blog banner canavi blog banner canavi

Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường

Bạn là sinh viên mới ra trường đang có mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng và năng lực bản thân. Tuy nhiên, bạn không biết cách phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ cách phỏng vấn xin việc hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường.

Chuẩn bị kỹ càng là cách phỏng vấn hiệu quả tốt nhất cho ứng viên

Phỏng vấn là vòng đánh giá quan trọng quyết định ứng viên có trúng tuyển vào vị trí tuyển dụng hay không. Do đó, nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn ngay lập tức. Vậy cần chuẩn bị những gì để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho ứng viên mới ra trường?

Canavi xin chia sẻ 4 điều bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tham gia phỏng vấn xin việc:

 • Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển.

 • Chuẩn bị thông tin về công ty.

 • Chuẩn bị về trang phục.

 • Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả.

Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển

Là sinh viên mới ra trường, người chưa có nhiều kinh nghiệm, các ứng viên sẽ khó có thể hiểu kỹ càng về vị trí công việc. “Công việc phải làm những gì?”, “trách nhiệm ra sao?”, “cần đòi hỏi kỹ năng gì?” luôn là các câu hỏi thường trực mà ứng viên muốn hiểu hết. Những câu hỏi này có thể được trả lời đầy đủ khi ứng viên hỏi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu trông đợi vào người phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp về tính chủ động và tinh thần học hỏi. Ngoài ra, khi bạn ứng tuyển công việc mà không hiểu về vị trí ứng tuyển. Đây chắc chắn là sai lầm nghiêm trọng, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc.

Do đó, trước khi bắt đầu phỏng vấn xin việc, ứng viên cần:

 • Đọc kỹ mô tả công việc và yêu cầu công việc.

 • Nghiên cứu kỹ càng những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc.

 • Tìm hiểu những khó khăn và vất vả của vị trí tuyển dụng.

 • Đọc các phân tích hướng phát triển của vị trí ứng tuyển từ các chuyên gia.

Chuẩn bị thông tin về công ty

Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng, họ sẽ đánh giá một ứng viên có cách phỏng vấn hiệu quả nếu ứng viên này hiểu rõ và có tìm hiểu về công ty. Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành, lĩnh vực hoạt động, môi trường làm việc, một số thành tựu nổi bật. Ngoài ra, một số thông tin về quy định, luật lệ, văn hóa, chế độ đãi ngộ cũng là các thông tin mà ứng viên mới ra trường nên nghiên cứu.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị về trang phục

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi lựa chọn trang phục tham gia phỏng vấn xin việc, bạn cần:

 • Sử dụng trang phục lịch sự, luôn sử dụng áo có cổ và đi giày.

 • Nước hoa sử dụng không nên quá nồng.

 • Màu sắc trang phục ưu tiên những màu thanh lịch, tránh màu quá nổi như đỏ tươi, vàng chói.

 • Đầu tóc cần gọn gàng và sạch sẽ.

 • Chú ý đến những vết rách, vết nhăn và vết ố bẩn trên trang phục.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Thông qua nghiên cứu, Canavi xin chia sẻ với bạn một số nguyên tắc cần chú ý khi chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả:

 • Chuẩn bị một bản tóm tắt ngắn gọn những kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng liên quan đến công việc mới.

 • Luôn tránh việc lan man dài dòng sang cuộc sống cá nhân, học tập không liên quan đến vị trí công việc.

 • Tuân thủ tiêu chí cô đọng, xúc tích và thời lượng hợp lý.

 • Tự tập trước gương tại nhà để tăng sự tự tin.

 • Chuẩn bị trước một số cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn quen thuộc.

Sự tự tin là yếu tố cần thiết giúp ứng viên có được buổi phỏng vấn thành công

Ngoài việc chuẩn bị kỹ càng giúp tạo nên một buổi phỏng vấn thành công, sự tự tin cũng là yếu tố rất quan trọng giúp ứng viên có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn. Thật vậy, dù là ứng viên chưa có kinh nghiệm hay có nhiều kinh nghiệm đều cần sự tự tin để thể hiện năng lực khi phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ khó lòng đánh giá chính xác được khả năng của bạn nên bạn không tự tin thể hiện chúng. Tuy nhiên, ứng viên cũng nên chú ý để không bị sa vào tự kiêu, ảo tưởng năng lực.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp ứng viên ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng

Một trong những yêu cầu quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả này chính là kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng này không chỉ thể hiện ở việc đúng giờ khi đi phỏng vấn mà còn thể hiện trong thời lượng các câu trả lời của bạn. Ứng viên không biết quản lý thời gian sẽ bị lan man, mất nhiều thời gian vào các phần không quan trọng. Trong khi đó, những ứng viên sáng giá nổi bật gây ấn tượng chỉ với vài câu trả lời nhưng đúng trọng tâm và không tốn nhiều thời gian của nhà tuyển dụng.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường. Mong rằng các bạn có được một buổi phỏng vấn ưng ý và tìm kiếm được công việc phù hợp.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018