blog banner canavi

Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường

Bạn là sinh viên mới ra trường đang có mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng và năng lực bản thân. Tuy nhiên, bạn không biết cách phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ cách phỏng vấn xin việc hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường.

Chuẩn bị kỹ càng là cách phỏng vấn hiệu quả tốt nhất cho ứng viên

Phỏng vấn là vòng đánh giá quan trọng quyết định ứng viên có trúng tuyển vào vị trí tuyển dụng hay không. Do đó, nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn ngay lập tức. Vậy cần chuẩn bị những gì để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho ứng viên mới ra trường?

Canavi xin chia sẻ 4 điều bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tham gia phỏng vấn xin việc:

 • Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển.

 • Chuẩn bị thông tin về công ty.

 • Chuẩn bị về trang phục.

 • Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả.

Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển

Là sinh viên mới ra trường, người chưa có nhiều kinh nghiệm, các ứng viên sẽ khó có thể hiểu kỹ càng về vị trí công việc. “Công việc phải làm những gì?”, “trách nhiệm ra sao?”, “cần đòi hỏi kỹ năng gì?” luôn là các câu hỏi thường trực mà ứng viên muốn hiểu hết. Những câu hỏi này có thể được trả lời đầy đủ khi ứng viên hỏi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu trông đợi vào người phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp về tính chủ động và tinh thần học hỏi. Ngoài ra, khi bạn ứng tuyển công việc mà không hiểu về vị trí ứng tuyển. Đây chắc chắn là sai lầm nghiêm trọng, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc.

Do đó, trước khi bắt đầu phỏng vấn xin việc, ứng viên cần:

 • Đọc kỹ mô tả công việc và yêu cầu công việc.

 • Nghiên cứu kỹ càng những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc.

 • Tìm hiểu những khó khăn và vất vả của vị trí tuyển dụng.

 • Đọc các phân tích hướng phát triển của vị trí ứng tuyển từ các chuyên gia.

Chuẩn bị thông tin về công ty

Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng, họ sẽ đánh giá một ứng viên có cách phỏng vấn hiệu quả nếu ứng viên này hiểu rõ và có tìm hiểu về công ty. Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành, lĩnh vực hoạt động, môi trường làm việc, một số thành tựu nổi bật. Ngoài ra, một số thông tin về quy định, luật lệ, văn hóa, chế độ đãi ngộ cũng là các thông tin mà ứng viên mới ra trường nên nghiên cứu.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị về trang phục

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi lựa chọn trang phục tham gia phỏng vấn xin việc, bạn cần:

 • Sử dụng trang phục lịch sự, luôn sử dụng áo có cổ và đi giày.

 • Nước hoa sử dụng không nên quá nồng.

 • Màu sắc trang phục ưu tiên những màu thanh lịch, tránh màu quá nổi như đỏ tươi, vàng chói.

 • Đầu tóc cần gọn gàng và sạch sẽ.

 • Chú ý đến những vết rách, vết nhăn và vết ố bẩn trên trang phục.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Thông qua nghiên cứu, Canavi xin chia sẻ với bạn một số nguyên tắc cần chú ý khi chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả:

 • Chuẩn bị một bản tóm tắt ngắn gọn những kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng liên quan đến công việc mới.

 • Luôn tránh việc lan man dài dòng sang cuộc sống cá nhân, học tập không liên quan đến vị trí công việc.

 • Tuân thủ tiêu chí cô đọng, xúc tích và thời lượng hợp lý.

 • Tự tập trước gương tại nhà để tăng sự tự tin.

 • Chuẩn bị trước một số cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn quen thuộc.

Sự tự tin là yếu tố cần thiết giúp ứng viên có được buổi phỏng vấn thành công

Ngoài việc chuẩn bị kỹ càng giúp tạo nên một buổi phỏng vấn thành công, sự tự tin cũng là yếu tố rất quan trọng giúp ứng viên có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn. Thật vậy, dù là ứng viên chưa có kinh nghiệm hay có nhiều kinh nghiệm đều cần sự tự tin để thể hiện năng lực khi phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ khó lòng đánh giá chính xác được khả năng của bạn nên bạn không tự tin thể hiện chúng. Tuy nhiên, ứng viên cũng nên chú ý để không bị sa vào tự kiêu, ảo tưởng năng lực.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp ứng viên ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng

Một trong những yêu cầu quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả này chính là kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng này không chỉ thể hiện ở việc đúng giờ khi đi phỏng vấn mà còn thể hiện trong thời lượng các câu trả lời của bạn. Ứng viên không biết quản lý thời gian sẽ bị lan man, mất nhiều thời gian vào các phần không quan trọng. Trong khi đó, những ứng viên sáng giá nổi bật gây ấn tượng chỉ với vài câu trả lời nhưng đúng trọng tâm và không tốn nhiều thời gian của nhà tuyển dụng.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường. Mong rằng các bạn có được một buổi phỏng vấn ưng ý và tìm kiếm được công việc phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá