blog banner canavi blog banner canavi

Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất

Thông báo cho nhân viên nghỉ việc chưa bao giờ là một việc dễ dàng cho cả người quản lý lẫn người nhân viên. Tuy nhiên vẫn có cách để khiến cho việc này trở nên “nhẹ nhàng” nhất có thể cho cả đôi bên.

5 kinh nghiệm tìm việc làm trên mạng nhanh chóng, dễ dàng

Cách tìm việc làm trên mạng hiệu quả và nhanh chóng

Một trong những công việc đau đầu nhất đối với nhà quản lý đó là phải thông báo cho nhân viên nghỉ việc tại công ty. Nhiều người sẽ cảm thấy tinh thần vô cùng nặng nề khi nghĩ rằng việc làm này tác động rất lớn đến sự nghiệp và lòng tự trọng của cả một con người. Tuy nhiên, đây vẫn là việc mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời, bởi đó là cần thiết cho lợi ích của công ty và có thể là cho cả người nhân viên bị cho nghỉ việc.

Đa số nhiều nhà quản lý khó có thể kiểm soát được những lo lắng của mình nếu như đây là lần đầu họ phải sa thải một ai đó. Để làm cho tình hình không trở nên quá căng thẳng và có thể xảy ra tình huống xấu cho cả người quản lý cũng như nhân viên, sau đây sẽ là một số gợi ý giúp cho việc thông báo cho nhân viên nghỉ việc trở nên “nhẹ nhàng” nhất có thể.

Cho nhân viên những dấu hiệu về quyết định của mình

Là người đứng đầu, bạn phải chắc chắn với quyết định cho nhân viên nghỉ việc của mình, suy tính kỹ lưỡng việc thông báo cho nhân viên nghỉ việc đã dựa trên lợi ích của cả công ty và người nhân viên đó. Trước khi cho một ai đó nghỉ việc, bạn hãy cho người nhân viên ấy thấy rằng họ đã được trao những cơ hội để cải thiện tình hình, tuy vậy, theo như thực tế cả đôi bên đều thấy thì mọi chuyện vẫn đang trên đà đi xuống.

Cụ thể hơn, nếu một nhân viên bị cho nghỉ việc vì năng lực kém, thì tước đó nhà quản lý đã phải qua nhiều lần trao đổi và đánh giá năng lực của nhân viên. Nhà quản lý đã phải có những kế hoạch để điều chỉnh năng suất làm việc cho nhân viên nhưng kết quả thu được đều kém hơn rất nhiều so với chỉ tiêu đã đề ra. Nếu như nhân viên phải cho nghỉ để tái cơ cấu công ty hoặc cắt giảm lao động theo quy định, thì hãy thông báo cho nhân viên biết rằng họ đang ở trong tình trạng “báo động” trước khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc. Mấu chốt của việc thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” là để cho họ không bị ngạc nhiên hay bị quá sốc khi biết tin thôi việc.

Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất

Nắm rõ luật và những chính sách khi cho nhân viên nghỉ việc

Hãy chuẩn bị sẵn câu trả lời cho những câu hỏi mà người nhân viên bị thông báo nghỉ việc có thể đưa ra. Thông thường những câu hỏi sẽ xoay quanh các vấn đề như ngày chính thức chấm dứt hợp đồng, nhân viên phải bàn giao lại những tài sản gì, các khoản bồi thường, trợ cấp thất nghiệp của công ty, chứng nhận năng lực, thư giới thiệu hoặc đề nghị tuyển dụng ở một công ty khác,...

Để có được những thông tin này, nhà quản lý nên xem xét thật kỹ lưỡng và hiểu chính xác về quyền và nghĩa vụ của công ty khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc. Có thể hỏi rõ với ban lãnh đạo hoặc bộ phận nhân sự - hành chính để biết về những chính sách hỗ trợ của công ty trong trường hợp cho nhân viên thôi việc.

Lên kế hoạch chi tiết khi thông báo cho nhân viên nghỉ việc

Lập kế hoạch chi tiết cho toàn bộ quy trình để thông báo cho nhân viên nghỉ việc như thời điểm thông báo là khi nào, ai sẽ là người thông báo cho nhân viên nghỉ việc, thủ tục cho thôi việc gồm những gì, khi nào thì nhân viên sẽ nhận sổ bảo hiểm, công ty sẽ làm gì và nhân viên bị thôi việc phải làm gì và hoàn thành khi nào,...Đồng thời, lên kế hoạch để xử lý những tin đồn hay phản ứng tiêu cực có thể xảy ra trong công ty khi có người bị cho thôi việc.

Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất
Thông thường mọi người sẽ rất buồn khi bị cho nghỉ việc

Xác định tâm lý của nhân viên bị cho thôi việc

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đây lại là một công việc có ý nghĩa rất to lớn với người phải thông báo cho nhân nghỉ việc. Thông thường, tâm lý nhân viên khi nhận thông báo bị nghỉ việc thường chia thành những cấp độ như có người thì im lặng tiếp nhận, có người lại rất thoải mái khi nhận tin hoặc có người lại nổi cáu và quát tháo lại nhà quản lý. Bạn có thể tìm hiểu về tính cách của người nhân viên bị cho thôi việc thông qua những đồng nghiệp hay cấp trên của họ. Khi đã xác định được phần nào tính cách và trường hợp của nhân viên, nhà quản lý có thể xây dựng kịch bản để thông báo cho nhân viên nghỉ việc một cách phù hợp và hòa bình.

Thời điểm thông báo cho nhân viên nghỉ việc

Theo nhiều nghiên cứu, thời gian thích hợp để cho thông báo cho nhân viên nghỉ việc sẽ là khoảng đầu tuần làm việc tiếp theo. Khi đó, dù nhận quyết định thôi việc thì người nhân viên vẫn có nhiều động lực để tìm kiếm công việc mới, chứ không phải chìm trong căng thẳng và buồn bã. Việc hẹn riêng nhân viên ra ngoài ăn trưa và thông báo nghỉ việc cũng bị cho là không nên vì sẽ rất ảnh hưởng đến bầu không khí chung.

Thông báo ngắn gọn, tránh dài dòng

Trong buổi thông báo chính thức, hãy nói quyết định một cách trực tiếp vào vấn đề, ngắn gọn và tránh dài dòng. Không cần thiết bạn phải hỏi han hay dẫn dắt một câu chuyện nào đó rồi mới thông báo một tin không mấy vui vẻ đến cho nhân viên như vậy.

Cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc “nhẹ nhàng” nhất
Hãy đưa ra thông báo nhẹ nhàng, đừng quá gay gắt

Lắng nghe nhưng không tranh luận

Cuộc gặp mặt có mục đích là để thông báo cho nhân viên nghỉ việc, chứ không phải là hỏi ý kiến hay thảo luận. Vì vậy, nhà quản lý không nhất thiết phải trả lời mọi câu hỏi hay bức xúc của nhân viên. Hãy cứ để nhân viên bày tỏ cảm xúc và lắng nghe một cách tôn trọng, sau đó hướng họ về với thực tế.

Để xoa dịu không khí của buổi thông báo, bạn cho thể cho người nhân viên một số khích lệ về những thành tựu mà họ đã làm cho công ty, gợi ý cho họ một số thông tin về tuyển dụng mà bạn biết để giúp người nhân viên chấp nhận sự thật và tìm con đường tương lai cho bản thân.

Thông báo cho nhân viên nghỉ việc là một công việc khó khăn nhất đối với người quản lý. Tuy nhiên đây lại là nghĩa vụ không thể trốn tránh với bất kì cấp quản lý nào vì lợi ích của công ty. Do vậy, hãy lựa chọn cách thông báo cho nhân viên nghỉ việc một cách “khéo léo” và “nhẹ nhàng” nhất để đôi bên cùng thỏa mãn với quyết định này.

Canavi

>  Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Nghề nghiệp nào phù hợp với tính cách của bạn - Nỗi lòng chung của nhiều bạn trẻ

  

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích