blog banner canavi

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Thứ nhất: Cập nhật thông tin mặt bằng lương trên thị trường

Khi nền kinh tế suy yếu, các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp lớn cũng luôn thận trọng khi sử dụng ngân sách, trong đó gồm cả quỹ lương. Có thể là trong cùng 1 vị trí, giờ đây họ chỉ trả từ 70 – 80% lương so với lúc trước. Do vậy, trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, bạn nên cập nhật thông tin về mặt bằng lương, tránh đưa ra mức lương quá cao có thể gây “sốc” cho nhà tuyển dụng.

Để làm được điều này, bạn hãy truy cập vào các trang web việc làm để tìm kiếm một số thông tin về mức lương cho vị trí hiện tại. Bên cạnh đó là thăm hỏi người thân hoặc bạn bè của mình về mức lương của vị trí tương đương, nên đề cập về lương 1 cách khéo léo và tế nhị bạn nhé!

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn1

Để thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng, bạn cần nghiên cứu mức lương chung trên thị trường

Thứ hai: Xác định giá trị của bản thân

Vào thời kỳ kinh tế khó khăn, bạn sẽ dễ dàng đọc được các mẩu tin tuyển dụng như: “Cần tuyển 1 lễ tân cho phòng khám nha khoa có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm và có thể kiêm nhiệm phụ trách chăm sóc khách hàng qua điện thoại” Việc đòi hỏi ứng viên có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc như thế trong thời kỳ khó khăn cũng dễ hiểu. Do vậy, bạn hãy xác định và nắm chắc tất cả giá trị của bản thân nếu được tuyển dụng như: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc…

Thứ ba: Quan tâm đến những lợi ích khác ngoài lương

Hầu như chúng ta đi làm là vì đồng lương để trang trải cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, tiền không phải là “kim chỉ nam” cho mọi thứ, bạn cần quan tâm đến những yếu tố khác như: cơ hội đào tạo, tên tuổi của công ty lớn, tích lũy kinh nghiệm… Tuy vào thời kỳ kinh tế khó khăn, các công ty khó có thể trả cho bạn mức lương chính thức cao nhưng hãy quan tâm đến các khoản phúc lợi, thưởng hàng tháng, hàng năm hay trợ cấp…

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn2

Ngoài lương, bạn cần quan tâm đến những yếu tố khác như: cơ hội đào tạo, tên tuổi của công ty lớn, tích lũy kinh nghiệm…

Thứ tư: Chọn mức lương làm hài lòng cả đôi bên

Nếu nhà tuyển dụng đề cập đến mức lương có nghĩa là họ đã khá ưng ý với bạn rồi. Bạn cảm thấy vui mừng khi nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng: “Anh muốn mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?”, hãy thật bình tĩnh và cẩn thận tìm hiểu thêm thông tin từ nhà tuyển dụng như: “Trước khi bàn về mức lương, anh/chị có thể nói cho tôi biết ngân sách của công ty dành cho vị trí này là bao nhiêu?”

Ví dụ như cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng của anh X như sau:

Thông tin nhà tuyển dụng đưa ra là: “Mức lương mà chúng tôi có thể trả dao động từ 400-500 USD nhưng còn tùy vào năng lực của ứng viên” Tuy mức lương mà anh X mong muốn là 520 – 600 USD nhưng anh hiểu rằng thời kỳ kinh tế khó khăn thế này rất khó để đòi hỏi. Do vậy anh đã trả lời rằng: “Mức lương hiện tại của tôi là 490 USD/tháng. Cũng giống như tất cả mọi người, tôi muốn có 1 mức lương cao hơn khi chuyển việc sang công ty này. Thế nhưng, đối với tôi thì được làm việc ở công ty chuyên nghiệp còn có giá trị hơn cả tiền lương. Vì vậy, tôi đề nghị mức lương khởi điểm là 500 USD/ tháng”

Có thể thấy rằng, anh X đã rất khéo léo lựa chọn con số vừa nằm trong mức chi trả của nhà tuyển dụng, vừa không cách xa với khoản lương mà anh X mong muốn. Hơn nữa, anh X còn gây được thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn3

Chọn mức lương làm hài lòng mong muốn của bản thân cũng như khả năng của doanh nghiệp

Thứ năm: Hãy thẳng thắn khi trao đổi về lương

Trong cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng, nhiều ứng viên trả lời rằng: “Điều quan trọng nhất đối với tôi là có 1 môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôi không quan tâm mấy đến vấn đề lương” Nếu bạn nghĩ cách trả lời ấy có thể làm hài lòng nhà tuyển dụng thì bạn đã sai rồi, bởi họ sẽ đánh giá bạn là người chưa đủ chín chắn, chưa đủ trưởng thành hoặc tệ hơn là họ nghĩ bạn đang nói dối.

Do vậy, sau khi đã cân nhắc kỹ càng, bạn hãy trình bày thẳng thắn với nhà tuyển dụng như sau: “Đối với tôi, cơ hội học hỏi, môi trường làm việc chuyên nghiệp hay lợi ích tài chính đều quan trọng như nhau. Tôi muốn mình có mức lương phù hợp để toàn tâm toàn ý làm việc và cống hiến cho công ty. Do vậy, tôi đề nghị mức lương là …USD/tháng”

Lương bổng là 1 trong những nhân tố quan trọng quyết định đến tinh thần của nhân viên cũng như hiệu quả làm việc. Do vậy, dù nền kinh tế quốc gia có thay đổi thế nào thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những phương án để thương lượng lương trong quá trình phỏng vấn. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng thật hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Chúc bạn thành công!

 

Có thể bạn sẽ thích

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

Gợi ý 5 trung tâm môi giới việc làm tìm người giúp việc uy tín nhất tại TP. HCM

 

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại, nhu cầu về đời sống cũng cao hơn mức bình thường. Bạn đang muốn tìm một trung tâm môi giới việc làm để giúp mình đỡ vất vả hơn trong gia đình. Bài viết dưới đây Canavi gợi ý bạn đọc 5 trung tâm môi giới việc làm chất lượng, tin cậy nhất hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

TỔNG HỢP 10 câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp

Những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán được đưa ra không chỉ giúp bạn biết được sự tin tin, kỹ năng giao tiếp của ứng viên mà trên hết là giúp bạn đánh giá được kiến thức cũng như mức độ tiềm năng của họ đối với vị trí đang tuyển dụng. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán mà bạn cần chú ý.

Xem thêm

12/4/2019

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh qua bản CV xin việc

 

Ngày nay, việc tìm ra những ứng viên chất lượng cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng đối với các nhà tuyển dụng. Đặc biệt nguồn ứng viên kinh doanh khan hiếm hiện nay. Làm thế nào để chọn, tìm hồ sơ ứng viên kinh doanh chất lượng. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách chọn, tìm hồ sơ ứng viên qua bản CV xin việc.

Xem thêm

12/4/2019

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu cho người đang đi tìm việc

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nộp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn lại không biết cần phải bổ sung những giấy tờ gì trong bộ hồ sơ xin việc của mình. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà bạn cần nắm được để có cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu một cách hoàn chỉnh nhất.

Xem thêm

12/4/2019

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

TỔNG HỢP những thắc mắc về sơ yếu lý lịch tư pháp mà bạn cần biết

Ngày nay có không ít đơn vị, cơ quan tuyển dụng yêu cầu hồ sơ ứng viên phải có sơ yếu lý lịch tư pháp. Vậy loại giấy tờ này là gì? Thủ tục cấp ra sao? Chi phí thế nào….? Hôm nay, Canavi sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc trên. Cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Xem thêm

12/4/2019

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

Xem ngay: Tìm ứng viên kế toán giỏi trong 10 phút qua 2 cách dưới đây

 

Kế toán là nghề mà bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có. Vì vậy, để tìm ứng viên kế toán cẩn thận, tỉ mỉ và nghiêm túc trong công việc không phải là điều dễ dàng. Bạn đọc hãy cùng Canavi tìm hiểu cách chọn ứng viên kế toán giỏi qua việc nhận diện CV xin việc và qua buổi phỏng vấn.

Xem thêm

12/4/2019

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay

Hiện nay, có không ít nghề nghiệp yêu cầu ứng viên phải nộp sơ yếu lý lịch tiếng anh. Vậy viết sơ yếu lý lịch tiếng anh như thế nào? Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 mẹo viết sơ yếu lý lịch tiếng anh hoàn hảo hiện nay.

Xem thêm

12/4/2019

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua được nhiều người dùng NHẤT HIỆN NAY

Nhân viên thu mua là vị trí tuyển dụng “hot” nhất trong thị trường xuất khẩu hiện nay. Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào buổi phỏng vấn cho công việc này, thì trước tiên hãy thử trả lời một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua dưới đây. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Xem thêm

12/4/2019

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh

Sau khi bạn cập nhật sơ yếu lý lịch một cách chuyên nghiệp, việc tiếp theo là bạn cần hoàn thiện đơn xin việc bằng tiếng anh của bạn. Sau đây là hướng dẫn của Canavi về 5 lỗi cần tránh trong mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh dành cho bạn.

Xem thêm

12/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá