blog banner canavi blog banner canavi

Cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại

Việc một nhân viên nghỉ việc dù bất kỳ lý do gì như tự nghỉ hoặc bị cho nghỉ việc đều gây ra xáo trộn trong đội ngũ nhân sự của bạn, đặc biệt là có ảnh hưởng đến tâm lý của những người ở lại. Sau đây Canavi xin chia sẻ về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này.

1/ Tham khảo ý kiến

thông báo nhân viên nghỉ việc
Tham khảo ý kiến

Việc thông báo cho nhân viên của bạn biết về một nhân viên rời đi thường không được xem trọng và bị nhiều nhà quản lý bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý điều này, bạn có thể gặp rắc rối lớn vì:

 • Nếu bạn đưa ra các lời nhận xét tiêu cực về cô ấy hoặc anh ấy không khéo léo, bạn có thể bị mất cảm tình và sự tôn trọng của nhân viên còn lại.

 • Nếu lời nói của bạn không có bằng chứng, bạn có thể bị kiện.

 • Hay thậm chí bạn khen ngợi nhân viên rời đi, bạn cũng khó bảo vệ hành động cho nhân viên nghỉ việc trong trường hợp bạn sa thải họ.

 • Ngoài ra, nếu nhân viên tự ý nghỉ việc, bạn khen ngợi họ, bạn có thể khiến các nhân viên còn lại suy nghĩ về việc tại sao bạn không giữ cô ấy và anh ấy lại.

 • Nói quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn có thể rơi vào hoàn cảnh tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Từ những nguyên nhân trên, nhà quản lý nên chú ý đến việc thông báo nhân viên nghỉ việc cho những người ở lại một cách khéo léo. Để đạt được điều này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm quản lý bạn quen, những chuyên gia trong ngành nhân sự (nếu có) hoặc luật sư để biết về những giới hạn thông tin có thể cung cấp theo quy định.

2/ Xem xét thời gian

Xác định thời điểm tốt nhất để thông báo nhân viên nghỉ việc cho nhân viên ở lại là một trong những vấn đề nhà quản lý cần xem xét kỹ lưỡng.

Nếu nhân viên đã thông báo trước từ hai tuần trở lên, bạn có thể muốn trì hoãn thông báo cho đến khi anh ta rời đi để cho công ty có thời gian tìm người thay thế và cho phép nhân viên tiếp tục làm việc mà không cảm thấy khó chịu. Nếu một nhân viên bị sa thải, bạn có thể để anh ta dọn dẹp bàn làm việc và rời khỏi tòa nhà trước khi bạn đưa ra thông báo để tránh làm anh ta xấu hổ.

Thời điểm thông báo phù hợp sẽ giúp ảnh hưởng của việc nhân viên nghỉ việc không trở nên tiêu cực đối với các nhân viên còn lại.

3/ Chọn phương pháp thông báo

thông báo nhân viên nghỉ việc
Chọn phương pháp thông báo

Tùy thuộc vào tình huống nhân viên nghỉ việc, bạn có thể cần phải thông báo qua điện thoại, qua email hoặc gặp trực tiếp.

Nếu nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc đột ngột mà không báo trước, bạn đang trên đường và không thể chờ đợi để cập nhật tin tức, bạn có thể nhờ cấp dưới đưa ra thông báo hoặc tập hợp nhân viên trong phòng hội thảo và phát qua loa ngoài.

Nếu nhân viên của bạn bị sa thải, bạn có thể tập hợp nhân viên và thông báo trực tiếp với mọi người. Đối với những nhân viên có liên quan trực tiếp đến phần công việc của nhân viên bị cho thôi việc, bạn có thể suy xét đến việc gọi điện thoại báo trước tình hình.

Nếu quyết định sử dụng email để thông báo, hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn viết có thể được sử dụng chống lại bạn. Nhân viên cũng có thể chuyển tiếp tin nhắn của bạn, thêm ý kiến ​​mà sau này có thể gây ra sự cố cho bạn. Do đó, những nội dung bạn viết trong mail thông báo nhân viên nghỉ việc cần chỉn chu và tham khảo kỹ càng từ những người có kinh nghiệm và kiến thức trong vấn đề này.

4/ Quyết định những gì bạn nói

Viết ra những gì bạn muốn nói và chuẩn bị để theo sát những điều bạn muốn trình bày, ngay cả khi nhân viên đặt câu hỏi tại cuộc họp thông báo. Bạn có thể chỉ cần nói:

 • Về thời điểm nhân viên đó sẽ rời đi.

 • Những ảnh hưởng đến công việc của các nhân viên hoặc bộ phận.

 • Biện pháp đối phó tạm thời đối với các công việc bị ảnh hưởng.

 • Dự định thay thế nhân viên rời đi như thế nào..

 • Tận dụng cơ hội để thu hút các đề xuất cho một ứng cử viên thay thế - không ai biết nhu cầu và văn hóa của công ty bạn tốt hơn nhân viên của bạn.

 • Nếu đây là cuộc chia ly thân thiện, hãy để nhân viên rời đi trong phòng để mọi người có thể gửi lời chúc đến cô ấy hoặc anh ấy.

 • Luôn nhớ thực hiện bước tham khảo trước khi quyết định những nội dung khi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018