blog banner canavi blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?

Khi đi phỏng vấn xin việc, thường bạn sẽ nhận được câu hỏi: “Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?” từ nhà tuyển dụng. Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng thực tế lại khá khó khăn khiến bạn phải suy nghĩ và đắn đo rất nhiều.  Vậy câu trả lời thích hợp cho câu hỏi trên là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Tại sao nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: “Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?” khi phỏng vấn?

Ngoài năng lực, kinh nghiệm và những kỹ năng cần có trong công việc thì các nhà tuyển dụng còn muốn hiểu thêm về tính cách của từng ứng viên. Họ muốn xem những tính cách trong con người bạn có phù hợp với công việc, đem lại thuận lợi hay bất lợi gì cho công ty. Một người có trên 5 năm kinh nghiệm trong ngành tuyển dụng cho biết: “Bên cạnh năng lực và kỹ năng làm việc thì tính cách là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến hiệu suất công việc cũng như khả năng thích ứng, hòa nhập với môi trường mới. Do vậy, rất nhiều nhà tuyển dụng, trong đó có tôi hay đặt câu hỏi này trong quá trình phỏng vấn”

2/ Trả lời câu hỏi: “Điểm mạnh của bạn là gì?”

Nếu được hỏi: “Bạn hãy trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?” thì hãy bắt đầu từ điểm mạnh bạn nhé! Đây quả là 1 “mảnh đất màu mỡ” để các bạn ứng viên “dụng võ”. Khi đề cập đến điểm mạnh của bản thân, tinh thần của bạn nên thoải mái, nói lưu loát, không trả lời câu hỏi một cách mập mờ. Hãy tập trung vào những điểm mạnh chính có liên quan trực tiếp đến vị trí và công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Gợi ý câu trả lời:

- Vị trí Content Marketing: “Tôi là người có kỹ năng viết rất tốt. Với kinh nghiệm làm việc 5 năm, tôi có thể viết được nhiều dạng bài khác nhau, luôn tìm được chủ đề mới, cách viết mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng”

- Vị trí chăm sóc khách hàng: “Tôi tự nhận mình là người có khả năng giải quyết được những tình huống khó. Tôi cũng có khả năng giao tiếp tốt, điều đó giúp tôi làm việc hiệu quả với khách hàng, thành viên trong nhóm cũng như ban điều hành. Bên cạnh đó, tôi còn có thể diễn thuyết trước đám đông”.

** Một số ví dụ về điểm mạnh bạn có thể đề cập đến bao gồm:

+ Đáng tin cậy.

+ Sáng tạo.

+ Tôn trọng người khác.

+ Tính linh hoạt.

+ Giao tiếp tốt.

+ Thân thiện.

+ Làm việc chăm chỉ.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?

"Điểm mạnh yếu của bạn là gì?" (Ảnh: Internet)

 • Nghiêm túc.
 • Đúng giờ.
 • Năng động.
 • Kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề phân tích tốt.
 • Kỹ năng máy tính tốt.
 • Khả năng kỹ thuật tốt.
 • Kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề phân tích.

3/ Trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?
"Điểm yếu của bạn?"

Nói về điểm mạnh thì khá dễ nhưng khi được hỏi điểm yếu của bạn là gì thì khá nhiều người tỏ ra lo lắng. Dường như đây là câu hỏi khá hóc búa khiến ứng viên cảm thấy bối rối trong quá trình phỏng vấn. Bởi, điểm yếu là yếu tố quyết định sự phù hợp hay không phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu trả lời không khéo thì nó sẽ trở thành bức tường ngăn cách bạn với vị trí công việc đang mong muốn.

Các chuyên gia làm việc trong ngành tuyển dụng cho biết: “Với câu hỏi trình bày về điểm mạnh điểm yếu của bản thân, thì có lẽ phần đề cập đến điểm yếu khiến nhiều ứng viên đau đầu. Khi trả lời những câu hỏi liên quan đến yếu điểm, tôi khuyên bạn chỉ nên nói 1 phần, không nên nói ra toàn bộ. Một sự vừa phải sẽ là tốt nhất và bạn nên tập trung vào những yếu điểm không làm ảnh hưởng nhiều đến vị trí công việc mà bạn đang dự tuyển. Bên cạnh việc nói ra điểm yếu, bạn cần nói thêm về cách bạn đã làm để khắc phục chúng”. Ví dụ cụ thể như: “Tôi thường cảm thấy hồi hộp, lo lắng, không tự tin khi thuyết trình giữa đám đông. Vì vậy, tôi đã phải tham gia 1 câu lạc bộ thuyết trình để có thể khắc phục được những nhược điểm đó” hoặc “Hiện tại tôi chỉ biết nói tiếng Anh và tôi nhận thấy rằng, khi xã hội ngày càng phát triển thì tôi cần học thêm tiếng Nhật để phục vụ cho công việc sau này”

** Một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể đề cập đến bao gồm:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong mảng hiện tại.
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt.
 • Kỹ năng tin học chưa tốt.
 • Hơi ích kỷ.
 • Không tự tin trước đám đông.
 • Quá coi trọng bản thân.

Lưu ý: Bạn hãy chọn và nói về 1 – 2 điểm yếu của bản thân và đảm bảo rằng những điểm yếu đó không ảnh hưởng đến công việc đang ứng tuyển.

Hy vọng với những gợi ý từ bài viết trên, bạn đã có thể tự tin trả lời câu hỏi: “Trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân?” từ nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích