blog banner canavi blog banner canavi

Cách giữ chân nhân viên giỏi: Không được tính toán với người tài

Tiền bạc là một trong những vấn đề hết sức nhạy cảm. Nhiều nhà tuyển dụng tiếc hùi hụi chỉ vì để lạc mất một người tài bởi kết quả thương lượng tiền lương cũng như phúc lợi khác không thành công. Vậy cách giữ chân nhân viên giỏi là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Sự có mặt của một nhân viên giỏi trong công ty của bạn có thể khiến lợi nhuận tăng gấp 2,3 lần so với trước kia. Do vậy, mức lương mà bạn đề nghị trả cho họ cũng phải dựa theo những đóng góp mà nhân viên đó mang lại chứ không phải phụ thuộc vào mức giá chung của thị trường lao động nhé!

Ngày nay, số lượng người đi tìm việc nhiều không kể hết, nhưng những người tài chỉ đếm trên đầu ngón tay. Là một người làm nhân sự, bạn sẽ phải nhận 2 trách nghiệm cùng một lúc: Một là, đem người tài về cho công ty, hai là chịu trách nghiệm về chất lượng của người đó. Do vậy, bạn càng phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi việc trước khi thương lượng về mức lương với người tài theo 2 bước sau. Đây cũng là cách giữ chân nhân viên giỏi mà chúng tôi cần bạn phải ghi nhớ.

Cách giữ chân nhân viên giỏi: Không được tính toán với người tài
Làm sao để giữ chân nhân viên giỏi?

Bước 1: Tìm hiểu thật nhiều thông tin, xem trên thị trường lao động thì công việc đó được đánh giá như thế nào, mức lương là bao nhiêu.

Bước 2: Suy nghĩ thật kỹ và xem mức lương bạn có thể trả cho người đó là bao nhiêu. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng, giá thị trường luôn là mức tối thiểu. Nhiều người thường nói rằng, mức lương không quan trọng, không phải là động lực thúc đẩy chính nhưng nó vẫn là yếu tố thuộc “top” đầu khi bạn muốn giữ chân người tài.

Nếu muốn tuyển nhân viên giỏi đang làm việc cho một công ty khác, bạn phải trả lương cao hơn ít nhất 10% so với mức lương hiện tại của ứng viên. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc định một mức giá cụ thể, bạn có thể hỏi ứng viên rằng: “Ở vị trí này, bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” và “Vì sao bạn lại đề nghị mức lương đó?”

Khi ngồi lại và thương lượng về mức lương, các ứng viên thường nghĩ đến hai xu hướng. Một là mức lương lý tưởng mà họ mong muốn có được (Thường thì mức này cao hơn rất nhiều so với số tiền lương mà họ đã từng nhận được trước đây). Hai là, mức lương thực tế họ hy vọng có được (Mức lương này thông thường là cao hơn giá thị trường một chút). Và nhiệm vụ của bạn lúc này chính là xác định được mức lương thực tế này.

Không chỉ mức lương, một số phúc lợi khác cũng là một trong những yếu tố thu hút nhân tài. Các khoản phúc lợi được nhiều người quan tâm nhất như: Bảo hiểm y tế, thời gian làm việc tự do, có xe đưa đón, những kỳ nghỉ thoải mái…tất cả có thể bù đắp cho một mức lương khởi điểm tương đối thấp. Hãy nhớ phải nhấn mạnh những điểm này khi thương lượng. 2-3 tháng đầu sẽ là thời gian thử việc, hãy cố gắng làm hết sức mình, nếu người quản lý hài lòng, lúc này mới đề cập đến việc tăng lương.

Cách giữ chân nhân viên giỏi: Không được tính toán với người tài
Tăng thù lao dần dần theo kết quả công việc của nhân viên

Một ông sếp doanh nghiệp kể về sự trải nghiệm của bản thân. Ông ta trả một mức lương khá thấp cho một cô nhân viên, kèm theo với đó là đề nghị và thỏa thuận sẽ xem xét lại mức lương ấy sau 3 tháng thử việc. Cô ta bắt đầu công việc vào thứ Hai và ông sếp đã tăng lương cho cô vào ngày thứ Ba bởi cô đã thể hiện được năng lực xuất sắc. Ông sếp đó nói rằng, ông ta chưa bao giờ hối hận về quyết định ấy.

Nếu là chủ doanh nghiệp thông minh và bản lĩnh, có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ ngần ngại trả lương hậu hĩnh cho người tài. Hãy biết cách giữ chân nhân viên giỏi, nhất là trên thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay bạn nhé. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích