blog banner canavi blog banner canavi

Cách rèn luyện kỹ năng tư duy của nhà quản trị

Kỹ năng tư duy được xếp vào một trong ba kỹ năng của bộ kỹ năng quản lý mà mọi nhà quản trị đều cần để chèo lái công ty đi đến thành công. Sau đây là gợi ý của Canavi về cách rèn luyện kỹ năng tư duy của nhà quản trị dành cho bạn.

Kỹ năng tư duy của nhà quản trị là gì?

Kỹ năng tư duy bao gồm khả năng nhìn nhận bản chất vấn đề của nhà quản trị thông qua việc phân tích, chẩn đoán các hiện tượng cụ thể khác nhau, từ để xây dựng chiến lược phát triển, đường lối và chính sách của công ty.

kỹ năng tư duy của nhà quản trị
Kỹ năng tư duy của nhà quản trị là gì?

Thêm nữa, kỹ năng này liên quan đến việc thu thập, sử dụng và phân tích thông tin, ra quyết định, hợp tác với người khác, đóng góp ý tưởng đổi mới sáng tạo hay cải thiện công việc và chất lượng công việc của nhà quản trị.

Kỹ năng tư duy còn phân nhỏ ra các kỹ năng như:

Tại sao kỹ năng tư duy của nhà quản trị lại quan trọng?

kỹ năng tư duy của nhà quản trị
Tại sao kỹ năng tư duy của nhà quản trị quan trọng?

Thứ nhất, một công ty sẽ có nhiều hoạt động khác nhau diễn ra như bán hàng, tiếp thị, sản xuất hoặc hoạt động tài chính ... Những hoạt động này có những mục tiêu khác nhau. Kỹ năng tư duy của nhà quản trị sẽ giúp họ nhìn rộng ra ngoài các mục tiêu của các phòng ban cụ thể trong công ty, phân tích các mối quan hệ và tìm ra các vấn đề. Vì vậy, nó góp phần giúp việc đưa ra các quyết định của nhà quản trị dễ dàng hơn để đạt mục tiêu kinh doanh của công ty.

Thứ hai, kỹ năng tư duy khiến các nhà quản trị hiểu được nhân viên, đưa ra các chính sách quy định phù hợp để thúc đẩy họ cũng như công nhận và học tập những ý kiến đóng góp của nhân viên để đưa công ty phát triển hơn.

Thứ ba, kỹ năng tư duy giúp cho nhà quản trị có thể vượt qua áp lực công việc, khó khăn cũng như những rào cản được lập ra bởi đối thủ hoặc thị trường để tìm ra được chiến lược và chính sách phù hợp.

Vì vậy, kỹ năng tư duy của nhà quản trị đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của họ, đặc biệt là những nhà quản trị cấp cao và cấp trung.

Cách rèn luyện kỹ năng tư duy của nhà quản trị

kỹ năng tư duy của nhà quản trị
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy cho nhà quản trị

Để rèn luyện kỹ năng tư duy của nhà quản trị, Canavi xin chia sẻ những biện pháp bạn có thể thực hiện hàng ngày hàng tuần như:

  • Đọc sách và các kiến thức về kinh tế, pháp luật, ngành công ty đang hoạt động và các sách liên quan đến việc quản trị doanh nghiệp.

  • Luôn thắc mắc câu hỏi tại sao về các vấn đề để hiểu rõ hơn.

  • Luôn suy nghĩ về chiến lược tốt hơn.

  • Học cách lắng nghe người khác.

  • Sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy để lập kế hoạch làm việc hoặc các phương pháp khác.

  • Không thỏa mãn với hiện tại và luôn hướng đến sự phát triển và cải thiện các chiến lược.

  • Chơi các trò chơi trí tuệ như đoán ô chữ, Sudoku … để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, logic.

  • Không tập trung vào những điều tiêu cực trong công việc mà hướng tới những điều tích cực.

  • Cân bằng cuộc sống và công việc bằng các hoạt động giải trí như tập thể dục thể thao, xem video giải trí.

Kỹ năng tư duy là một trong ba kỹ năng quan trọng trong bộ kỹ năng quản lý của nhà quản trị để gặt hái thành công và đưa công ty phát triển. Hãy chăm chỉ rèn luyện kỹ năng tư duy của nhà quản trị hàng ngày và hàng tuần theo chia sẻ trong cẩm nang tìm việc làm của Canavi trên đây. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích