blog banner canavi blog banner canavi

Cách deal lương hiệu quả: 4 lỗi thường gặp khi thương lượng lương

Thương lượng lương là một trong những điều vô cùng quan trọng giúp bạn có được mức thu nhập như ý, phù hợp với thời gian và công sức cống hiến cho công việc. Dưới đây là 4 lỗi thường gặp bạn nên tránh để có cách deal lương hiệu quả với nhà tuyển dụng.

1. Tiết lộ lịch sự tiền lương

Tiết lộ về mức lương trong quá khứ luôn không phải là ý tưởng tốt cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Thu nhập tương lai của bạn không nên được xác định bởi mức lương trước đây của bạn. Tuy nhiên, không dễ dàng cho bạn để từ chối trả lời câu hỏi về mức lương trước đây của nhà tuyển dụng.

Mặt khác, việc tiết lộ mức lương trước đây có tác động khác nhau giữa hai giới. Theo PayScale, phụ nữ tiết lộ mức lương quá khứ kiếm được nhiều hơn 1,8% so với người không tiết lộ. Trong khi đó, nam giới không tiết lộ tiền lương mới là người có mức lương cao hơn 1,5% so với người tiết lộ.

Do đó, muốn sở hữu cách deal lương hiệu quả, bạn cần:

 • Tập trung chú ý vào mục tiêu tiền lương của bản thân.

 • Xác định rõ ràng mức lương mục tiêu dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng và chức danh công việc.

 • Từ chối nếu có thể. Nếu không thể từ chối, hãy đưa ra một khoảng lương.

 • Có cách thức phản ứng khác nhau dựa theo giới tính của bản thân:

 • Không quá khó khăn khi chia sẻ lịch sử tiền lương khi là nữ giới.

 • Cương quyết với việc không tiết lộ mức lương khi là nam giới.


Hãy xem xét các yếu tố của bản thân để có một mức lương phù hợp nhất

2. Bạn đề cập một mức lương quá thấp

Khi bạn đi phỏng vấn hay là nhân viên muốn đề xuất tăng lương, đề cập một mức lương quá thấp sẽ là lỗi sai thường gặp. Lý do bởi vì bạn đã không cập nhật được tình hình tiền lương của ngành, vị trí công việc hiện tại đã tăng lên hoặc bạn đã không dành nhiều thời gian nghiên cứu mức lương hợp lý. Vậy làm cách nào để giải quyết trường hợp này để đạt được cách deal lương hiệu quả?

Nếu trong trường hợp này, bạn cần:

 • Xin lỗi nhà tuyển dụng về sự nhầm lẫn mức lương đưa ra.

 • Ngay lập tức đề nghị lại về khoảng lương mới.

 • Lý giải về những gì bạn có thể cống hiến cho công việc.

 • Sử dụng số liệu cụ thể sẽ giúp lời lý giải của bạn thuyết phục hơn.

 • Đừng nghĩ là quá muộn vì chưa có gì chính thức cho đến khi đề nghị cuối cùng trên giấy được đưa ra.

3. Bạn hoàn toàn không đàm phán

Những tưởng điều này thường không xảy ra. Tuy nhiên, có nhiều ứng viên thừa nhận rằng họ chấp nhận ngay lập tức với mức lương nhà tuyển dụng đưa ra trong buổi phỏng vấn. Hay có đến 57% người tham gia khảo sát của PayScale thừa nhận họ chưa từng đề nghị tăng lương trong suốt thời gian làm việc. Điều này chắc chắn không phải là cách deal lương hiệu quả vì nếu bạn tiếp tục không đàm phán, bạn sẽ đánh rơi khoảng 1 triệu đô trong suốt sự nghiệp của bản thân.


Không deal lương từ lúc đầu và thế là phải chấp nhận mức lương thấp

Giải pháp trong trường hợp này là:

 • Sẵn sàng thương lượng mức lương dù có thể gặp thất bại hay bạn là người không có kinh nghiệm.

 • Nghiên cứu và tìm hiểu về mức lương hiện tại của thị trường.

 • Xác định mức lương phù hợp với năng lực của bản thân.

 • Sắp xếp một cuộc trao đổi nghiêm túc với sếp nếu bạn muốn tăng lương.

 • Đưa ra ý kiến rõ ràng, thực tế với thái độ thân thiện.

 • Không quá cố chấp vào lương, có thể đàm phán những lợi ích khác như thời gian nghỉ phép, thưởng, đặc quyền khác …

 • Cố gắng để nhà tuyển dụng phải đưa ra mức lương trước vì người đưa ra mức lương đầu tiên sẽ phải chịu nhượng bộ.

 • Trong trường hợp bạn phải đưa ra mức lương trước, hãy đưa ra mức lương tối thiểu đủ tốt vì người quản lý có xu hướng lựa chọn luôn mức lương này hoặc thấp hơn.

4. Chấp nhận lời hứa

Đừng tin vào những lời hứa suông về việc tăng lương trong tương lai của nhà tuyển dụng trừ khi có văn bản chính thức. Nhiều người đồng ý với mức lương thấp hơn dự định vì kỳ vọng vào sự tăng lương trong tương lai khi tình hình kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm nghiêm trọng của bạn khi đàm phán lương.

Trong cách deal lương hiệu quả, bạn cần chú ý rằng:

 • Duy trì việc không đồng ý việc phải chấp nhận mức lương thấp so với lời đề nghị.

 • Nếu bạn thực sự mong muốn làm công việc này và chấp nhận được mức lương thấp hơn dự kiến thì hãy đưa ra mức ưu đãi ban đầu ở mức đáp ứng được chi phí nhu cầu sinh hoạt của bạn.

 • Đưa ra mốc thời gian cụ thể để họ xem xét tăng lương cho bạn và nó cần được thống nhất bằng văn bản. Ví dụ: sau 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

 • Thảo luận về yêu cầu cụ thể để xem xét tăng lương và điều này cần được thống nhất bằng văn bản. Ví dụ: hiệu quả của một dự án nhất định, đáp ứng hiệu suất làm việc …

 • Thống nhất ngưỡng tăng lương bằng văn bản. Ví dụ: 5%, 10%, 30%, 2 triệu đồng …

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 lỗi thường gặp bạn nên tránh để có cách deal lương hiệu quả với nhà tuyển dụng. Chúc bạn đạt được mức lương như ý trong công việc.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018