blog banner canavi blog banner canavi

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng: 10 câu nói bạn nên tránh

Trong buổi phỏng vấn, dấu hiệu buổi phỏng vấn thành công là khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương. Tuy nhiên, đây cũng chính là phần khó khăn nhất với không ít các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn. Nếu không khéo léo bạn sẽ làm mất điểm với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng: 10 câu nói nên tránh không nên đặt với nhà tuyển dụng khi đàm phán lương.

>> Những gợi ý trang phục khi đi phỏng vấn hoàn hảo dành cho ứng viên
>> 6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay giúp bạn vượt qua dễ dàng
>> 4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu tại sao phỏng vấn thất bại

7 câu nói nên tránh khi thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng

1. Tôi đồng ý với mức lương của anh chị. (Mức lương do nhà tuyển dụng đề nghị)

Bất kỳ một cuộc đàm phán nào, bạn đều có thể đạt được mức lương cao hơn kỳ vọng nếu bạn khéo léo thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn chẳng có lý do gì để kết thúc buổi thỏa thuận lương khi nó có cơ hội được bắt đầu.


Hãy khéo léo thỏa thuận lương nhé!

2. Tôi muốn mức lương X   

Bạn không nên vội vàng đưa ra một con số cụ thể. Bạn hãy để nhà tuyển dụng là người đầu tiên đề nghị mức lương cho bạn. Từ đó bạn có thể xem xét khoản ngân sách tối thiểu cho vị trí ứng tuyển và có cơ hội để nâng dần mức lương như bạn mong muốn.

3. Tôi không đồng ý với mức lương này/ Tôi không nghĩ rằng mức lương này phù hợp với năng lực của tôi.

Một trong những cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng đó là bạn cần có sự linh hoạt và sẵn sàng đưa ra những phương án bổ sung trong trường hợp không đạt mong muốn như ban đầu. Nếu bạn trả lời tôi không đồng ý hay nói mức lương không phù hợp với năng lực thì ngay lập tức có thể làm bạn nhanh chóng mất đi cơ hội công việc mơ ước ngay khi nó trong tầm tay.

4. Có một công ty khác đề nghị mức lương tốt hơn công ty của bạn.

Đây là câu nói bạn cần phải tránh khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Ngay cả khi câu nói trên là sự thật thì bạn không nên nói để tạo áp lực cho nhà tuyển dụng. Bạn hãy lưu ý điều này.

5. Tôi cần mức lương X để sống được ở thành phố này.

Một trong những điều cần tránh khi thỏa thuận lương đó là bạn không nên đề nghị nhà tuyển dụng phải trả bằng này với câu nói “Tôi cần mức lương X để sống được ở thành phố này”. Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng đó là bạn hãy khôn khéo đàm phán lương vì năng lực, kinh nghiệm và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển.

6. Mức lương này quá rẻ so với các công ty khác cùng vị trí này.

Bạn thẳng thắn là tốt nhưng cần phải có sự khéo léo. Nếu bạn cảm thấy mức lương nhà tuyển dụng đề nghị bất hợp lý, bạn đừng tỏ thái độ khó chịu với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng không muốn tuyển một người thiếu tôn trọng người khác. Do đó, bạn nên lưu ý trong cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng để đỡ mất lòng họ.


Nên tránh so sánh mức lương của 2 công ty

7. Tôi xứng đáng với mức lương cao hơn mà anh (chị) đưa ra.

Bạn muốn thể hiện giá trị của mình là tốt. Tuy nhiên, bạn hãy cư xử thật khéo léo thay vì tỏ vẻ kiêu căng, ngạo mạn về năng lực của mình vì không ai thích một người luôn cho rằng mình là người xuất sắc nhất.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng hiệu quả

1. Chuẩn bị kế hoạch 3 con số

Để trở thành người thương lượng lương giỏi bạn hãy nhớ nguyên tắc vàng là chuẩn bị thật kỹ cho buổi thảo luận. Trước bất kỳ buổi phỏng vấn nào bạn cũng cần lên kế hoạch 3 con số.

  • Con số 1: Mức lương thấp nhất (là mức lương thấp nhất, là con số có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống của bạn).

  • Con số 2: Mức lương hợp lý (là mức lương dựa trên kinh nghiệm và trình độ của bạn)

  • Con số 3: Mức lương vượt xa mức lương mong đợi của bạn.

Canavi đưa lời khuyên cho bạn là hãy lấy con số thứ hai và thứ 3 làm cơ sở thảo luận với nhà tuyển dụng về mức lương mơ ước của mình.

2. Hãy biết “kiềm chế”

Bạn không nên đồng ý ngay với mức lương khi nhà tuyển dụng đưa ra đầu tiên. Các công ty thường định sẵn ngân sách tuyển dụng cho vị trí họ cần tuyển từ mức thấp nhất đến mức cao nhất. Vì vậy, trừ khi mức lương nhà tuyển dụng đưa ra vượt quá mức lương mơ ước của bạn thì bạn hãy tìm cách thương lượng nếu có thể.


Hãy biết "kiềm chế"

3. Tìm hiểu mức lương ở vị trí này trước khi đi phỏng vấn

Đây là bí quyết quan trọng để bạn biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả. Bạn nên tham khảo thông tin từ thị trường lao động, từ những người đã có cùng công việc giống bạn. Hoặc bạn tìm hiểu mức lương trung bình cho vị trí ứng tuyển thông qua các website việc làm để từ đó biết cách đàm phán lương phù hợp với bạn nhất.

Trên đây là cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng cho các ứng viên.

Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách đàm phán lương sao cho phù hợp với năng lực và kinh nghiệm bạn có được. Chúc bạn may mắn và thành công.

Canavi

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích