blog banner canavi blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Câu hỏi: Chào chuyên mục, em vừa trải qua cuộc phỏng vấn không mấy thành công. Sau khi trình bày hết 1 lượt về kinh nghiệm, kỹ năng, học trường nào, làm ở công ty cũ ra sao...thì người phỏng vấn yêu cầu em nói về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Với câu hỏi này em chẳng nói được gì nhiều, chỉ ấp úng được vài câu. Sau khi về nhà em đã nghĩ rất nhiều về cách trả lời nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng. Chuyên mục có thể tư vấn cho em về cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu như thế nào không, biết đâu lần phỏng vấn sau em sẽ gặp đúng câu này! (Hạnh – Hà Nội)

Chào bạn Hạnh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được câu hỏi: “Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?” của bạn Hạnh. Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Cho dù bạn là người thành công, giỏi giang hay theo đuổi trường phái hoàn hảo thì vẫn tồn tại điểm yếu, song song với đó là các điểm mạnh. “Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bạn” là câu hỏi phỏng vấn khá khó chịu với hầu hết ứng viên nhưng lại vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng trong việc lọc và đánh giá xem bạn là ứng viên tiềm năng hay chỉ là người xin việc tầm thường.

1/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh

Câu hỏi về điểm mạnh thực sự mang lại cơ hội để bạn thể hiện khả năng và trình độ của mình. Trước hết, bạn cần xác định xem điểm mạnh của bạn là gì. Tiếp theo, bạn cần xem xét thật kỹ yêu cầu nào của nhà tuyển dụng là quan trọng nhất, sau đó sắp xếp các điểm mạnh của mình theo trật tự nhất định và biểu đạt chúng 1 cách cụ thể, rõ ràng. Bạn không chỉ thể hiện điểm mạnh của mình bằng lời nói mà nên kèm theo những dẫn chứng cụ thể.

Những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng rất quan tâm mà bạn có thể tham khảo như:

 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Khả năng thích ứng với những thay đổi về môi trường, về văn hóa công ty
 • Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng
 • Chăm chỉ, siêng năng
 • Biết cách rút kinh nghiệm sau thất bại, sai lầm
 • Có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm

2/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm yếu

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này không phải là để làm khó hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Họ chỉ muốn tìm hiểu xem bạn có những điểm yếu nào và những điểm yếu đó có cản trở bạn trong công việc cũng như quá trình thích nghi với văn hóa công ty hay không. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn bạn thành thật nói về những điểm yếu của mình mà họ còn muốn biết về cách giải quyết câu hỏi khó này.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về những điểm yếu của mình, sau đó nói với nhà tuyển dụng về 1 điểm yếu của bản thân, tuy nhiên phải đảm bảo rằng, điểm yếu đó không ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Đừng quên kèm theo cách bạn đã vượt qua những điểm yếu đó như thế nào. Tốt hơn hết là bạn đưa ra những ví dụ điển hình để tăng sức thuyết phục cho lời nói.

Không một ai hoàn hảo, điểm yếu cũng chính là 1 phần trong mỗi con người, là một đặc điểm trong sự hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn đề điểm yếu, hãy thật khéo léo, tự tin, suy nghĩ để có câu trả lời phù hợp nhất.

Một số điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến như:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc hiện tại
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt
 • Kỹ năng tin học chưa tốt
 • Không tự tin trước đám đông
 • Quá coi trọng bản thân

….

Chú ý: Hãy đề cập đến những điểm yếu không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển

Hy vọng sau bài viết này, bạn Hạnh đã biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Bí quyết trong cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn
>> Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp: “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?”
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích