blog banner canavi

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm

Là một sinh viên mới ra trường hoặc bắt đầu một nghề nghiệp mới khiến bạn mất đi ưu thế so với những ứng viên khác. Nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn chấp nhận những ứng viên chưa có kinh nghiệm vì họ thấy được tiềm năng trong bạn. Điều cốt lõi là bạn có biết cách tạo ra cơ hội cho mình hay không. Với 5 cách đi xin việc làm cho người chưa có kinh nghiệm sau đây, chinh phục nhà tuyển dụng chỉ là chuyện nhỏ.

“Tuyển dụng nhân viên văn thư lưu trữ. Ưu tiên sinh viên trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Yêu cầu: Kinh nghiệm 1 năm làm việc”

“Tuyển dụng nhân viên Content marketing. Ưu tiên sinh viên trường Học viện báo chí - tuyên truyền. Yêu cầu: Kinh nghiệm 2 năm làm việc”

Bạn có thấy những tin tuyển dụng này quen không? Kinh nghiệm làm việc là yêu cầu tất yếu của các nhà tuyển dụng khiến những ứng viên mới trở nên nhụt chí. Yêu cầu khắt khe là thế nhưng vẫn có cách để các ứng viên non trẻ trong ngành “lọt vào mắt” nhà tuyển dụng. Hãy cứ “lách luật” một cách khéo léo như thế này, sẽ không có công ty nào bỏ lỡ một ứng viên nhiệt thành đâu.

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm

1. Không nhà tuyển dụng nào từ chối ứng viên có tinh thần cầu tiến

Đôi khi kinh nghiệm không phải là tất cả, chỉ cần bạn có tinh thần cầu tiến thì nhà tuyển dụng nào cũng sẽ trao cho bạn một cơ hội. Thực tế là, nhiều công ty lớn trên thế giới đã mở ra cánh cửa cho các ứng viên có xuất phát điểm là 0 và kết quả là họ đã tuyển được rất nhiều người tài.

Với cách đi xin việc làm này, bạn cần thuyết phục nhà tuyển dụng bằng tất cả sự khát khao và niềm đam mê mãnh liệt nhất. Tìm hiểu thật chi tiết công ty, môi trường làm việc, lĩnh vực, công việc của họ và đưa ra bằng chứng rằng: Bạn thực sự phù hợp với nó, bạn có tố chất làm việc này.

Thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo của bạn là vô cùng cần thiết. Thời điểm hiện tại bạn không có kinh nghiệm nhưng một vài đề xuất cải tiến công việc cũng cho nhà tuyển dụng thấy được tầm nhìn của bạn. Có thể nó chưa phù hợp với thực tiễn nhưng nó khẳng định: Bạn thực sự quan tâm tới công việc của họ.

Chẳng hạn: Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên có kinh nghiệm 1 năm làm việc trong lĩnh vực “tuyển dụng”, thành thạo nghiệp vụ và các kỹ năng về tin học văn phòng.

Bạn hãy bỏ qua vấn đề về kinh nghiệm làm việc và tập trung vào các tiêu chí khác. Bạn có thể cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn đã có 3 tháng thực tập ở vị trí này và thành thạo về tin học văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể liệt kê ra một vài chương trình tình nguyện đã tham dự, một vài cuộc thi bạn đã trải qua hay một số thành tích học tập đã đạt được. Bằng đấy thôi cũng đủ thể hiện bạn là ứng viên có tố chất rồi.

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm
Không nhà tuyển dụng nào từ chối ứng viên có tinh thần cầu tiến

2. Chấp nhận thử việc không lương để đổi lấy kinh nghiệm

Có thể bạn nghĩ mình thiệt thòi khi sử dụng cách đi xin việc làm này nhưng không có kinh nghiệm những vẫn được nhà tuyển dụng nhận vào làm việc không lương cũng là cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn. Ngay lúc này đây, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc bạn nhận được còn đáng quý hơn nhiều so với tiền lương ít ỏi của sinh viên mới ra trường. Bạn hãy cống hiến bằng tất cả nhiệt huyết, không ngừng học hỏi và phát huy bản thân. Chỉ với thời gian ngắn nhà tuyển dụng sẽ nhận ra và ghi nhận sự nỗ lực của bạn.

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường nhưng luôn ngần ngại với công việc không lương. Các bạn nên biết rằng, kiến thức học đường ở trường luôn khác xa với thực tiễn. Nếu bạn cứ tự hào với tấm bằng đại học mà không chịu đầu tư học hỏi thì rất khó nhận được cơ hội từ nhà tuyển dụng.

3. Tự tin và nâng cao giá trị bản thân

Trong trường hợp này, cách đi xin việc làm đơn giản nhất có lẽ chính là thể hiện thật tốt các thành tích trong quá khứ của mình. Dù bạn chưa có kinh nghiệm nhưng đừng bao giờ hạ thấp giá trị bản thân. Bạn không thua kém ai cả vì bạn đang ở xuất phát điểm. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy được nhiệt huyết và thế mạnh của bạn. Biết đâu những ưu điểm của bạn lại phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nên ưu điểm lớn nhất chính là tinh thần học hỏi, năng động sáng tạo. Cụ thể nhất là những thành tích bạn đã đạt được: Tốt nghiệp đại học bằng Giỏi; Điểm trung bình 4 năm đại học là 8,2; 3 năm đạt học bổng liên tiếp; sinh viên tiêu biểu cấp thành phố; top 10 sinh viên xuất sắc của trường đại học, giải thưởng nhân viên sáng tạo, nhân viên tài năng,...

Cách đi xin việc làm dành cho người chưa có kinh nghiệm
Hãy tự tin vào bản thân

4. Tìm hiểu thực tiễn công việc

Cho dù bạn chưa trải qua thực tiễn công việc nhưng hãy tìm hiểu để nắm được những quy trình, kỹ năng thiết yếu. Có thể là quy trình làm việc, kỹ năng tin học văn phòng cơ bản như photoshop, word, excel,... Những kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với công việc hơn. Đây cũng là tiền đề để nhà tuyển dụng đánh giá bạn tinh thần học hỏi của bạn.

5. Trung thực

Chưa có kinh nghiệm thực chiến là mặt hạn chế của bạn. Nhưng đừng lấp liếm điều đó bằng cách đưa ra cách kinh nghiệm và thành thích “giả mạo”. Đương nhiên, bạn sẽ không thể nào qua mắt được các nhà dụng tài ba. Bạn nên thành khẩn nhận ra những yếu điểm để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự chân thành từ chính bạn.

Trên đây là một số “chiến thuật” giúp bạn tạo ra cơ hội cho bản thân ở xuất phát điểm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên áp dụng cách đi tìm việc làm này đối với các công việc yêu cầu từ trên 1 năm kinh nghiệm. Việc “không biết lượng sức mình” sẽ dễ dẫn đến kết quả không như mong muốn. Còn bây giờ, hãy chuẩn bị cho mình một phong thái tự tin, tham khảo thêm cẩm nang tìm việc trên website Canavi và lên đường ứng tuyển thôi nào.

Xem thêm:

>> Cách tìm kiếm việc làm trên mạng cho sinh viên thời hiện đại 
>> Cẩm nang tìm việc: Muôn kiểu lừa đảo khi tìm việc làm thêm
>> 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019