blog banner canavi blog banner canavi

Cách thuyết trình hay khiến sếp choáng váng với sự sáng tạo của bạn

Bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn để đưa ra bài thuyết trình khiến sếp của bạn không nhận xét tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn gây ấn tượng với sếp của bạn, hãy thử 5 cách thuyết trình hay mà Canavi chia sẻ dưới đây để khiến sếp choáng váng với sự sáng tạo của bạn.

1/ Sử dụng phép ẩn dụ

Bao gồm các ẩn dụ trong bài thuyết trình của bạn có thể hữu ích vì các ẩn dụ vẽ một bức tranh trong tâm trí của người nghe. Ý tưởng này có thể sử dụng bằng cách khai thác kinh nghiệm trước đây để giới thiệu ý tưởng mới.

Để tìm phép ẩn dụ phù hợp cho bài thuyết trình của bạn, Nancy Duarte gợi ý trong Tạp chí Harvard Business Review rằng bạn cần đào sâu vào kiến thức trước đây của mình để kết nối, làm cho ý tưởng sáng hơn trong tâm trí bạn. Ý tưởng đó càng tỏa sáng, càng có nhiều khả năng cộng hưởng với khán giả của bạn. Và đó là cách thuyết trình hay gây ấn tượng với tất cả khán giả, đặc biệt là sếp của bạn.

2/ Hãy hài hước

Chỉ vì đây có thể là một bài thuyết trình nghiêm túc với hậu quả cho sự nghiệp của bạn và doanh nghiệp không có nghĩa là bạn phải cứng nhắc. Bằng cách thêm một chút hài hước vào bài thuyết trình của bạn, bạn không chỉ phá vỡ sự đơn điệu, mà còn thể hiện sức hút của riêng mình và giúp cho quan điểm của bạn thuyết phục hơn.

Cách thuyết trình hay khiến sếp choáng váng với sự sáng tạo của bạn
Tạo không khí vui vẻ trong buổi thuyết trình

Quan trọng hơn, thêm một chút hài hước vào bài thuyết trình của bạn có thể làm cho nó có tác động hơn và hấp dẫn hơn với người nghe. Thật vậy, cách thuyết trình hay của những nhà lãnh đạo hàng đầu đều chứa những yếu tố hài hước để gây chú ý với khán giả.

3/ Sử dụng âm nhạc

Nhiều người quan điểm rằng khi sử dụng âm nhạc trong bài thuyết trình có thể khiến người nghe xao lãng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Ronald A. Berk cho thấy, sử dụng âm nhạc trong khi thuyết trình có thể tăng mức độ chú ý, cải thiện khả năng duy trì và trí nhớ, kéo dài thời gian tập trung và mở rộng các kỹ năng tư duy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong hầu hết các trường hợp, sử dụng âm nhạc trong suốt bài thuyết trình có lẽ là quá nhiều. Cân nhắc sử dụng âm nhạc trong phần giới thiệu hoặc trong các phần chính của bài thuyết trình có thể là một cách thuyết trình hay giúp tạo ấn tượng với sếp của bạn.

4/ Tương tác với người nghe

Cách thuyết trình hay khiến sếp choáng váng với sự sáng tạo của bạn
Tương tác với người nghe

Cách thuyết trình hay, không nhàm chán là người thuyết trình cần tương tác với người nghe hiệu quả. Đó có thể là một cái gì đó đơn giản như việc sếp hoặc nhóm của bạn viết ra các mục tiêu của họ và sau đó có phiên thảo luận về cách thực hiện các mục tiêu đó.

Bạn cũng có thể đưa ra các câu đố và yêu cầu khán giả của bạn đoán xem slide tiếp theo của bạn sẽ là gì. Bạn thậm chí có thể chia nhóm lên bằng cách cho 20 phần trăm trong số họ di chuyển sang một bên của căn phòng để chứng minh mục tiêu tăng trưởng 20 phần trăm của bạn sẽ như thế nào, thay vì sử dụng một slide với biểu đồ.

5/ Không chỉ sử dụng số liệu trong bài của bạn

Số liệu thống kê là một cách mạnh mẽ để chứng minh quan điểm của bạn. Nhưng, trình bày quá nhiều số liệu có thể không phải còn hiệu quả cho dù nó được trình bày tốt như thế nào. Quá nhiều số liệu sẽ khiến khán giả của bạn không thể ghi nhớ hết.

Thay vào đó, hãy sử dụng các cách khác để chứng minh quan điểm của bạn. Một cách để làm điều này là bằng cách cho sếp của bạn thấy các đối thủ của bạn đang thành công như thế nào, đó có thể là lý do tại sao những ý tưởng mới của bạn có thể rất quan trọng để thực hiện. Hoặc, nếu bạn có một sản phẩm vật lý, hãy trình bày về mức độ vượt trội của sản phẩm đó - như đổ nước lên vỏ điện thoại chống nước mới của bạn trong khi thuyết trình.

Cách thuyết trình hay khiến sếp choáng váng với sự sáng tạo của bạn

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách thuyết trình hay khiến sếp choáng váng vì sự sáng tạo của bạn. Chúc bạn thuyết trình thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018