blog banner canavi blog banner canavi

Cách chinh phục nhà tuyển dụng xuất sắc dành cho ứng viên

Làm cách nào để chinh phục nhà tuyển dụng để có được công việc ưng ý? Đó là câu hỏi mà hầu hết các ứng viên băn khoăn và thắc mắc mỗi khi ứng tuyển công việc. Dưới đây là cách thuyết phục nhà tuyển dụng hiệu quả dành cho ứng viên đi xin việc.

Hãy nhớ bạn không phải là người mới bắt đầu

chinh phục nhà tuyển dụng
Hãy nhớ bạn không phải là người mới bắt đầu

Theo Alexandra Franzen tại The Muse, không có ai thực sự là người mới bắt đầu. Ngay cả khi bạn mới ra trường hay chuyển sang một ngành hoàn toàn mới, bạn luôn có lịch sử công việc hay sở thích, kỹ năng từ cuộc sống có thể vận dụng vào công việc.

Ví dụ như bạn muốn làm việc vị trí Content Marketing, tất cả những bài viết trên mạng xã hội được nhiều tương tác của bạn được coi là cơ sở cho khả năng viết lách của bạn. Hay nếu bạn muốn làm việc tại vị trí nhân viên bán hàng, những món đồ bạn thuyết phục người thân mua có thể được xem là cơ sở đánh giá kỹ năng bán hàng của bạn.

Chỉ vì bạn không có trong bảng lương của công ty tại vị trí ứng tuyển không có nghĩa bạn là người không biết chút gì và không đảm nhận được công việc. Vì vậy, lần tới khi bạn nghi ngờ năng lực của bản thân mình, hãy tập nói câu nói sau:

“Mặc dù trước đây tôi chưa bao giờ được trả tiền để làm [Vị trí công việc], nhưng tôi đã biết rằng tôi có thể làm được điều đó, bởi vì tôi đã thực hiện thành công những việc như ______________  trong quá khứ.”

Vì vậy, khi chinh phục nhà tuyển dụng, bạn cần tự tin thể hiện những sở thích, kỹ năng và những kinh nghiệm có thể chuyển giao để phục vụ công việc.

Đừng lo lắng về việc phải trở thành chuyên gia

chinh phục nhà tuyển dụng
Đừng lo lắng về việc phải trở thành chuyên gia

Theo Franzen, công việc cũng như con người, nó không ngừng thay đổi và phát triển. Hầu hết nhà tuyển dụng không mong đợi bạn biết hoàn toàn mọi thứ về ngành của bạn. Những gì họ thực sự mong đợi và tìm kiếm là sự sẵn sàng của ứng viên để học hỏi và phát triển khi ngành của họ thay đổi.

Do đó, bạn đừng lo lắng về việc bắt buộc trở thành chuyên gia. Điều bạn cần làm để chinh phục nhà tuyển dụng chính là chứng minh bạn tò mò, ham học hỏi và không ngừng phát triển. Cụ thể, nếu bạn cảm thấy có khoảng cách trong quá trình đào tạo và kỹ năng của bản thân, hãy bù đắp bằng cách tự học, tham gia các khóa học chuyên nghiệp … Hãy cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn là người ham học hỏi số 1.

Khi phỏng vấn, bạn có thể sử dụng những câu sau để thuyết phục nhà tuyển dụng:

“Tôi chắc chắn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, nhưng tôi cam đoan bản thân không ngừng phát triển và hoàn thiện những kỹ năng và kiến thức của bản thân để ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực. Và tiếp theo? Tôi sẽ cố gắng rèn luyện mỗi ngày [Tên kỹ năng cần thiết của vị trí] và tham gia khóa học [Tên khóa học] để trau dồi những điều mình còn thiếu. Luôn có nhiều thứ để học và tôi sẽ không ngừng học hỏi để trở thành người giỏi nhất”.

Có thể thành thật nếu không biết tương lai nghề nghiệp

chinh phục nhà tuyển dụng
Có thể thành thật nếu không biết tương lai nghề nghiệp

Cũng theo Franze, các ứng viên thường cảm thấy cực kỳ áp lực khi không biết về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, nếu đang bắt đầu sự nghiệp hoặc trong quá trình chuyển đổi, bạn không cần phải lo lắng vì điều này.

Để chinh phục nhà tuyển dụng trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi bạn về mong muốn và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, bạn chỉ cần trình bày sự thiếu rõ ràng của bạn về tương lai nghề nghiệp một cách khéo léo.

Ví dụ như: “Tôi biết rằng sẽ thật tuyệt vời nếu trong 3 năm tới tôi trở thành quản lý của một nhóm từ 6 đến 10 thành viên. Tôi không biết chính xác tương lai sẽ mang lại điều gì nhưng tôi vẫn luôn biết rằng vị trí này sẽ chỉ cho tôi hướng đi mà tôi muốn đi. Và nó sẽ mang lại những kỹ năng và kinh nghiệm tôi có thể áp dụng vào trong tương lai để cống hiến cho công ty.”

Trên đây là cách chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả dành cho ứng viên đi xin việc mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018