blog banner canavi blog banner canavi

Cách làm CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách để bạn đánh bại mọi đối thủ ngay trong vòng hồ sơ khi tham gia tìm kiếm việc làm chính là một CV xin việc ấn tượng. Cùng Canavi tìm hiểu cách làm CV xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng dành riêng cho ứng viên muốn thành công.

CV xin việc là gì và tầm quan trọng của CV xin việc

cách làm CV xin việc

CV xin việc và tầm quan trọng giữa CV xin việc (Ảnh: Internet)

CV (Curriculum Vitae) gọi là sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản ngắn gọn về kinh nghiệm, thành tích học tập, kỹ năng, và một số chi tiết khác liên quan đến ứng viên. Nó là mối liên kết đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trước khi bắt đầu trải qua các vòng tuyển dụng khác.

Thông qua CV, các công ty sẽ có đánh giá cơ bản đầu tiên về độ phù hợp, khả năng đáp ứng công việc của người ứng tuyển. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công vượt qua vòng hồ sơ bạn cần biết cách làm CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cần điền những thông tin gì trong CV?

CV xin việc cần có đầy đủ các thông tin sau:

  • Thông tin liên hệ

  • Tóm tắt sơ yếu lý lịch

  • Trình độ học vấn

  • Kinh nghiệm làm việc

  • Kỹ năng liên quan

  • Chứng chỉ, giải thưởng (nếu có)

Hướng dẫn cách làm CV xin việc phần thông tin liên hệ

cách làm CV xin việc

Hướng dẫn viết phần thông tin liên hệ (Ảnh: Internet)

Đừng bao giờ sai sót và nhầm lẫn với các thông tin liên hệ cần thiết. Đó là họ tên của bạn, số điện thoại, địa chỉ email. Đối với người muốn tìm hiểu cách làm CV xin việc gửi qua mail, các thông tin này lại càng quan trọng và cần chú ý.

Ngoài ra, có một số thông tin khác bạn có thể cân nhắc đưa vào CV. Có thể kể đến như: nơi ở, URL tiểu sử trên nền tảng LinkedIn, khẩu hiệu (slogan) cá nhân, trang web/blog, mạng xã hội …

Hướng dẫn viết tóm tắt sơ yếu lý lịch

Ứng viên có thể dựa vào phần tóm tắt sơ yếu lý lịch để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

Trong cách làm CV xin việc ấn tượng dành cho người có kinh nghiệm, phần tóm tắt CV không có nhiều yêu cầu. Bạn chỉ cần nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Chú ý không nên bỏ lỡ những thành tích đạt được và tên công ty bạn đã đồng hành để có những điều trên. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện sự chú tâm chứ không phải một bản CV xin việc được gửi cho mọi công ty ngoài kia.

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm, phần tóm tắt này cần thể hiện được các kỹ năng chuyển giao từ công việc khác. Điều này giúp bạn thể hiện rằng dù bạn không có kinh nghiệm tại vị trí này, nhưng bạn có kinh nghiệm liên quan đến nó.

Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn

Cách làm CV xin việc

Hướng dẫn viết trình độ học vấn (Ảnh: Internet)

Trong cách làm CV xin việc đẹp, trình độ học vấn cần được viết ngắn gọn. Bằng cấp cao nhất sẽ được trình bày ở đầu tiên, tiếp đó là các bằng cấp thấp hơn, sau đó là các khóa học liên quan công việc. Đừng nhồi nhét những thông tin về trường tiểu học, trung học không liên quan vào phần trình độ học vấn. Đặc biệt, nếu bạn có điểm số không cao, việc loại bỏ chúng khỏi sơ yếu lý lịch của bạn là điều khôn ngoan.

Hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc

Trình bày phần kinh nghiệm trong cách làm CV xin việc ấn tượng cần chú ý hai điểm sau:

Thứ nhất, nếu vị trí ứng tuyển ở vị trí cấp cao, các kinh nghiệm có liên quan nên liệt kê đến 15 năm. Đối với vị trí cấp trung và cấp thấp, chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan thật sự cần thiết với thời gian gắn bó không ngắn. Nếu ứng viên không có kinh nghiệm, bạn có thể trình bày về kinh nghiệm khi học tập, hoạt động hoặc kinh nghiệm chuyển giao từ công việc khác có liên quan đến công việc mới.

Thứ hai, bạn cần nêu rõ chức danh công việc, tên và địa điểm công ty, thời gian làm việc, trách nhiệm và thành tựu chính. Đừng liệt kê hết các trách nhiệm và thành tựu mà chỉ nên tập trung vào những điều nổi bật và phù hợp với công việc mới.

Cách viết kỹ năng, giải thưởng trong CV xin việc

Cách làm CV xin việc

Hướng dẫn cách viết giải thưởng và kỹ năng (Ảnh: Internet)

Liệt kê những kỹ năng không liên quan vào CV xin việc là điều nên tránh đối với ứng viên muốn tạo ấn tượng. Kỹ năng được liệt kê có thể là kỹ năng mềm hoặc kỹ năng chuyên môn. Chú ý những kỹ năng có thể chuyển giao từ công việc khác sang rất có ích nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Tương tự như phần kỹ năng, các giải thưởng được liệt kê cần liên quan đến công việc mới.

Trên đây là cách làm CV xin việc giúp ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay trong vòng hồ sơ. Tóm lại, điều quan trọng khi muốn sở hữu CV làm việc ưng ý chính là ngắn gọn, chính xác và chỉ liệt kê những điều liên quan đến công việc mới. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý nhờ cách viết CV ấn tượng trên.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018