blog banner canavi

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi tham gia vào bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, tự giới thiệu về bản thân là điều không thể thiếu. Lời giới thiệu mà ấn tượng, thuyết phục được người nghe thì coi như bạn đã thành công 1 nửa. Nhiều người nghĩ rằng, giới thiệu về bản thân là việc làm dễ nhất trên đời, thực tế thì hoàn toàn sai lầm. Người ta thường nói: “Nói về người thì dễ, nói về ta thì khó”, trong vòng phỏng vấn, giới thiệu về bản thân sao cho ấn tượng là vô cùng khó khăn. Bài viết dưới đây là cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn, hãy đọc và tham khảo bạn nhé!

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn khéo léo

1/ Chào hỏi lễ phép, chủ đề giới thiệu rõ ràng

Chào hỏi là nguyên tắc ứng xử căn bản nhất của người Việt Nam. Do vậy, khi gặp nhà tuyển dụng, bạn có thể nói như sau: “Xin chào giám đốc, trước tiên tôi xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này. Tôi xin giới thiệu về bản thân mình…”

Khi giới thiệu về bản thân, không chỉ cần nói rõ ràng, rành mạch, bạn cần phải nói đúng trọng tâm, không nói về những vấn đề không cần thiết. Khi giới thiệu, bạn nên đảm bảo đầy đủ những thông tin như: Tên tuổi, địa chỉ, học lực, tính cách, kinh nghiệm, sở thích, năng lực làm việc…

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng1

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn khéo léo

2/ Đừng nên quá khoa trương

Dẫu biết rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà quá khoa trương, nếu bạn làm thế, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt với bạn, hãy học cách chứng minh tài năng của bản thân thông qua bảng thành tích và ví dụ thực tế.

Lan là sinh viên khoa Mỹ thuật của 1 trường đại học có tiếng trên Hà Nội. Thế nhưng, sau khi ra trường, cô lại xin vào vị trí thiết kế nội thất. Khi đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng, Lan đã thành thật nói rằng: “Tôi là Lan, người Hà Nội, tôi đã từng theo đuổi ngành mỹ thuật. Tuy không học về chuyên ngành thiết kế nội thất nhưng tôi có niềm đam mê với ngành này. Khi còn học ở trường, tôi đã làm cộng tác viên cho 1 công ty tại Hà Nội. Đây là 1 trong những bản thiết kế mà tôi đã từng làm ở thời điểm đó. Quý vị có thể xem qua và cho tôi ý kiến.” Vừa nói, Lan vừa đưa tác phẩm của mình ra. Sau khi nhận thấy đây là 1 sản phẩm chất lượng, nhà tuyển dụng đã đồng ý nhận Lan vào làm việc với mức lương tương đối tốt.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng2

Dẫu biết rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà quá khoa trương

3/ Luôn chừa đường lui cho chính mình

Chúng tôi luôn khuyên bạn rằng khi giới thiệu về bản thân, bạn nên thành thật, nhưng cũng không nên nói hết tất cả, nói hết suy nghĩ của mình. Ví dụ 1 câu khẳng định: “Tôi rất thành thạo về công việc này, tôi có thể thay đổi diện mạo của công ty”. Tưởng rằng nói ra câu này, bạn sẽ gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng, thế nhưng đây lại là câu gây phản cảm với người phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng là người dễ tính, họ sẽ bỏ qua cho bạn, còn nếu là người khó tính, nhất định họ sẽ hỏi: “Vậy bạn nói xem, bạn sẽ dùng cách nào?”, lúc này, bạn sẽ bị rơi vào hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Những điều cấm kỵ về cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

Mục đích cơ bản của người đi tìm việc khi giới thiệu về bản thân: Một là để người phỏng vấn hiểu hơn về mình, hai là cố gắng để lại ấn tượng tốt, từ đó đạt được thành công. Do vậy, trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn về bản thân, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

1/ Cố gắng khoe khoang

Tuy là tự giới thiệu về bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn khoe khoang quá mức. Tự giới thiệu phải rõ ràng, hợp tình hợp lý, nhất là khi bạn chưa hiểu người tuyển dụng mình có tính cách thế nào.

Hoàng xin vào làm biên tập viên cho 1 tờ báo, trong vòng phỏng vấn, anh muốn được thể hiện tài năng văn học của mình. Sau khi nhà tuyển dụng hỏi: “Anh hãy tự giới thiệu về bản thân mình”, Hoàng trả lời ngay: “Tôi là một người có óc sáng tạo và khả năng viết lách cực tốt, hiếm ai có thể bằng”

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng3

Tuy là tự giới thiệu về bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn khoe khoang quá mức

2/ Tỏ ra đắc ý

Nếu trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sử dụng ngữ điệu cũng như những từ hơi quá để khen bạn, bạn nhất định phải đề phòng. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy, họ không muốn nghe bạn nói tiếp nữa.

Hưng là người có nhiều sở thích, cuộc sống đối với anh muôn màu muôn vẻ. Một lần khi đi phỏng vấn, anh được hỏi về sở trường của bản thân. Hưng nghĩ đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng của mình. Không cần phải suy nghĩ nhiều, Hưng trả lời ngay: “Tôi có khả năng ca hát, tôi đã từng dành được giải 3 trong 1 cuộc thi âm nhạc, không chỉ vậy tôi còn rất thích chạy bộ, tôi đã về đích thứ 10 trong cuộc thi marathon của thành phố” Người phỏng vấn lập tức dành lời khen cho Hưng: “Anh thật giỏi, anh vừa hát hay, lại vừa chạy giỏi. Tôi rất ngưỡng mộ anh”. Tưởng rằng đã gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, anh Hưng tiếp tục nói về sở trường của mình. Cuối cùng, anh Hưng không nhận được lời mời làm việc. Xem ra lời khen rất phức tạp, chắc đã là tín hiệu đáng mừng.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng4

Nếu trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sử dụng ngữ điệu cũng như những từ hơi quá để khen bạn, bạn nhất định phải đề phòng

3/ Ngôn ngữ sáo rỗng

Khi đi phỏng vấn xin việc, Ánh trình bày với nhà tuyển dụng rằng: “Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, tôi là bí thư của lớp, năng lực tổ chức tốt, giao tiếp rộng rãi, xã giao tốt, nhiều bạn bè…” Chắc chắn những từ như “giao tiếp rộng”, “khả năng giao tiếp giỏi” không để lại ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn. Bạn nên dùng những từ ngữ thực tế khi đánh giá bản thân, không dùng từ ngữ trừu tượng, không cụ thể. Thay vì nói “Tôi có năng lực tổ chức tốt” thì bạn có thể nói năng lực tổ chức tốt ở đâu: “Tôi đã từng tham gia tổ chức giải bóng chuyền ở thành phố và giành được chức vô địch”.

Hy vọng với bài viết ở trên bạn đã biết cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn hiệu quả và ấn tượng nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019