blog banner canavi

Cách phát triển bản thân đơn giản chỉ sau 10 phút

Xã hội luôn không ngừng phát triển và tiến lên, những người không chịu phát triển và rèn luyện sẽ thụt lùi và bị bỏ lại phía sau. Sau đây là chia sẻ của Canavi về cách phát triển bản thân đơn giản chỉ sau 10 phút dành cho những người không muốn bị thua cuộc.

 

Bạn nên phát triển những điều gì ở bản thân?

cách phát triển bản thân
Bạn nên phát triển những điều gì ở bản thân?

Khi suy nghĩ về cách phát triển bản thân, không ít người băn khoăn về những gì họ nên phát triển và nhiều người mất rất nhiều thời gian vẫn không có câu trả lời thích hợp.

Sau đây là một số lĩnh vực bạn nên phát triển bản thân để trở nên tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu thay đổi không ngừng của cuộc sống:

 • Sức khỏe thể chất

 • Cảm xúc

 • Quản lý tài chính

 • Kiến thức, kỹ năng

 • Sự nghiệp

Đây là 5 lĩnh vực quan trọng bạn nên ưu tiên phát triển và cải thiện bản thân để có được một cuộc sống lành mạnh, tích cực và hạnh phúc.

1. Sức khỏe thể chất

Một sức khỏe tốt sẽ giúp bạn có thể làm được những điều bạn muốn làm. Và nó là cơ sở quan trọng cho một cuộc sống tốt và lành mạnh. Do đó, trong các cách phát triển bản thân, rèn luyện sức khỏe thể chất là yếu tố hàng đầu bạn nên quan tâm. Cụ thể:

 • Hãy tập thể dục hoặc yoga hay đi bộ hàng ngày trong vòng ít nhất 10 phút.

 • 10 phút ngủ buổi trưa sẽ giúp bạn tỉnh táo và khỏe khoắn nhất trong ngày.

 • Nhâm nhi một cốc rượu vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

 • Massage cổ, vai hay các bộ phận nhức mỏi trong vòng 10 phút có thể giúp bạn khỏe khoắn và thư giãn.

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh nhiều rau, hoa quả và hạn chế chất béo, đường ...

2. Cảm xúc

cách phát triển bản thân
Cảm xúc

Bên cạnh vấn đề sức khỏe thể chất, cảm xúc là một trong những nhân tố quan trọng bạn cần chú ý khi bạn muốn thực hiện cách phát triển bản thân hiệu quả. Thật vậy, cảm xúc tiêu cực có thể là điều cản trở bạn nỗ lực hết mình, đi tới thành công. Trong khi đó, các cảm xúc tích cực giúp bạn tiến đến đích nhanh chóng hơn.

Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau để cải thiện và nuôi dưỡng cảm xúc:

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác, ví dụ như bạn bè, người thân, bác sĩ tâm lý, giáo viên, những người cùng vấn đề khác …

 • Thực hiện các bài kiểm tra tính cách để thực sự hiểu về bản thân.

 • Biết ơn những điều nhỏ nhặt nhất và tận hưởng niềm vui.

 • Nghe nhạc, xem video, đọc sách tích cực giúp ổn định cảm xúc.

 • Luyện tập tư duy tích cực.

 • Ngắm nhìn những bức ảnh xinh đẹp của bản thân và tự tin về chúng.

 • Đi du lịch, tham gia các hoạt động vui chơi tập thể ...

3. Quản lý tài chính

Quản lý tài chính hiệu quả là một trong những cách phát triển bản thân bất kỳ ai cũng không nên bỏ lỡ. Để làm được điều này, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Ghi chép lại bất kỳ khoản chi tiêu, khoản thu hàng ngày của bạn.

 • Theo dõi các khoản chi tiêu, liệt kê ra 3 lĩnh vực tốn tiền nhất và giảm chi tiêu ở 3 mục này nhất có thể.

 • Học hỏi từ người khác về cách thức quản lý tài chính của họ cũng như hiểu được những sai lầm về sử dụng tiền bạc mà họ hay mắc phải để tránh mắc những sai lầm này.

 • Áp dụng các công thức quản lý tiền bạc phù hợp. Ví dụ như chia tất cả các khoản thu nhập thành 6 quỹ gồm nhu cầu thiết yếu 55%, giáo dục 10%, hưởng thụ 10%, tự do tài chính 10%, tiết kiệm dài hạn 10%, giúp đỡ người khác 5%.

 • Hay áp dụng quy tắc 50/20/30 với 50% dành cho chi phí thiết yếu (gồm tiền ăn, tiền ở, đi lại, hóa đơn tiện ích), 20% dành cho mục tiêu tài chính (gồm trả nợ, tiết kiệm, dự phòng) và 30% dành cho chi tiêu cá nhân (gồm du lịch, giải trí, mua sắm).

4. Kiến thức, kỹ năng

cách phát triển bản thân
Kiến thức, kỹ năng

Trong các cách phát triển bản thân, không thể thiếu việc phát triển trong lĩnh vực kiến thức và kỹ năng. Đây là lĩnh vực quan trọng quyết định xem bạn có thể thành công như thế nào trong cuộc sống. Cụ thể, bạn nên:

 • Vạch ra những điều cần thiết giúp ích cho cuộc sống, sự nghiệp.

 • Đọc sách hoặc nghe video về những điều bạn muốn học hỏi và tổng kết các ý chính từ chúng để dễ dàng ghi nhớ.

 • Kết hợp học hỏi và giải trí thông qua những bộ phim vui nhộn, trò chơi trí tuệ

 • Nâng cao khả năng ngoại ngữ của bạn bằng cách rèn luyện một ngôn ngữ bạn thích và có thể phục vụ cho công việc của bạn.

 • Học hỏi các kỹ năng mềm cần thiết như: lãnh đạo, thuyết trình, quản lý thời gian, tổ chức, làm việc nhóm …

5. Sự nghiệp

Để phát triển bản thân trong lĩnh vực sự nghiệp, bạn cần phải có một tinh thần tập trung cao độ và sự cố gắng hết mình. Đó là việc bạn vạch ra định hướng nghề nghiệp phù hợp dựa trên đánh giá tính cách, điểm mạnh và những lợi thế hiện tại của bạn cũng như xem xét các điểm yếu và bất lợi.

Để phát triển trong lĩnh vực này, bạn cần:

 • Tìm kiếm người cố vấn, hướng dẫn tốt và thực hiện những cuộc trò chuyện ngắn 10 phút với họ thường xuyên.

 • Biết nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý thay vì làm việc quá căng thẳng. Ví dụ như áp dụng quy tắc 60/10, tức làm việc trong 60 phút và làm cái gì đó cho chính mình trong 10 phút.

 • Nỗ lực tìm ra giải pháp cho vấn đề trong công việc thay vì dễ dàng bỏ cuộc hoặc chỉ nêu vấn đề.

 • Không hài lòng vì những gì mình đang có, tích cực nâng cao kỹ năng, kiến thức cho bản thân.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn có cách phát triển bản thân hiệu quả và toàn diện. Canavi chúc bạn thành công và mong rằng bài viết hữu ích dành cho quý bạn đọc. Xin chào và hẹn gặp lại.

Có thể bạn sẽ thích

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Những điều nhất định phải biết trước khi trở thành nhân viên PG

Chúng ta thường biết đến PG là một nghề hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ có ngoại hình xinh đẹp tham giá. Nhưng PG là gì? Nhân viên PG phải làm những gì? Cơ hội thăng tiến của họ ra sao? Hãy theo dõi bài viết của Canavi dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Xem thêm

18/4/2019

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Muốn làm nghề lễ tân khách sạn thì nên học ngành nào, trường nào?

Bạn muốn trở thành lễ tân khách sạch nhưng nhưng biết phải thi khối nào, ngành nào và trường nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Canavi để tìm ra câu trả lời nhé.

Xem thêm

18/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

18/4/2019

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành một nhân viên PG chuyên nghiệp?

 

Hiện nay, PG là nghề đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing quảng bá thương hiệu của nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Công việc này dần trở nên thu hút đông đảo các bạn trẻ. Vậy làm thế nào để trở thành một PG chuyên nghiệp. Dưới đây là câu trả lời cho vấn đề này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Xem thêm

18/4/2019

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội không?

Hiện nay, các bạn trẻ rất năng động và tự mình kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm. Vậy sinh viên có nên lựa chọn việc làm nhân viên PG tại Hà Nội hay không? Câu trả lời dành cho thắc mắc của bạn nằm ở bài viết sau đây của Canavi.

Xem thêm

18/4/2019

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Cay đắng câu chuyện ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội

Khóc ra nước mắt khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại hà nội là điều mà một số ứng viên vị trí này phải trải qua trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng Canavi tìm hiểu những câu chuyện cay đắng khi ứng tuyển nhân viên pg sữa tại Hà Nội trong bài viết sau đây.

Xem thêm

18/4/2019

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

Kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên lễ tân chuyên nghiệp

 

Ngày nay để trở thành một nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp yêu cầu bạn phải trau dồi các kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những kỹ năng cần trang bị để trở thành nhân viên lễ tân trong khách sạn chuyên nghiệp.

Xem thêm

18/4/2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

HƯỚNG DẪN cách viết mẫu CV xin việc online hay nhất 2019

Trong quá trình xin việc, thì việc có bao nhiêu người ứng tuyển cho vị trí đó, kinh nghiệm của họ ra sao hay liệu nhà tuyển dụng có thích bạn… là những điều mà bạn không thể kiểm soát. Thứ duy nhất mà bạn có toàn quyền quyết định trong tay chính là CV xin việc. Hôm nay, Canavi sẽ hướng dẫn bạn cách viết mẫu cv xin việc online hay nhất 2019, cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

18/4/2019

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì? Điền thế nào ở mục đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Em là Trung Quân, em mới ra trường và đang trong giai đoạn tìm việc. Tuy nhiên, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên em không biết sơ yếu lý lịch mẫu bao gồm những gì. Và trong sơ yếu lý lịch thì phần đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh và phần đảng cộng sản Việt Nam phải điền như thế nào vì em chưa vào đoàn hay đảng gì hết? Chuyên mục giúp em với ạ! (Trung Quân – Hà Nội)

Xem thêm

18/4/2019

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

3 tình huống “dở khóc dở cười” nhân viên lễ tân thường gặp và hướng xử lý

Hiện nay, lễ tân là một trong những nghề rất cần nhiều nhân lực. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, Vì vậy, nhiều bạn gặp phải những tình huống oái oăm từ phía khách hàng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những tình huống “dở khóc dở cười” mà một nhân viên lễ tân thường gặp.

Xem thêm

18/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá