blog banner canavi

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả

Việc chọn lựa được các nhân tài về cho công ty phụ thuộc rất lớn vào quá trình phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng có phương pháp và cách phỏng vấn ứng viên cụ thể và rõ ràng thì không khó để chiêu mộ thành công hiền tài. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả tối đa, các nhà tuyển dụng phải xây dựng cho mình các kế hoạch hợp lý trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

 

Để có một buổi thành công, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện việc đánh giá tuyển chọn qua 2 giai đoạn chính là trước buổi phỏng vấn và trong buổi phỏng vấn.

1. Trước Buổi Phỏng Vấn

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Nắm rõ về vị trí tuyển dụng và mục đích phỏng vấn

Người tuyển dụng phải xác định được rõ những yêu cầu của công việc và mục đích của cuộc phỏng vấn là gì. Những yêu cầu của công việc cần nắm rõ như về trình độ, năng lực, ngoại ngữ, kỹ năng cá nhân, những yêu cầu đặc biệt khác chưa được đề cập trong tin tuyển dụng. Mục đích của cuộc phỏng vấn đối với mỗi ứng viên là khác nhau. Xác định được mục đích phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn lọc được những câu hỏi cần thiết để có thêm thông tin từ ứng viên, từ đó có được sự lựa chọn khách quan và đầy đủ nhất.

Xem lại hồ sơ ứng viên

Để có thể nắm rõ các thông tin của ứng viên mà mình chuẩn bị phỏng vấn, thì việc xem lại hồ sơ của họ là điều cần thiết. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đây là một thao tác rất quan trọng để bạn nhớ lại lý do vì sao lại lựa chọn họ và đặt ra những câu hỏi phù hợp để khai thác tiềm năng của ứng viên đó. Công đoạn xem lại cũng giúp cho nhà tuyển dụng có thể định hình trước và xếp hạng các ứng viên có tiềm năng.

Viết một danh sách các câu hỏi liên quan

Dù mỗi nhà tuyển dụng đều có cách phỏng vấn ứng viên khác nhau nhưng chuẩn bị câu hỏi là bước quan trọng không thể bỏ qua. Sau khi đã định hình được ứng viên, hãy liệt kê ra những câu hỏi mà bạn chưa được sáng tỏ, hay tìm hiểu thêm một số thông tin mà ứng viên chưa đề cập đến trong hồ sơ. Danh sách câu hỏi cũng có thể được xây dựng trên mô tả công việc được đăng tải trong thông tin tuyển dụng.

Ngoài ra, người tuyển dụng cũng có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân để liệt kê những nhiệm vụ chính của vị trí tuyển dụng và tạo nên danh sách câu hỏi liên quan đến những nhiệm vụ đó. Đặt ra các tình huống cụ thể có thể  xảy ra trong quá trình làm việc để ứng viên hình dung về công việc của mình và thể hiện khả năng giải quyết vấn đề.

Lên dàn ý phỏng vấn ứng viên

Hãy lên trước những kịch bản có thể xảy ra khi trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng để cuộc phỏng vấn diễn ra được trôi chảy và chuyên nghiệp. Trong một cuộc phỏng vấn, không chỉ có ứng viên là người bị hỏi mà họ cũng có quyền được đặt ra những câu hỏi mà họ muốn tìm hiểu thêm về công ty và vị trí mà họ sẽ làm việc. Khi được đặt những câu hỏi đó, nhà tuyển dụng nên cung cấp được cho ứng viên thông tin cần thiết, tránh sự ấp úng thiếu chuyên nghiệp. Muốn như vậy, nhà tuyển dụng nên viết ra một dàn ý sẵn những sẽ nói và sẽ hỏi để làm chủ được cuộc phỏng vấn.

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Lên dàn ý cho buổi phỏng vấn

2. Trong Cuộc Phỏng Vấn

Tạo không khí cởi mở

Là người tuyển dụng, hãy tạo một không khí cởi mở và thoải mái cho cuộc phỏng vấn để giúp ứng viên thể hiện được hết con người thật của mình. Bạn có thể đặt những câu hỏi phá băng rất tự nhiên như: Bạn đến phỏng vấn từ mấy giờ? Bạn đã phải chờ đợi lâu chưa?...Những câu hỏi rất chung chung này cũng có thể giúp nhà tuyển dụng biết được thêm một khía cạnh ứng xử của ứng viên trong cách quan hệ với đồng nghiệp sau này. Điều đặc biệt là nhà tuyển dụng nên giữ một nét mặt bình tĩnh và tươi tắn để tạo sự thoải mái cho ứng viên cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của công ty, tạo uy tín thương hiệu.

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Cởi mở với Ứng viên

Không cần quá nguyên tắc

Không nhất thiết trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng phải mở đầu bằng những câu hỏi dạng truyền thống như: Hãy giới thiệu về bản thân? Điểm mạnh của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?... Thay vào đó bạn có thể hỏi những câu hỏi về tình huống cụ thể như về công việc của ứng viên trước đó, tại sao họ lại nghỉ việc tại công ty cũ. Những thành công và cách khắc phục khó khăn của ứng viên trong thời gian trước đây là những tham khảo rất hữu ích cho nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên.

Không nói lấn át cả ứng viên phỏng vấn

Cách phỏng vấn ứng viên hiệu quả đó là không nên nói quá nhiều trong cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng được khuyên chỉ nên nói khoảng 30% trong tất cả quá trình phỏng vấn. Thời gian còn lại hãy để cho ứng viên tự thể hiện trình độ và kỹ năng ứng xử của mình. Tuy vậy, vẫn phải đảm bảo có cách dẫn dắt để ứng viên cung cấp đúng thông tin mà mình mong muốn. 

Lưu ý những cử chỉ phi ngôn ngữ của bạn

Đảm bảo giữ chắc giọng nói rõ ràng, rành mạch, lời nói phù hợp với yêu cầu giao tiếp chung và cung cách ứng xử  chuyên nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng bạn đang là đại diện cho hình ảnh của công ty và bộ phận tuyển dụng của bạn. Những hành động của bạn phản ánh đúng lại những điều này đến ứng viên. Các cử chỉ phi ngôn ngữ có thể “bán đứng” bạn với cái danh “sở hữu cách phỏng vấn ứng viên không chuyên nghiệp”, vì thế, hãy chú ý từng hành động của mình dù là nhỏ nhất.

Không nên tỏ ra quá thân mật

Hãy chỉ nên tập trung vào những câu hỏi liên quan đến công việc. Không nên dành thời gian phỏng vấn để nói chuyện, bởi rất có thể bạn đưa ra quyết định dựa trên cảm quan cá nhân hơn là thực lực của ứng viên cho công việc.

Ngoài những câu hỏi chính, có thể đặt thêm một số câu hỏi ngoài công việc để đánh giá thái độ và tính cách của ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc không. Tuy nhiên, không nên quá sa đà vào phần này mà quên mất nội dung chính của cuộc phỏng vấn.

Nên mời nhiều người tham gia vào buổi phỏng vấn

Nếu có điều kiện, hãy mời một số người liên quan cùng tham gia phỏng vấn để có cái nhìn đánh giá khách quan và thấu đáo nhất về ứng viên. Ngoài quản lý trực tiếp và đại diện phòng nhân sự, có thể mời thêm một số nhân viên chủ chốt sẽ làm việc chung bộ phận với ứng viên trong tương lai cùng tham dự.

Trên đây là cách phỏng vấn ứng viên dành cho nhà tuyển dụng để chọn lọc thành công nhân tài cho công ty. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và yêu cầu cụ thể mà nhà tuyển dụng có thể có những cách phỏng vấn ứng viên sáng tạo hơn để tìm được người xứng đáng cho vị trí cần tuyển.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá