blog banner canavi blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Câu hỏi: Chào chuyên mục, em vừa trải qua cuộc phỏng vấn không mấy thành công. Sau khi trình bày hết 1 lượt về kinh nghiệm, kỹ năng, học trường nào, làm ở công ty cũ ra sao...thì người phỏng vấn yêu cầu em nói về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Với câu hỏi này em chẳng nói được gì nhiều, chỉ ấp úng được vài câu. Sau khi về nhà em đã nghĩ rất nhiều về cách trả lời nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng. Chuyên mục có thể tư vấn cho em về cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu như thế nào không, biết đâu lần phỏng vấn sau em sẽ gặp đúng câu này! (Hạnh – Hà Nội)

Chào bạn Hạnh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được câu hỏi: “Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?” của bạn Hạnh. Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Cho dù bạn là người thành công, giỏi giang hay theo đuổi trường phái hoàn hảo thì vẫn tồn tại điểm yếu, song song với đó là các điểm mạnh. “Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bạn” là câu hỏi phỏng vấn khá khó chịu với hầu hết ứng viên nhưng lại vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng trong việc lọc và đánh giá xem bạn là ứng viên tiềm năng hay chỉ là người xin việc tầm thường.

1/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh

Câu hỏi về điểm mạnh thực sự mang lại cơ hội để bạn thể hiện khả năng và trình độ của mình. Trước hết, bạn cần xác định xem điểm mạnh của bạn là gì. Tiếp theo, bạn cần xem xét thật kỹ yêu cầu nào của nhà tuyển dụng là quan trọng nhất, sau đó sắp xếp các điểm mạnh của mình theo trật tự nhất định và biểu đạt chúng 1 cách cụ thể, rõ ràng. Bạn không chỉ thể hiện điểm mạnh của mình bằng lời nói mà nên kèm theo những dẫn chứng cụ thể.

Những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng rất quan tâm mà bạn có thể tham khảo như:

 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Khả năng thích ứng với những thay đổi về môi trường, về văn hóa công ty
 • Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng
 • Chăm chỉ, siêng năng
 • Biết cách rút kinh nghiệm sau thất bại, sai lầm
 • Có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm

2/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm yếu

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này không phải là để làm khó hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Họ chỉ muốn tìm hiểu xem bạn có những điểm yếu nào và những điểm yếu đó có cản trở bạn trong công việc cũng như quá trình thích nghi với văn hóa công ty hay không. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn bạn thành thật nói về những điểm yếu của mình mà họ còn muốn biết về cách giải quyết câu hỏi khó này.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về những điểm yếu của mình, sau đó nói với nhà tuyển dụng về 1 điểm yếu của bản thân, tuy nhiên phải đảm bảo rằng, điểm yếu đó không ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Đừng quên kèm theo cách bạn đã vượt qua những điểm yếu đó như thế nào. Tốt hơn hết là bạn đưa ra những ví dụ điển hình để tăng sức thuyết phục cho lời nói.

Không một ai hoàn hảo, điểm yếu cũng chính là 1 phần trong mỗi con người, là một đặc điểm trong sự hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn đề điểm yếu, hãy thật khéo léo, tự tin, suy nghĩ để có câu trả lời phù hợp nhất.

Một số điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến như:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc hiện tại
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt
 • Kỹ năng tin học chưa tốt
 • Không tự tin trước đám đông
 • Quá coi trọng bản thân

….

Chú ý: Hãy đề cập đến những điểm yếu không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển

Hy vọng sau bài viết này, bạn Hạnh đã biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Bí quyết trong cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn
>> Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp: “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?”
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương

Những câu hỏi bạn đặt ra trong khi đàm phán lương không chỉ ảnh hưởng đến mức thu nhập mà còn thể hiện kỹ năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tinh tế và khéo léo để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong tình huống này. Dưới đây là 10 câu hỏi nên đặt ra trong khi trả lời phỏng vấn xin việc về mức lương để mà Canavi tổng hợp được, mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm

31/12/2018

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc

Ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với nhà tuyển dụng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có những ứng viên làm mất điểm ngay lần đầu với nhà tuyển dụng bởi những lỗi không đáng có. Vậy khi đi phỏng vấn cần lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những điều cần biết khi đi phỏng vấn xin việc giúp bạn có buổi phỏng vấn thật suôn sẻ.

Xem thêm

31/12/2018

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

3 mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho ứng viên tiềm năng

Bạn vừa tham gia một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc bạn mơ ước. Bạn đang tìm kiếm mẫu viết thư cảm ơn sau phỏng vấn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 mẫu viết thư cảm ơn để ứng viên tạo ấn tượng với người tuyển dụng sau phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

31/12/2018

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

6 cách deal lương với sếp hiệu quả mà nhân viên nào cũng nên biết

Bạn đã có một thời gian dài gắn bó với công ty nhưng vẫn không nhận được lời đề nghị tăng lương nào từ cấp trên. Với những cống hiến không nhỏ dành cho công ty, bạn cảm thấy không thỏa mãn với điều này và quyết định trao đổi thẳng thắn với sếp. Tuy nhiên, đây là vấn đề tế nhị nên bạn chưa biết ứng xử thế nào cho tinh tế và hiệu quả. Hãy tham khảo ngay cách deal lương với sếp dưới đây, chắc chắn nó hữu ích với bạn ngay lúc này.

Xem thêm

31/12/2018

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Cách deal lương hiệu quả để đạt được mức lương tốt hơn

Thương lượng lương luôn là điều quan trọng trong buổi phỏng vấn và trong quá trình làm việc của người lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách deal lương hiệu quả với cấp trên. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn cách deal lương để thành công đạt được mức lương tốt hơn.

Xem thêm

31/12/2018

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Những lưu ý khi đi xin việc cho ứng viên

Bạn đang chuẩn bị đi xin việc và băn khoăn không biết chuẩn bị những gì. Bạn không biết việc chuẩn bị hồ sơ như thế nào đầy đủ, lưu ý gì khi đi phỏng vấn. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi xin việc cho các bạn ứng viên.

Xem thêm

31/12/2018

 Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc cho các bạn ứng viên

Phỏng vấn là quá trình giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp với công việc. Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thể đảm nhận công việc này không. Tuy nhiên trên thực tế sẽ có nhiều tình huống xảy ra bạn khó có thể lường trước được. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc bạn cần quan tâm.

Xem thêm

31/12/2018

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Xem thêm

28/12/2018

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Làm gì khi phỏng vấn thất bại? - Nỗi băn khoăn của các ứng viên sau mỗi lần bị từ chối

Bạn lại vừa trải qua một lần thất bại nữa trong cuộc chiến tìm kiếm việc làm. Khi nhìn về tương lai phía trước, những lo lắng lại ùa về khi đã mất rất nhiều thời gian nhưng bạn vẫn chưa tìm được một công việc ưng ý. Rồi nỗi băn khoăn “làm gì khi phỏng vấn thất bại” lại hiện lên rõ rệt. Trong trường hợp này, bạn nên lắng tất cả các nỗi buồn lại để suy xét về những điều đã qua và lập cho mình một kế hoạch xin việc thấu đáo trong tương lai.

Xem thêm

28/12/2018