blog banner canavi

Cách làm CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách để bạn đánh bại mọi đối thủ ngay trong vòng hồ sơ khi tham gia tìm kiếm việc làm chính là một CV xin việc ấn tượng. Cùng Canavi tìm hiểu cách làm CV xin việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng dành riêng cho ứng viên muốn thành công.

CV xin việc là gì và tầm quan trọng của CV xin việc

cách làm CV xin việc

CV xin việc và tầm quan trọng giữa CV xin việc (Ảnh: Internet)

CV (Curriculum Vitae) gọi là sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản ngắn gọn về kinh nghiệm, thành tích học tập, kỹ năng, và một số chi tiết khác liên quan đến ứng viên. Nó là mối liên kết đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trước khi bắt đầu trải qua các vòng tuyển dụng khác.

Thông qua CV, các công ty sẽ có đánh giá cơ bản đầu tiên về độ phù hợp, khả năng đáp ứng công việc của người ứng tuyển. Vì vậy, nếu bạn muốn thành công vượt qua vòng hồ sơ bạn cần biết cách làm CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cần điền những thông tin gì trong CV?

CV xin việc cần có đầy đủ các thông tin sau:

  • Thông tin liên hệ

  • Tóm tắt sơ yếu lý lịch

  • Trình độ học vấn

  • Kinh nghiệm làm việc

  • Kỹ năng liên quan

  • Chứng chỉ, giải thưởng (nếu có)

Hướng dẫn cách làm CV xin việc phần thông tin liên hệ

cách làm CV xin việc

Hướng dẫn viết phần thông tin liên hệ (Ảnh: Internet)

Đừng bao giờ sai sót và nhầm lẫn với các thông tin liên hệ cần thiết. Đó là họ tên của bạn, số điện thoại, địa chỉ email. Đối với người muốn tìm hiểu cách làm CV xin việc gửi qua mail, các thông tin này lại càng quan trọng và cần chú ý.

Ngoài ra, có một số thông tin khác bạn có thể cân nhắc đưa vào CV. Có thể kể đến như: nơi ở, URL tiểu sử trên nền tảng LinkedIn, khẩu hiệu (slogan) cá nhân, trang web/blog, mạng xã hội …

Hướng dẫn viết tóm tắt sơ yếu lý lịch

Ứng viên có thể dựa vào phần tóm tắt sơ yếu lý lịch để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng một cách nhanh chóng.

Trong cách làm CV xin việc ấn tượng dành cho người có kinh nghiệm, phần tóm tắt CV không có nhiều yêu cầu. Bạn chỉ cần nhấn mạnh các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Chú ý không nên bỏ lỡ những thành tích đạt được và tên công ty bạn đã đồng hành để có những điều trên. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện sự chú tâm chứ không phải một bản CV xin việc được gửi cho mọi công ty ngoài kia.

Trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm, phần tóm tắt này cần thể hiện được các kỹ năng chuyển giao từ công việc khác. Điều này giúp bạn thể hiện rằng dù bạn không có kinh nghiệm tại vị trí này, nhưng bạn có kinh nghiệm liên quan đến nó.

Hướng dẫn cách viết trình độ học vấn

Cách làm CV xin việc

Hướng dẫn viết trình độ học vấn (Ảnh: Internet)

Trong cách làm CV xin việc đẹp, trình độ học vấn cần được viết ngắn gọn. Bằng cấp cao nhất sẽ được trình bày ở đầu tiên, tiếp đó là các bằng cấp thấp hơn, sau đó là các khóa học liên quan công việc. Đừng nhồi nhét những thông tin về trường tiểu học, trung học không liên quan vào phần trình độ học vấn. Đặc biệt, nếu bạn có điểm số không cao, việc loại bỏ chúng khỏi sơ yếu lý lịch của bạn là điều khôn ngoan.

Hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc

Trình bày phần kinh nghiệm trong cách làm CV xin việc ấn tượng cần chú ý hai điểm sau:

Thứ nhất, nếu vị trí ứng tuyển ở vị trí cấp cao, các kinh nghiệm có liên quan nên liệt kê đến 15 năm. Đối với vị trí cấp trung và cấp thấp, chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan thật sự cần thiết với thời gian gắn bó không ngắn. Nếu ứng viên không có kinh nghiệm, bạn có thể trình bày về kinh nghiệm khi học tập, hoạt động hoặc kinh nghiệm chuyển giao từ công việc khác có liên quan đến công việc mới.

Thứ hai, bạn cần nêu rõ chức danh công việc, tên và địa điểm công ty, thời gian làm việc, trách nhiệm và thành tựu chính. Đừng liệt kê hết các trách nhiệm và thành tựu mà chỉ nên tập trung vào những điều nổi bật và phù hợp với công việc mới.

Cách viết kỹ năng, giải thưởng trong CV xin việc

Cách làm CV xin việc

Hướng dẫn cách viết giải thưởng và kỹ năng (Ảnh: Internet)

Liệt kê những kỹ năng không liên quan vào CV xin việc là điều nên tránh đối với ứng viên muốn tạo ấn tượng. Kỹ năng được liệt kê có thể là kỹ năng mềm hoặc kỹ năng chuyên môn. Chú ý những kỹ năng có thể chuyển giao từ công việc khác sang rất có ích nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Tương tự như phần kỹ năng, các giải thưởng được liệt kê cần liên quan đến công việc mới.

Trên đây là cách làm CV xin việc giúp ứng viên tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay trong vòng hồ sơ. Tóm lại, điều quan trọng khi muốn sở hữu CV làm việc ưng ý chính là ngắn gọn, chính xác và chỉ liệt kê những điều liên quan đến công việc mới. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý nhờ cách viết CV ấn tượng trên.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019