blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?

Câu hỏi: Chào chuyên mục, em vừa trải qua cuộc phỏng vấn không mấy thành công. Sau khi trình bày hết 1 lượt về kinh nghiệm, kỹ năng, học trường nào, làm ở công ty cũ ra sao...thì người phỏng vấn yêu cầu em nói về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Với câu hỏi này em chẳng nói được gì nhiều, chỉ ấp úng được vài câu. Sau khi về nhà em đã nghĩ rất nhiều về cách trả lời nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng. Chuyên mục có thể tư vấn cho em về cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu như thế nào không, biết đâu lần phỏng vấn sau em sẽ gặp đúng câu này! (Hạnh – Hà Nội)

Chào bạn Hạnh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được câu hỏi: “Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?” của bạn Hạnh. Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Cho dù bạn là người thành công, giỏi giang hay theo đuổi trường phái hoàn hảo thì vẫn tồn tại điểm yếu, song song với đó là các điểm mạnh. “Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bạn” là câu hỏi phỏng vấn khá khó chịu với hầu hết ứng viên nhưng lại vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng trong việc lọc và đánh giá xem bạn là ứng viên tiềm năng hay chỉ là người xin việc tầm thường.

1/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh

Câu hỏi về điểm mạnh thực sự mang lại cơ hội để bạn thể hiện khả năng và trình độ của mình. Trước hết, bạn cần xác định xem điểm mạnh của bạn là gì. Tiếp theo, bạn cần xem xét thật kỹ yêu cầu nào của nhà tuyển dụng là quan trọng nhất, sau đó sắp xếp các điểm mạnh của mình theo trật tự nhất định và biểu đạt chúng 1 cách cụ thể, rõ ràng. Bạn không chỉ thể hiện điểm mạnh của mình bằng lời nói mà nên kèm theo những dẫn chứng cụ thể.

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?1

Câu hỏi về điểm mạnh mang lại cơ hội để bạn thể hiện khả năng và trình độ của mình trước mắt nhà tuyển dụng

Những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng rất quan tâm mà bạn có thể tham khảo như:

 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Khả năng thích ứng với những thay đổi về môi trường, về văn hóa công ty
 • Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng
 • Chăm chỉ, siêng năng
 • Biết cách rút kinh nghiệm sau thất bại, sai lầm
 • Có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm

2/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm yếu

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này không phải là để làm khó hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Họ chỉ muốn tìm hiểu xem bạn có những điểm yếu nào và những điểm yếu đó có cản trở bạn trong công việc cũng như quá trình thích nghi với văn hóa công ty hay không. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn bạn thành thật nói về những điểm yếu của mình mà họ còn muốn biết về cách giải quyết câu hỏi khó này.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về những điểm yếu của mình, sau đó nói với nhà tuyển dụng về 1 điểm yếu của bản thân, tuy nhiên phải đảm bảo rằng, điểm yếu đó không ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Đừng quên kèm theo cách bạn đã vượt qua những điểm yếu đó như thế nào. Tốt hơn hết là bạn đưa ra những ví dụ điển hình để tăng sức thuyết phục cho lời nói.

Không một ai hoàn hảo, điểm yếu cũng chính là 1 phần trong mỗi con người, là một đặc điểm trong sự hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn đề điểm yếu, hãy thật khéo léo, tự tin, suy nghĩ để có câu trả lời phù hợp nhất.

Một số điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến như:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc hiện tại
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt
 • Kỹ năng tin học chưa tốt
 • Không tự tin trước đám đông
 • Quá coi trọng bản thân
 • ….

Chú ý: Hãy đề cập đến những điểm yếu không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?1

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu xem bạn có những điểm yếu nào và những điểm yếu đó có cản trở bạn trong công việc

Hy vọng sau bài viết này, bạn Hạnh đã biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Giải đáp thắc mắc: Nơi nào cần tuyển lễ tân?

Lễ tân là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Và bạn cũng có mong muốn trở thành nhân viên lễ tân nhưng không biết có những nơi nào cần tuyển lễ tân làm việc. Sau đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

16/4/2019

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Tại sao tuyển lễ tân khách sạn cần lưu ý những điều sau?

Khách sạn của bạn đang cần tuyển lễ tân khách sạn tuy nhiên bạn không biết khi tuyển dụng vị trí này cần lưu ý những điều gì. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về những lưu ý quan trọng giúp chủ khách sạn tuyển dụng lễ tân khách sạn dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm

16/4/2019

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Kỹ năng kế toán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nghề kế toán là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Vậy những kỹ năng kế toán cơ bản nào cần thiết để làm việc trong nghề này? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho những người mới bắt đầu nghề kế toán.

Xem thêm

11/4/2019

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

TỔNG HỢP 6 cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên hay nhất

Hiện nay có rất nhiều cách đánh giá năng lực làm việc của nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Là chủ doanh nghiệp, bạn nên phải tùy chỉnh các cách dựa trên hình thái doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số cách thức đánh giá năng lực nhân viên mà Canavi đã tổng hợp được. Cùng tham khảo bạn nhé!

Xem thêm

11/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá