blog banner canavi blog banner canavi

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Với những bạn lần đầu đi xin việc hay cả những người đi làm đều thắc mắc câu hỏi cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn như nào để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng? Canavi hiểu được những điều mà các bạn đang băn khoăn và muốn giải đáp thắc mắc. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Khi mở đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn:

“Bạn hãy giới thiệu bản thân bạn cho chúng tôi biết?”

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Do đó, cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bao gồm các nội dung đầy đủ sau:

1. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn được phỏng vấn

Điều này giúp bạn tạo cho nhà tuyển dụng tâm lý thoải mái trước khi nghe bạn giới thiệu về bản thân.

Lưu ý: Dù bạn có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì việc cảm ơn nhà tuyển dụng cũng rất cần thiết. Do đó, bạn không nên bỏ qua bước này. 

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng
Hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn (Nguồn: Internet)

2. Giới thiệu đầy đủ họ tên, năm sinh của bạn

Đây là điều không thể thiếu khi bạn đang giới thiệu mình với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ biết tên của bạn để xưng hô cho phù hợp.

3. Tốt nghiệp trường nào, ngành nào

Nhà tuyển dụng cần biết bạn tốt nghiệp trường nào, ngành nào có liên quan đến vị trí ứng tuyển hay không. Mặc dù, hiện nay bằng cấp không còn quan trọng nhưng bạn cũng cần giới thiệu cho bạn nhà tuyển dụng biết được. Biết đâu nhà tuyển dụng và bạn có điểm chung là cùng tốt nghiệp một trường, điều này sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng trong cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn.

4. Giới thiệu kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động đoàn thể tham gia

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố nhà tuyển dụng để ý tới. Ở phần này, bạn nên chọn lọc, nhấn mạnh các kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên phù hợp.

Với những bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa nhiều thì bạn có thể kể các hoạt động đoàn thể mà mình tham gia.

Với những công việc đòi hỏi sự năng động như: tổ chức sự kiện, chạy chương trình… thì bạn có thể kể ra để chứng minh mình là người phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng
Nhắc đến kinh nghiệm làm việc khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

5. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn

Ở phần này, bạn có thể bỏ qua nếu phần kinh nghiệm làm việc của bạn đã dài, còn nếu bạn muốn đề cập điểm mạnh, điểm yếu thì bạn nên tập trung vào các điểm nổi bật phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do đó khi bạn ghi điểm mạnh điểm yếu của bạn vào CV xin việc phải thật trung thực. 

6. Nói ra điều mong muốn

Với phần này, bạn nên nói ra điều mong muốn của bạn một cách khéo léo.

Ví dụ:

  • Muốn làm việc cùng anh chị.

  • Muốn cống hiến cho công ty.

7. Nhắc lại lời cảm ơn với nhà tuyển dụng để kết thúc phần giới thiệu

Có rất nhiều bạn giới thiệu bản thân xong im lặng và không có hành động gì tiếp theo để nhà tuyển dụng biết bạn đã kết thúc phần giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn. Điều này gây sự lúng túng cho cả bạn và nhà tuyển dụng và bạn sẽ là người bị đánh giá.

Do đó, bạn nên nhắc lại lời cảm ơn với nhà tuyển dụng để kết thúc phần giới thiệu ở trên.

Một số lưu ý khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

1. Thái độ

Đầu tiên, bạn nên giữ một thái độ tự nhiên, vui vẻ để không khí cả hai bên diễn ra thoải mái. Bạn không nên giữ thái độ quá căng, quá nghiêm túc sẽ tạo không khí cho cả hai bên.

2. Ánh mắt

Ánh mắt là một trong những yếu tố tạo sự kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy sử dụng ánh mắt của mình để tạo sự thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Lưu ý: Trong buổi phỏng vấn, có thể là hai người hoặc ba người sẽ cùng phỏng vấn bạn thì bạn nên nhìn bao quát cả ba nhà tuyển dụng chứ không nên chỉ nhìn vào một người ở giữa hoặc người hỏi bạn.

3. Nụ cười

Cho dù mở đầu buổi phỏng vấn, giữa hay cuối buổi phỏng vấn thì bạn vẫn nên giữ một nụ cười nhẹ nhàng để tạo sự dễ gần, hứng khởi giữa bạn và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn không nên cười quá đà, điều này lại làm mất điểm với nhà tuyển dụng.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng
Một nụ cười tươi gây thiện cảm khi giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

Mở đầu cuộc phỏng vấn rất quan trọng, do đó qua cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn trên đây, Canavi hy vọng giúp bạn có thể tự mình xây dựng một bài giới thiệu bản thân thật rõ ràng, đủ ý tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn may mắn, thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018