blog banner canavi blog banner canavi

Cách chinh phục nhà tuyển dụng xuất sắc dành cho ứng viên

Làm cách nào để chinh phục nhà tuyển dụng để có được công việc ưng ý? Đó là câu hỏi mà hầu hết các ứng viên băn khoăn và thắc mắc mỗi khi ứng tuyển công việc. Dưới đây là cách thuyết phục nhà tuyển dụng hiệu quả dành cho ứng viên đi xin việc.

Hãy nhớ bạn không phải là người mới bắt đầu

chinh phục nhà tuyển dụng
Hãy nhớ bạn không phải là người mới bắt đầu

Theo Alexandra Franzen tại The Muse, không có ai thực sự là người mới bắt đầu. Ngay cả khi bạn mới ra trường hay chuyển sang một ngành hoàn toàn mới, bạn luôn có lịch sử công việc hay sở thích, kỹ năng từ cuộc sống có thể vận dụng vào công việc.

Ví dụ như bạn muốn làm việc vị trí Content Marketing, tất cả những bài viết trên mạng xã hội được nhiều tương tác của bạn được coi là cơ sở cho khả năng viết lách của bạn. Hay nếu bạn muốn làm việc tại vị trí nhân viên bán hàng, những món đồ bạn thuyết phục người thân mua có thể được xem là cơ sở đánh giá kỹ năng bán hàng của bạn.

Chỉ vì bạn không có trong bảng lương của công ty tại vị trí ứng tuyển không có nghĩa bạn là người không biết chút gì và không đảm nhận được công việc. Vì vậy, lần tới khi bạn nghi ngờ năng lực của bản thân mình, hãy tập nói câu nói sau:

“Mặc dù trước đây tôi chưa bao giờ được trả tiền để làm [Vị trí công việc], nhưng tôi đã biết rằng tôi có thể làm được điều đó, bởi vì tôi đã thực hiện thành công những việc như ______________  trong quá khứ.”

Vì vậy, khi chinh phục nhà tuyển dụng, bạn cần tự tin thể hiện những sở thích, kỹ năng và những kinh nghiệm có thể chuyển giao để phục vụ công việc.

Đừng lo lắng về việc phải trở thành chuyên gia

chinh phục nhà tuyển dụng
Đừng lo lắng về việc phải trở thành chuyên gia

Theo Franzen, công việc cũng như con người, nó không ngừng thay đổi và phát triển. Hầu hết nhà tuyển dụng không mong đợi bạn biết hoàn toàn mọi thứ về ngành của bạn. Những gì họ thực sự mong đợi và tìm kiếm là sự sẵn sàng của ứng viên để học hỏi và phát triển khi ngành của họ thay đổi.

Do đó, bạn đừng lo lắng về việc bắt buộc trở thành chuyên gia. Điều bạn cần làm để chinh phục nhà tuyển dụng chính là chứng minh bạn tò mò, ham học hỏi và không ngừng phát triển. Cụ thể, nếu bạn cảm thấy có khoảng cách trong quá trình đào tạo và kỹ năng của bản thân, hãy bù đắp bằng cách tự học, tham gia các khóa học chuyên nghiệp … Hãy cho nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn là người ham học hỏi số 1.

Khi phỏng vấn, bạn có thể sử dụng những câu sau để thuyết phục nhà tuyển dụng:

“Tôi chắc chắn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, nhưng tôi cam đoan bản thân không ngừng phát triển và hoàn thiện những kỹ năng và kiến thức của bản thân để ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực. Và tiếp theo? Tôi sẽ cố gắng rèn luyện mỗi ngày [Tên kỹ năng cần thiết của vị trí] và tham gia khóa học [Tên khóa học] để trau dồi những điều mình còn thiếu. Luôn có nhiều thứ để học và tôi sẽ không ngừng học hỏi để trở thành người giỏi nhất”.

Có thể thành thật nếu không biết tương lai nghề nghiệp

chinh phục nhà tuyển dụng
Có thể thành thật nếu không biết tương lai nghề nghiệp

Cũng theo Franze, các ứng viên thường cảm thấy cực kỳ áp lực khi không biết về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, nếu đang bắt đầu sự nghiệp hoặc trong quá trình chuyển đổi, bạn không cần phải lo lắng vì điều này.

Để chinh phục nhà tuyển dụng trong trường hợp nhà tuyển dụng hỏi bạn về mong muốn và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, bạn chỉ cần trình bày sự thiếu rõ ràng của bạn về tương lai nghề nghiệp một cách khéo léo.

Ví dụ như: “Tôi biết rằng sẽ thật tuyệt vời nếu trong 3 năm tới tôi trở thành quản lý của một nhóm từ 6 đến 10 thành viên. Tôi không biết chính xác tương lai sẽ mang lại điều gì nhưng tôi vẫn luôn biết rằng vị trí này sẽ chỉ cho tôi hướng đi mà tôi muốn đi. Và nó sẽ mang lại những kỹ năng và kinh nghiệm tôi có thể áp dụng vào trong tương lai để cống hiến cho công ty.”

Trên đây là cách chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả dành cho ứng viên đi xin việc mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn thành công trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích