blog banner canavi blog banner canavi

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả

Những cuộc gọi mời phỏng vấn cứ ngỡ là đơn giản, nhưng đã không ít nhà tuyển dụng đã khiến cho ứng viên từ chối vì lời đề nghị thiếu chuyên nghiệp của mình. Vậy làm thế nào để không để lọt tài năng? Hãy thử áp dụng những cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn được đúc kết mà Canavi đưa ra dưới đây.

Chuẩn bị các thông tin cần thiết, liệt kê sẵn những gì cần nói

Mục tiêu của cuộc gọi lần này là để xác nhận và thông báo lại cho ứng viên những thông tin cần thiết trước khi bước vào buổi phỏng vấn sắp tới. Những thông tin mà bạn cần phải nắm rõ trước khi gọi cho ứng viên đó là:

- Thông tin cơ bản về ứng viên như họ tên và vị trí mà họ ứng tuyển, tránh nhầm lẫn giữa người này, việc người kia hay ngược lại.

- Họ tên và chức vụ của phỏng vấn viên.

- Thời gian và địa điểm diễn ra cuộc phỏng vấn.

- Một vài lưu ý về cách ăn mặc và những thứ cần mang theo khi tới phỏng vấn nếu có.

- Tìm hiểu động lực tìm việc của ứng viên. Điều này cảm tưởng như vô nghĩa nhưng lại là việc cần thiết cho quá trình tuyển dụng. Bởi mỗi một ứng viên khi nộp hồ sơ xin ứng tuyển vào một công việc thì đều có những động cơ khác nhau. Nắm được những mong muốn của họ sẽ giúp bạn tiếp cận với ứng viên một cách phù hợp và hấp dẫn hơn.

Để tránh việc đang truyền đạt thông tin mà bị ấp úng hay khựng lại vì quên lời, bạn nên gạch đầu dòng các nội dung quan trọng ra sổ tay trước khi bắt đầu gọi điện thoại cho ứng viên. Nếu là một người tỉ mỉ và chỉn chu hơn thì có thể lên trước hẳn những kịch bản cho cuộc gọi để nếu gặp ứng viên đặc biệt thì vẫn có thể bình tĩnh xử lý và tránh sai sót không cần thiết.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Hãy chuẩn bị những thông tin cần thiết để không bị "hớ" trong phỏng vấn

Chọn thời gian thích hợp để gọi điện

Đây là nội dung quan trọng trong cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nên lưu tâm. Thời gian để thực hiện cuộc gọi mời phỏng vấn quyết định đến 80% thành công trong việc thuyết phục ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn gọi đến cho ứng viên chỉ là những tiếng máy bận dài hoặc những lời từ chối vì không đúng thời điểm nghe máy. Vậy đâu là khoảng thời gian thích hợp để thực hiện cuộc gọi?

Hãy thực hiện cuộc gọi điện nằm trong những khoảng thời gian sau: từ 10 - 12h sáng, 16 - 18h chiều. Đây là những khoảng thời gian cận giờ nghỉ hoặc tan ca, nên đa phần sẽ có xu hướng rảnh rỗi hơn so với đầu giờ sáng hoặc giờ đi làm buổi chiều. Hạn chế tối đa việc gọi mời phỏng vấn vào buổi tối, vì đó là thời gian nghỉ ngơi, chẳng những không mang lại tín hiệu tốt mà còn khiến ứng viên nghi ngờ về thời gian làm việc của công ty bạn.

Về thời gian thực hiện cuộc gọi chỉ nên gói gọn trong vòng tối đa là 5 phút. Hãy tập trung trao đổi những thông tin ngắn gọn và cần thiết nhất cho ứng viên về cuộc phỏng vấn sắp tới. Việc này không những giúp tiết kiệm thời gian của cả đôi bên mà còn giúp tiết kiệm vô số các chi phí ẩn khác và tăng hiệu quả của cuộc gọi.

Nên hỏi xin ứng viên một chút thời gian trước khi chính thức bước vào việc trao đổi thông tin phỏng vấn để giữ lịch sự. Đồng thời, bạn nên đặt ra những khoảng trống thích hợp để ứng viên được suy nghĩ về lời đề nghị.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Lựa chọn thời điểm phù hợp để cuộc gọi không bị gián đoạn

Giới thiệu rõ danh tính, tạo sự tin tưởng

Để tạo sự tin tưởng cho ứng viên, bạn nên mở đầu cuộc trò chuyện bằng lời tự giới thiệu về bản thân. Hãy chọn cho mình một danh xưng phù hợp, giới thiệu tên và công ty. Việc này vừa giúp cho ứng viên có thể tiện xưng hô và gợi nhắc cho ứng viên về công ty mà họ đã nộp đơn xin việc, tạo thuận lợi cho ứng viên khi muốn tìm hiểu thêm thông tin sau cuộc gọi.

Nói chuyện rõ ràng, dễ hiểu

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn có hiệu quả nhất đó chính là bạn nên đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Vì thời gian thực hiện cuộc gọi điện không kéo dài, nên người gọi điện cần phải các cách truyền đạt rõ ràng, ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ các thông tin chính về công ty và cuộc phỏng vấn sắp tới để ứng viên nắm rõ vấn đề.

Những thông tin trong cuộc gọi đều là những điều mà người gọi điện đã phải chuẩn bị từ trước và móc nối chúng theo một trình tự mạch lạc và súc tích. Khi có bất kỳ một sự hiểu lầm nào do chất lượng cuộc gọi không tốt thì cần hỏi lại ứng viên ngay lập tức và giải thích cặn kẽ. Thông tin cuộc gọi cần phải thông suốt và chính xác để đạt hiệu quả truyền đạt cao nhất.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Đi thẳng vào vấn đề để đạt được hiệu quả cao nhất

Giọng nói thể hiện tinh thần tích cực

Một chất giọng trong và khỏe khoắn sẽ khiến cho ứng viên có thêm cảm tình và thu hút cuộc gọi kéo dài. Người thực hiện cuộc gọi nên là nữ có chất giọng mềm mại khi nếu ứng viên là nam và ngược lại. Điều này được đúc kết thông qua một vài nghiên cứu về tâm lý, nó cho thấy chúng ta thường thích nghe giọng người khác giới khi tiếp nhận một cuộc điện thoại lạ.

Để giọng nói được mạch lạc, người gọi cần có tâm lý vững vàng. Để có tâm lý vững vàng thì phải có sự chuẩn bị cẩn thận và có kinh nghiệm. Các thông tin truyền tải cho ứng viên cần phải chính xác để không làm mất uy tín của công ty.  

Khơi gợi sự hấp dẫn của cuộc phỏng vấn

Mặc dù ứng viên đã nộp hồ sơ ứng tuyển nhưng không có nghĩa là họ sẽ nhận lời ngay khi được mời đến phỏng vấn. Hãy khơi gợi sự tò mò và hứng thú của ứng viên về những cơ hội hấp dẫn mà họ có thể đạt được khi trúng tuyển vào vị trí làm việc của công ty như: mức lương cao, cơ hội thăng tiến nhanh, được làm việc trong một công ty danh tiếng… Chắc chắn, khó có ứng viên sẽ từ chối công việc hấp dẫn như vậy.

Nếu như ứng viên đã tỏ ra hứng thú bằng cách đặt thêm câu hỏi về công việc, thì bạn tạo điểm chốt bằng cách mời ứng viên đến tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp và hứa hẹn sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin hơn cho ứng viên tại đó. Như vậy, ứng viên tiềm năng sẽ bị lôi cuốn và tò mò hơn về công việc và sẵn sàng dành thời gian để có thể tìm cho mình cơ hội việc làm mới tại công ty bạn.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Hãy tiết lộ nhiều thông tin thú vị để cuộc trao đổi diễn ra hấp dẫn hơn

Như vậy, cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn cũng quan trọng như nội dung bạn đăng tuyển để thu hút nhân tài. Hãy vận dụng những tuyệt chiêu đã được đúc kết trên đây để tạo được sự chuyên nghiệp và tin tưởng cho ứng viên tài năng có thêm hào hứng được đến ứng tuyển cho vị trí công việc của công ty bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích