blog banner canavi

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Thứ nhất: Cập nhật thông tin mặt bằng lương trên thị trường

Khi nền kinh tế suy yếu, các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp lớn cũng luôn thận trọng khi sử dụng ngân sách, trong đó gồm cả quỹ lương. Có thể là trong cùng 1 vị trí, giờ đây họ chỉ trả từ 70 – 80% lương so với lúc trước. Do vậy, trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, bạn nên cập nhật thông tin về mặt bằng lương, tránh đưa ra mức lương quá cao có thể gây “sốc” cho nhà tuyển dụng.

Để làm được điều này, bạn hãy truy cập vào các trang web việc làm để tìm kiếm một số thông tin về mức lương cho vị trí hiện tại. Bên cạnh đó là thăm hỏi người thân hoặc bạn bè của mình về mức lương của vị trí tương đương, nên đề cập về lương 1 cách khéo léo và tế nhị bạn nhé!

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn1

Để thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng, bạn cần nghiên cứu mức lương chung trên thị trường

Thứ hai: Xác định giá trị của bản thân

Vào thời kỳ kinh tế khó khăn, bạn sẽ dễ dàng đọc được các mẩu tin tuyển dụng như: “Cần tuyển 1 lễ tân cho phòng khám nha khoa có kinh nghiệm từ 1 - 2 năm và có thể kiêm nhiệm phụ trách chăm sóc khách hàng qua điện thoại” Việc đòi hỏi ứng viên có khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc như thế trong thời kỳ khó khăn cũng dễ hiểu. Do vậy, bạn hãy xác định và nắm chắc tất cả giá trị của bản thân nếu được tuyển dụng như: Kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc…

Thứ ba: Quan tâm đến những lợi ích khác ngoài lương

Hầu như chúng ta đi làm là vì đồng lương để trang trải cho cuộc sống của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, tiền không phải là “kim chỉ nam” cho mọi thứ, bạn cần quan tâm đến những yếu tố khác như: cơ hội đào tạo, tên tuổi của công ty lớn, tích lũy kinh nghiệm… Tuy vào thời kỳ kinh tế khó khăn, các công ty khó có thể trả cho bạn mức lương chính thức cao nhưng hãy quan tâm đến các khoản phúc lợi, thưởng hàng tháng, hàng năm hay trợ cấp…

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn2

Ngoài lương, bạn cần quan tâm đến những yếu tố khác như: cơ hội đào tạo, tên tuổi của công ty lớn, tích lũy kinh nghiệm…

Thứ tư: Chọn mức lương làm hài lòng cả đôi bên

Nếu nhà tuyển dụng đề cập đến mức lương có nghĩa là họ đã khá ưng ý với bạn rồi. Bạn cảm thấy vui mừng khi nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng: “Anh muốn mức lương cho vị trí này là bao nhiêu?”, hãy thật bình tĩnh và cẩn thận tìm hiểu thêm thông tin từ nhà tuyển dụng như: “Trước khi bàn về mức lương, anh/chị có thể nói cho tôi biết ngân sách của công ty dành cho vị trí này là bao nhiêu?”

Ví dụ như cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng của anh X như sau:

Thông tin nhà tuyển dụng đưa ra là: “Mức lương mà chúng tôi có thể trả dao động từ 400-500 USD nhưng còn tùy vào năng lực của ứng viên” Tuy mức lương mà anh X mong muốn là 520 – 600 USD nhưng anh hiểu rằng thời kỳ kinh tế khó khăn thế này rất khó để đòi hỏi. Do vậy anh đã trả lời rằng: “Mức lương hiện tại của tôi là 490 USD/tháng. Cũng giống như tất cả mọi người, tôi muốn có 1 mức lương cao hơn khi chuyển việc sang công ty này. Thế nhưng, đối với tôi thì được làm việc ở công ty chuyên nghiệp còn có giá trị hơn cả tiền lương. Vì vậy, tôi đề nghị mức lương khởi điểm là 500 USD/ tháng”

Có thể thấy rằng, anh X đã rất khéo léo lựa chọn con số vừa nằm trong mức chi trả của nhà tuyển dụng, vừa không cách xa với khoản lương mà anh X mong muốn. Hơn nữa, anh X còn gây được thiện cảm cho nhà tuyển dụng.

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn3

Chọn mức lương làm hài lòng mong muốn của bản thân cũng như khả năng của doanh nghiệp

Thứ năm: Hãy thẳng thắn khi trao đổi về lương

Trong cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng, nhiều ứng viên trả lời rằng: “Điều quan trọng nhất đối với tôi là có 1 môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôi không quan tâm mấy đến vấn đề lương” Nếu bạn nghĩ cách trả lời ấy có thể làm hài lòng nhà tuyển dụng thì bạn đã sai rồi, bởi họ sẽ đánh giá bạn là người chưa đủ chín chắn, chưa đủ trưởng thành hoặc tệ hơn là họ nghĩ bạn đang nói dối.

Do vậy, sau khi đã cân nhắc kỹ càng, bạn hãy trình bày thẳng thắn với nhà tuyển dụng như sau: “Đối với tôi, cơ hội học hỏi, môi trường làm việc chuyên nghiệp hay lợi ích tài chính đều quan trọng như nhau. Tôi muốn mình có mức lương phù hợp để toàn tâm toàn ý làm việc và cống hiến cho công ty. Do vậy, tôi đề nghị mức lương là …USD/tháng”

Lương bổng là 1 trong những nhân tố quan trọng quyết định đến tinh thần của nhân viên cũng như hiệu quả làm việc. Do vậy, dù nền kinh tế quốc gia có thay đổi thế nào thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những phương án để thương lượng lương trong quá trình phỏng vấn. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn đã biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng thật hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> 10 câu nên hỏi khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương
>> Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý
>> Bộ câu hỏi phỏng vấn “ngược” giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng
 

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá