blog banner canavi blog banner canavi

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản

Tư duy phản biện là một trong những yếu tố cần thiết cho sự thành công của sinh viên trong cuộc sống, học tập và quá trình làm việc sau khi ra trường. Sau đây là chia sẻ của Canavi về cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học.

>  Bật mí cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn hiệu quả nhất hiện nay

>  Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Tư duy phản biện là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tư duy phản biện chỉ là xử lý thông tin một cách có chủ ý và có hệ thống để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn và hiểu mọi thứ tốt hơn. Hoặc nói một cách khác, tư duy phản biện là khả năng phân tích một khái niệm một cách khách quan, xem xét các sự kiện và các quan điểm khác nhau để đi đến một kết luận hợp lý.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Tư duy phản biện là gì?

Tầm quan trọng của tư duy phản biện dành cho sinh viên

Tư duy phản biện có vai trò to lớn trong sự thành công của sinh viên trong cuộc sống, học tập và làm việc sau này. Cụ thể:

 • Đây là một kỹ năng tư duy nói chung. Khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý là điều quan trọng cho bất cứ điều gì chúng ta chọn làm và nó không bị giới hạn trong một lĩnh vực chủ đề cụ thể.
 • Đây là kỹ năng quan trọng giúp sinh viên thích ứng và phát triển tốt trong nền kinh tế tri thức mới. Lý do vì nền kinh tế này đòi hỏi khả năng đối phó với sự thay đổi nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giúp nâng cao ngôn ngữ và kỹ năng nói trước đám đông - những điều quan trọng quyết định thành công của bạn.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo.
 • Cung cấp công cụ để tự suy nghĩ, tự đánh giá.
 • Giúp bạn tiếp tục phát triển trí tuệ sau khi ra trường.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên đơn giản và dễ học

Dưới đây là 5 cách để rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học mà Canavi muốn chia sẻ với bạn:

1/ Đặt câu hỏi cơ bản

Đôi khi chúng ta không thể đưa ra quyết định vì suy nghĩ phức tạp của chính chúng ta. Để tránh điều này, hãy liên tục quay lại các câu hỏi cơ bản bạn đã hỏi khi giải quyết vấn đề.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Đặt câu hỏi cơ bản cho các vấn đề

Dưới đây một số câu hỏi cơ bản bạn có thể tham khảo khi rèn luyện tư duy phản biện của bản thân:

 • Bạn đã biết những gì?
 • Bạn biết điều này bằng cách nào?
 • Bạn đang cố gắng để chứng minh, từ chối, phê phán … điều gì?
 • Bạn đang bỏ qua điều gì?

Luôn tìm kiếm các biện pháp đơn giản sẽ giúp bạn đi đúng hướng khi giải quyết các vấn đề.

2/ Đánh giá các bằng chứng hiện có

Cách tiếp theo để rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên là đánh giá các bằng chứng hiện có. Cụ thể, khi bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề, việc xem xét các công việc tương tự khác hoặc các trường hợp cùng lĩnh vực luôn hữu ích để đưa ra giải pháp. Không có lý do để bắt đầu giải quyết vấn đề từ đầu khi ai đó đã đặt nền móng từ trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá thông tin này một cách nghiêm túc, nếu không bạn có thể dễ dàng đưa ra kết luận sai. Đặt câu hỏi sau đây về bất kỳ bằng chứng nào bạn gặp phải:

 • Ai thu thập bằng chứng này?
 • Làm thế nào mà họ thu thập nó?
 • Tại sao?

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Đánh giá

Lấy ví dụ, một nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe của một loại ngũ cốc có đường. Trên giấy, nghiên cứu nghe có vẻ khá thuyết phục. Đó là, cho đến khi bạn biết rằng một công ty ngũ cốc có đường đã tài trợ cho nó.

3/ Nghiên cứu xu hướng của bạn

Một số cản trở lớn nhất đối với khả năng suy nghĩ phản biện là những thành kiến, sở thích và niềm tin của chúng ta. Khi chúng ta có một sự hiểu biết tốt hơn, toàn diện hơn về những thành kiến của bản thân, chúng ta có thể nhìn qua chúng để trở thành những người có tư tưởng phản biện, khách quan hơn.

Để xác định được thành kiến, hãy tập trung vào phản ứng của chính chúng ta trong các tình huống cụ thể. Đây sẽ là chìa khóa để mở khóa sự hiểu biết của bạn về những thành kiến ​​của bạn. Và bước đầu tiên để trở thành một nhà tư tưởng phản biện mạnh mẽ hơn.

4/ Học cách trở thành nhà điều tra

Kỹ năng này có tầm quan trọng ngày càng tăng trong một thế giới tràn ngập tin tức giả mạo. Học cách nghiên cứu và điều tra những điều bạn học là một kỹ năng không thể thiếu cho thành công của bạn.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Trở thành một nhà điều tra

Khi bạn nghe thấy điều gì đó quan tâm, hãy:

 • Đừng chấp nhận nó theo giá trị ngay từ đầu.
 • Đặt câu hỏi, đào sâu hơn và tìm hiểu gốc rễ của vấn đề.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt, và sau đó tìm hiểu thêm.
 • Thực hành các kỹ năng nghiên cứu thận trọng.
 • Xác định các nguồn tài nguyên có uy tín mà bạn có thể tin tưởng.
 • Đặt câu hỏi, và sau đó điều tra các câu trả lời.

5/ Rèn luyện trí não của bạn

Cách cải thiện kỹ năng tư duy phản biện dành cho sinh viên có thể là chơi nhiều trò chơi và ứng dụng để cải thiện khả năng nhận thức và khả năng suy nghĩ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cần trau dồi kiến thức để giúp bản thân có nhiều góc nhìn hơn với việc:

 • Đọc sách
 • Đọc báo chuyên ngành
 • Xem thời sự
 • Đọc tài liệu chuyên ngành
 • Trao đổi với các chuyên gia, người có kinh nghiệm

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học. Mong bài viết hữu ích trong việc tìm kiếm việc làm của bạn.

>  Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này

>  TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích