blog banner canavi

Cách deal lương hiệu quả: 4 lỗi thường gặp khi thương lượng lương

Thương lượng lương là một trong những điều vô cùng quan trọng giúp bạn có được mức thu nhập như ý, phù hợp với thời gian và công sức cống hiến cho công việc. Dưới đây là 4 lỗi thường gặp bạn nên tránh để có cách deal lương hiệu quả với nhà tuyển dụng.

1. Tiết lộ lịch sự tiền lương

Tiết lộ về mức lương trong quá khứ luôn không phải là ý tưởng tốt cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn. Thu nhập tương lai của bạn không nên được xác định bởi mức lương trước đây của bạn. Tuy nhiên, không dễ dàng cho bạn để từ chối trả lời câu hỏi về mức lương trước đây của nhà tuyển dụng.

Mặt khác, việc tiết lộ mức lương trước đây có tác động khác nhau giữa hai giới. Theo PayScale, phụ nữ tiết lộ mức lương quá khứ kiếm được nhiều hơn 1,8% so với người không tiết lộ. Trong khi đó, nam giới không tiết lộ tiền lương mới là người có mức lương cao hơn 1,5% so với người tiết lộ.

Do đó, muốn sở hữu cách deal lương hiệu quả, bạn cần:

 • Tập trung chú ý vào mục tiêu tiền lương của bản thân.

 • Xác định rõ ràng mức lương mục tiêu dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng và chức danh công việc.

 • Từ chối nếu có thể. Nếu không thể từ chối, hãy đưa ra một khoảng lương.

 • Có cách thức phản ứng khác nhau dựa theo giới tính của bản thân:

 • Không quá khó khăn khi chia sẻ lịch sử tiền lương khi là nữ giới.

 • Cương quyết với việc không tiết lộ mức lương khi là nam giới.


Hãy xem xét các yếu tố của bản thân để có một mức lương phù hợp nhất

2. Bạn đề cập một mức lương quá thấp

Khi bạn đi phỏng vấn hay là nhân viên muốn đề xuất tăng lương, đề cập một mức lương quá thấp sẽ là lỗi sai thường gặp. Lý do bởi vì bạn đã không cập nhật được tình hình tiền lương của ngành, vị trí công việc hiện tại đã tăng lên hoặc bạn đã không dành nhiều thời gian nghiên cứu mức lương hợp lý. Vậy làm cách nào để giải quyết trường hợp này để đạt được cách deal lương hiệu quả?

Nếu trong trường hợp này, bạn cần:

 • Xin lỗi nhà tuyển dụng về sự nhầm lẫn mức lương đưa ra.

 • Ngay lập tức đề nghị lại về khoảng lương mới.

 • Lý giải về những gì bạn có thể cống hiến cho công việc.

 • Sử dụng số liệu cụ thể sẽ giúp lời lý giải của bạn thuyết phục hơn.

 • Đừng nghĩ là quá muộn vì chưa có gì chính thức cho đến khi đề nghị cuối cùng trên giấy được đưa ra.

3. Bạn hoàn toàn không đàm phán

Những tưởng điều này thường không xảy ra. Tuy nhiên, có nhiều ứng viên thừa nhận rằng họ chấp nhận ngay lập tức với mức lương nhà tuyển dụng đưa ra trong buổi phỏng vấn. Hay có đến 57% người tham gia khảo sát của PayScale thừa nhận họ chưa từng đề nghị tăng lương trong suốt thời gian làm việc. Điều này chắc chắn không phải là cách deal lương hiệu quả vì nếu bạn tiếp tục không đàm phán, bạn sẽ đánh rơi khoảng 1 triệu đô trong suốt sự nghiệp của bản thân.


Không deal lương từ lúc đầu và thế là phải chấp nhận mức lương thấp

Giải pháp trong trường hợp này là:

 • Sẵn sàng thương lượng mức lương dù có thể gặp thất bại hay dù bạn là người không có kinh nghiệm.

 • Nghiên cứu và tìm hiểu về mức lương hiện tại của thị trường.

 • Xác định mức lương phù hợp với năng lực của bản thân.

 • Sắp xếp một cuộc trao đổi nghiêm túc với sếp nếu bạn muốn tăng lương.

 • Đưa ra ý kiến rõ ràng, thực tế với thái độ thân thiện.

 • Không quá cố chấp vào lương, có thể đàm phán những lợi ích khác như thời gian nghỉ phép, thưởng, đặc quyền khác …

 • Cố gắng để nhà tuyển dụng phải đưa ra mức lương trước vì người đưa ra mức lương đầu tiên sẽ phải chịu nhượng bộ.

 • Trong trường hợp bạn phải đưa ra mức lương trước, hãy đưa ra mức lương tối thiểu đủ tốt vì người quản lý có xu hướng lựa chọn luôn mức lương này hoặc thấp hơn.

4. Chấp nhận lời hứa

Đừng tin vào những lời hứa suông về việc tăng lương trong tương lai của nhà tuyển dụng trừ khi có văn bản chính thức. Nhiều người đồng ý với mức lương thấp hơn dự định vì kỳ vọng vào sự tăng lương trong tương lai khi tình hình kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên, đây chính là sai lầm nghiêm trọng của bạn khi đàm phán lương.

Trong cách deal lương hiệu quả, bạn cần chú ý rằng:

 • Duy trì việc không đồng ý việc phải chấp nhận mức lương thấp so với lời đề nghị.

 • Nếu bạn thực sự mong muốn làm công việc này và chấp nhận được mức lương thấp hơn dự kiến thì hãy đưa ra mức ưu đãi ban đầu ở mức đáp ứng được chi phí nhu cầu sinh hoạt của bạn.

 • Đưa ra mốc thời gian cụ thể để họ xem xét tăng lương cho bạn và nó cần được thống nhất bằng văn bản. Ví dụ: sau 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

 • Thảo luận về yêu cầu cụ thể để xem xét tăng lương và điều này cần được thống nhất bằng văn bản. Ví dụ: hiệu quả của một dự án nhất định, đáp ứng hiệu suất làm việc …

 • Thống nhất ngưỡng tăng lương bằng văn bản. Ví dụ: 5%, 10%, 30%, 2 triệu đồng …

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 lỗi thường gặp bạn nên tránh để có cách deal lương hiệu quả với nhà tuyển dụng. Chúc bạn đạt được mức lương như ý trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá