blog banner canavi

Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường

Bạn là sinh viên mới ra trường đang có mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng và năng lực bản thân. Tuy nhiên, bạn không biết cách phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ cách phỏng vấn xin việc hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường.

Chuẩn bị kỹ càng là cách phỏng vấn hiệu quả tốt nhất cho ứng viên

Phỏng vấn là vòng đánh giá quan trọng quyết định ứng viên có trúng tuyển vào vị trí tuyển dụng hay không. Do đó, nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn ngay lập tức. Vậy cần chuẩn bị những gì để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho ứng viên mới ra trường?

Canavi xin chia sẻ 4 điều bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tham gia phỏng vấn xin việc:

 • Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển.

 • Chuẩn bị thông tin về công ty.

 • Chuẩn bị về trang phục.

 • Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả.

Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển

Là sinh viên mới ra trường, người chưa có nhiều kinh nghiệm, các ứng viên sẽ khó có thể hiểu kỹ càng về vị trí công việc. “Công việc phải làm những gì?”, “trách nhiệm ra sao?”, “cần đòi hỏi kỹ năng gì?” luôn là các câu hỏi thường trực mà ứng viên muốn hiểu hết. Những câu hỏi này có thể được trả lời đầy đủ khi ứng viên hỏi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu trông đợi vào người phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp về tính chủ động và tinh thần học hỏi. Ngoài ra, khi bạn ứng tuyển công việc mà không hiểu về vị trí ứng tuyển. Đây chắc chắn là sai lầm nghiêm trọng, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc.

Do đó, trước khi bắt đầu phỏng vấn xin việc, ứng viên cần:

 • Đọc kỹ mô tả công việc và yêu cầu công việc.

 • Nghiên cứu kỹ càng những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc.

 • Tìm hiểu những khó khăn và vất vả của vị trí tuyển dụng.

 • Đọc các phân tích hướng phát triển của vị trí ứng tuyển từ các chuyên gia.

Chuẩn bị thông tin về công ty

Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng, họ sẽ đánh giá một ứng viên có cách phỏng vấn hiệu quả nếu ứng viên này hiểu rõ và có tìm hiểu về công ty. Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành, lĩnh vực hoạt động, môi trường làm việc, một số thành tựu nổi bật. Ngoài ra, một số thông tin về quy định, luật lệ, văn hóa, chế độ đãi ngộ cũng là các thông tin mà ứng viên mới ra trường nên nghiên cứu.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị về trang phục

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi lựa chọn trang phục tham gia phỏng vấn xin việc, bạn cần:

 • Sử dụng trang phục lịch sự, luôn sử dụng áo có cổ và đi giày.

 • Nước hoa sử dụng không nên quá nồng.

 • Màu sắc trang phục ưu tiên những màu thanh lịch, tránh màu quá nổi như đỏ tươi, vàng chói.

 • Đầu tóc cần gọn gàng và sạch sẽ.

 • Chú ý đến những vết rách, vết nhăn và vết ố bẩn trên trang phục.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Thông qua nghiên cứu, Canavi xin chia sẻ với bạn một số nguyên tắc cần chú ý khi chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả:

 • Chuẩn bị một bản tóm tắt ngắn gọn những kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng liên quan đến công việc mới.

 • Luôn tránh việc lan man dài dòng sang cuộc sống cá nhân, học tập không liên quan đến vị trí công việc.

 • Tuân thủ tiêu chí cô đọng, xúc tích và thời lượng hợp lý.

 • Tự tập trước gương tại nhà để tăng sự tự tin.

 • Chuẩn bị trước một số cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn quen thuộc.

Sự tự tin là yếu tố cần thiết giúp ứng viên có được buổi phỏng vấn thành công

Ngoài việc chuẩn bị kỹ càng giúp tạo nên một buổi phỏng vấn thành công, sự tự tin cũng là yếu tố rất quan trọng giúp ứng viên có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn. Thật vậy, dù là ứng viên chưa có kinh nghiệm hay có nhiều kinh nghiệm đều cần sự tự tin để thể hiện năng lực khi phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ khó lòng đánh giá chính xác được khả năng của bạn nên bạn không tự tin thể hiện chúng. Tuy nhiên, ứng viên cũng nên chú ý để không bị sa vào tự kiêu, ảo tưởng năng lực.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp ứng viên ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng

Một trong những yêu cầu quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả này chính là kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng này không chỉ thể hiện ở việc đúng giờ khi đi phỏng vấn mà còn thể hiện trong thời lượng các câu trả lời của bạn. Ứng viên không biết quản lý thời gian sẽ bị lan man, mất nhiều thời gian vào các phần không quan trọng. Trong khi đó, những ứng viên sáng giá nổi bật gây ấn tượng chỉ với vài câu trả lời nhưng đúng trọng tâm và không tốn nhiều thời gian của nhà tuyển dụng.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường. Mong rằng các bạn có được một buổi phỏng vấn ưng ý và tìm kiếm được công việc phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá