếu trong hoạt động đối ngoại, nhưng lễ tân ngoại giao lại là công việc quan trọng để tạo điều kiện cho hoạt động ngoại giao được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. 

 

1. Lễ tân ngoại giao là gì?

Theo một số quy định đã đưa ra, lễ tân ngoại giao được hiểu là tổng hợp các quy định và tập quán về phép xử sự quốc tế, dựa trên cơ sở tôn trọng các biểu trưng và đại diện của một quốc gia, được các quốc gia khác thừa nhận và tôn trọng. Trong các quan hệ đối ngoại, lễ tân ngoại giao được coi là một bộ phận cấu thành nên hoạt động ngoại giao. Vì vậy, nếu có hoạt động ngoại giao, sẽ phải có lễ tân ngoại giao. 

2. Lễ tân ngoại giao có ý nghĩa gì?

Tuy không được coi như là một nội dung chủ chốt trong hoạt động ngoại giao, nhưng lễ tân ngoại giao lại là yếu tố quyết định đến sự thành công của hoạt động ngoại giao của quốc gia. Việc nắm rõ những kiến thức và quy định chung về lễ tân không chỉ cần thiết đối với những người làm công tác lễ tân ngoại giao, mà còn dành cho tất cả những người tham gia vào hoạt động ngoại giao đó.

Lễ tân ngoại giao có nhiệm vụ giới thiệu và truyền tải các giá trị văn hóa của dân tộc cho thế giới. Công việc này thể hiện rất rõ văn hóa, phong tục tập quán của một quốc gia trong việc tiếp đón khách nước ngoại. Đồng thời cũng là thể hiện chủ quyền, lợi ích và tinh thần dân tộc.

Lễ tân ngoại giao còn là phương tiện để thực hiện và cụ thể hóa các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế là: nguyên tắc về chủ quyền quốc gia, nguyên tắc bình đẳng và nguyên tắc không phân biệt đối xử giữa các quốc gia, dân tộc.

3. Một số yêu cầu cần thiết đối với lễ tân ngoại giao

- Đối với trang phục của lễ tân ngoại giao

Trang phục trong lễ tân ngoại giao mang một sức mạnh giao tiếp đầy bất ngờ. Nó có thể khiến cho chúng ta gặp bất lợi và hậu quả khôn lường nếu như chọn phải cách ăn mặc không phù hợp với thông điệp muốn truyền đạt hoặc hoàn cảnh ngoại giao. Trang phục là cách biểu hiện sự lịch thiệp và thành ý mà không cần lời nói. 

Trong các hoạt động ngoại giao quan trọng, ban tổ chức thường phải có những chỉ dẫn đi kèm trong giấy mời về trang phục phù hợp cho từng hoạt động cụ thể. Các loại trang phục chủ yếu trong các hoạt động lễ tân ngoại giao được phân loại cụ thể là:

Thường phục: tiếng Anh gọi là “business attire”, “business suit” hoặc “lounge suit”, còn tiếng Pháp gọi là “tenue sombre”. Đây là trang phục thông dụng nhất cho các hoạt động lễ tân ngoại giao. 

 • Đối với nam giới là com-lê veston, hoặc áo vest màu sẫm như xanh, ghi sẫm hoặc đen đi kèm với áo sơ mi trắng hoặc sáng màu, cà vạt và gi-lê (nếu yêu cầu). Trừ các nghi lễ chính thức, trước 18 giờ, thường phục có thể chọn các màu khác miễn có tông màu sẫm. Thường phục màu trắng được dành cho các bữa tiệc có tính dân dã. Thường phục sáng màu chỉ được dùng cho mùa hè và phải trước 18 giờ, không dùng cho tiệc chiều. 

 • Đối với nữ, có thể chọn mặc vest nữa hoặc váy cho các hoạt động trước 18 giờ. Còn sau 18 giờ hoặc tiệc chiều, thì nên mặc áo sơ mi và váy hoặc áo vest nữ.

Vest đen ngắn: được gọi là “trang phục đi thăm” (tenue de visite) là bộ trang phục vest thụng màu đen gồm áo vest đen (chancery jacket), cà vạt màu đen hoặc xám và quần có kẻ sọc. Trang phục này thường được mặc trong các nghi lễ trang trọng.

Cà vạt đen (smoking): Smoking trong tiếng Pháp có nghĩa tương đương với “black tie” (cà vạt đen) hay “Tuxedo” trong tiếng Anh. Đây là trang phục được sử dụng nhiều nhất cho hoạt động tối và không bao giờ được mặc cho các hoạt động buổi chiều trước 17 giờ hoặc các buổi tiệc chiều. Trang phục này là loại áo vest có màu đen hoặc xanh sẫm, ve áo bằng lụa cùng màu, may đơn hoặc đan chéo. Nếu ve áo đơn thì kèm thêm áo gi-lê đen bên trong. Phần cổ áo được thắt nơ đen hoặc xanh sẫm, tuyệt đối không thắt nơ trắng hoặc nơ màu sặc sỡ khác.

Lễ phục được chia thành 2 loại:

 • Lễ phục mặc vào ban ngày trước 18 giờ hay trang phục nghi lễ: bao gồm áo khoác hoặc áo vest mặc buổi sáng (trong tiếng Anh được gọi là “morning coat” hoặc “cut away”). Áo vest này có màu đen hoặc xám, thân sau dài trùm qua hông, quần kẻ dọc trắng hoặc xám. Đối với nữ giới là váy ngắn kèm mũ và găng tay, có thể có thêm áo khoác ngoài nếu vào mùa đông hoặc trời lạnh.

 • Lễ phục buổi tối sau 18 giờ: hay còn có nhiều tên gọi như “trang phục dạ hội”, “trang phục vũ hội”, “cà vạt trắng”,... Đối với trang phục này, áo cũng được cắt giống với lễ phục buổi sáng, phần phía sau để dài nhưng không trùm qua hông. Áo vest và quần phải có màu đen, áo gi-lê và cà vạt có màu trắng. Đối với nữ, lễ phục buổi tối sẽ là váy dài và găng tay. Nếu tay áo dài thì găng tay ngắn, còn tay áo ngắn sẽ là găng dài đến khuỷu tay. 

Áo dài dân tộc: mang đậm nét đẹp và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, đã được quốc tế khen ngợi. Tà áo dài dân tộc rất được khuyến khích trong các hoạt động lễ tân ngoại giao bởi sự tiện lợi cũng như hồn nét dân tộc đậm đà của nó. 

- Đối với trang điểm và trang sức đi kèm

Cần có sự đơn giản, lịch sự và tinh tế. Sự cầu kỳ đôi khi sẽ dẫn đến hiểu lầm là khoe của, hay trang điểm lòe loẹt sẽ không phù hợp với các hoạt động ngoại giao nghiêm túc và trang trọng. Nên dùng nước hoa có mùi thoảng nhẹ, không quá nồng nặc gây khó chịu với người đối diện. Móng tay, móng chân được cắt tỉa gọn gàng, sạch sẽ và không sơn màu quá lòe loẹt.

Một số lưu ý khác đối với lễ tân ngoại giao

 • Thái độ tiếp xúc cần tự nhiên, chân thành nhưng không được tùy tiện hay xuề xòa, tránh bị hiểu nhầm là coi thường. 

 • Tôn trọng các phong tục, tập quán, tôn giáo, văn hóa, luật lệ của tất cả các quốc gia trên thế giới

 • Thể hiện thái độ hòa nhã, khiêm tốn và lịch sự, tránh thái độ tự kiêu, lạnh nhạt. 

 • Hỏi kỹ và ghi nhớ tên, chức vụ của khách để tiện xưng hô. Ai cũng sẽ có cảm tình nếu như ta có thể gọi đúng tên họ sau lần thứ 2 gặp lại.

 • Nên nghiên cứu kỹ thực đơn món ăn sao cho phù hợp với phong tục tập quán, tôn giáo, sức khỏe và khẩu vị của khách.

 • Tôn trọng các lễ tiết, quy tắc giao tiếp giữa nam và nữ, giữa người ở các châu lục khác nhau

 • Đúng giờ và giữ đúng lời hứa. Nếu không thực hiện được phải có lý do và xin lỗi.

 • Khi nói chuyện không nên đề cập đến những vấn đề riêng tư cá nhân hoặc các vấn đề chính trị, kinh tế quá gay gắt.

Trên đây là một số điều về lễ tân ngoại giao cơ bản. Hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về lkhái niệm và những yêu cầu của nó.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018