blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Câu hỏi: Chào chuyên mục, em vừa trải qua cuộc phỏng vấn không mấy thành công. Sau khi trình bày hết 1 lượt về kinh nghiệm, kỹ năng, học trường nào, làm ở công ty cũ ra sao...thì người phỏng vấn yêu cầu em nói về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Với câu hỏi này em chẳng nói được gì nhiều, chỉ ấp úng được vài câu. Sau khi về nhà em đã nghĩ rất nhiều về cách trả lời nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng. Chuyên mục có thể tư vấn cho em về cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu như thế nào không, biết đâu lần phỏng vấn sau em sẽ gặp đúng câu này! (Hạnh – Hà Nội)

Chào bạn Hạnh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được câu hỏi: “Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?” của bạn Hạnh. Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Cho dù bạn là người thành công, giỏi giang hay theo đuổi trường phái hoàn hảo thì vẫn tồn tại điểm yếu, song song với đó là các điểm mạnh. “Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bạn” là câu hỏi phỏng vấn khá khó chịu với hầu hết ứng viên nhưng lại vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng trong việc lọc và đánh giá xem bạn là ứng viên tiềm năng hay chỉ là người xin việc tầm thường.

1/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh

Câu hỏi về điểm mạnh thực sự mang lại cơ hội để bạn thể hiện khả năng và trình độ của mình. Trước hết, bạn cần xác định xem điểm mạnh của bạn là gì. Tiếp theo, bạn cần xem xét thật kỹ yêu cầu nào của nhà tuyển dụng là quan trọng nhất, sau đó sắp xếp các điểm mạnh của mình theo trật tự nhất định và biểu đạt chúng 1 cách cụ thể, rõ ràng. Bạn không chỉ thể hiện điểm mạnh của mình bằng lời nói mà nên kèm theo những dẫn chứng cụ thể.

Những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng rất quan tâm mà bạn có thể tham khảo như:

 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Khả năng thích ứng với những thay đổi về môi trường, về văn hóa công ty
 • Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng
 • Chăm chỉ, siêng năng
 • Biết cách rút kinh nghiệm sau thất bại, sai lầm
 • Có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm

2/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm yếu

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này không phải là để làm khó hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Họ chỉ muốn tìm hiểu xem bạn có những điểm yếu nào và những điểm yếu đó có cản trở bạn trong công việc cũng như quá trình thích nghi với văn hóa công ty hay không. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn bạn thành thật nói về những điểm yếu của mình mà họ còn muốn biết về cách giải quyết câu hỏi khó này.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về những điểm yếu của mình, sau đó nói với nhà tuyển dụng về 1 điểm yếu của bản thân, tuy nhiên phải đảm bảo rằng, điểm yếu đó không ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Đừng quên kèm theo cách bạn đã vượt qua những điểm yếu đó như thế nào. Tốt hơn hết là bạn đưa ra những ví dụ điển hình để tăng sức thuyết phục cho lời nói.

Không một ai hoàn hảo, điểm yếu cũng chính là 1 phần trong mỗi con người, là một đặc điểm trong sự hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn đề điểm yếu, hãy thật khéo léo, tự tin, suy nghĩ để có câu trả lời phù hợp nhất.

Một số điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến như:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc hiện tại
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt
 • Kỹ năng tin học chưa tốt
 • Không tự tin trước đám đông
 • Quá coi trọng bản thân

….

Chú ý: Hãy đề cập đến những điểm yếu không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển

Hy vọng sau bài viết này, bạn Hạnh đã biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Canavi

Xem thêm:
>> Bí quyết trong cách giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn
>> Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp: “Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?”
>> Trả lời câu hỏi phỏng vấn xin việc: Tại sao bạn bị sa thải?

Có thể bạn sẽ thích

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Là một nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng các câu hỏi phỏng vấn dở tệ này

Trên cương vị của một nhà tuyển dụng, không phải bất kỳ câu hỏi nào cũng được phép sử dụng để khai thác ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tồi có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của công ty. Dưới đây là danh sách câu hỏi phỏng vấn cần tránh.

Xem thêm

23/4/2019

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

4 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

Người lao động ngày càng chủ động với thù lao của chính mình, vì thế họ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về điều này. Dưới đây là 6 câu hỏi cho nhà tuyển dụng về tiền lương phổ biến nhất, bạn đã sẵn sàng giải đáp chúng?

 

Xem thêm

23/4/2019

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Nestlé có thể gặp các câu hỏi nào?

Được làm việc tại tập đoàn Nestle là mơ ước của nhiều người khi tìm kiếm việc làm, vậy những câu hỏi có thể gặp khi phỏng vấn bằng tiếng Anh tại tập đoàn này là gì? Sau đây là giải đáp của Canavi về những câu hỏi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bạn có thể gặp khi ứng tuyển công việc tại Nestle.

Xem thêm

09/4/2019

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

HỌC LỎM: Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines

Nestle luôn là một trong những tập đoàn đa quốc gia hấp dẫn mà nhiều người muốn thử sức làm việc. Sau đây là chia sẻ của Canavi về danh sách các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh từ Nestle Philippines giúp bạn có cái nhìn cơ bản về các câu hỏi phỏng vấn tại tập đoàn này.

Xem thêm

09/4/2019

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Startup là gì? Cách để hấp dẫn nhà đầu tư

Ngày nay, bạn được nghe rất nhiều về startup, khởi nghiệp. Vậy startup là gì và làm cách nào để hấp dẫn nhà đầu tư khi startup khởi nghiệp là câu hỏi được nhiều người băn khoăn hiện nay. Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho thắc mắc của bạn.

Xem thêm

05/4/2019

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Chế độ đãi ngộ nhân viên: Cần xây dựng chính sách khen thưởng như thế nào để không gây nên làn sóng tiêu cực?

Tại sao các doanh nghiệp lại chú trọng khen thưởng hơn tất cả các chế độ đãi ngộ nhân viên khác? Bởi nó chính là phần quà xứng đáng dành cho các nhân viên ưu tú nhất. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy tinh thần và nhiệt huyết làm việc hơn cả những chính sách mà “ai cũng được hưởng” khác. Nhưng nếu làm không tốt, chúng sẽ gây nên làn sóng tiêu cực cho toàn bộ nhân viên.

Xem thêm

14/3/2019

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

9 chiến lược phát triển bản thân - người thông minh không nên bỏ lỡ

Khi bạn có chiến lược phát triển bản thân đúng cách, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả mà nó đem lại cho cuộc sống và công việc của bạn. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 9 chiến lược phát triển bản thân thông minh và hiệu quả mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm

14/3/2019

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để không bị lừa đảo, hãy lưu ý những điều này khi tìm việc làm thêm online

Để tránh đối đa việc “ăn quả lừa” trong xin việc làm thêm online, tốt nhất là bạn trên trang bị đầy đủ kiến thức cho mình. Có muôn hình vạn trạng chiêu thức lừa đảo lao động, bạn có thể trở thành “con mồi” bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tuân thủ những lưu ý khi đi xin việc dưới đây nhé.

Xem thêm

13/3/2019

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Bị Stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc?

Cuộc sống bon chen đôi khi khiến cho con người ta mệt mỏi, áp lực… Đây là những tác nhân khiến cho người mắc bệnh stress ngày càng gia tăng. Vậy bị stress là gì? Làm thế nào để giải tỏa áp lực trong công việc, cuộc sống? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc.

Xem thêm

15/1/2019

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales

Nhân viên Sales hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng luôn phải đối mặt với việc áp lực công việc lớn về doanh số. Nhiều người đã phải bỏ việc vì không chịu nổi áp lực. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật giảm áp lực công việc cho nhân viên Sales.

Xem thêm

04/1/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá