blog banner canavi blog banner canavi

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

1. Đưa ra các tiêu chí đánh giá để lọc được những ứng viên không chất lượng

Để quá trình lọc hồ sơ được diễn ra nhanh, hiệu quả, không bỏ qua các ứng viên phù hợp thì các nhà tuyển dụng nên đưa ra các tiêu chí đánh giá trước để tiến hành sàng lọc. Có những vị trí công việc khác nhau sẽ đòi hỏi những tiêu chí đánh giá khác nhau. Để dễ dàng hơn trong việc đánh giá hồ sơ nhà tuyển dụng nên ghi lại các tiêu chí trước khi bắt đầu.

Ví dụ: Tuyển nhân viên lễ tân cho công ty A

Các tiêu chí xác lập

Trước tiên về hình thức email gửi

Có tiêu đề, nội dung email đầy đủ, tên email chuyên nghiệp

Tiếp theo trong bản CV

  • Hình thức: Màu sắc hài hòa, không sai chính tả, không lỗi Font chữ

  • Nội dung: Trình độ: Đại học/ Cao đẳng

  • Thời gian: 8h-5h

  • Tuổi: trên 22 tuổi

  • Kinh nghiệm: Đã từng làm lễ tân...

  • Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp, khả năng ứng biến, kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác
Nhiều nhà tuyển dụng còn xem mang xã hội của Ứng viên để đưa ra đánh giá chính xác nhất

2. Tiến hành loại các hồ sơ không đáp ứng được các tiêu chí đánh giá được xác lập

Để giúp nhà tuyển dụng không lãng phí thời gian vào những bản CV xin việc không phù hợp kinh nghiệm lọc CV đó là bạn cần loại bỏ những hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu đưa ra.

Ví dụ như những bản CV không ghi tiêu đề, tên email gửi CV “trẻ trâu” không chuyên nghiệp, nội dung CV trình bày “lôi thôi” sai chính tả… nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ những hồ sơ này.

Lý do những bản CV như này cần phải loại bởi sự không chỉn chu, không chuyên nghiệp của các ứng viên. Ngoài ra những ứng viên không đạt đủ các tiêu chí về trình độ như đại học hay cao đẳng… hay không đủ kinh nghiệm cũng sẽ loại hồ sơ.

3. Lựa chọn những hồ sơ hội tụ đầy đủ các kỹ năng phù hợp cho công việc

Sau khi sàng lọc hồ sơ và loại bỏ đi những hồ sơ không đạt yêu cầu thì bước tiếp theo là nhà tuyển dụng hãy lựa chọn ra những bộ hồ sơ có kỹ năng phù hợp nhất với các tiêu chí tuyển dụng.

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào phần mô tả kinh nghiệm làm việc của các ứng viên trong CV. Nếu những hồ sơ nào không có những tiêu chí phù hợp nhà tuyển dụng nên lọc hẳn. Ngược lại với những hồ sơ chất lượng, phù hợp với các tiêu chí đưa ra nhà tuyển dụng nên để chung một nhóm để chuẩn bị cho bước sàng lọc tiếp theo.

Ví dụ: Nhân viên lễ tân cần có kinh nghiệm làm việc là đã từng làm lễ tân, kĩ năng cần những bạn trẻ có độ tuổi trên 22 có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, nhạy bén...

4. Lọc một lần nữa những ứng viên chất lượng và sáng giá nhất

Bí quyết sàng lọc hồ sơ xin việc chất lượng, ưu tú nhất trong hàng ngàn những ứng viên không đạt khác đó là nhà tuyển dụng hãy lọc thêm lần nữa như đọc phần kinh nghiệm làm việc, kĩ năng của ứng viên. Bạn cần biết ứng viên của mình đã từng làm công việc gì, kinh nghiệm có phù hợp không, quá trình thay đổi việc trong thời gian dài hay ngắn…

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác
Chọn ra những ứng viên sáng giá, phù hợp nhất

Với những ứng viên nhảy việc liên tục nhà tuyển dụng nên xem xét kỹ đến việc cho ứng viên này vào danh sách đen hay không? Với những ứng viên có đủ các điều kiện phù hợp với công việc đang cần, nhà tuyển dụng nên xem xét thêm các thế mạnh khác như mục tiêu nghề nghiệp, các kỹ năng bổ trợ cho công việc…

5. Gọi điện thoại cho ứng viên trước khi diễn ra buổi phỏng vấn

Đây là bước giúp nhà tuyển dụng biết các ứng viên của mình có thực sự như những gì trong bản CV thể hiện hay không. Cách nói chuyện qua điện thoại, hỏi những câu hỏi từ chung đến chi tiết về các thông tin, công việc hiện tại được xem là một lần sàng lọc các ứng viên của mình.

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác
Gọi điện thông báo cho ứng viên

6. Gửi bài test cho các ứng viên, yêu cầu họ làm bài test

Những bài test nhỏ chỉ mất chưa đầy 5 phút sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được khả năng làm việc, cách nhìn nhận vấn đề của các ứng viên. Nếu ứng viên quan tâm đến vị trí ứng tuyển chắc chắn họ sẽ phản hồi nhà tuyển dụng qua bài test này.

Khó khăn và giải pháp trong cách sàng lọc hồ sơ ứng viên

Hiện nay có những công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích: bán hàng, lễ tân, gia sư… Vì những công việc này không mất nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo cho họ làm được nhiều việc khác.

Số lượng hồ sơ lớn gây khó khăn cho nhà tuyển dụng sàng lọc để chọn ra những ứng viên chất lượng, phù hợp với công việc đưa ra. Có những nhà tuyển dụng phải dành tới 23 giờ đồng hồ chỉ để sàng lọc, chọn ra một ứng viên duy nhất phù hợp với vị trí của công việc.

Vậy làm thế nào để lọc được số lượng lớn hồ sơ mà vẫn đảm bảo được chất lượng hồ sơ các ứng viên cũng khiến nhiều nhà tuyển dụng đau đầu. Một giải pháp đơn giản cho các nhà tuyển dụng là không cần phải sàng lọc hay gọi điện cho các ứng viên mà Canavi sẽ giúp bạn làm điều đó. Canavi là công ty chuyên cung cấp các nhân sự uy tín, đầy trách nhiệm, giúp các nhà tuyển dụng tìm được đúng người, các ứng viên tìm được đúng việc.

Lọc hồ sơ chỉ là một trong những bước nhỏ trong suốt quá trình tuyển dụng nhân sự. Trong quá trình đó, nhà tuyển dụng gặp phải rất nhiều khó khăn để có thể chọn lựa người phù hợp cho công ty. Hy vọng qua cách sàng lọc hồ sơ ứng viên Canavi chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo chọn được những hồ sơ phù hợp với từng vị trí công việc mà các ứng viên ứng tuyển.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018