blog banner canavi blog banner canavi

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm

Là một sinh viên mới ra trường hoặc bắt đầu một nghề nghiệp mới khiến bạn mất đi ưu thế so với những ứng viên khác. Nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn chấp nhận những ứng viên chưa có kinh nghiệm vì họ thấy được tiềm năng trong bạn. Điều cốt lõi là bạn có biết cách tạo ra cơ hội cho mình hay không. Với 5 cách đi xin việc làm cho người chưa có kinh nghiệm sau đây, chinh phục nhà tuyển dụng chỉ là chuyện nhỏ.

“Tuyển dụng nhân viên văn thư lưu trữ. Ưu tiên sinh viên trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Yêu cầu: Kinh nghiệm 1 năm làm việc”

“Tuyển dụng nhân viên Content marketing. Ưu tiên sinh viên trường Học viện báo chí - tuyên truyền. Yêu cầu: Kinh nghiệm 2 năm làm việc”

Bạn có thấy những tin tuyển dụng này quen không? Kinh nghiệm làm việc là yêu cầu tất yếu của các nhà tuyển dụng khiến những ứng viên mới trở nên nhụt chí. Yêu cầu khắt khe là thế nhưng vẫn có cách để các ứng viên non trẻ trong ngành “lọt vào mắt” nhà tuyển dụng. Hãy cứ “lách luật” một cách khéo léo như thế này, sẽ không có công ty nào bỏ lỡ một ứng viên nhiệt thành đâu.

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm

1. Không nhà tuyển dụng nào từ chối ứng viên có tinh thần cầu tiến

Đôi khi kinh nghiệm không phải là tất cả, chỉ cần bạn có tinh thần cầu tiến thì nhà tuyển dụng nào cũng sẽ trao cho bạn một cơ hội. Thực tế là, nhiều công ty lớn trên thế giới đã mở ra cánh cửa cho các ứng viên có xuất phát điểm là 0 và kết quả là họ đã tuyển được rất nhiều người tài.

Với cách đi xin việc làm này, bạn cần thuyết phục nhà tuyển dụng bằng tất cả sự khát khao và niềm đam mê mãnh liệt nhất. Tìm hiểu thật chi tiết công ty, môi trường làm việc, lĩnh vực, công việc của họ và đưa ra bằng chứng rằng: Bạn thực sự phù hợp với nó, bạn có tố chất làm việc này.

Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo của bạn là vô cùng cần thiết. Thời điểm hiện tại bạn không có kinh nghiệm nhưng một vài đề xuất cải tiến công việc cũng cho nhà tuyển dụng thấy được tầm nhìn của bạn. Có thể nó chưa phù hợp với thực tiễn nhưng nó khẳng định: Bạn thực sự quan tâm tới công việc của họ.

Chẳng hạn: Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên có kinh nghiệm 1 năm làm việc trong lĩnh vực “tuyển dụng”, thành thạo nghiệp vụ và các kỹ năng về tin học văn phòng.

Bạn hãy bỏ qua vấn đề về kinh nghiệm làm việc và tập trung vào các tiêu chí khác. Bạn có thể cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn đã có 3 tháng thực tập ở vị trí này và thành thạo về tin học văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê ra một vài chương trình tình nguyện đã tham dự, một vài cuộc thi bạn đã trải qua hay một số thành tích học tập đã đạt được. Bằng đấy thôi cũng đủ thể hiện bạn là ứng viên có tố chất rồi.

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm
Không nhà tuyển dụng nào từ chối ứng viên có tinh thần cầu tiến

2. Chấp nhận thử việc không lương để đổi lấy kinh nghiệm

Có thể bạn nghĩ mình thiệt thòi khi sử dụng cách đi xin việc làm này nhưng không có kinh nghiệm những vẫn được nhà tuyển dụng nhận vào làm việc không lương cũng là cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn. Ngay lúc này đây, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc bạn nhận được còn đáng quý hơn nhiều so với tiền lương ít ỏi của sinh viên mới ra trường. Bạn hãy cống hiến bằng tất cả nhiệt huyết, không ngừng học hỏi và phát huy bản thân. Chỉ với thời gian ngắn nhà tuyển dụng sẽ nhận ra và ghi nhận sự nỗ lực của bạn.

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường nhưng luôn ngần ngại với công việc không lương. Các bạn nên biết rằng, kiến thức học đường ở trường luôn khác xa với thực tiễn. Nếu bạn cứ tự hào với tấm bằng đại học mà không chịu đầu tư học hỏi thì rất khó nhận được cơ hội từ nhà tuyển dụng.

3. Tự tin và nâng cao giá trị bản thân

Trong trường hợp này, cách đi xin việc làm đơn giản nhất có lẽ chính là thể hiện thật tốt các thành tích trong quá khứ của mình. Dù bạn chưa có kinh nghiệm nhưng đừng bao giờ hạ thấp giá trị bản thân. Bạn không thua kém ai cả vì bạn đang ở xuất phát điểm. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được nhiệt huyết và thế mạnh của bạn. Biết đâu những ưu điểm của bạn lại phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nên ưu điểm lớn nhất chính là tinh thần học hỏi, năng động sáng tạo. Cụ thể nhất là những thành tích bạn đã đạt được: Tốt nghiệp đại học bằng Giỏi; Điểm trung bình 4 năm đại học là 8,2; 3 năm đạt học bổng liên tiếp; sinh viên tiêu biểu cấp thành phố; top 10 sinh viên xuất sắc của trường đại học, giải thưởng nhân viên sáng tạo, nhân viên tài năng,...

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm
Hãy tự tin vào bản thân

4. Tìm hiểu thực tiễn công việc

Cho dù bạn chưa trải qua thực tiễn công việc nhưng hãy tìm hiểu để nắm được những quy trình, kỹ năng thiết yếu. Có thể là quy trình làm việc, kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như photoshop, word, excel,... Những kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với công việc hơn. Đây cũng là tiền đề để nhà tuyển dụng đánh giá bạn tinh thần học hỏi của bạn.

5. Trung thực

Chưa có kinh nghiệm thực chiến là mặt hạn chế của bạn. Nhưng đừng lấp liếm điều đó bằng cách đưa ra cách kinh nghiệm và thành thích “giả mạo”. Đương nhiên, bạn sẽ không thể nào qua mắt được các nhà dụng tài ba. Bạn nên thành khẩn nhận ra những yếu điểm để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự chân thành từ chính bạn.

Trên đây là một số “chiến thuật” giúp bạn tạo ra cơ hội cho bản thân ở xuất phát điểm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên áp dụng cách đi tìm việc làm này đối với các công việc yêu cầu từ trên 1 năm kinh nghiệm. Việc “không biết lượng sức mình” sẽ dễ dẫn đến kết quả không như mong muốn. Còn bây giờ, hãy chuẩn bị cho mình một phong thái tự tin, tham khảo thêm cẩm nang tìm việc trên website Canavi và lên đường ứng tuyển thôi nào.

Xem thêm:

>> Cách tìm kiếm việc làm trên mạng cho sinh viên thời hiện đại 
>> Cẩm nang tìm việc: Muôn kiểu lừa đảo khi tìm việc làm thêm
>> 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018