blog banner canavi blog banner canavi

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả

Việc chọn lựa được các nhân tài về cho công ty phụ thuộc rất lớn vào quá trình phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng có phương pháp và cách phỏng vấn ứng viên cụ thể và rõ ràng thì không khó để chiêu mộ thành công hiền tài. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả tối đa, các nhà tuyển dụng phải xây dựng cho mình các kế hoạch hợp lý trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

Để có một buổi thành công, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện việc đánh giá tuyển chọn qua 2 giai đoạn chính là trước buổi phỏng vấn và trong buổi phỏng vấn.

1. Trước Buổi Phỏng Vấn

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Nắm rõ về vị trí tuyển dụng và mục đích phỏng vấn

Người tuyển dụng phải xác định được rõ những yêu cầu của công việc và mục đích của cuộc phỏng vấn là gì. Những yêu cầu của công việc cần nắm rõ như về trình độ, năng lực, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, những yêu cầu đặc biệt khác chưa được đề cập trong tin tuyển dụng. Mục đích của cuộc phỏng vấn đối với mỗi ứng viên là khác nhau. Xác định được mục đích phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn lọc được những câu hỏi cần thiết để có thêm thông tin từ ứng viên, từ đó có được sự lựa chọn khách quan và đầy đủ nhất.

Xem lại hồ sơ ứng viên

Để có thể nắm rõ các thông tin của ứng viên mà mình chuẩn bị phỏng vấn, thì việc xem lại hồ sơ ứng viên của họ là điều cần thiết. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đây là một thao tác rất quan trọng để bạn nhớ lại lý do vì sao lại lựa chọn họ và đặt ra những câu hỏi phù hợp để khai thác tiềm năng của ứng viên đó. Công đoạn xem lại cũng giúp cho nhà tuyển dụng có thể định hình trước và xếp hạng các ứng viên có tiềm năng.

Viết một danh sách các câu hỏi liên quan

Dù mỗi nhà tuyển dụng đều có cách phỏng vấn ứng viên khác nhau nhưng chuẩn bị câu hỏi là bước quan trọng không thể bỏ qua. Sau khi đã định hình được ứng viên, hãy liệt kê ra những câu hỏi mà bạn chưa được sáng tỏ, hay tìm hiểu thêm một số thông tin mà ứng viên chưa đề cập đến trong hồ sơ. Danh sách câu hỏi cũng có thể được xây dựng trên mô tả công việc được đăng tải trong thông tin tuyển dụng.

Ngoài ra, người tuyển dụng cũng có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân để liệt kê những nhiệm vụ chính của vị trí tuyển dụng và tạo nên danh sách câu hỏi liên quan đến những nhiệm vụ đó. Đặt ra các tình huống cụ thể có thể  xảy ra trong quá trình làm việc để ứng viên hình dung về công việc của mình và thể hiện khả năng giải quyết vấn đề.

Lên dàn ý phỏng vấn ứng viên

Hãy lên trước những kịch bản có thể xảy ra khi trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng để cuộc phỏng vấn diễn ra được trôi chảy và chuyên nghiệp. Trong một cuộc phỏng vấn, không chỉ có ứng viên là người bị hỏi mà họ cũng có quyền được đặt ra những câu hỏi mà họ muốn tìm hiểu thêm về công ty và vị trí mà họ sẽ làm việc. Khi được đặt những câu hỏi đó, nhà tuyển dụng nên cung cấp được cho ứng viên thông tin cần thiết, tránh sự ấp úng thiếu chuyên nghiệp. Muốn như vậy, nhà tuyển dụng nên viết ra một dàn ý sẵn những sẽ nói và sẽ hỏi để làm chủ được cuộc phỏng vấn.

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Lên dàn ý cho buổi phỏng vấn

2. Trong Cuộc Phỏng Vấn

Tạo không khí cởi mở

Là người tuyển dụng, hãy tạo một không khí cởi mở và thoải mái cho cuộc phỏng vấn để giúp ứng viên thể hiện được hết con người thật của mình. Bạn có thể đặt những câu hỏi phá băng rất tự nhiên như: Bạn đến phỏng vấn từ mấy giờ? Bạn đã phải chờ đợi lâu chưa?...Những câu hỏi rất chung chung này cũng có thể giúp nhà tuyển dụng biết được thêm một khía cạnh ứng xử của ứng viên trong cách quan hệ với đồng nghiệp sau này. Điều đặc biệt là nhà tuyển dụng nên giữ một nét mặt bình tĩnh và tươi tắn để tạo sự thoải mái cho ứng viên cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của công ty, tạo uy tín thương hiệu.

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Cởi mở với Ứng viên

Không cần quá nguyên tắc

Không nhất thiết trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng phải mở đầu bằng những câu hỏi dạng truyền thống như: Hãy giới thiệu về bản thân? Điểm mạnh của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?... Thay vào đó bạn có thể hỏi những câu hỏi về tình huống cụ thể như về công việc của ứng viên trước đó, tại sao họ lại nghỉ việc tại công ty cũ. Những thành công và cách khắc phục khó khăn của ứng viên trong thời gian trước đây là những tham khảo rất hữu ích cho nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên.

Không nói lấn át cả ứng viên phỏng vấn

Cách phỏng vấn ứng viên hiệu quả đó là không nên nói quá nhiều trong cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng được khuyên chỉ nên nói khoảng 30% trong tất cả quá trình phỏng vấn. Thời gian còn lại hãy để cho ứng viên tự thể hiện trình độ và kỹ năng ứng xử của mình. Tuy vậy, vẫn phải đảm bảo có cách dẫn dắt để ứng viên cung cấp đúng thông tin mà mình mong muốn. 

Lưu ý những cử chỉ phi ngôn ngữ của bạn

Đảm bảo giữ chắc giọng nói rõ ràng, rành mạch, lời nói phù hợp với yêu cầu giao tiếp chung và cung cách ứng xử  chuyên nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng bạn đang là đại diện cho hình ảnh của công ty và bộ phận tuyển dụng của bạn. Những hành động của bạn phản ánh đúng lại những điều này đến ứng viên. Các cử chỉ phi ngôn ngữ có thể “bán đứng” bạn với cái danh “sở hữu cách phỏng vấn ứng viên không chuyên nghiệp”, vì thế, hãy chú ý từng hành động của mình dù là nhỏ nhất.

Không nên tỏ ra quá thân mật

Hãy chỉ nên tập trung vào những câu hỏi liên quan đến công việc. Không nên dành thời gian phỏng vấn để nói chuyện, bởi rất có thể bạn đưa ra quyết định dựa trên cảm quan cá nhân hơn là thực lực của ứng viên cho công việc.

Ngoài những câu hỏi chính, có thể đặt thêm một số câu hỏi ngoài công việc để đánh giá thái độ và tính cách của ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc không. Tuy nhiên, không nên quá sa đà vào phần này mà quên mất nội dung chính của cuộc phỏng vấn.

Nên mời nhiều người tham gia vào buổi phỏng vấn

Nếu có điều kiện, hãy mời một số người liên quan cùng tham gia phỏng vấn để có cái nhìn đánh giá khách quan và thấu đáo nhất về ứng viên. Ngoài quản lý trực tiếp và đại diện phòng nhân sự, có thể mời thêm một số nhân viên chủ chốt sẽ làm việc chung bộ phận với ứng viên trong tương lai cùng tham dự.

Trên đây là cách phỏng vấn ứng viên dành cho nhà tuyển dụng để chọn lọc thành công nhân tài cho công ty. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và yêu cầu cụ thể mà nhà tuyển dụng có thể có những cách phỏng vấn ứng viên sáng tạo hơn để tìm được người xứng đáng cho vị trí cần tuyển.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích