blog banner canavi

Cách trả lời phỏng vấn hay cho nữ giới khi gặp câu hỏi nhạy cảm

Ngày nay, không thiếu gì trường hợp phụ nữ đi xin việc gặp bất lợi vì bị phân biệt giới tính, nhất là những cô gái trẻ hoặc mới kết hôn. Vậy làm thế nào để vượt qua những câu hỏi hóc búa, thậm chí còn rất nhạy cảm, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về cách trả lời phỏng vấn hay dành cho nữ giới dưới đây bạn nhé!

Câu chuyện:

Lan đi phỏng vấn tại 1 công ty lớn nhất nhì ở Hà Nội, giám đốc rất hài lòng về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của cô. Tuy nhiên ông ta lại khá lo ngại về việc cô mới kết hôn, có thể sinh con trong 1, 2 năm tới và làm ảnh hưởng đến công việc. Giám đốc nói: “Tôi thấy cô là 1 cô gái còn trẻ nhưng lại khá thông minh, có tố chất lãnh đạo, nhưng cô mới lập gia đình, tôi nghĩ công ty cần có thời gian xem xét thêm”. Suy nghĩ vài giây, Lan nói: “Tôi thấy điều ông nói là có lý, ông chủ nào cũng muốn nhân viên của mình tập trung vào công việc thay vì bận rộn việc gia đình. Tuy nhiên, tôi chưa có dự định sẽ sinh con ngay. Cho dù tôi có sinh con đi chăng nữa thì chúng ta có thể nghĩ chuyện này ở 1 góc độ khác. Một người chưa từng trải qua khổ ải, rèn luyện thì sẽ chẳng bao giờ có trách nghiệm trong công việc. Tôi nghĩ 1 người mẹ và 1 cô gái chưa kết hôn sẽ có những suy nghĩ khác nhau về 2 từ “trách nhiệm”

Nhận xét:

Mặc dù Lan có tố chất cần thiết cho công việc, đơn vị tuyển dụng cũng rất hài lòng về cô, nhưng việc Lan đã có gia đình rồi khiến họ phải suy nghĩ. Câu nói của giám đốc khá rõ ràng, thể hiện được ý đồ của công ty. Nhưng trong trường hợp này, Lan không hề tỏ ra bối rối. Đầu tiên, Lan thể hiện sự đồng tình với vị giám đốc này rằng, việc cô có gia đình có thể làm ảnh hưởng đến công việc. Sau đó, cô còn đứng trên lập trường của vị giám đốc để bày tỏ thái độ khiến người này bất ngờ. Không bỏ lỡ thời cơ, cô còn đưa ra so sánh điểm khác biệt giữa người có gia đình và người chưa có gia đình. Với những lời nói có lý này, 98% Lan có cơ hội được nhận vào làm việc.


Biến điểm yếu thành điểm mạnh là một cách trả lời phỏng vấn thông minh

Một vài câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn hay cho nữ giới

1/ Bạn nghĩ thế nào về việc kết hôn và sinh con muộn?

Gợi ý trả lời: Ai cũng hy vọng có 1 công việc tốt, 1 gia đình ấm cúng, nhưng khi không thể làm trọn vẹn cả 2, điều đầu tiên tôi cần làm chính là không để ảnh hưởng đến công việc và lợi ích của công ty. Chồng tôi là 1 người khá hiểu biết, anh ấy sẽ ủng hộ tôi.

2/ Bạn coi trọng sự nghiệp hay gia đình?

Gợi ý trả lời: Bất kể là ai thì gia đình và sự nghiệp đều có tầm quan trọng như nhau, nếu thiếu đi 1 trong 2 thì coi như cuộc sống của người đó chưa hoàn hảo. Sau này tôi cũng sẽ có gia đình của riêng mình, nhưng không vì thế mà tôi xem nhẹ sự nghiệp của bản thân. Tôi tin rằng, 1 người chồng tốt sẽ ủng hộ sự nghiệp của tôi”

3/ Nếu công ty cử bạn đi công tác, bạn có sẵn sàng không?

Gợi ý trả lời: Đã là công việc thì tôi nhất định sẽ nghe theo sự sắp xếp của cấp trên. Người nhà rất ủng hộ cho công việc của tôi. Trong trường hợp người nhà không đồng ý, tôi sẽ cố gắng thuyết phục họ”

4/ Như bạn đã chia sẻ, bạn và bạn trai ở khá xa nhau, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc giải quyết vấn đề này chưa?

Gợi ý trả lời: Sở dĩ tôi đến thành phố này là vì nơi đây có rất nhiều cơ hội và nó thu hút tôi. Trước khi đi đến quyết định, tôi đã bàn bạc với bạn trai. Nếu tôi tìm được cơ hội phát triển, anh ấy cũng theo tôi vào đây”

Khi đi phỏng vấn xin việc, nữ giới là đối tượng phải đối mặt với nhiều câu hỏi nhạy cảm. Những câu hỏi mà chúng tôi vừa kể ở trên chỉ là 1 vài ví dụ điển hình. Khi gặp những câu hỏi dạng này, bạn cần linh hoạt, thông minh, không coi nhẹ những vấn đề nhỏ. Bài viết trên đây là 1 số cách trả lời phỏng vấn hay mà bạn có thể tham khảo, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá