blog banner canavi

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”

Bạn sắp có một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc mơ ước. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng cho các câu hỏi có thể gặp trong buổi phỏng vấn. Canavi xin chia sẻ với bạn cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ”.

Những câu hỏi tương tự

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Những câu hỏi tương tự

Ngoài cách hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ”, nhà tuyển dụng có thể sử dụng các câu hỏi tương tự sau:

 • “Tại sao bạn tìm kiếm vị trí công việc mới ngay bây giờ?”. Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang làm việc.

 • “Tại sao bạn rời vị trí gần đây nhất của mình?”. Đây là câu hỏi dành cho ứng viên đang không làm việc nhưng có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Kinh nghiệm này có thể là kinh nghiệm giống với vị trí ứng tuyển hoặc kinh nghiệm thực tập bán thời gian sang công việc chính thức.

 • “Tại sao bạn rời khỏi vị trí [tên vị trí]?”. Thông thường người phỏng vấn quan tâm đến vị trí công việc gần đây nhất của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tất cả câu hỏi về sự chuyển đổi công việc của bạn, đặc biệt là khi bạn rời đi sau một thời gian ngắn hoặc có một khoảng trống trong lịch sử làm việc của bạn.

Lý do người phỏng vấn sử dụng câu hỏi này

Để có cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này, ứng viên phải hiểu rõ dụng ý khi đưa ra câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vậy dụng ý của họ là gì? Canavi xin được chia sẻ với bạn dưới đây:

 • Bạn có sở hữu một lý do tốt và thích hợp.

Nếu bạn để lại một lý do kỳ lạ và không hợp lý, nhà tuyển dụng sẽ băn khoăn liệu họ có thể tin tưởng bạn có trách nhiệm, trung thành và đáng tin cậy hay không?

 • Bạn có tự nguyện rời đi hay không?

Người phỏng vấn sẽ muốn biết liệu việc rời đi của bạn có liên quan đến vấn đề hiệu suất công việc hay vấn đề thái độ, đạo đức nghề nghiệp hay không.

 • Bạn có còn giữ liên lạc tốt với công ty cũ hay không?

Nếu bạn còn liên lạc tốt với quản lý cũ và công ty cũ, đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn là nhân viên tốt và có kỹ năng quan hệ tốt.

 • Giá trị công việc của bạn là gì?

Lý do một nhân viên rời bỏ vị trí công việc thể hiện được sự đóng góp và vai trò của nhân viên này tại công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi "Tại sao bạn rời công việc cũ?"

Tại sao bạn tìm kiếm vị trí công việc mới ngay bây giờ?

Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang làm việc. Họ ứng tuyển vị trí công việc mới để thay đổi công việc. Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này cần chú ý các điểm sau:

 • Việc rời bỏ công việc hiện tại để tiến tới cơ hội tốt hơn.

 • Tránh việc trả lời liên quan đến chạy trốn những điều xấu.

 • Bạn hài lòng với vị trí công việc hiện tại nhưng không cưỡng lại được vị trí công việc mơ ước này.

 • Đối với trường hợp công ty loại bỏ bộ phận của bạn hoặc công ty bị mua lại bởi đối thủ cạnh tranh, những lý do tiêu cực này bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn rời vị trí gần đây nhất của mình?

Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang không làm việc. Để trả lời câu hỏi này, bạn không nên quên những lưu ý sau:

 • Tránh dụ dỗ của nhà tuyển dụng về những điều tiêu cực tại công ty cũ.

 • Hãy luôn trung thực vì nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra dễ dàng.

 • Nếu bạn bị sa thải vì lý do không liên quan đến hiệu suất,

+ Hãy làm rõ điều đó kèm với thành tích rõ ràng của bạn khi làm việc.

+ Lý do thu hẹp công ty sẽ không khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn.

 • Nếu bạn bị sa thải vì lý do liên quan đến hiệu suất:

+ Đừng quên những tình tiết giảm nhẹ.

+ Tránh đổ lỗi cho người khác.

+ Những lý do yêu cầu công việc và kỳ vọng thay đổi sau khi bạn vào làm việc là các lý do tốt.

+ Hãy làm nổi bật bài học rút ra từ kinh nghiệm bị sa thải.

 • Luyện tập trước các lý do là chìa khóa vàng giúp bạn ghi điểm thành công với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn rời khỏi vị trí [tên vị trí]?

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Cách trả lời câu hỏi về nguyên do rời vị trí công việc cũ

Hãy nhớ rằng người phỏng vấn của bạn sẽ quan tâm đến tất cả các quá trình chuyển đổi nghề nghiệp trong hồ sơ của bạn. Một lần nữa, lý do của bạn rời bỏ công việc có thể thể hiện rất nhiều về bạn và thể hiện sự phù hợp của bạn với vị trí mới. Những lưu ý trong cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này là:

 • Nhấn mạnh những lý do tích cực khiến bạn phải rời đi.

+ Tìm kiếm những thử thách mới.

+ Theo đuổi những trải nghiệm mới.

+ Theo đuổi một công việc mơ ước.

+ Muốn chịu trách nhiệm mới.

 • Sử dụng bằng chứng về thành tích và hiệu suất để xóa tan những nghi ngờ về năng lực làm việc của bạn trong trường hợp bạn bị sa thải.

 • Luôn chuẩn bị sẵn lý do rời các công việc trong quá khứ, đặc biệt nếu bạn có khoảng trống trong lịch sử công việc hoặc bạn rời bỏ vị trí công việc sau một thời gian ngắn.

Trên đây là hướng dẫn của Canavi về cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”. Canavi chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công và nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá