blog banner canavi

Cách nói cho nhân viên nghỉ việc thật “khéo” để không mất lòng

 

Phải thông báo quyết định nghỉ việc cho ai đó là việc làm không bao giờ dễ chịu. Thậm chí, nó còn đòi hỏi các nhà quản lý phải có cách nói cho nhân viên nghỉ việc làm sao cho khéo léo để không mang tiếng làm mất lòng.

Thông báo cho một nhân viên nào đó phải tạm ngưng công việc của mình bắt đầu từ hôm nay luôn là một công việc tương đối khó khăn, kể cả khi mọi chuyện đã được sắp xếp rõ ràng. Nhưng đây là lại quy luật luôn luôn hiện hữu trong bất kì môi trường làm việc nào.

Trên cương vị là nhà quản lý, bạn phải đặt lợi ích chung của công ty lên hàng đầu. Việc thông báo sa thải là những gì tốt nhất cho tất cả, bao gồm cả công ty lẫn người nhân viên bị cho nghỉ. Vậy làm thế nào để có cách nói cho nhân viên nghỉ việc thật khéo léo để họ không cảm thấy bị xúc phạm, hay thậm chí quay ngược trở lại kiện công ty vì một câu nói mất lòng nào đó là cả một “nghệ thuật” được đúng kết qua những bước sau.

Cách nói cho nhân viên nghỉ việc thật “khéo” để không mất lòng

Hãy chắc chắn với quyết định cho nghỉ việc

Đưa ra quyết định cho nhân viên nào đó nghỉ việc luôn phải là bước cuối cùng trong một quá trình xem xét và đánh giá kĩ lưỡng mọi mặt yếu tố của nhân viên đó. Không phải lúc nào quyết định của bạn cũng là thấu đáo để chắc chắn rằng bạn sẽ không hối hận sau đó. Những khủng hoảng về mặt tài chính hay kể cả vì quy tắc đã đặt ra trước đó mà quyết định cho thôi việc của bạn đã là đúng đắn trong mọi trường hợp.

Để tránh sai lầm trong cách nói cho nhân viên nghỉ việc, bạn nên dành một vài phút thật bình tĩnh và suy xét mọi khía cạnh để xem nhân viên đó đáng cho nghỉ việc hay không. Hãy thử so sánh với những trường hợp đã xảy ra trước đó. Nếu nhân viên có biểu hiện đi xuống trong công việc, trước hết hãy cảnh báo họ về tình hình thực tế và thúc giục họ nên có những thay đổi sớm trong thời gian tới để cải thiện tình hình. Nếu như sau 1 - 2 tháng làm việc tiếp theo, người nhân viên vẫn tiếp tục mắc sai lầm cũ hoặc vẫn trên đà đi xuống thì nên cập nhật lại tiến trình làm việc của nhân viên cụ thể theo văn bản. Điều này không chỉ giúp nhà quản lý đưa ra quyết định cho thôi việc chính xác mà còn đảm bảo rằng đã cho người nhân viên cơ hội để cải thiện công việc nhưng không thành.

Nên trao đổi quyết định sa thải với bộ phận nhân sự trước khi thông báo chính thức với nhân viên. Những thông tin của bộ phận HR có thể cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về nhân viên.

Thời điểm thông báo nghỉ việc

Thứ sau không phải là thời điểm thích hợp để thông báo cho một nhân viên nào đó nghỉ việc. Hãy cho người nhân viên đó có một cuối tuần thật vui vẻ, chứ không phải là sự buồn bực và kêu than vì vừa bị mất việc. Thời điểm ổn nhất theo các chuyên gia là vào đầu tuần làm việc tiếp theo, bởi nhân viên sẽ cảm thấy còn cơ hội và động lực để tìm công việc mới vào những ngày tiếp theo trong tuần.

Tuyệt đối giữ bí mật về chuyện sa thải và tôn trọng đời tư cá nhân

Hãy giữ bí mật tuyệt đối về quyết định của bạn với bất kì nhân viên nào khác trong công ty. Đó là nguyên tắc mà bất cứ nhà quản lý nào cũng nên tuân thủ trong cách nói cho nhân viên nghỉ việc của mình. Hãy chỉ thông báo quyết định cho người quản lý trực tiếp của nhân viên biết trước. Việc lan truyền tin đồn cho nghỉ việc với bất kì ai cũng khiến cho cả công ty của bạn xôn xao mà mất tập trung cho công việc.

Đồng thời việc giữ bí mật về quyết định sa thải cũng là đang tôn trọng quyền đời tư của nhân viên. Chẳng ai thích chuyện mình bị đem ra làm câu chuyện tán phét trong công ty cả. Hơn nữa, việc bị cho thôi việc cũng dễ khiến cho nhân viên cảm thấy mất mặt.

Cách nói cho nhân viên nghỉ việc thật “khéo” để không mất lòng

Hãy lập hội đồng thông báo

Tốt nhất là hãy sắp xếp buổi thông báo có sự chứng kiến của cả người trong bộ phận nhân sự. Đây không chỉ là việc làm để đảm bảo đúng với quy trình pháp lý, mà việc có người chứng kiến sẽ giúp nhà quản lý giảm thiểu được rủi ro bị nhân viên đe dọa hay có hành động quá khích, thậm chí là đề phòng trường hợp bị vu cáo sau này.

Thông báo thẳng thắn và nhanh chóng

Khi đã có thời gian và địa điểm thích hợp, hãy mời nhân viên cùng người quản lý nhân sự đến để thông báo. Việc phải nghe thông báo cho nghỉ việc đối với nhân viên có thể là khá sốc, nên họ không nghe rõ hay không chú ý là chuyện bình thường. Cách nói cho nhân viên nghỉ việc phải thật thẳng thắn, rõ ràng và ngắn gọn. Không nên lòng vòng hay dẫn nhập câu chuyện dài dòng rồi mới vào vấn đề chính, bởi nó cũng chẳng giúp cho người nghe bớt sốc hơn phần nào. Bạn nói càng ngắn gọn và đúng trọng tâm sẽ thể hiện thái độ chuyên nghiệp và người nhân viên cũng giữ được sĩ diện hơn. Hãy thử mở đầu bằng một câu nói xin lỗi và tiếc nuối khi phải đưa ra quyết định khó khăn này để an ủi nhân viên.

Với một số quản lý khá “ngại” phải đối mặt nói trực tiếp thì có thể sử dụng email để thông báo. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng nhân viên sẽ nhận được email thông báo của bạn chứ không phải để trôi đến một thư mục nào đó.

Hãy giải thích quyết định được đưa ra như thế nào

Bất kì ai nhận quyết định nghỉ việc đều muốn biết được lý do rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy người nhan viên sẽ có xu hướng đồng thuận với quyết định của nhà quản lý nếu nhưu họ thấy rằng quá trình đứa ra quyết định là hợp lý. Vì vậy, sau khi đưa ra thông báo thôi việc, hãy giải thích thật ngắn gọn quy trình cho thôi việc của công ty đã được thông qua những bước nào và được thảo luận bởi những ai.

Hãy giải thích thật ngắn gọn nguyên nhân vì sao mà bạn lại đưa ra quyết định khó khăn này. Bạn cũng có thể đưa ra những văn bản “chứng cứ” về kết quả công việc của nhân viên mà bạn đã thu thập được trước đó để lý giải cho quyết định của mình.

Cho phép chia sẻ tâm sự nhưng không tranh luận

Phản ứng của người nhân viên sau khi nghe tin thôi việc thường khá đa dạng. Có người sẽ im lặng đồng ý, có người sẽ biện hộ, cầu xin thêm cơ hội, hoặc thậm chí là nổi khùng và chỉ trích công ty. Nhưng dù thế nào, hãy lắng nghe những suy nghĩ của nhân viên về quyết định lần này, nhưng không nên sa đà vào những cuộc tranh cãi xem ai đúng ai sai.

Nếu quyết định sa thải của bạn được dựa trên những bằng chứng giấy trắng mực đen rõ ràng, kèm theo sự tham khảo thống nhất ý kiến của đa số thì không còn gì để tranh cãi cả. Hãy từ tốn trả lời những thắc mắc của nhân viên kèm theo sự tiếc nuối vì mọi chuyện tồi tệ đã xảy ra.

Quyền lợi và hướng đến tương lai

Cách nói cho nhân viên nghỉ việc thật “khéo” để không mất lòng

Cả người nhân viên và nhà quản lý đều sẽ cảm thấy khó khăn sau khi phải đối mặt với nhau trong một buổi thông báo cho nghỉ việc. Vì vậy, sau khi thông báo sa thải, hãy dành thời gian trò chuyện với nhân viên, cho họ biết về những khoản bồi thường mà họ có thể nhận được sau khi bị nghỉ việc và có thể chia sẻ về những dự định tương lai với họ.

Hãy trình bày thẳng thắn về những quyền lợi mà người nhân viên nhận được sau khi nghỉ việc. Bên cạnh đó, người nhân viên sẽ phải làm gì để hoàn trả tài sản cho công ty và lấy lại những tài sản cá nhân như hồ sơ công việc như thế nào cho đúng thủ tục.

Cuối buổi trò chuyện, có thể đưa ra những đề nghị giúp đỡ như một giải pháp để an ủi tâm trạng của nhân viên. Nhà quản lý có thể gợi ý giới thiệu cho nhân viên về cơ hội việc làm cũng như vị trí ở công ty khác mà bạn cho là phù hợp hơn với tài năng và năng lực thực sự của người nhân viên đó.

Trên đây là toàn bộ cách nói cho nhân viên nghỉ việc thật khéo léo và đúng quy trình để không làm mất lòng người lao động đã từng cống hiến sức mình và đảm bảo quyền lợi cho công ty.

Có thể bạn sẽ thích

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Quản lý nhân sự: Làm thế nào để xử lý các nhân viên mắc sai lầm nghiêm trọng

Sai lầm là một thực tế của cuộc sống. Những lý do để phạm một sai lầm là khác nhau và không phải tất cả các lỗi được thực hiện có chủ ý. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu sai lầm của một nhân viên gây ra một mớ hỗn độn khiến công ty của bạn phải trả giá đắt? Cần có những kỹ năng quản lý nhân sự nhất định để đối phó với các nhân viên như thế này.

Xem thêm

24/4/2019

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

5 điều phải học từ #MeToo để làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

Trên các phương tiện truyền thông xã hội cuối năm 2017, người ta dễ dàng bắt gặp hashtag #MeToo xuất hiện trong newsfeed của mình - hai từ đơn giản mà phụ nữ đang sử dụng để thừa nhận rằng họ đã trải qua quấy rối hoặc bị tấn công. Cũng chính phong trào này là động thái để các nhà quản lý chủ động làm sạch và xây dựng văn hóa công ty lành mạnh.

Xem thêm

24/4/2019

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Muốn tìm được nhân tài như Facebook, hãy học hỏi cách đặt câu hỏi phỏng vấn từ họ

Để trở thành gã khổng lồ truyền thông xã hội, Facebook đã đầu tư rất nhiều cho việc thu hút và nuôi dưỡng hiền tài. Trong đó, họ rất chú trọng trong việc chọn lọc ứng viên. Dưới đây là 11 câu hỏi phỏng vấn được Facebook sử dụng nhiều nhất vì nó mang lại hiệu quả xác thực.

Xem thêm

24/4/2019

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Tuyển dụng lễ tân tại TPHCM: Cách thông báo kết quả chuyên nghiệp

Nhiều nhà tuyển dụng lễ tân tại TP. HCM bị ứng viên đánh giá là kém chuyên nghiệp khi thông báo kết quả tuyển dụng. Bài viết sau đây sẽ gỡ rối cho các nhà tuyển dụng này để có được cách thông báo chuyên nghiệp nhất. Cùng tìm hiểu ngay.

Xem thêm

23/4/2019

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân tiếng anh thông dụng hiện nay

Tuyển dụng lễ tân tiếng Anh sẽ yêu cầu nhà tuyển dụng thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh đối với các ứng viên. Vậy nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn như thế nào? Sau đây là gợi ý 7 câu hỏi tuyển dụng lễ tân bằng tiếng Anh dành cho các nhà tuyển dụng quan tâm.

Xem thêm

23/4/2019

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

3 khó khăn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn

Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng lễ tân khách sạn bạn sẽ gặp phải khó khăn gì? Và cách nào để vượt qua những khó khăn này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những khó khăn bạn thường gặp khi tuyển dụng lễ tân khách sạn và cách vượt qua chúng.

Xem thêm

23/4/2019

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Những câu hỏi phỏng vấn giúp bạn hiểu thấu con người ứng viên

Nhà tuyển dụng hiện đại ngày nay không chỉ mong muốn tìm kiếm những ứng viên có đủ khả năng, chuyên môn và kinh nghiệm. Họ còn muốn thuê những người có tố chất khác biệt về cả tính cách cũng như kỹ năng mềm. Những câu hỏi phỏng vấn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thấu con người của ứng viên.

Xem thêm

23/4/2019

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Cách vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội

Lễ tân khách sạn Hà Nội là một công việc hấp dẫn dành cho nhiều bạn trẻ hiện nay. Và vượt qua 7 câu hỏi quen thuộc khi ứng tuyển lễ tân khách sạn Hà Nội sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng trúng tuyển vị trí hấp dẫn này. Cùng Canavi tìm hiểu cách vượt qua chúng trong bài viết sau đây.

Xem thêm

23/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá