blog banner canavi

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng: 10 câu nói bạn nên tránh

Trong buổi phỏng vấn, dấu hiệu buổi phỏng vấn thành công là khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương. Tuy nhiên, đây cũng chính là phần khó khăn nhất với không ít các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn. Nếu không khéo léo bạn sẽ làm mất điểm với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng: 10 câu nói nên tránh không nên đặt với nhà tuyển dụng khi đàm phán lương.

>> Những gợi ý trang phục khi đi phỏng vấn hoàn hảo dành cho ứng viên
>> 6 kinh nghiệm khi đi phỏng vấn hay giúp bạn vượt qua dễ dàng
>> 4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu tại sao phỏng vấn thất bại

7 câu nói nên tránh khi thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng

1. Tôi đồng ý với mức lương của anh chị. (Mức lương do nhà tuyển dụng đề nghị)

Bất kỳ một cuộc đàm phán nào, bạn đều có thể đạt được mức lương cao hơn kỳ vọng nếu bạn khéo léo thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn chẳng có lý do gì để kết thúc buổi thỏa thuận lương khi nó có cơ hội được bắt đầu.


Hãy khéo léo thỏa thuận lương nhé!

2. Tôi muốn mức lương X   

Bạn không nên vội vàng đưa ra một con số cụ thể. Bạn hãy để nhà tuyển dụng là người đầu tiên đề nghị mức lương cho bạn. Từ đó bạn có thể xem xét khoản ngân sách tối thiểu cho vị trí ứng tuyển và có cơ hội để nâng dần mức lương như bạn mong muốn.

3. Tôi không đồng ý với mức lương này/ Tôi không nghĩ rằng mức lương này phù hợp với năng lực của tôi.

Một trong những cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng đó là bạn cần có sự linh hoạt và sẵn sàng đưa ra những phương án bổ sung trong trường hợp không đạt mong muốn như ban đầu. Nếu bạn trả lời tôi không đồng ý hay nói mức lương không phù hợp với năng lực thì ngay lập tức có thể làm bạn nhanh chóng mất đi cơ hội công việc mơ ước ngay khi nó trong tầm tay.

4. Có một công ty khác đề nghị mức lương tốt hơn công ty của bạn.

Đây là câu nói bạn cần phải tránh khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng. Ngay cả khi câu nói trên là sự thật thì bạn không nên nói để tạo áp lực cho nhà tuyển dụng. Bạn hãy lưu ý điều này.

5. Tôi cần mức lương X để sống được ở thành phố này.

Một trong những điều cần tránh khi thỏa thuận lương đó là bạn không nên đề nghị nhà tuyển dụng phải trả bằng này với câu nói “Tôi cần mức lương X để sống được ở thành phố này”. Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng đó là bạn hãy khôn khéo đàm phán lương vì năng lực, kinh nghiệm và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển.

6. Mức lương này quá rẻ so với các công ty khác cùng vị trí này.

Bạn thẳng thắn là tốt nhưng cần phải có sự khéo léo. Nếu bạn cảm thấy mức lương nhà tuyển dụng đề nghị bất hợp lý, bạn đừng tỏ thái độ khó chịu với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng không muốn tuyển một người thiếu tôn trọng người khác. Do đó, bạn nên lưu ý trong cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng để đỡ mất lòng họ.


Nên tránh so sánh mức lương của 2 công ty

7. Tôi xứng đáng với mức lương cao hơn mà anh (chị) đưa ra.

Bạn muốn thể hiện giá trị của mình là tốt. Tuy nhiên, bạn hãy cư xử thật khéo léo thay vì tỏ vẻ kiêu căng, ngạo mạn về năng lực của mình vì không ai thích một người luôn cho rằng mình là người xuất sắc nhất.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng hiệu quả

1. Chuẩn bị kế hoạch 3 con số

Để trở thành người thương lượng lương giỏi bạn hãy nhớ nguyên tắc vàng là chuẩn bị thật kỹ cho buổi thảo luận. Trước bất kỳ buổi phỏng vấn nào bạn cũng cần lên kế hoạch 3 con số.

  • Con số 1: Mức lương thấp nhất (là mức lương thấp nhất, là con số có thể đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống của bạn).

  • Con số 2: Mức lương hợp lý (là mức lương dựa trên kinh nghiệm và trình độ của bạn)

  • Con số 3: Mức lương vượt xa mức lương mong đợi của bạn.

Canavi đưa lời khuyên cho bạn là hãy lấy con số thứ hai và thứ 3 làm cơ sở thảo luận với nhà tuyển dụng về mức lương mơ ước của mình.

2. Hãy biết “kiềm chế”

Bạn không nên đồng ý ngay với mức lương khi nhà tuyển dụng đưa ra đầu tiên. Các công ty thường định sẵn ngân sách tuyển dụng cho vị trí họ cần tuyển từ mức thấp nhất đến mức cao nhất. Vì vậy, trừ khi mức lương nhà tuyển dụng đưa ra vượt quá mức lương mơ ước của bạn thì bạn hãy tìm cách thương lượng nếu có thể.


Hãy biết "kiềm chế"

3. Tìm hiểu mức lương ở vị trí này trước khi đi phỏng vấn

Đây là bí quyết quan trọng để bạn biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng một cách hiệu quả. Bạn nên tham khảo thông tin từ thị trường lao động, từ những người đã có cùng công việc giống bạn. Hoặc bạn tìm hiểu mức lương trung bình cho vị trí ứng tuyển thông qua các website việc làm để từ đó biết cách đàm phán lương phù hợp với bạn nhất.

Trên đây là cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng cho các ứng viên.

Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách đàm phán lương sao cho phù hợp với năng lực và kinh nghiệm bạn có được. Chúc bạn may mắn và thành công.

Canavi

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá