blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” giúp bạn được lòng nhà tuyển dụng

“Chào Canavi, khi đi phỏng vấn em rất hay được nhà tuyển dụng hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” khiến em rất bối rối và khó xử. Em không biết trả lời thế nào để làm hài lòng nhà tuyển dụng cả. Canavi giúp em với”. (Thảo Đan - Tây Ninh)

Trả lời

Chào bạn Thảo Đan, Canavi rất vui mừng khi nhận được thư của bạn. Có lẽ, đây không chỉ là nỗi băn khoăn của riêng bạn mà của cả nhiều ứng viên khác khi đối mặt với câu hỏi tế nhị này của nhà tuyển dụng. Do mỗi người đều có một lý do riêng nên chúng tôi không thể trả lời câu hỏi này giúp bạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin đưa ra một số gợi ý để giúp bạn tự tìm ra cho mình một đáp án hợp lý và ấn tượng.

1. Gợi ý cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Dành những lời khen ngợi cho công ty cũ

Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên bày tỏ thái độ trân trọng và những tình cảm tốt đẹp đối với công ty cũ, chẳng hạn như: Môi trường làm việc rất năng động và chuyên nghiệp; được lĩnh hội được nhiều kiến thức từ sếp và các đồng nghiệp cũ;...Sẽ không ai muốn làm việc chung với những người tiêu cực chỉ biết ca thán cả nên những lời khen có cánh của bạn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hài lòng hơn. Họ cũng nhận thấy rằng, bạn là người biết phải trái, biết trân quý những cái cũ nhưng vẫn biết hướng tới tương lai.

Tập trung vào những điều bạn mong muốn trong tương lai

Bên cạnh việc ngợi ca, hãy đề cập đến nhu cầu chính đáng khi quyết định nghỉ việc ở công ty cũ của mình. Nó có thể là:

 • Mong muốn tìm một môi trường mới để phát huy hết năng lực của mình.

 • Mong muốn được phát triển mình trong một môi trường chuyên nghiệp hơn nữa.

 • Cần phải thử thách mình hơn để tích lũy nhiều kinh nghiệm trong nghề.

 • Mặc dù rất lưu luyến với công ty cũ nhưng tôi thấy mình cần phải trưởng thành hơn nữa. Việc hài lòng với những gì đã có là điều không nên.

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không làm lơ những lý do này của bạn được.

2. Những đáp án hay cho câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

“Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” không phải là câu hỏi quá khó nhưng không dễ để đưa ra một đáp án trọn vẹn. Nó đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định để nâng cao giá trị bản thân nhưng cũng không làm hạ thấp công ty cũ. Trước khi đưa ra cho mình đáp án cuối cùng, bạn có thể tham khảo những lý do dưới đây của chúng tôi.

 • Môi trường làm việc ở công ty cũ rất tốt nhưng tôi thấy nó hơi nhàm chán. Tôi không muốn tinh thần làm việc trễ nải của mình ảnh hưởng tới lợi ích của công ty. Giờ đây, tôi muốn được thử sức với các thách thức mới hơn nên đã quyết định xin nghỉ việc ở công ty cũ.

 • Môi trường làm việc ở công ty cũ quá ổn định nên tôi không có cơ hội để thăng tiến sự nghiệp lên một cương vị cao hơn. Tôi muốn nghỉ việc để sẵn sàng tham gia các thử thách mới trong nghề.

 • Công ty cũ của tôi thực hiện tái cơ cấu, thật  không may bộ phận tôi làm việc lại bị cắt bỏ.

 • Tôi nghĩ môi trường làm việc cũ quá an toàn khiến tôi không thể phát triển mình thêm nữa. Tôi quyết định nghỉ việc để tham gia các thử thách mới hơn, tôi biết sẽ không dễ dàng gì nhưng đây là cách tốt nhất để tôi trưởng thành hơn trong sự nghiệp.

 • Tôi rất may mắn khi được nhận vào vào việc ở công ty cũ, công việc nửa ngày giúp tôi có thêm nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình và hai đứa con nhỏ. Giờ đây, mọi thứ đã ổn định, tôi nghĩ đã đến lúc mình cần tập trung hơn vào sự nghiệp của mình.

 • Mặc dù công việc ở công ty cũ rất thuận lợi nhưng tôi thấy nó chưa đủ để mình vận dụng hết các kinh nghiệm và kỹ năng đã có. Nếu cứ mãi như vậy tôi sợ rằng năng lực của mình sẽ bị mai một, vì thế tôi cần tìm một môi trường để đóng góp nhiều hơn.

3. Những điều cấm kỵ khi trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này lại là một bài toán khó đối với nhiều ứng viên. Mỗi người đều có lý do riêng để nghỉ việc ở công ty cũ nhưng nếu không tinh tế trong câu trả lời sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn. Nếu lòng vòng giải thích, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm ra chân tướng cuối cùng và dần dần mất hứng với bạn. Nói chung, bạn cần trung thực vừa phải và khéo léo thì mới chinh phục được nhà tuyển dụng. Để không bị nhà tuyển dụng “bắt thóp”, bạn nên tránh đề cập đến những lý do sau:

 • Nói xấu công ty cũ.

 • Bị sa thải vì một lý do tiêu cực nào đó: không đủ năng lực, phạm phải quy chế của công ty....

 • Bất hòa với đồng nghiệp và sếp cũ.

 • Đề cập đến lương bổng một cách thô lỗ.

 • Nhắc đến việc ai đó khuyên bạn nên nghỉ việc ở chỗ cũ để ứng tuyển vào công ty của nhà tuyển dụng.

 • Không chịu được áp lực công việc ở công ty cũ nên quyết định nghỉ việc.

 • Nghỉ việc theo chu kỳ (cứ 6 tháng, 1 năm… nghỉ việc một lần).

Kết quả buổi phỏng vấn không phụ thuộc hoàn toàn vào đáp án của câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” mà dựa trên cuộc đối thoại trong xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Vì vậy, ngoài việc trả lời thật tốt câu hỏi trên, bạn cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm để tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Mức lương và mô tả công việc khi tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội

Lễ tân tòa nhà được xem là một công việc hấp dẫn dành cho sinh viên và những người mới ra trường. Bạn muốn ứng tuyển lễ tân tòa nhà tại Hà Nội tuy nhiên không biết rõ mức lương và mô tả công việc tại công việc này. Bài viết sau đây của Canavi xin giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Xem thêm

20/4/2019

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Tại sao lại cần đến dịch vụ PG khi tổ chức sự kiện

Người ta thường coi PG như mặt tiền của sự kiện, họ là người tạo nên cái hồn và thu hút sự chú ý của khách hàng. Trước đây tiêu chí tuyển chọn PG chỉ đơn giản là ngoại hình xinh đẹp. Nhưng nó lại chưa đủ ở thời điểm hiện tại. Có trăm điều phải suy nghĩ khi đưa ra quyết định thuê PG, vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ PG. Tại sao các dịch vụ này lại được chào đón đến vậy? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm

19/4/2019

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Nên thuê PG hay tận dụng nguồn lực sẵn có làm PG ?

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của các PG tại các sự kiện, chiến dịch marketing,... Thế nhưng, thay vì thuê PG chuyên nghiệp, nhiều nhãn hàng đã tận dụng nguồn nhân lực tự có để làm việc này. Vậy, nên thuê PG hay sử dụng PG “nhà có” cho các sự kiện?

Xem thêm

19/4/2019

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG phổ biến hiện nay

Quy trình tuyển dụng nhân viên PG như thế nào giúp bạn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp và hiệu quả. Đây là câu hỏi của hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay khi muốn tuyển chọn được nhân viên PG phù hợp cho sự kiện và chương trình của mình. Giải đáp sau đây của Canavi sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm

19/4/2019

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Thuê dịch vụ PG chất lượng cao nhưng sự kiện roadshow vẫn thất bại, tại sao?

Để kích hoạt thương hiệu trong thế giới hỗn loạn các loại hình truyền thông như hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn roadshow là công cụ mang hình ảnh/dịch vụ tới khách hàng tiềm năng. Và người truyền thông điệp chính là những PG xinh đẹp, duyên dáng. Thế nhưng dù đã thuê dịch vụ PG với cái giá “cắt cổ”, nhưng sau sự kiện doanh số bán hàng vẫn không được thúc đẩy. Nguyên nhân là gì?

Xem thêm

18/4/2019

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

HỌC LỎM cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả hiện nay

Lễ tân là một trong những vị trí quan trọng và bắt buộc tại nhiều doanh nghiệp, công ty hiện nay, trong đó có các công ty, tổ chức tại Hà Nội - trung tâm văn hóa kinh tế chính trị hiện đại nhất của đất nước. Vậy cách tuyển lễ tân văn phòng tại hà nội hiệu quả như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

18/4/2019

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

3 lưu ý cực kỳ quan trọng khi tuyển dụng lễ tân văn phòng

Việc tuyển dụng lễ tân văn phòng là một nhiệm vụ không hề dễ dàng cho các nhà tuyển dụng, đặc biệt là những nhà tuyển dụng mới vào nghề. Canavi xin đưa ra 3 lưu ý cực kỳ quan trọng giúp bạn tuyển lễ tân văn phòng hiệu quả.

Xem thêm

18/4/2019

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không?

Khách sạn nào cũng cần lễ tân để tiếp đón khách hàng và làm thủ tục check-in và check-out cho khách hàng cũng như một số nhiệm vụ quan trọng khác. Vậy lễ tân khách sạn tuyển dụng ở Canavi có tốt không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

17/4/2019

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng nào?

Ngày nay nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng cần PG để các sự kiện, quảng bá sản phẩm cũng như các chiến dịch Marketing hiệu quả và diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết tuyển dụng PG cần lựa chọn kênh tuyển dụng như thế nào? Sau đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn.

Xem thêm

17/4/2019

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Dịch vụ cung cấp PG có gì hạn chế cho doanh nghiệp?

Nhiều thương hiệu, doanh nghiệp muốn sử dụng PG nhưng vẫn chưa rõ ràng về những hạn chế của dịch vụ cung cấp PG hiện nay. Sau đây là khám phá hữu ích của Canavi về những hạn chế bạn có thể gặp phải khi sử dụng dịch vụ cung cấp PG của một bên khác.

Xem thêm

17/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá