blog banner canavi

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Khi tham gia vào bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, tự giới thiệu về bản thân là điều không thể thiếu. Lời giới thiệu mà ấn tượng, thuyết phục được người nghe thì coi như bạn đã thành công 1 nửa. Nhiều người nghĩ rằng, giới thiệu về bản thân là việc làm dễ nhất trên đời, thực tế thì hoàn toàn sai lầm. Người ta thường nói: “Nói về người thì dễ, nói về ta thì khó”, trong vòng phỏng vấn, giới thiệu về bản thân sao cho ấn tượng là vô cùng khó khăn. Bài viết dưới đây là cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn, hãy đọc và tham khảo bạn nhé!

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn khéo léo

1/ Chào hỏi lễ phép, chủ đề giới thiệu rõ ràng

Chào hỏi là nguyên tắc ứng xử căn bản nhất của người Việt Nam. Do vậy, khi gặp nhà tuyển dụng, bạn có thể nói như sau: “Xin chào giám đốc, trước tiên tôi xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn này. Tôi xin giới thiệu về bản thân mình…”

Khi giới thiệu về bản thân, không chỉ cần nói rõ ràng, rành mạch, bạn cần phải nói đúng trọng tâm, không nói về những vấn đề không cần thiết. Khi giới thiệu, bạn nên đảm bảo đầy đủ những thông tin như: Tên tuổi, địa chỉ, học lực, tính cách, kinh nghiệm, sở thích, năng lực làm việc…

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng1

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn khéo léo

2/ Đừng nên quá khoa trương

Dẫu biết rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà quá khoa trương, nếu bạn làm thế, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng tốt với bạn, hãy học cách chứng minh tài năng của bản thân thông qua bảng thành tích và ví dụ thực tế.

Lan là sinh viên khoa Mỹ thuật của 1 trường đại học có tiếng trên Hà Nội. Thế nhưng, sau khi ra trường, cô lại xin vào vị trí thiết kế nội thất. Khi đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng, Lan đã thành thật nói rằng: “Tôi là Lan, người Hà Nội, tôi đã từng theo đuổi ngành mỹ thuật. Tuy không học về chuyên ngành thiết kế nội thất nhưng tôi có niềm đam mê với ngành này. Khi còn học ở trường, tôi đã làm cộng tác viên cho 1 công ty tại Hà Nội. Đây là 1 trong những bản thiết kế mà tôi đã từng làm ở thời điểm đó. Quý vị có thể xem qua và cho tôi ý kiến.” Vừa nói, Lan vừa đưa tác phẩm của mình ra. Sau khi nhận thấy đây là 1 sản phẩm chất lượng, nhà tuyển dụng đã đồng ý nhận Lan vào làm việc với mức lương tương đối tốt.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng2

Dẫu biết rằng đây là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà quá khoa trương

3/ Luôn chừa đường lui cho chính mình

Chúng tôi luôn khuyên bạn rằng khi giới thiệu về bản thân, bạn nên thành thật, nhưng cũng không nên nói hết tất cả, nói hết suy nghĩ của mình. Ví dụ 1 câu khẳng định: “Tôi rất thành thạo về công việc này, tôi có thể thay đổi diện mạo của công ty”. Tưởng rằng nói ra câu này, bạn sẽ gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng, thế nhưng đây lại là câu gây phản cảm với người phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng là người dễ tính, họ sẽ bỏ qua cho bạn, còn nếu là người khó tính, nhất định họ sẽ hỏi: “Vậy bạn nói xem, bạn sẽ dùng cách nào?”, lúc này, bạn sẽ bị rơi vào hoàn cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Những điều cấm kỵ về cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn

Mục đích cơ bản của người đi tìm việc khi giới thiệu về bản thân: Một là để người phỏng vấn hiểu hơn về mình, hai là cố gắng để lại ấn tượng tốt, từ đó đạt được thành công. Do vậy, trong quá trình trả lời câu hỏi phỏng vấn về bản thân, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

1/ Cố gắng khoe khoang

Tuy là tự giới thiệu về bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn khoe khoang quá mức. Tự giới thiệu phải rõ ràng, hợp tình hợp lý, nhất là khi bạn chưa hiểu người tuyển dụng mình có tính cách thế nào.

Hoàng xin vào làm biên tập viên cho 1 tờ báo, trong vòng phỏng vấn, anh muốn được thể hiện tài năng văn học của mình. Sau khi nhà tuyển dụng hỏi: “Anh hãy tự giới thiệu về bản thân mình”, Hoàng trả lời ngay: “Tôi là một người có óc sáng tạo và khả năng viết lách cực tốt, hiếm ai có thể bằng”

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng3

Tuy là tự giới thiệu về bản thân, nhưng cũng đừng vì thế mà bạn khoe khoang quá mức

2/ Tỏ ra đắc ý

Nếu trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sử dụng ngữ điệu cũng như những từ hơi quá để khen bạn, bạn nhất định phải đề phòng. Có thể đây là dấu hiệu cho thấy, họ không muốn nghe bạn nói tiếp nữa.

Hưng là người có nhiều sở thích, cuộc sống đối với anh muôn màu muôn vẻ. Một lần khi đi phỏng vấn, anh được hỏi về sở trường của bản thân. Hưng nghĩ đây chính là cơ hội tốt để thể hiện khả năng của mình. Không cần phải suy nghĩ nhiều, Hưng trả lời ngay: “Tôi có khả năng ca hát, tôi đã từng dành được giải 3 trong 1 cuộc thi âm nhạc, không chỉ vậy tôi còn rất thích chạy bộ, tôi đã về đích thứ 10 trong cuộc thi marathon của thành phố” Người phỏng vấn lập tức dành lời khen cho Hưng: “Anh thật giỏi, anh vừa hát hay, lại vừa chạy giỏi. Tôi rất ngưỡng mộ anh”. Tưởng rằng đã gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, anh Hưng tiếp tục nói về sở trường của mình. Cuối cùng, anh Hưng không nhận được lời mời làm việc. Xem ra lời khen rất phức tạp, chắc đã là tín hiệu đáng mừng.

Cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng4

Nếu trong quá trình phỏng vấn, người tuyển dụng sử dụng ngữ điệu cũng như những từ hơi quá để khen bạn, bạn nhất định phải đề phòng

3/ Ngôn ngữ sáo rỗng

Khi đi phỏng vấn xin việc, Ánh trình bày với nhà tuyển dụng rằng: “Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, tôi là bí thư của lớp, năng lực tổ chức tốt, giao tiếp rộng rãi, xã giao tốt, nhiều bạn bè…” Chắc chắn những từ như “giao tiếp rộng”, “khả năng giao tiếp giỏi” không để lại ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn. Bạn nên dùng những từ ngữ thực tế khi đánh giá bản thân, không dùng từ ngữ trừu tượng, không cụ thể. Thay vì nói “Tôi có năng lực tổ chức tốt” thì bạn có thể nói năng lực tổ chức tốt ở đâu: “Tôi đã từng tham gia tổ chức giải bóng chuyền ở thành phố và giành được chức vô địch”.

Hy vọng với bài viết ở trên bạn đã biết cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn hiệu quả và ấn tượng nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá