blog banner canavi

Cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại

Việc một nhân viên nghỉ việc dù bất kỳ lý do gì như tự nghỉ hoặc bị cho nghỉ việc đều gây ra xáo trộn trong đội ngũ nhân sự của bạn, đặc biệt là có ảnh hưởng đến tâm lý của những người ở lại. Sau đây Canavi xin chia sẻ về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này.

1/ Tham khảo ý kiến

thông báo nhân viên nghỉ việc
Tham khảo ý kiến

Việc thông báo cho nhân viên của bạn biết về một nhân viên rời đi thường không được xem trọng và bị nhiều nhà quản lý bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý điều này, bạn có thể gặp rắc rối lớn vì:

 • Nếu bạn đưa ra các lời nhận xét tiêu cực về cô ấy hoặc anh ấy không khéo léo, bạn có thể bị mất cảm tình và sự tôn trọng của nhân viên còn lại.

 • Nếu lời nói của bạn không có bằng chứng, bạn có thể bị kiện.

 • Hay thậm chí bạn khen ngợi nhân viên rời đi, bạn cũng khó bảo vệ hành động cho nhân viên nghỉ việc trong trường hợp bạn sa thải họ.

 • Ngoài ra, nếu nhân viên tự ý nghỉ việc, bạn khen ngợi họ, bạn có thể khiến các nhân viên còn lại suy nghĩ về việc tại sao bạn không giữ cô ấy và anh ấy lại.

 • Nói quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn có thể rơi vào hoàn cảnh tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Từ những nguyên nhân trên, nhà quản lý nên chú ý đến việc thông báo nhân viên nghỉ việc cho những người ở lại một cách khéo léo. Để đạt được điều này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm quản lý bạn quen, những chuyên gia trong ngành nhân sự (nếu có) hoặc luật sư để biết về những giới hạn thông tin có thể cung cấp theo quy định.

2/ Xem xét thời gian

Xác định thời điểm tốt nhất để thông báo nhân viên nghỉ việc cho nhân viên ở lại là một trong những vấn đề nhà quản lý cần xem xét kỹ lưỡng.

Nếu nhân viên đã thông báo trước từ hai tuần trở lên, bạn có thể muốn trì hoãn thông báo cho đến khi anh ta rời đi để cho công ty có thời gian tìm người thay thế và cho phép nhân viên tiếp tục làm việc mà không cảm thấy khó chịu. Nếu một nhân viên bị sa thải, bạn có thể để anh ta dọn dẹp bàn làm việc và rời khỏi tòa nhà trước khi bạn đưa ra thông báo để tránh làm anh ta xấu hổ.

Thời điểm thông báo phù hợp sẽ giúp ảnh hưởng của việc nhân viên nghỉ việc không trở nên tiêu cực đối với các nhân viên còn lại.

3/ Chọn phương pháp thông báo

thông báo nhân viên nghỉ việc
Chọn phương pháp thông báo

Tùy thuộc vào tình huống nhân viên nghỉ việc, bạn có thể cần phải thông báo qua điện thoại, qua email hoặc gặp trực tiếp.

Nếu nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc đột ngột mà không báo trước, bạn đang trên đường và không thể chờ đợi để cập nhật tin tức, bạn có thể nhờ cấp dưới đưa ra thông báo hoặc tập hợp nhân viên trong phòng hội thảo và phát qua loa ngoài.

Nếu nhân viên của bạn bị sa thải, bạn có thể tập hợp nhân viên và thông báo trực tiếp với mọi người. Đối với những nhân viên có liên quan trực tiếp đến phần công việc của nhân viên bị cho thôi việc, bạn có thể suy xét đến việc gọi điện thoại báo trước tình hình.

Nếu quyết định sử dụng email để thông báo, hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn viết có thể được sử dụng chống lại bạn. Nhân viên cũng có thể chuyển tiếp tin nhắn của bạn, thêm ý kiến ​​mà sau này có thể gây ra sự cố cho bạn. Do đó, những nội dung bạn viết trong mail thông báo nhân viên nghỉ việc cần chỉn chu và tham khảo kỹ càng từ những người có kinh nghiệm và kiến thức trong vấn đề này.

4/ Quyết định những gì bạn nói

Viết ra những gì bạn muốn nói và chuẩn bị để theo sát những điều bạn muốn trình bày, ngay cả khi nhân viên đặt câu hỏi tại cuộc họp thông báo. Bạn có thể chỉ cần nói:

 • Về thời điểm nhân viên đó sẽ rời đi.

 • Những ảnh hưởng đến công việc của các nhân viên hoặc bộ phận.

 • Biện pháp đối phó tạm thời đối với các công việc bị ảnh hưởng.

 • Dự định thay thế nhân viên rời đi như thế nào..

 • Tận dụng cơ hội để thu hút các đề xuất cho một ứng cử viên thay thế - không ai biết nhu cầu và văn hóa của công ty bạn tốt hơn nhân viên của bạn.

 • Nếu đây là cuộc chia ly thân thiện, hãy để nhân viên rời đi trong phòng để mọi người có thể gửi lời chúc đến cô ấy hoặc anh ấy.

 • Luôn nhớ thực hiện bước tham khảo trước khi quyết định những nội dung khi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá