blog banner canavi blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” giúp bạn được lòng nhà tuyển dụng

“Chào Canavi, khi đi phỏng vấn em rất hay được nhà tuyển dụng hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ khiến em rất bối rối và khó xử. Em không biết trả lời thế nào để làm hài lòng nhà tuyển dụng cả. Canavi giúp em với”. (Thảo Đan - Tây Ninh)

Trả lời

Chào bạn Thảo Đan, Canavi rất vui mừng khi nhận được thư của bạn. Có lẽ, đây không chỉ là nỗi băn khoăn của riêng bạn mà của cả nhiều ứng viên khác khi đối mặt với câu hỏi tế nhị này của nhà tuyển dụng. Do mỗi người đều có một lý do riêng nên chúng tôi không thể trả lời câu hỏi này giúp bạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin đưa ra một số gợi ý để giúp bạn tự tìm ra cho mình một đáp án hợp lý và ấn tượng.

1. Gợi ý cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Dành những lời khen ngợi cho công ty cũ

Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên bày tỏ thái độ trân trọng và những tình cảm tốt đẹp đối với công ty cũ, chẳng hạn như: Môi trường làm việc rất năng động và chuyên nghiệp; được lĩnh hội được nhiều kiến thức từ sếp và các đồng nghiệp cũ;...Sẽ không ai muốn làm việc chung với những người tiêu cực chỉ biết ca thán cả nên những lời khen có cánh của bạn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hài lòng hơn. Họ cũng nhận thấy rằng, bạn là người biết phải trái, biết trân quý những cái cũ nhưng vẫn biết hướng tới tương lai.

Tập trung vào những điều bạn mong muốn trong tương lai

Bên cạnh việc ngợi ca, hãy đề cập đến nhu cầu chính đáng khi quyết định nghỉ việc ở công ty cũ của mình. Nó có thể là:

 • Mong muốn tìm một môi trường làm việc mới để phát huy hết năng lực của mình.

 • Mong muốn được phát triển mình trong một môi trường chuyên nghiệp hơn nữa.

 • Cần phải thử thách mình hơn để tích lũy nhiều kinh nghiệm trong nghề.

 • Mặc dù rất lưu luyến với công ty cũ nhưng tôi thấy mình cần phải trưởng thành hơn nữa. Việc hài lòng với những gì đã có là điều không nên.

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không làm lơ những lý do này của bạn được.

2. Những đáp án hay cho câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

“Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” không phải là câu hỏi quá khó nhưng không dễ để đưa ra một đáp án trọn vẹn. Nó đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định để nâng cao giá trị bản thân nhưng cũng không làm hạ thấp công ty cũ. Trước khi đưa ra cho mình đáp án cuối cùng, bạn có thể tham khảo những lý do dưới đây của chúng tôi.

 • Môi trường làm việc ở công ty cũ rất tốt nhưng tôi thấy nó hơi nhàm chán. Tôi không muốn tinh thần làm việc trễ nải của mình ảnh hưởng tới lợi ích của công ty. Giờ đây, tôi muốn được thử sức với các thách thức mới hơn nên đã quyết định xin nghỉ việc ở công ty cũ.

 • Môi trường làm việc ở công ty cũ quá ổn định nên tôi không có cơ hội để thăng tiến sự nghiệp lên một cương vị cao hơn. Tôi muốn nghỉ việc để sẵn sàng tham gia các thử thách mới trong nghề.

 • Công ty cũ của tôi thực hiện tái cơ cấu, thật  không may bộ phận tôi làm việc lại bị cắt bỏ.

 • Tôi nghĩ môi trường làm việc cũ quá an toàn khiến tôi không thể phát triển mình thêm nữa. Tôi quyết định nghỉ việc để tham gia các thử thách mới hơn, tôi biết sẽ không dễ dàng gì nhưng đây là cách tốt nhất để tôi trưởng thành hơn trong sự nghiệp.

 • Tôi rất may mắn khi được nhận vào vào việc ở công ty cũ, công việc nửa ngày giúp tôi có thêm nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình và hai đứa con nhỏ. Giờ đây, mọi thứ đã ổn định, tôi nghĩ đã đến lúc mình cần tập trung hơn vào sự nghiệp của mình.

 • Mặc dù công việc ở công ty cũ rất thuận lợi nhưng tôi thấy nó chưa đủ để mình vận dụng hết các kinh nghiệm và kỹ năng đã có. Nếu cứ mãi như vậy tôi sợ rằng năng lực của mình sẽ bị mai một, vì thế tôi cần tìm một môi trường để đóng góp nhiều hơn.

3. Những điều cấm kỵ khi trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này lại là một bài toán khó đối với nhiều ứng viên. Mỗi người đều có lý do riêng để nghỉ việc ở công ty cũ nhưng nếu không tinh tế trong câu trả lời sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn. Nếu lòng vòng giải thích, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm ra chân tướng cuối cùng và dần dần mất hứng với bạn. Nói chung, bạn cần trung thực vừa phải và khéo léo thì mới chinh phục được nhà tuyển dụng. Để không bị nhà tuyển dụng “bắt thóp”, bạn nên tránh đề cập đến những lý do sau:

 • Nói xấu công ty cũ.

 • Bị sa thải vì một lý do tiêu cực nào đó: không đủ năng lực, phạm phải quy chế của công ty....

 • Bất hòa với đồng nghiệp và sếp cũ.

 • Đề cập đến lương bổng một cách thô lỗ.

 • Nhắc đến việc ai đó khuyên bạn nên nghỉ việc ở chỗ cũ để ứng tuyển vào công ty của nhà tuyển dụng.

 • Không chịu được áp lực công việc ở công ty cũ nên quyết định nghỉ việc.

 • Nghỉ việc theo chu kỳ (cứ 6 tháng, 1 năm… nghỉ việc một lần).

Kết quả buổi phỏng vấn không phụ thuộc hoàn toàn vào đáp án của câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” mà dựa trên cuộc đối thoại trong xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Vì vậy, ngoài việc trả lời thật tốt câu hỏi trên, bạn cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm để tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Canavi

Xem thêm:
>> Cách trả lời thông minh: "Tại sao bạn chọn công việc này?"
>> Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?
 

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Là một chuyên viên tư vấn tuyển dụng, tôi luôn hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi tin rằng, những bài viết về bí quyết tìm việc, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách phát triển kỹ năng...sẽ giúp ứng viên nhanh chóng tìm được công việc phù hợp, giúp cho nhà tuyển dụng tìm được nhân tài.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích