blog banner canavi blog banner canavi

Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?

Câu hỏi:

Em là sinh viên mới ra trường và đang trong quá trình tìm việc. Hôm trước em mua hồ sơ về và trong sơ yếu lý lịch có 1 số câu hỏi phải trả lời: Bố, mẹ trước cách mạng tháng 8 làm gì? ở đâu? Trong kháng chiến chống thực dân Pháp thì làm gì? ở đâu? Từ năm 1995 làm gì? ở đâu?” Lúc đó bố mẹ em chưa sinh ra thì biết phải điền như thế nào mới đúng. Em đang băn khoăn quá, hỏi bạn bè thì cũng chẳng ai biết. Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình như thế nào mới đúng. Chuyên mục giúp em với ạ! (Lan Anh, Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn Lan Anh!

Chuyên mục Canavi rất vui khi nhận được sự tin tưởng và câu hỏi: “Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc làm mục hoàn cảnh gia đình?” của bạn Lan Anh. Về thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?1

Nhiều người băn khoăn không biết cách ghi sơ yếu lý lịch như thế nào mới chuẩn xác (Nguồn: Internet)

1/ Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?

Khi ghi sơ yếu lý lịch xin việc những phần nội dung về bố, mẹ trước cách mạng tháng 8 làm gì? ở đâu. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp đang làm gì? ở đâu? Từ năm 1995 làm gì? ở đâu?” Trong thời điểm đó bố mẹ bạn chưa sinh ra thì có thể viết là: “Chưa sinh”, còn nếu đã ra đời nhưng chưa đến 18 tuổi thì bạn sẽ ghi là: “Còn nhỏ” nhé!

2/ Tóm tắt cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc

Để tránh mất nhiều thời gian suy nghĩ và nhớ lại, trước khi bắt tay vào viết sơ yếu lý lịch, bạn nên chuẩn bị trước những giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, chứng minh thư, thẻ đảng/ đoàn viên, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ (nếu có). Bây giờ bạn có thể bắt đầu viết sơ yếu lý lịch xin việc như sau:

 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, hộ khẩu thường trú: Tất cả các thông tin này đều có sẵn trong sổ hộ khẩu hoặc chứng minh thư nhân nhân. Bạn chỉ cần đối chiếu rồi ghi lại sao cho thật chính xác là được.

 • Chỗ ở hiện nay: Dù đang ở tạm trú hay thường trú thì bạn cũng phải ghi địa chỉ cụ thể. Nếu ở thường trú thì bạn ghi thông tin theo sổ hộ khẩu.

 • Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi dân tộc ấy như: Mường, Tày, Nùng…nhưng chủ yếu là dân tộc Kinh.

 • Xuất thân từ gia đình: Bạn xuất thân từ đâu thì ghi đúng như vậy: Ví dụ như: Nông dân, công chức, viên chức, tiểu thương, địa chỉ….

 • Trình độ chuyên môn: Ghi lại trình độ cao nhất mà bạn có được, ví dụ: Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ…

 • Quan hệ gia đình: Khai tên tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ của bố, mẹ đẻ, anh/chị em ruột, vợ/chồng, con cái. Những thông tin này bạn lấy từ chứng minh thư của người đó hoặc hộ khẩu gia đình.

Cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc mục hoàn cảnh gia đình?

Hướng dẫn cách điền vào mẫu sơ yếu lý lịch (Nguồn: Internet)

3/ Một số lưu ý về cách ghi sơ yếu lý lịch xin việc 

 • Ở mục họ tên, bạn cần phải viết chữ in hoa. Ví dụ: TRẦN THỊ HOÀI.

 • Bạn có thể mua sơ yếu lý lịch xin việc ở ngoài nhà sách, tiệm photo…Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 1 số mẫu sơ yếu lý lịch trên các trang việc làm.

 • Khi điền thông tin sơ yếu lý lịch xin việc, bạn cần phải cẩn thận, tỉ mỉ, tránh gạch xóa gây mất thiện cảm.

 • Viết sơ yếu lý lịch ngắn gọn, không nên quá dài dòng

 • Nhớ dán ảnh 4x6 vào trang đầu tiên của tờ sơ yếu lý lịch.

Ngoài ra, khi viết xong sơ yếu lý lịch xin việc bạn cần mang đi công chứng. Đây là điều bắt buộc khi xin việc, sơ yếu lý lịch công chứng sẽ là một trong những điều mà bạn cần bổ sung trong bộ hồ sơ xin việc của mình. 

Hy vọng với bài viết ở trên, bạn Lan Anh đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc làm mục hoàn cảnh gia đình như thế nào?” cùng với những lưu ý cần thiết khi hoàn thiện loại giấy tờ này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích