blog banner canavi blog banner canavi

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả

Những cuộc gọi mời phỏng vấn cứ ngỡ là đơn giản, nhưng đã không ít nhà tuyển dụng đã khiến cho ứng viên từ chối vì lời đề nghị thiếu chuyên nghiệp của mình. Vậy làm thế nào để không để lọt tài năng? Hãy thử áp dụng những cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn được đúc kết mà Canavi đưa ra dưới đây.

Chuẩn bị các thông tin cần thiết, liệt kê sẵn những gì cần nói

Mục tiêu của cuộc gọi lần này là để xác nhận và thông báo lại cho ứng viên những thông tin cần thiết trước khi bước vào buổi phỏng vấn sắp tới. Những thông tin mà bạn cần phải nắm rõ trước khi gọi cho ứng viên đó là:

- Thông tin cơ bản về ứng viên như họ tên và vị trí mà họ ứng tuyển, tránh nhầm lẫn giữa người này, việc người kia hay ngược lại.

- Họ tên và chức vụ của phỏng vấn viên.

- Thời gian và địa điểm diễn ra cuộc phỏng vấn.

- Một vài lưu ý về cách ăn mặc và những thứ cần mang theo khi tới phỏng vấn nếu có.

- Tìm hiểu động lực tìm việc của ứng viên. Điều này cảm tưởng như vô nghĩa nhưng lại là việc cần thiết cho quá trình tuyển dụng. Bởi mỗi một ứng viên khi nộp hồ sơ xin ứng tuyển vào một công việc thì đều có những động cơ khác nhau. Nắm được những mong muốn của họ sẽ giúp bạn tiếp cận với ứng viên một cách phù hợp và hấp dẫn hơn.

Để tránh việc đang truyền đạt thông tin mà bị ấp úng hay khựng lại vì quên lời, bạn nên gạch đầu dòng các nội dung quan trọng ra sổ tay trước khi bắt đầu gọi điện thoại cho ứng viên. Nếu là một người tỉ mỉ và chỉn chu hơn thì có thể lên trước hẳn những kịch bản cho cuộc gọi để nếu gặp ứng viên đặc biệt thì vẫn có thể bình tĩnh xử lý và tránh sai sót không cần thiết.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Hãy chuẩn bị những thông tin cần thiết để không bị "hớ" trong phỏng vấn

Chọn thời gian thích hợp để gọi điện

Đây là nội dung quan trọng trong cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn mà nhà tuyển dụng nên lưu tâm. Thời gian để thực hiện cuộc gọi mời phỏng vấn quyết định đến 80% thành công trong việc thuyết phục ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn gọi đến cho ứng viên chỉ là những tiếng máy bận dài hoặc những lời từ chối vì không đúng thời điểm nghe máy. Vậy đâu là khoảng thời gian thích hợp để thực hiện cuộc gọi?

Hãy thực hiện cuộc gọi điện nằm trong những khoảng thời gian sau: từ 10 - 12h sáng, 16 - 18h chiều. Đây là những khoảng thời gian cận giờ nghỉ hoặc tan ca, nên đa phần sẽ có xu hướng rảnh rỗi hơn so với đầu giờ sáng hoặc giờ đi làm buổi chiều. Hạn chế tối đa việc gọi mời phỏng vấn vào buổi tối, vì đó là thời gian nghỉ ngơi, chẳng những không mang lại tín hiệu tốt mà còn khiến ứng viên nghi ngờ về thời gian làm việc của công ty bạn.

Về thời gian thực hiện cuộc gọi chỉ nên gói gọn trong vòng tối đa là 5 phút. Hãy tập trung trao đổi những thông tin ngắn gọn và cần thiết nhất cho ứng viên về cuộc phỏng vấn sắp tới. Việc này không những giúp tiết kiệm thời gian của cả đôi bên mà còn giúp tiết kiệm vô số các chi phí ẩn khác và tăng hiệu quả của cuộc gọi.

Nên hỏi xin ứng viên một chút thời gian trước khi chính thức bước vào việc trao đổi thông tin phỏng vấn để giữ lịch sự. Đồng thời, bạn nên đặt ra những khoảng trống thích hợp để ứng viên được suy nghĩ về lời đề nghị.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Lựa chọn thời điểm phù hợp để cuộc gọi không bị gián đoạn

Giới thiệu rõ danh tính, tạo sự tin tưởng

Để tạo sự tin tưởng cho ứng viên, bạn nên mở đầu cuộc trò chuyện bằng lời tự giới thiệu về bản thân. Hãy chọn cho mình một danh xưng phù hợp, giới thiệu tên và công ty. Việc này vừa giúp cho ứng viên có thể tiện xưng hô và gợi nhắc cho ứng viên về công ty mà họ đã nộp đơn xin việc, tạo thuận lợi cho ứng viên khi muốn tìm hiểu thêm thông tin sau cuộc gọi.

Nói chuyện rõ ràng, dễ hiểu

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn có hiệu quả nhất đó chính là bạn nên đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Vì thời gian thực hiện cuộc gọi điện không kéo dài, nên người gọi điện cần phải các cách truyền đạt rõ ràng, ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ các thông tin chính về công ty và cuộc phỏng vấn sắp tới để ứng viên nắm rõ vấn đề.

Những thông tin trong cuộc gọi đều là những điều mà người gọi điện đã phải chuẩn bị từ trước và móc nối chúng theo một trình tự mạch lạc và súc tích. Khi có bất kỳ một sự hiểu lầm nào do chất lượng cuộc gọi không tốt thì cần hỏi lại ứng viên ngay lập tức và giải thích cặn kẽ. Thông tin cuộc gọi cần phải thông suốt và chính xác để đạt hiệu quả truyền đạt cao nhất.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Đi thẳng vào vấn đề để đạt được hiệu quả cao nhất

Giọng nói thể hiện tinh thần tích cực

Một chất giọng trong và khỏe khoắn sẽ khiến cho ứng viên có thêm cảm tình và thu hút cuộc gọi kéo dài. Người thực hiện cuộc gọi nên là nữ có chất giọng mềm mại khi nếu ứng viên là nam và ngược lại. Điều này được đúc kết thông qua một vài nghiên cứu về tâm lý, nó cho thấy chúng ta thường thích nghe giọng người khác giới khi tiếp nhận một cuộc điện thoại lạ.

Để giọng nói được mạch lạc, người gọi cần có tâm lý vững vàng. Để có tâm lý vững vàng thì phải có sự chuẩn bị cẩn thận và có kinh nghiệm. Các thông tin truyền tải cho ứng viên cần phải chính xác để không làm mất uy tín của công ty.  

Khơi gợi sự hấp dẫn của cuộc phỏng vấn

Mặc dù ứng viên đã nộp hồ sơ ứng tuyển nhưng không có nghĩa là họ sẽ nhận lời ngay khi được mời đến phỏng vấn. Hãy khơi gợi sự tò mò và hứng thú của ứng viên về những cơ hội hấp dẫn mà họ có thể đạt được khi trúng tuyển vào vị trí làm việc của công ty như: mức lương cao, cơ hội thăng tiến nhanh, được làm việc trong một công ty danh tiếng… Chắc chắn, khó có ứng viên sẽ từ chối công việc hấp dẫn như vậy.

Nếu như ứng viên đã tỏ ra hứng thú bằng cách đặt thêm câu hỏi về công việc, thì bạn tạo điểm chốt bằng cách mời ứng viên đến tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp và hứa hẹn sẽ tiết lộ thêm nhiều thông tin hơn cho ứng viên tại đó. Như vậy, ứng viên tiềm năng sẽ bị lôi cuốn và tò mò hơn về công việc và sẵn sàng dành thời gian để có thể tìm cho mình cơ hội việc làm mới tại công ty bạn.

Cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn tinh tế và hiệu quả
Hãy tiết lộ nhiều thông tin thú vị để cuộc trao đổi diễn ra hấp dẫn hơn

Như vậy, cách gọi điện cho ứng viên đến phỏng vấn cũng quan trọng như nội dung bạn đăng tuyển để thu hút nhân tài. Hãy vận dụng những tuyệt chiêu đã được đúc kết trên đây để tạo được sự chuyên nghiệp và tin tưởng cho ứng viên tài năng có thêm hào hứng được đến ứng tuyển cho vị trí công việc của công ty bạn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018