blog banner canavi blog banner canavi

Cách phỏng vấn với người Nhật: Bạn cần chuẩn bị những gì?

Phỏng vấn xin việc vô cùng căng thẳng, đặc biệt là những buổi phỏng vấn với người Nhật. Bạn sắp có buổi phỏng vấn tại một công ty Nhật Bản nhưng chưa biết cách phỏng vấn với người Nhật như thế nào? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những điều bạn cần chuẩn bị để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản.

1. Cách phỏng vấn với người Nhật: Chuẩn bị trang phục

Dù bạn đến từ ngành nào, ứng tuyển vào công ty không chú trọng cách ăn mặc thì một bộ trang phục chính thức sẽ tốt hơn một bộ trang phục thông thường. Điều này cũng đúng với các buổi phỏng vấn xin việc với người Nhật. Thật vậy, là một trong những dân tộc nổi tiếng với việc chú trọng lễ nghi, phép tắc, khi đi phỏng vấn với người Nhật, bạn cần chú ý đến trang phục.

Nhiều nhà tuyển dụng đã rất ngạc nhiên khi các ứng viên mặc trang phục thường ngày đến phỏng vấn. Và nếu cuộc phỏng vấn xin việc được thực hiện tại công ty Nhật Bản, ứng viên sẽ bị từ chối trực tiếp. Do đó, điều đầu tiên trong cách phỏng vấn với người Nhật là mặc trang phục chính thức phù hợp. Điều này sẽ giúp thể hiện sự tôn trọng và hiểu văn hóa Nhật Bản của bạn, từ đó, bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

cách phỏng vấn với người nhật
Chuẩn bị trang phục khi tham gia phỏng vấn

Trang phục cho nam giới

Dưới đây là một số hướng dẫn lựa chọn trang phục giúp các ứng viên nam có buổi phỏng vấn với người Nhật thành công:

 • Bộ đồ tối màu (màu đen, xanh nước biển hoặc xám đậm).

 • Áo sơ mi trắng. Tùy thuộc vào công ty, một chiếc áo sơ mi trắng rất gần với màu trắng có thể ổn, nhưng nhiều công ty thích ứng viên mặc áo sơ mi trắng.

 • Cà vạt nghiêm túc với sọc, chấm hoặc một cái gì đó đơn giản. Lời khuyên rằng màu cà vạt có thể màu xanh hoặc đỏ.

 • Giày màu đen hoặc nâu sẫm.

 • Thắt lưng cùng màu với giày.

 • Tất màu tối.

 • Phụ kiện nên được giới hạn trong một chiếc đồng hồ đơn giản và một chiếc nhẫn cưới (nếu có)

 • Cặp màu đen hoặc tối màu. Hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với tài liệu có kích thước A4 để bạn mang theo bản sao sơ yếu lý lịch.

Trang phục cho nữ giới

cách phỏng vấn với người nhật
Trang phục cho nữ giới

Dưới đây là lời khuyên chọn trang phục dành cho nữ giới trong cách phỏng vấn với người Nhật mà Canavi chia sẻ:

 • Bộ đồ váy tối màu (màu đen, xanh nước biển hoặc xám đậm). Hãy chắc chắn rằng váy của bạn không quá chật hoặc quá ngắn.

 • Áo trắng đơn giản.

 • Giày búp bê màu đen hoặc cao gót khoảng 5cm-7cm. Không mang giày hở mũi, dép.

 • Phụ kiện nên được giới hạn trong một chiếc đồng hồ đơn giản và một chiếc nhẫn cưới (nếu có) hoặc một vòng cổ đơn giản hoặc bông tai nhỏ có thể được chấp nhận.

 • Cặp màu đen hoặc tối màu. Hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với tài liệu có kích thước A4 để bạn mang theo bản sao sơ yếu lý lịch.

2. Chuẩn bị có mặt đúng giờ

cách phỏng vấn với người nhật
Chuẩn bị có mặt đúng giờ

Người Nhật Bản có ý thức về thời gian. Do đó, đúng giờ là chìa khóa trong cách phỏng vấn với người Nhật. Trong văn hóa Nhật Bản, việc đến đúng giờ là không đủ. Điều tốt nhất cho một ấn tượng tốt là sớm hơn 5 phút. Tuy nhiên, nếu tiếp cận công ty tuyển dụng sớm hơn 30 phút, người phỏng vấn cũng sẽ không đánh giá cao bạn vì nghĩ rằng bạn không tôn trọng lịch trình của công ty. Vì vậy, đừng đến trễ, đừng quá sớm, tốt nhất là sớm hơn 5 phút, vì nó mang lại ấn tượng tốt.

3. Mang CV đến buổi phỏng vấn

cách phỏng vấn với người nhật
Mang CV đến buổi phỏng vấn

Dù đi phỏng vấn công ty nào chăng nữa, bạn cũng cần mang CV đến buổi phỏng vấn. Công ty Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Hãy mang CV khi bạn đến buổi phỏng vấn để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Ngoài ra, nó còn cho thấy bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi tham gia phỏng vấn.

4. Các hành vi chuẩn mực khi tham gia phỏng vấn

cách phỏng vấn với người nhật
Các hành vi chuẩn mực khi tham gia phỏng vấn

Cách phỏng vấn với người Nhật luôn có đặc thù coi trọng lễ nghi và phép tắc hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Do đó, trước khi tham gia một buổi phỏng vấn với người Nhật, bạn cần nghiên cứu các hành vi chuẩn mực khi phỏng vấn xin việc. Cụ thể:

 • Gõ cửa ba lần trước khi bước vào phòng phỏng vấn.

 • Đợi đến khi người phỏng vấn mời vào mới bước vào phòng.

 • Khi vào phòng, đứng đối diện nhà tuyển dụng và cúi đầu chào.

 • Chỉ ngồi xuống khi nhà tuyển dụng mời bạn ngồi.

 • Ngồi thẳng, giữ hai chân sát nhau, để hai tay trên hai chân và duy trì tư thế này trong suốt buổi phỏng vấn.

 • Khi ra về, cúi chào nhà tuyển dụng một lần khi đứng cạnh ghế và cúi chào lần nữa trước khi cửa đóng lại.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những điều bạn cần chuẩn bị để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích