blog banner canavi blog banner canavi

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản

Tư duy phản biện là một trong những yếu tố cần thiết cho sự thành công của sinh viên trong cuộc sống, học tập và quá trình làm việc sau khi ra trường. Sau đây là chia sẻ của Canavi về cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học.

>  Bật mí cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn hiệu quả nhất hiện nay

>  Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Tư duy phản biện là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tư duy phản biện chỉ là xử lý thông tin một cách có chủ ý và có hệ thống để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn và hiểu mọi thứ tốt hơn. Hoặc nói một cách khác, tư duy phản biện là khả năng phân tích một khái niệm một cách khách quan, xem xét các sự kiện và các quan điểm khác nhau để đi đến một kết luận hợp lý.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Tư duy phản biện là gì?

Tầm quan trọng của tư duy phản biện dành cho sinh viên

Tư duy phản biện có vai trò to lớn trong sự thành công của sinh viên trong cuộc sống, học tập và làm việc sau này. Cụ thể:

 • Đây là một kỹ năng tư duy nói chung. Khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý là điều quan trọng cho bất cứ điều gì chúng ta chọn làm và nó không bị giới hạn trong một lĩnh vực chủ đề cụ thể.
 • Đây là kỹ năng quan trọng giúp sinh viên thích ứng và phát triển tốt trong nền kinh tế tri thức mới. Lý do vì nền kinh tế này đòi hỏi khả năng đối phó với sự thay đổi nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giúp nâng cao ngôn ngữ và kỹ năng nói trước đám đông - những điều quan trọng quyết định thành công của bạn.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo.
 • Cung cấp công cụ để tự suy nghĩ, tự đánh giá.
 • Giúp bạn tiếp tục phát triển trí tuệ sau khi ra trường.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên đơn giản và dễ học

Dưới đây là 5 cách để rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học mà Canavi muốn chia sẻ với bạn:

1/ Đặt câu hỏi cơ bản

Đôi khi chúng ta không thể đưa ra quyết định vì suy nghĩ phức tạp của chính chúng ta. Để tránh điều này, hãy liên tục quay lại các câu hỏi cơ bản bạn đã hỏi khi giải quyết vấn đề.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Đặt câu hỏi cơ bản cho các vấn đề

Dưới đây một số câu hỏi cơ bản bạn có thể tham khảo khi rèn luyện tư duy phản biện của bản thân:

 • Bạn đã biết những gì?
 • Bạn biết điều này bằng cách nào?
 • Bạn đang cố gắng để chứng minh, từ chối, phê phán … điều gì?
 • Bạn đang bỏ qua điều gì?

Luôn tìm kiếm các biện pháp đơn giản sẽ giúp bạn đi đúng hướng khi giải quyết các vấn đề.

2/ Đánh giá các bằng chứng hiện có

Cách tiếp theo để rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên là đánh giá các bằng chứng hiện có. Cụ thể, khi bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề, việc xem xét các công việc tương tự khác hoặc các trường hợp cùng lĩnh vực luôn hữu ích để đưa ra giải pháp. Không có lý do để bắt đầu giải quyết vấn đề từ đầu khi ai đó đã đặt nền móng từ trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá thông tin này một cách nghiêm túc, nếu không bạn có thể dễ dàng đưa ra kết luận sai. Đặt câu hỏi sau đây về bất kỳ bằng chứng nào bạn gặp phải:

 • Ai thu thập bằng chứng này?
 • Làm thế nào mà họ thu thập nó?
 • Tại sao?

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Đánh giá

Lấy ví dụ, một nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe của một loại ngũ cốc có đường. Trên giấy, nghiên cứu nghe có vẻ khá thuyết phục. Đó là, cho đến khi bạn biết rằng một công ty ngũ cốc có đường đã tài trợ cho nó.

3/ Nghiên cứu xu hướng của bạn

Một số cản trở lớn nhất đối với khả năng suy nghĩ phản biện là những thành kiến, sở thích và niềm tin của chúng ta. Khi chúng ta có một sự hiểu biết tốt hơn, toàn diện hơn về những thành kiến của bản thân, chúng ta có thể nhìn qua chúng để trở thành những người có tư tưởng phản biện, khách quan hơn.

Để xác định được thành kiến, hãy tập trung vào phản ứng của chính chúng ta trong các tình huống cụ thể. Đây sẽ là chìa khóa để mở khóa sự hiểu biết của bạn về những thành kiến ​​của bạn. Và bước đầu tiên để trở thành một nhà tư tưởng phản biện mạnh mẽ hơn.

4/ Học cách trở thành nhà điều tra

Kỹ năng này có tầm quan trọng ngày càng tăng trong một thế giới tràn ngập tin tức giả mạo. Học cách nghiên cứu và điều tra những điều bạn học là một kỹ năng không thể thiếu cho thành công của bạn.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Trở thành một nhà điều tra

Khi bạn nghe thấy điều gì đó quan tâm, hãy:

 • Đừng chấp nhận nó theo giá trị ngay từ đầu.
 • Đặt câu hỏi, đào sâu hơn và tìm hiểu gốc rễ của vấn đề.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt, và sau đó tìm hiểu thêm.
 • Thực hành các kỹ năng nghiên cứu thận trọng.
 • Xác định các nguồn tài nguyên có uy tín mà bạn có thể tin tưởng.
 • Đặt câu hỏi, và sau đó điều tra các câu trả lời.

5/ Rèn luyện trí não của bạn

Cách cải thiện kỹ năng tư duy phản biện dành cho sinh viên có thể là chơi nhiều trò chơi và ứng dụng để cải thiện khả năng nhận thức và khả năng suy nghĩ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cần trau dồi kiến thức để giúp bản thân có nhiều góc nhìn hơn với việc:

 • Đọc sách
 • Đọc báo chuyên ngành
 • Xem thời sự
 • Đọc tài liệu chuyên ngành
 • Trao đổi với các chuyên gia, người có kinh nghiệm

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học. Mong bài viết hữu ích trong việc tìm kiếm việc làm của bạn.

>  Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này

>  TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên

 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018