blog banner canavi blog banner canavi

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Với những bạn lần đầu đi xin việc hay cả những người đi làm đều thắc mắc câu hỏi cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn như nào để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng? Canavi hiểu được những điều mà các bạn đang băn khoăn và muốn giải đáp thắc mắc. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng

Khi mở đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn:

“Bạn hãy giới thiệu bản thân bạn cho chúng tôi biết?”

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Do đó, cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bao gồm các nội dung đầy đủ sau:

1. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn được phỏng vấn

Điều này giúp bạn tạo cho nhà tuyển dụng tâm lý thoải mái trước khi nghe bạn giới thiệu về bản thân.

Lưu ý: Dù bạn có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì việc cảm ơn nhà tuyển dụng cũng rất cần thiết. Do đó, bạn không nên bỏ qua bước này. 

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng
Hãy gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn (Nguồn: Internet)

2. Giới thiệu đầy đủ họ tên, năm sinh của bạn

Đây là điều không thể thiếu khi bạn đang giới thiệu mình với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ biết tên của bạn để xưng hô cho phù hợp.

3. Tốt nghiệp trường nào, ngành nào

Nhà tuyển dụng cần biết bạn tốt nghiệp trường nào, ngành nào có liên quan đến vị trí ứng tuyển hay không. Mặc dù, hiện nay bằng cấp không còn quan trọng nhưng bạn cũng cần giới thiệu cho bạn nhà tuyển dụng biết được. Biết đâu nhà tuyển dụng và bạn có điểm chung là cùng tốt nghiệp một trường, điều này sẽ tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng trong cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn.

4. Giới thiệu kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động đoàn thể tham gia

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố nhà tuyển dụng để ý tới. Ở phần này, bạn nên chọn lọc, nhấn mạnh các kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên phù hợp.

Với những bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa nhiều thì bạn có thể kể các hoạt động đoàn thể mà mình tham gia.

Với những công việc đòi hỏi sự năng động như: tổ chức sự kiện, chạy chương trình… thì bạn có thể kể ra để chứng minh mình là người phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng
Nhắc đến kinh nghiệm làm việc khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

5. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn

Ở phần này, bạn có thể bỏ qua nếu phần kinh nghiệm làm việc của bạn đã dài, còn nếu bạn muốn đề cập điểm mạnh, điểm yếu thì bạn nên tập trung vào các điểm nổi bật phù hợp với vị trí ứng tuyển. Do đó khi bạn ghi điểm mạnh điểm yếu của bạn vào CV xin việc phải thật trung thực. 

6. Nói ra điều mong muốn

Với phần này, bạn nên nói ra điều mong muốn của bạn một cách khéo léo.

Ví dụ:

  • Muốn làm việc cùng anh chị.

  • Muốn cống hiến cho công ty.

7. Nhắc lại lời cảm ơn với nhà tuyển dụng để kết thúc phần giới thiệu

Có rất nhiều bạn giới thiệu bản thân xong im lặng và không có hành động gì tiếp theo để nhà tuyển dụng biết bạn đã kết thúc phần giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn. Điều này gây sự lúng túng cho cả bạn và nhà tuyển dụng và bạn sẽ là người bị đánh giá.

Do đó, bạn nên nhắc lại lời cảm ơn với nhà tuyển dụng để kết thúc phần giới thiệu ở trên.

Một số lưu ý khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

1. Thái độ

Đầu tiên, bạn nên giữ một thái độ tự nhiên, vui vẻ để không khí cả hai bên diễn ra thoải mái. Bạn không nên giữ thái độ quá căng, quá nghiêm túc sẽ tạo không khí cho cả hai bên.

2. Ánh mắt

Ánh mắt là một trong những yếu tố tạo sự kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy sử dụng ánh mắt của mình để tạo sự thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Lưu ý: Trong buổi phỏng vấn, có thể là hai người hoặc ba người sẽ cùng phỏng vấn bạn thì bạn nên nhìn bao quát cả ba nhà tuyển dụng chứ không nên chỉ nhìn vào một người ở giữa hoặc người hỏi bạn.

3. Nụ cười

Cho dù mở đầu buổi phỏng vấn, giữa hay cuối buổi phỏng vấn thì bạn vẫn nên giữ một nụ cười nhẹ nhàng để tạo sự dễ gần, hứng khởi giữa bạn và nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn không nên cười quá đà, điều này lại làm mất điểm với nhà tuyển dụng.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn ghi điểm với nhà tuyển dụng
Một nụ cười tươi gây thiện cảm khi giới thiệu về bản thân khi đi phỏng vấn (Nguồn: Internet)

Mở đầu cuộc phỏng vấn rất quan trọng, do đó qua cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn trên đây, Canavi hy vọng giúp bạn có thể tự mình xây dựng một bài giới thiệu bản thân thật rõ ràng, đủ ý tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn may mắn, thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích