blog banner canavi blog banner canavi

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”

Bạn sắp có một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc mơ ước. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng cho các câu hỏi có thể gặp trong buổi phỏng vấn. Canavi xin chia sẻ với bạn cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ”.

Những câu hỏi tương tự

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Những câu hỏi tương tự

Ngoài cách hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ”, nhà tuyển dụng có thể sử dụng các câu hỏi tương tự sau:

 • “Tại sao bạn tìm kiếm vị trí công việc mới ngay bây giờ?”. Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang làm việc.

 • “Tại sao bạn rời vị trí gần đây nhất của mình?”. Đây là câu hỏi dành cho ứng viên đang không làm việc nhưng có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Kinh nghiệm này có thể là kinh nghiệm giống với vị trí ứng tuyển hoặc kinh nghiệm thực tập bán thời gian sang công việc chính thức.

 • “Tại sao bạn rời khỏi vị trí [tên vị trí]?”. Thông thường người phỏng vấn quan tâm đến vị trí công việc gần đây nhất của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tất cả câu hỏi về sự chuyển đổi công việc của bạn, đặc biệt là khi bạn rời đi sau một thời gian ngắn hoặc có một khoảng trống trong lịch sử làm việc của bạn.

Lý do người phỏng vấn sử dụng câu hỏi này

Để có cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này, ứng viên phải hiểu rõ dụng ý khi đưa ra câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vậy dụng ý của họ là gì? Canavi xin được chia sẻ với bạn dưới đây:

 • Bạn có sở hữu một lý do tốt và thích hợp.

Nếu bạn để lại một lý do kỳ lạ và không hợp lý, nhà tuyển dụng sẽ băn khoăn liệu họ có thể tin tưởng bạn có trách nhiệm, trung thành và đáng tin cậy hay không?

 • Bạn có tự nguyện rời đi hay không?

Người phỏng vấn sẽ muốn biết liệu việc rời đi của bạn có liên quan đến vấn đề hiệu suất công việc hay vấn đề thái độ, đạo đức nghề nghiệp hay không.

 • Bạn có còn giữ liên lạc tốt với công ty cũ hay không?

Nếu bạn còn liên lạc tốt với quản lý cũ và công ty cũ, đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn là nhân viên tốt và có kỹ năng quan hệ tốt.

 • Giá trị công việc của bạn là gì?

Lý do một nhân viên rời bỏ vị trí công việc thể hiện được sự đóng góp và vai trò của nhân viên này tại công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi "Tại sao bạn rời công việc cũ?"

Tại sao bạn tìm kiếm vị trí công việc mới ngay bây giờ?

Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang làm việc. Họ ứng tuyển vị trí công việc mới để thay đổi công việc. Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này cần chú ý các điểm sau:

 • Việc rời bỏ công việc hiện tại để tiến tới cơ hội tốt hơn.

 • Tránh việc trả lời liên quan đến chạy trốn những điều xấu.

 • Bạn hài lòng với vị trí công việc hiện tại nhưng không cưỡng lại được vị trí công việc mơ ước này.

 • Đối với trường hợp công ty loại bỏ bộ phận của bạn hoặc công ty bị mua lại bởi đối thủ cạnh tranh, những lý do tiêu cực này bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn rời vị trí gần đây nhất của mình?

Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang không làm việc. Để trả lời câu hỏi này, bạn không nên quên những lưu ý sau:

 • Tránh dụ dỗ của nhà tuyển dụng về những điều tiêu cực tại công ty cũ.

 • Hãy luôn trung thực vì nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra dễ dàng.

 • Nếu bạn bị sa thải vì lý do không liên quan đến hiệu suất,

+ Hãy làm rõ điều đó kèm với thành tích rõ ràng của bạn khi làm việc.

+ Lý do thu hẹp công ty sẽ không khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn.

 • Nếu bạn bị sa thải vì lý do liên quan đến hiệu suất:

+ Đừng quên những tình tiết giảm nhẹ.

+ Tránh đổ lỗi cho người khác.

+ Những lý do yêu cầu công việc và kỳ vọng thay đổi sau khi bạn vào làm việc là các lý do tốt.

+ Hãy làm nổi bật bài học rút ra từ kinh nghiệm bị sa thải.

 • Luyện tập trước các lý do là chìa khóa vàng giúp bạn ghi điểm thành công với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn rời khỏi vị trí [tên vị trí]?

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Cách trả lời câu hỏi về nguyên do rời vị trí công việc cũ

Hãy nhớ rằng người phỏng vấn của bạn sẽ quan tâm đến tất cả các quá trình chuyển đổi nghề nghiệp trong hồ sơ của bạn. Một lần nữa, lý do của bạn rời bỏ công việc có thể thể hiện rất nhiều về bạn và thể hiện sự phù hợp của bạn với vị trí mới. Những lưu ý trong cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này là:

 • Nhấn mạnh những lý do tích cực khiến bạn phải rời đi.

+ Tìm kiếm những thử thách mới.

+ Theo đuổi những trải nghiệm mới.

+ Theo đuổi một công việc mơ ước.

+ Muốn chịu trách nhiệm mới.

 • Sử dụng bằng chứng về thành tích và hiệu suất để xóa tan những nghi ngờ về năng lực làm việc của bạn trong trường hợp bạn bị sa thải.

 • Luôn chuẩn bị sẵn lý do rời các công việc trong quá khứ, đặc biệt nếu bạn có khoảng trống trong lịch sử công việc hoặc bạn rời bỏ vị trí công việc sau một thời gian ngắn.

Trên đây là hướng dẫn của Canavi về cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”. Canavi chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công và nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm việc làm luôn là quá trình gian nan với nhiều bạn trẻ mới ra trường. Theo đó, nhà tuyển dụng cũng gặp những khó khăn nhất định khi tìm kiếm nguồn nhân lực. Hy vọng rằng những bài viết mà tôi cung cấp về bí kíp chuẩn bị hồ sơ xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm nhân sự...sẽ mang lại giá trị to lớn cho bạn.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018