blog banner canavi

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi

Sa thải nhân viên luôn là một quyết định khó khăn, nhất là các startup. Nếu không thực hiện đúng cách, bạn có thể khiến nhân viên cảm thấy bị xúc phạm, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của công ty cũng như làm dao động tinh thần những người ở lại. Do đó, với một startup, cách cho nhân viên nghỉ việc cũng cần phải khéo léo hơn rất nhiều.

Trong cuốn "The Hard Thing About Hard Things" có một đoạn viết về cách cho nhân viên nghỉ việc như thế nào cho đúng được rất nhiều người học hỏi. Câu chuyện là nhiều startup không hiểu vì sao Ben Horowitz tiến hành 3 đợt sa thải liên tiếp mà công ty vẫn đứng vững, thậm chí sau này còn bán lại cho HP với giá khoảng 1,6 tỷ USD. Đối với một startup, sa thải nhân viên thường là tín hiệu cho dấu chấm hết của doanh nghiệp. Điều này phản ánh tình hình không mấy sáng sủa của công ty, đồng thời làm cho những người ở lại dao động và mất niềm tin. Dưới đây là cách Ben Horowitz đã làm mà các startup cần học hỏi.

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi1

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà ai cũng cần học hỏi

Thứ nhất: Bạn phải đảm bảo rằng nhân viên của mình hiểu được rằng bạn đã suy xét cẩn thận và công bằng trước khi cho thôi việc. Nếu nhân viên bị buộc thôi việc vì năng lực kém thì việc sa thải sẽ diễn ra khi bạn đã có quá nhiều lần trao đổi với nhân viên nhưng bản thân họ không thay đổi. Còn nếu bạn phải cho nhân viên nghỉ việc vì tái cơ cấu hoặc tinh giảm biên chế thì trước khi cho nhân viên nghỉ việc, bạn cần phải thông báo cho họ rằng họ đang nằm trong vùng báo động. Mấu chốt của cách cho nhân viên nghỉ việc chính là không để họ bị sốc và ngạc nhiên khi phải chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Thứ hai: Bạn cần chuẩn bị sẵn những câu trả lời cho câu hỏi từ nhân viên như ngày chính thức chấm dứt hợp đồng, mức độ bồi thường, sự hỗ trợ từ phía công ty và các quyền lợi khác khi nhân viên nghỉ việc. Bạn nên nhờ bộ phận nhân sự hỗ trợ nếu bạn không rành lắm trong việc này.

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi2

Bạn cần chuẩn bị sẵn những câu trả lời cho câu hỏi từ nhân viên như ngày chính thức chấm dứt hợp đồng

Thứ ba: Trong buổi nói chuyện với nhân viên sắp bị sa thải, bạn chỉ nên lắng nghe thôi mà không phản ứng gì cả. Suy cho cùng, mất việc đối với một người nhân viên là chuyện rất kinh khủng. Họ có thể sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn cảm xúc khác nhau và trút hết sự bực tức vào bạn. Lúc này, bạn không nên nói quá nhiều mà chỉ lắng nghe và tôn trọng, sau đó dẫn dắt họ trở về với thực tại. Nếu cảm thấy tâm trạng của họ không khá lên được, bạn hãy ngừng lại cuộc nói chuyện cho lần sau khi nhân viên đã bình tĩnh trở lại.

Thứ tư: Cuối cùng, khi cho bất kỳ ai nghỉ việc, bạn nên ngồi lại và trò chuyện với nhân viên ở lại về lý do và quy trình cho nghỉ. Nhiều nhân viên hiểu cho quyết định của công ty nhưng cũng có người nghi ngờ, đánh giá thấp công ty…Trong trường hợp nào, bạn cũng nên chú ý nhiều hơn đến cảm xúc của nhân viên, cố gắng đừng để họ bị tác động về mặt tâm lý và vẫn có thể tập trung làm việc.

Một số điều nên tránh khi cho nhân viên nghỉ việc

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi3

Không đe dọa nhân viên, phát ngôn tiêu cực khi cho nhân viên nghỉ việc

+ Quyết định cho nghỉ một cách đột ngột

+ Chỉ thông báo qua email, tiến hành một cách cá nhân

+ Không thanh toán các khoản phí, lương tồn đọng

+ Nói vòng vo, tránh né

+ Đe dọa nhân viên, phát ngôn tiêu cực

Cho nhân viên thôi việc là một trong những quyết định vô cùng khó khăn của doanh nghiệp, nhất là cấp quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì tránh né, không muốn đối mặt sẽ làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Hãy mạnh dạn chấp nhận và làm thật tốt công việc của mình. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã biết cách cho nhân viên nghỉ việc khéo léo và hợp lý nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá