blog banner canavi

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

1. Đưa ra các tiêu chí đánh giá để lọc được những ứng viên không chất lượng

Để quá trình lọc hồ sơ được diễn ra nhanh, hiệu quả, không bỏ qua các ứng viên phù hợp thì các nhà tuyển dụng nên đưa ra các tiêu chí đánh giá trước để tiến hành sàng lọc. Có những vị trí công việc khác nhau sẽ đòi hỏi những tiêu chí đánh giá khác nhau. Để dễ dàng hơn trong việc đánh giá hồ sơ nhà tuyển dụng nên ghi lại các tiêu chí trước khi bắt đầu.

Ví dụ: Tuyển nhân viên lễ tân cho công ty A

Các tiêu chí xác lập

Trước tiên về hình thức email gửi

Có tiêu đề, nội dung email đầy đủ, tên email chuyên nghiệp

Tiếp theo trong bản CV

  • Hình thức: Màu sắc hài hòa, không sai chính tả, không lỗi Font chữ

  • Nội dung: Trình độ: Đại học/ Cao đẳng

  • Thời gian: 8h-5h

  • Tuổi: trên 22 tuổi

  • Kinh nghiệm: Đã từng làm lễ tân...

  • Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng biến, kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác
Nhiều nhà tuyển dụng còn xem mang xã hội của Ứng viên để đưa ra đánh giá chính xác nhất

2. Tiến hành loại các hồ sơ không đáp ứng được các tiêu chí đánh giá được xác lập

Để giúp nhà tuyển dụng không lãng phí thời gian vào những bản CV xin việc không phù hợp kinh nghiệm lọc CV đó là bạn cần loại bỏ những hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu đưa ra.

Ví dụ như những bản CV không ghi tiêu đề, tên email gửi CV “trẻ trâu” không chuyên nghiệp, nội dung CV trình bày “lôi thôi” sai chính tả… nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ những hồ sơ này.

Lý do những bản CV như này cần phải loại bởi sự không chỉn chu, không chuyên nghiệp của các ứng viên. Ngoài ra những ứng viên không đạt đủ các tiêu chí về trình độ như đại học hay cao đẳng… hay không đủ kinh nghiệm cũng sẽ loại hồ sơ.

3. Lựa chọn những hồ sơ hội tụ đầy đủ các kỹ năng phù hợp cho công việc

Sau khi sàng lọc hồ sơ và loại bỏ đi những hồ sơ không đạt yêu cầu thì bước tiếp theo là nhà tuyển dụng hãy lựa chọn ra những bộ hồ sơ có kỹ năng phù hợp nhất với các tiêu chí tuyển dụng.

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào phần mô tả kinh nghiệm làm việc của các ứng viên trong CV. Nếu những hồ sơ nào không có những tiêu chí phù hợp nhà tuyển dụng nên lọc hẳn. Ngược lại với những hồ sơ chất lượng, phù hợp với các tiêu chí đưa ra nhà tuyển dụng nên để chung một nhóm để chuẩn bị cho bước sàng lọc tiếp theo.

Ví dụ: Nhân viên lễ tân cần có kinh nghiệm làm việc là đã từng làm lễ tân, kĩ năng cần những bạn trẻ có độ tuổi trên 22 có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, nhạy bén...

4. Lọc một lần nữa những ứng viên chất lượng và sáng giá nhất

Bí quyết sàng lọc hồ sơ xin việc chất lượng, ưu tú nhất trong hàng ngàn những ứng viên không đạt khác đó là nhà tuyển dụng hãy lọc thêm lần nữa như đọc phần kinh nghiệm làm việc, kĩ năng của ứng viên. Bạn cần biết ứng viên của mình đã từng làm công việc gì, kinh nghiệm có phù hợp không, quá trình thay đổi việc trong thời gian dài hay ngắn…

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác
Chọn ra những ứng viên sáng giá, phù hợp nhất

Với những ứng viên nhảy việc liên tục nhà tuyển dụng nên xem xét kỹ đến việc cho ứng viên này vào danh sách đen hay không? Với những ứng viên có đủ các điều kiện phù hợp với công việc đang cần, nhà tuyển dụng nên xem xét thêm các thế mạnh khác như mục tiêu nghề nghiệp, các kỹ năng bổ trợ cho công việc…

5. Gọi điện thoại cho ứng viên trước khi diễn ra buổi phỏng vấn

Đây là bước giúp nhà tuyển dụng biết các ứng viên của mình có thực sự như những gì trong bản CV thể hiện hay không. Cách nói chuyện qua điện thoại, hỏi những câu hỏi từ chung đến chi tiết về các thông tin, công việc hiện tại được xem là một lần sàng lọc các ứng viên của mình.

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác
Gọi điện thông báo cho ứng viên

6. Gửi bài test cho các ứng viên, yêu cầu họ làm bài test

Những bài test nhỏ chỉ mất chưa đầy 5 phút sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được khả năng làm việc, cách nhìn nhận vấn đề của các ứng viên. Nếu ứng viên quan tâm đến vị trí ứng tuyển chắc chắn họ sẽ phản hồi nhà tuyển dụng qua bài test này.

Khó khăn và giải pháp trong cách sàng lọc hồ sơ ứng viên

Hiện nay có những công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích: bán hàng, lễ tân, gia sư… Vì những công việc này không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo cho họ làm được nhiều việc khác.

Số lượng hồ sơ lớn gây khó khăn cho nhà tuyển dụng sàng lọc để chọn ra những ứng viên chất lượng, phù hợp với công việc đưa ra. Có những nhà tuyển dụng phải dành tới 23 giờ đồng hồ chỉ để sàng lọc, chọn ra một ứng viên duy nhất phù hợp với vị trí của công việc.

Vậy làm thế nào để lọc được số lượng lớn hồ sơ mà vẫn đảm bảo được chất lượng hồ sơ các ứng viên cũng khiến nhiều nhà tuyển dụng đau đầu. Một giải pháp đơn giản cho các nhà tuyển dụng là không cần phải sàng lọc hay gọi điện cho các ứng viên mà Canavi sẽ giúp bạn làm điều đó. Canavi là công ty chuyên cung cấp các nhân sự uy tín, đầy trách nhiệm, giúp các nhà tuyển dụng tìm được đúng người, các ứng viên tìm được đúng việc.

Lọc hồ sơ chỉ là một trong những bước nhỏ trong suốt quá trình tuyển dụng nhân sự. Trong quá trình đó, nhà tuyển dụng gặp phải rất nhiều khó khăn để có thể chọn lựa người phù hợp cho công ty. Hy vọng qua cách sàng lọc hồ sơ ứng viên Canavi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo chọn được những hồ sơ phù hợp với từng vị trí công việc mà các ứng viên ứng tuyển.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

8 cách giải tỏa áp lực công việc nhất định dân văn phòng phải biết

Cuộc sống với bao bộn bề, lo âu, áp lực trong học tập, công việc và cuộc sống, con người dễ rơi vào trạng thái stress. Stress không phải là bệnh nhưng nếu không biết cách khắc phục, nó sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và nhan sắc. Vậy làm thế nào để giải tỏa áp lực công việc và đẩy lùi stress ra khỏi cuộc sống, những cách dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

04/1/2019