blog banner canavi

Cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại

Việc một nhân viên nghỉ việc dù bất kỳ lý do gì như tự nghỉ hoặc bị cho nghỉ việc đều gây ra xáo trộn trong đội ngũ nhân sự của bạn, đặc biệt là có ảnh hưởng đến tâm lý của những người ở lại. Sau đây Canavi xin chia sẻ về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này.

1/ Tham khảo ý kiến

thông báo nhân viên nghỉ việc
Tham khảo ý kiến

Việc thông báo cho nhân viên của bạn biết về một nhân viên rời đi thường không được xem trọng và bị nhiều nhà quản lý bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý điều này, bạn có thể gặp rắc rối lớn vì:

 • Nếu bạn đưa ra các lời nhận xét tiêu cực về cô ấy hoặc anh ấy không khéo léo, bạn có thể bị mất cảm tình và sự tôn trọng của nhân viên còn lại.

 • Nếu lời nói của bạn không có bằng chứng, bạn có thể bị kiện.

 • Hay thậm chí bạn khen ngợi nhân viên rời đi, bạn cũng khó bảo vệ hành động cho nhân viên nghỉ việc trong trường hợp bạn sa thải họ.

 • Ngoài ra, nếu nhân viên tự ý nghỉ việc, bạn khen ngợi họ, bạn có thể khiến các nhân viên còn lại suy nghĩ về việc tại sao bạn không giữ cô ấy và anh ấy lại.

 • Nói quá nhiều thông tin sẽ khiến bạn có thể rơi vào hoàn cảnh tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Từ những nguyên nhân trên, nhà quản lý nên chú ý đến việc thông báo nhân viên nghỉ việc cho những người ở lại một cách khéo léo. Để đạt được điều này, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm quản lý bạn quen, những chuyên gia trong ngành nhân sự (nếu có) hoặc luật sư để biết về những giới hạn thông tin có thể cung cấp theo quy định.

2/ Xem xét thời gian

Xác định thời điểm tốt nhất để thông báo nhân viên nghỉ việc cho nhân viên ở lại là một trong những vấn đề nhà quản lý cần xem xét kỹ lưỡng.

Nếu nhân viên đã thông báo trước từ hai tuần trở lên, bạn có thể muốn trì hoãn thông báo cho đến khi anh ta rời đi để cho công ty có thời gian tìm người thay thế và cho phép nhân viên tiếp tục làm việc mà không cảm thấy khó chịu. Nếu một nhân viên bị sa thải, bạn có thể để anh ta dọn dẹp bàn làm việc và rời khỏi tòa nhà trước khi bạn đưa ra thông báo để tránh làm anh ta xấu hổ.

Thời điểm thông báo phù hợp sẽ giúp ảnh hưởng của việc nhân viên nghỉ việc không trở nên tiêu cực đối với các nhân viên còn lại.

3/ Chọn phương pháp thông báo

thông báo nhân viên nghỉ việc
Chọn phương pháp thông báo

Tùy thuộc vào tình huống nhân viên nghỉ việc, bạn có thể cần phải thông báo qua điện thoại, qua email hoặc gặp trực tiếp.

Nếu nhân viên của bạn tự ý nghỉ việc đột ngột mà không báo trước, bạn đang trên đường và không thể chờ đợi để cập nhật tin tức, bạn có thể nhờ cấp dưới đưa ra thông báo hoặc tập hợp nhân viên trong phòng hội thảo và phát qua loa ngoài.

Nếu nhân viên của bạn bị sa thải, bạn có thể tập hợp nhân viên và thông báo trực tiếp với mọi người. Đối với những nhân viên có liên quan trực tiếp đến phần công việc của nhân viên bị cho thôi việc, bạn có thể suy xét đến việc gọi điện thoại báo trước tình hình.

Nếu quyết định sử dụng email để thông báo, hãy nhớ rằng bất cứ điều gì bạn viết có thể được sử dụng chống lại bạn. Nhân viên cũng có thể chuyển tiếp tin nhắn của bạn, thêm ý kiến ​​mà sau này có thể gây ra sự cố cho bạn. Do đó, những nội dung bạn viết trong mail thông báo nhân viên nghỉ việc cần chỉn chu và tham khảo kỹ càng từ những người có kinh nghiệm và kiến thức trong vấn đề này.

4/ Quyết định những gì bạn nói

Viết ra những gì bạn muốn nói và chuẩn bị để theo sát những điều bạn muốn trình bày, ngay cả khi nhân viên đặt câu hỏi tại cuộc họp thông báo. Bạn có thể chỉ cần nói:

 • Về thời điểm nhân viên đó sẽ rời đi.

 • Những ảnh hưởng đến công việc của các nhân viên hoặc bộ phận.

 • Biện pháp đối phó tạm thời đối với các công việc bị ảnh hưởng.

 • Dự định thay thế nhân viên rời đi như thế nào..

 • Tận dụng cơ hội để thu hút các đề xuất cho một ứng cử viên thay thế - không ai biết nhu cầu và văn hóa của công ty bạn tốt hơn nhân viên của bạn.

 • Nếu đây là cuộc chia ly thân thiện, hãy để nhân viên rời đi trong phòng để mọi người có thể gửi lời chúc đến cô ấy hoặc anh ấy.

 • Luôn nhớ thực hiện bước tham khảo trước khi quyết định những nội dung khi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách sếp giỏi thông báo nhân viên nghỉ việc cho người ở lại, giúp bạn xử lý tình huống khó khăn này. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá