blog banner canavi blog banner canavi

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi

Sa thải nhân viên luôn là một quyết định khó khăn, nhất là các startup. Nếu không thực hiện đúng cách, bạn có thể khiến nhân viên cảm thấy bị xúc phạm, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của công ty cũng như làm dao động tinh thần những người ở lại. Do đó, với một startup, cách cho nhân viên nghỉ việc cũng cần phải khéo léo hơn rất nhiều.

Trong cuốn "The Hard Thing About Hard Things" có một đoạn viết về cách cho nhân viên nghỉ việc như thế nào cho đúng được rất nhiều người học hỏi. Câu chuyện là nhiều startup không hiểu vì sao Ben Horowitz tiến hành 3 đợt sa thải liên tiếp mà công ty vẫn đứng vững, thậm chí sau này còn bán lại cho HP với giá khoảng 1,6 tỷ USD. Đối với một startup, sa thải nhân viên thường là tín hiệu cho dấu chấm hết của doanh nghiệp. Điều này phản ánh tình hình không mấy sáng sủa của công ty, đồng thời làm cho những người ở lại dao động và mất niềm tin. Dưới đây là cách Ben Horowitz đã làm mà các startup cần học hỏi.

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi1

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà ai cũng cần học hỏi

Thứ nhất: Bạn phải đảm bảo rằng nhân viên của mình hiểu được rằng bạn đã suy xét cẩn thận và công bằng trước khi cho thôi việc. Nếu nhân viên bị buộc thôi việc vì năng lực kém thì việc sa thải sẽ diễn ra khi bạn đã có quá nhiều lần trao đổi với nhân viên nhưng bản thân họ không thay đổi. Còn nếu bạn phải cho nhân viên nghỉ việc vì tái cơ cấu hoặc tinh giảm biên chế thì trước khi cho nhân viên nghỉ việc, bạn cần phải thông báo cho họ rằng họ đang nằm trong vùng báo động. Mấu chốt của cách cho nhân viên nghỉ việc chính là không để họ bị sốc và ngạc nhiên khi phải chấm dứt hợp đồng lao động với công ty.

Thứ hai: Bạn cần chuẩn bị sẵn những câu trả lời cho câu hỏi từ nhân viên như ngày chính thức chấm dứt hợp đồng, mức độ bồi thường, sự hỗ trợ từ phía công ty và các quyền lợi khác khi nhân viên nghỉ việc. Bạn nên nhờ bộ phận nhân sự hỗ trợ nếu bạn không rành lắm trong việc này.

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi2

Bạn cần chuẩn bị sẵn những câu trả lời cho câu hỏi từ nhân viên như ngày chính thức chấm dứt hợp đồng

Thứ ba: Trong buổi nói chuyện với nhân viên sắp bị sa thải, bạn chỉ nên lắng nghe thôi mà không phản ứng gì cả. Suy cho cùng, mất việc đối với một người nhân viên là chuyện rất kinh khủng. Họ có thể sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn cảm xúc khác nhau và trút hết sự bực tức vào bạn. Lúc này, bạn không nên nói quá nhiều mà chỉ lắng nghe và tôn trọng, sau đó dẫn dắt họ trở về với thực tại. Nếu cảm thấy tâm trạng của họ không khá lên được, bạn hãy ngừng lại cuộc nói chuyện cho lần sau khi nhân viên đã bình tĩnh trở lại.

Thứ tư: Cuối cùng, khi cho bất kỳ ai nghỉ việc, bạn nên ngồi lại và trò chuyện với nhân viên ở lại về lý do và quy trình cho nghỉ. Nhiều nhân viên hiểu cho quyết định của công ty nhưng cũng có người nghi ngờ, đánh giá thấp công ty…Trong trường hợp nào, bạn cũng nên chú ý nhiều hơn đến cảm xúc của nhân viên, cố gắng đừng để họ bị tác động về mặt tâm lý và vẫn có thể tập trung làm việc.

Một số điều nên tránh khi cho nhân viên nghỉ việc

Cách cho nhân viên nghỉ việc mà bất cứ Startup nào cũng cần học hỏi3

Không đe dọa nhân viên, phát ngôn tiêu cực khi cho nhân viên nghỉ việc

+ Quyết định cho nghỉ một cách đột ngột

+ Chỉ thông báo qua email, tiến hành một cách cá nhân

+ Không thanh toán các khoản phí, lương tồn đọng

+ Nói vòng vo, tránh né

+ Đe dọa nhân viên, phát ngôn tiêu cực

Cho nhân viên thôi việc là một trong những quyết định vô cùng khó khăn của doanh nghiệp, nhất là cấp quản lý trực tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì tránh né, không muốn đối mặt sẽ làm mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Hãy mạnh dạn chấp nhận và làm thật tốt công việc của mình. Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn đã biết cách cho nhân viên nghỉ việc khéo léo và hợp lý nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018