blog banner canavi blog banner canavi

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi tham gia vào bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, tự giới thiệu về bản thân là điều không thể thiếu. Lời giới thiệu mà ấn tượng, thuyết phục được người nghe thì coi như bạn đã thành công 1 nửa. Nhiều người nghĩ rằng, giới thiệu về bản thân là việc làm dễ nhất trên đời, thực tế thì hoàn toàn sai lầm. Người ta thường nói: “Nói về người thì dễ, nói về ta thì khó”, trong vòng phỏng vấn, giới thiệu về bản thân sao cho ấn tượng là vô cùng khó khăn. Bài viết dưới đây là cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn, hãy đọc và tham khảo bạn nhé!

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn khéo léo

1/ Chào hỏi lễ phép, chủ đề giới thiệu rõ ràng

Chào hỏi là nguyên tắc ứng xử căn bản nhất của người Việt Nam. Do vậy, khi gặp nhà tuyển dụng, bạn có thể nói như sau: “Xin chào giám đốc, trước tiên tôi xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này. Tôi xin giới thiệu về bản thân mình…”

Khi giới thiệu về bản thân, không chỉ cần nói rõ ràng, rành mạch, bạn cần phải nói đúng trọng tâm, không nói về những vấn đề không cần thiết. Khi giới thiệu, bạn nên đảm bảo đầy đủ những thông tin như: Tên tuổi, địa chỉ, học lực, tính cách, kinh nghiệm, sở thích, năng lực làm việc…

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng1

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn khéo léo

2/ Đừng nên quá khoa trương

Dẫu biết rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà quá khoa trương, nếu bạn làm thế, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt với bạn, hãy học cách chứng minh tài năng của bản thân thông qua bảng thành tích và ví dụ thực tế.

Lan là sinh viên khoa Mỹ thuật của 1 trường đại học có tiếng trên Hà Nội. Thế nhưng, sau khi ra trường, cô lại xin vào vị trí thiết kế nội thất. Khi đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng, Lan đã thành thật nói rằng: “Tôi là Lan, người Hà Nội, tôi đã từng theo đuổi ngành mỹ thuật. Tuy không học về chuyên ngành thiết kế nội thất nhưng tôi có niềm đam mê với ngành này. Khi còn học ở trường, tôi đã làm cộng tác viên cho 1 công ty tại Hà Nội. Đây là 1 trong những bản thiết kế mà tôi đã từng làm ở thời điểm đó. Quý vị có thể xem qua và cho tôi ý kiến.” Vừa nói, Lan vừa đưa tác phẩm của mình ra. Sau khi nhận thấy đây là 1 sản phẩm chất lượng, nhà tuyển dụng đã đồng ý nhận Lan vào làm việc với mức lương tương đối tốt.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng2

Dẫu biết rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà quá khoa trương

3/ Luôn chừa đường lui cho chính mình

Chúng tôi luôn khuyên bạn rằng khi giới thiệu về bản thân, bạn nên thành thật, nhưng cũng không nên nói hết tất cả, nói hết suy nghĩ của mình. Ví dụ 1 câu khẳng định: “Tôi rất thành thạo về công việc này, tôi có thể thay đổi diện mạo của công ty”. Tưởng rằng nói ra câu này, bạn sẽ gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng, thế nhưng đây lại là câu gây phản cảm với người phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng là người dễ tính, họ sẽ bỏ qua cho bạn, còn nếu là người khó tính, nhất định họ sẽ hỏi: “Vậy bạn nói xem, bạn sẽ dùng cách nào?”, lúc này, bạn sẽ bị rơi vào hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Những điều cấm kỵ về cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

Mục đích cơ bản của người đi tìm việc khi giới thiệu về bản thân: Một là để người phỏng vấn hiểu hơn về mình, hai là cố gắng để lại ấn tượng tốt, từ đó đạt được thành công. Do vậy, trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn về bản thân, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

1/ Cố gắng khoe khoang

Tuy là tự giới thiệu về bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn khoe khoang quá mức. Tự giới thiệu phải rõ ràng, hợp tình hợp lý, nhất là khi bạn chưa hiểu người tuyển dụng mình có tính cách thế nào.

Hoàng xin vào làm biên tập viên cho 1 tờ báo, trong vòng phỏng vấn, anh muốn được thể hiện tài năng văn học của mình. Sau khi nhà tuyển dụng hỏi: “Anh hãy tự giới thiệu về bản thân mình”, Hoàng trả lời ngay: “Tôi là một người có óc sáng tạo và khả năng viết lách cực tốt, hiếm ai có thể bằng”

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng3

Tuy là tự giới thiệu về bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn khoe khoang quá mức

2/ Tỏ ra đắc ý

Nếu trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sử dụng ngữ điệu cũng như những từ hơi quá để khen bạn, bạn nhất định phải đề phòng. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy, họ không muốn nghe bạn nói tiếp nữa.

Hưng là người có nhiều sở thích, cuộc sống đối với anh muôn màu muôn vẻ. Một lần khi đi phỏng vấn, anh được hỏi về sở trường của bản thân. Hưng nghĩ đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng của mình. Không cần phải suy nghĩ nhiều, Hưng trả lời ngay: “Tôi có khả năng ca hát, tôi đã từng dành được giải 3 trong 1 cuộc thi âm nhạc, không chỉ vậy tôi còn rất thích chạy bộ, tôi đã về đích thứ 10 trong cuộc thi marathon của thành phố” Người phỏng vấn lập tức dành lời khen cho Hưng: “Anh thật giỏi, anh vừa hát hay, lại vừa chạy giỏi. Tôi rất ngưỡng mộ anh”. Tưởng rằng đã gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, anh Hưng tiếp tục nói về sở trường của mình. Cuối cùng, anh Hưng không nhận được lời mời làm việc. Xem ra lời khen rất phức tạp, chắc đã là tín hiệu đáng mừng.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng4

Nếu trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sử dụng ngữ điệu cũng như những từ hơi quá để khen bạn, bạn nhất định phải đề phòng

3/ Ngôn ngữ sáo rỗng

Khi đi phỏng vấn xin việc, Ánh trình bày với nhà tuyển dụng rằng: “Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, tôi là bí thư của lớp, năng lực tổ chức tốt, giao tiếp rộng rãi, xã giao tốt, nhiều bạn bè…” Chắc chắn những từ như “giao tiếp rộng”, “khả năng giao tiếp giỏi” không để lại ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn. Bạn nên dùng những từ ngữ thực tế khi đánh giá bản thân, không dùng từ ngữ trừu tượng, không cụ thể. Thay vì nói “Tôi có năng lực tổ chức tốt” thì bạn có thể nói năng lực tổ chức tốt ở đâu: “Tôi đã từng tham gia tổ chức giải bóng chuyền ở thành phố và giành được chức vô địch”.

Hy vọng với bài viết ở trên bạn đã biết cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn hiệu quả và ấn tượng nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúc bạn thành công!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018